Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh niên dân tộc thiểu số ứng dụng Internet

PV - 15:05, 15/05/2018

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, mạng Internet ngày càng trở nên quen thuộc đối với cộng đồng xã hội. Tại Lào Cai, ở các huyện vùng cao, mạng Internet đã và đang vươn tới từng thôn bản, giúp đồng bào DTTS, tầng lớp thanh niên, các em học sinh kết nối thông tin, học tập nâng cao kiến thức, phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo.

Huyện Sa Pa, có thanh niên Lý Láo Lở, ở xã Tả Phìn đang sở hữu bài tắm lá thuốc của người Dao đỏ được nhiều người tin dùng. Theo lời anh Lở, người Dao đỏ nhiều đời nay đã quen với việc tắm nước thuốc từ những lá, hoa, cây, củ, quả... mọc tự nhiên trên rừng. Ngày xưa, chỉ có người giàu, quan lại mới có điều kiện để tắm lá thuốc thường xuyên. Còn người nghèo thì, mỗi năm chỉ có điều kiện tắm vào dịp Tết, vừa để “sạch người” trước phút giao thừa đón chào năm mới, vừa để tăng cường sức khỏe cho 1 năm tiếp theo...

Internet là một trong những kênh quảng bá, giới thiệu bài thuốc tắm của người Dao đỏ đến với du khách trong và ngoài nước. Internet là một trong những kênh quảng bá, giới thiệu bài thuốc tắm của người Dao đỏ đến với du khách trong và ngoài nước.

 

Với mục đích ngày càng có nhiều người biết và được tắm lá thuốc này, anh Lở đã thành lập Công ty SapaNapro. Tuy nhiên, Tả Phìn là xã vùng sâu, vùng xa ít người biết tới nên thời gian đầu, Công ty gặp rất nhiều khó khăn do thông tin bị hạn chế. Để từng bước quảng bá, giới thiệu sản phẩm, công dụng khi tắm lá thuốc, anh Lở và mọi người trong Công ty làm đủ mọi cách, trong đó theo anh Lở mạng Internet đã đóng góp vai trò vô cùng quan trọng.

“Bây giờ mọi người chỉ cần vào mạng sẽ có đầy đủ thông tin về Công ty mình, từ chỉ dẫn đường đi, các sản phẩm, rồi giá cả, tác dụng của bài thuốc tắm ra sao...tất cả đều có trên mạng hết. Có thể nói, Công ty mình phát triển đến ngày hôm nay cũng nhờ một phần không nhỏ của mạng Internet”, anh Lở chia sẻ.

Những năm gần đây, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Lào Cai là một trong những đơn vị có thành tích đứng tốp đầu của giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh. Góp phần làm nên thành quả này là, nhà trường đặc biệt quan tâm, giúp các em học sinh tiếp cận với công nghệ thông tin. Thông qua môn tin học, các em được trang bị kiến thức, hiểu biết để khai thác hiệu quả mạng Internet phục vụ cho việc học tập.

Em Ma Seo Hòa, học sinh lớp 12a chia sẻ: Với lượng kiến thức của năm cuối cấp, thì việc học ở trên lớp đối với các em là chưa đủ, khi lên mạng Internet các em có điều kiện tìm hiểu các cách giải hay, mới. Bên cạnh đó, khi lên mạng các em có điều kiện giao lưu với các bạn học sinh các trường khác, học hỏi từ bạn bè về phương pháp học tập.

Vào những dịp nghỉ hè, thông qua mạng Internet các em còn có thể tìm hiểu được nhiều kiến thức bổ ích trong sản xuất, chăn nuôi để hướng dẫn lại cho gia đình, cha mẹ, người thân thực hiện...

Cô giáo Trần Xuân Mai, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để phát huy hiệu quả của môn tin học, nhà trường chủ động loại bỏ những phần học không còn phù hợp và bổ sung những nội dung học có tính ứng dụng thực tế như: Tìm kiếm Internet, lập bảng biểu, soạn thảo văn bản... Hằng năm, nhà trường đểu tổ chức các lớp học nghề tin học cho các em, chính vì vậy hầu hết các em khi tốt nghiệp đều có trình độ tin học tương đối tốt. Từ việc nắm vững kiến thức về tin học, đã bổ trợ cho các em học tốt hơn các môn học khác từ việc lên mạng tìm kiếm những bài tập hay, những cách giải mới.

