Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vĩnh Phú nỗ lực giảm nghèo

PV - 10:06, 22/05/2018

Vĩnh Phú (huyện Giồng Riềng, Kiên Giang) là xã có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (chiếm 62%). Sau hơn 7 năm xây dựng nông thôn mới, lồng ghép với các chương trình chính sách khác, Vĩnh Phú có nhiều thay đổi rõ nét, đời sống của người dân ngày được nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm mạnh.

Chị Danh Tô La ở ấp Vĩnh Phước (xã Vĩnh Phúm, Giồng Riềng) thành viên Tổ hợp tác sản xuất rau màu theo hướng thâm canh, giúp gia đình chị thoát nghèo. Chị Danh Tô La ở ấp Vĩnh Phước (xã Vĩnh Phúm, Giồng Riềng) thành viên Tổ hợp tác sản xuất rau màu theo hướng thâm canh, giúp gia đình chị thoát nghèo.

 

Ông Danh Nghĩa, Trưởng ấp Hùynh Tố (xã Vĩnh Phú, Giồng Riềng) cho biết: Toàn ấp có 419 hộ, trong đó đồng bào dân tộc Khmer là 317 hộ (chiếm 75,6%). Những năm trước đây, do trình độ dân trí còn thấp, chậm tiếp cận thông tin để phát triển kinh tế-xã hội, nên đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Từ khi phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới, người dân bắt đầu có những chuyển biến rõ rệt.

Bằng những việc làm cụ thể như tuyên truyền vận động nhân dân, đặc biệt là trong đồng bào dân tộc tập trung chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, phát triển mô hình đa canh tổng hợp; động viên nhân dân giúp đỡ nhau về giống, vốn, kinh nghiệm làm ăn, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhờ vậy đến nay có 100% diện tích lúa được sản xuất 2 vụ với giống mới có năng suất cao. Nhiều mô hình lồng ghép: lúa cá-hoa màu trên đất vườn chiếm 70%. Đồng thời chăn nuôi heo, bò phát triển rộng trong ấp; hộ khá giúp hộ nghèo, đoàn kết giúp nhau từng bước vươn lên...

Anh Danh Sanh, ở ấp Huỳnh Tố là hộ thuộc diện nghèo, không có đất sản xuất, 2 vợ chồng sống bằng nghề làm thuê mướn. Năm 2014, anh Sanh được hỗ trợ một con bò giống từ Chương trình 135, mới đây được tặng nhà “Đại đoàn kết”. Hai niềm vui lớn đó đã tạo động lực cho vợ chồng anh Sanh chí thú làm ăn, quyết tâm vươn lên thoát nghèo. Từ con bò được hỗ trợ ban đầu, hiện anh Sanh đã có thêm 3 con bê con và vẫn nuôi con bò cái để những con bê sẽ tiếp tục ra đời, giúp gia đình anh thoát nghèo bền vững.

Trao đổi với chúng tôi ông Huỳnh Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phú cho biết: Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến nay trên địa bàn ấp có điện sinh hoạt và phục vụ sản xuất; đường giao thông bê tông nối liền đến tận các xóm làm cho bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc. Hiện xã Vĩnh Phú có 11 cánh đồng mẫu lớn, 4 Hợp tác xã nông nghiệp, 31 Tổ hợp tác sản xuất theo hướng thâm canh tăng năng suất. Kinh tế phát triển, người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Nếu như năm 2007 hộ nghèo chiếm gần 30% thì nay hộ nghèo đã giảm xuống còn 7%, riêng trong đồng bào dân tộc Khmer còn trên 8%...

PHƯƠNG NGHI

Tin cùng chuyên mục
Thúc đẩy phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS - Chủ trương nhất quán của Đảng về công tác dân tộc

Thúc đẩy phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS - Chủ trương nhất quán của Đảng về công tác dân tộc

Những năm qua, thực hiện chủ trương nhất quán của Đảng về công tác dân tộc, một hệ thống chương trình, chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã được ban hành và triển khai thực hiện. Nhờ vậy, vùng đồng bào DTTS và miền núi của nước ta đã có sự chuyển mình, phát triển mạnh mẽ.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.