“Trong năm học 2017-2018, trường đạt hai giải nhì về tin học, với hai đề tài “Hệ thống thông báo và quản lý học sinh trên phần mềm hệ thống” và “tạo sổ báo giảng và đầu bài trên Google trang tính” do chính các em học sinh của trường nghiên cứu xây dựng. Trước đó vài năm, đề tài “Trống tự động trong trường học” của học sinh nhà trường đạt giải ba cấp tỉnh. “Đề tài có tính ứng dụng rất cao, với việc thiết lập qua hệ thống máy tính-loa, giờ ra chơi, vào lớp trống sẽ tự động đánh rất chính xác”, cô Mai cho biết.

Theo thống kê, thời gian qua Lào Cai là một trong những tỉnh có tỷ lệ phát triển hạ tầng mạng lưới công nghệ thông tin dẫn đầu các tỉnh trung du miền núi phía Bắc. Hiện nay, hệ thống cáp quang bảo đảm cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao đến 110% các trung tâm huyện, thị trấn và 100% xã, phường của TP. Lào Cai. Đến nay, đã có 140/164 xã, phường (đạt tỷ lệ 85%) và 512/1.700 thôn bản, đạt tỷ lệ gần 30% sử dụng Internet cáp quang tốc độ cao.

Việc mở rộng diện phủ sóng Internet đã và đang góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở vùng sâu, vùng xa; đáp ứng nhu cầu học tập của con em đồng bào các DTTS trên địa bàn.

TRỌNG BẢO

Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - Thùy Anh - 2 giờ trước
Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 27/6, Cục Phòng chống ma túy và Tội phạm BĐBP chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm Miền Bắc, BĐBP các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Công an tỉnh Lào Cai triệt phá thành công Chuyên án A622, bắt giữ 4 đối tượng cùng khoảng 174.000 viên ma túy tổng hợp.
Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ở Pả Vi - Một điểm đến nhiều ấn tượng

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 2 giờ trước
Làng văn hóa (LVH) du lịch cộng đồng dân tộc Mông, xã Pả Vi (Mèo Vạc, Hà Giang) - một không gian mang đậm bản sắc văn hóa Mông hiện đang là điểm du lịch nổi tiếng mà mỗi du khách khi đến Mèo Vạc đều muốn trải nghiệm.
Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (số 15A Lê Lợi, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Triển lãm “Dấu ấn Phật giáo trên gốm cổ Satsuma - Nhật Bản”.
Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Làm nông nghiệp gắn với du lịch- Mô hình kinh doanh mới ở Trùng Khánh

Kinh tế - Văn Hoa - 2 giờ trước
Mô hình kinh doanh nông nghiệp kết hợp thăm quan trải nghiệm và mua dâu tây ngay tại vườn, là hướng đi mới đang được anh Nông Văn Tậu, dân tộc Tày, thực hiện tại phố Thông Huề, xã Đoài Dương (Trùng Khánh, Cao Bằng), mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế ở địa phương.
Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Thời sự - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng ký ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Phú Thọ: Gần 50 tỷ đồng cho 1.201 hộ nông dân vay vốn

Kinh tế - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Báo cáo của Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội Nông dân tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

U23 Việt Nam và cú hích cho các cầu thủ trẻ

Thể thao - PV - 3 giờ trước
Lâu nay, việc các tuyển thủ trẻ dù thành công trong màu áo U23 quốc gia nhưng thường phải đối diện với thực tế khắc nghiệt khi trở về câu lạc bộ. Nghịch lý đó có thể sẽ được điều chỉnh, từ những diễn biến mới nhất.
Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang

Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Phim bom tấn

Phim bom tấn "Top Gun: Maverick" của Tom Cruise vượt mốc tỷ USD

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Bom tấn "Top Gun: Maverick" (Phi công siêu đẳng) vượt mốc một tỷ USD, trở thành phim có doanh thu cao nhất tính từ đầu năm, vượt Doctor Strange 2 trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2022.
Đôi nét về dân tộc Bố Y

Đôi nét về dân tộc Bố Y

Sắc màu 54 - Cát Tường - 3 giờ trước
Bố Y hay còn gọi là (Chủng Chá, Trọng Gia), là 1 trong 16 dân tộc rất ít người trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam (chỉ với hơn 3.000 người theo số liệu điều tra năm 2019). Người Bố Y cư trú chủ yếu ở một số tỉnh miền núi biên giới phía Bắc với 2 nhóm địa phương: Bố Y và Tu Dí.