Ngày 21/7/2017, HĐND tỉnh Sơn La đã thông qua Nghị quyết số 56/NQ-HĐND, phê chuẩn Đề án sắp xếp, hỗ trợ ổn định các điểm dân cư cách xa trung tâm bản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2025. Đây là Đề án được đánh giá là “cú hích” thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào DTTS của tỉnh Sơn La. Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn bà Trịnh Thị Oanh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh xung quanh vấn đề này.
Thời gian gần đây, những mô hình sản xuất xen canh nhiều loại cây trồng trên cùng diện tích nương rẫy đã mang lại thu nhập cao cho đồng bào DTTS huyện Vân Canh (Bình Định).
Ngày 9/4/2018, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang nhân dịp đoàn có chuyến thăm quan học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung.
Từ vùng đất cằn cỗi, sỏi đá không thể phát triển được, người dân xã Ea Tir, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đăk Lăk đã chuyển hướng trồng sả để sản xuất tinh dầu. Nhờ đó mà nhiều hộ đã thoát nghèo, không ít hộ đã trở thành hộ khá giả với thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng/năm.
Trong số 87 cán bộ Đoàn xuất sắc được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng của Trung ương Đoàn năm 2018, có một gương mặt trẻ dân tộc Hoa là Tằng Mành Chướng, Bí thư Đoàn phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh. Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong công tác Đoàn, Tằng Mành Chướng luôn nỗ lực, sáng tạo đưa ra các ý tưởng, việc làm cụ thể nhằm phát huy vai trò của tuổi trẻ người Hoa trong các hoạt động xã hội.
Từ bao đời nay, người dân tộc Tày vẫn quan niệm phụ nữ sinh ra là gắn liền với làm việc nhà. Nhưng có một người phụ nữ đã “xé rào” định kiến, làm thay đổi nhận thức của rất nhiều người. Chị là Nông Thị Minh, Người có uy tín xã Cốc San, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Từ ngày 05-08/4, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT), do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết Chôl Chnăm Thmây các vị chư tăng và các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo là đồng bào dân tộc Khmer và các chùa Phật giáo Nam tông trên địa bàn khu vực Tây Nam Bộ.
Ngày 06/4, tại TP. Sơn La (tỉnh Sơn La), Báo Dân tộc và Phát triển đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên và bạn đọc các tỉnh khu vực Tây Bắc năm 2018. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Ban Dân tộc: Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình; đội ngũ cộng tác viên và đại diện Người có uy tín trên địa bàn 6 tỉnh Tây Bắc.
Chiều 5/4, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo Bước tiến mới giảm nghèo và thịnh vượng chung ở Việt Nam. Tham dự hội thảo có ông Vũ Thanh Liêm, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư); ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; đại diện một số bộ, ngành, các tổ chức quốc tế. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng dự và đồng chủ trì hội thảo.
Thời gian qua, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La) đã có nhiều hoạt động thiết thực trong việc giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Trồng màu trên đất mặn là mô hình không mới đối với nhiều nông dân ở huyện Phú Tân (Cà Mau). Bà con đã biết nắm bắt nhu cầu thị trường và tận dụng tốt lợi thế ở địa phương. Từ đó, trồng màu thật sự trở thành mô hình hiệu quả, là cách tốt nhất giúp người dân giảm nghèo và vươn lên khá giả.
Năm 2018, tỉnh Bạc Liêu tăng cường công tác chăm lo đời sống đồng bào DTTS trên địa bàn, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS từ 3-4% và 10 xã thuộc Chương trình 135 với tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 5-6%. Để đạt được mục tiêu đề ra, ngoài việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc, các tổ chức, đoàn thể, địa phương trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu còn vận động xã hội hoá nhiều nội dung để hỗ trợ cho công tác giảm nghèo.
Những năm gần đây, nhiều địa phương trong tỉnh Bình Phước đẩy mạnh đầu tư phát triển mô hình tổ hợp tác trồng rau an toàn. Điển hình có Tổ hợp tác trồng rau an toàn tại xã Thanh Phú, thị xã Bình Long, mang lại hiệu quả và thu nhập ổn định cho nông dân.
Trong những năm qua, một trong những đột phá của công tác tín dụng chính sách tại huyện Sa Pa là sử dụng ngân sách địa phương để hỗ trợ vốn vay tín dụng chính sách cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện theo tinh thần Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách. Cùng với nguồn vốn chính sách của Trung ương, nguồn vốn ngân sách tại địa phương đã góp phần mở ra cơ hội cho các hộ khó khăn xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, hướng tới mục tiêu xóa đói giảm nghèo bền vững.
Sáng 05/4, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã chủ trì Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 25, nhiệm kỳ 2015 - 2020 sơ kết công tác xây dựng đảng quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2018. Tham dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng ủy; lãnh đạo các tổ chức đoàn thể thuộc UBDT.
Tốt nghiệp cao đẳng nghề, từng làm rất nhiều nơi, nhưng anh Hoàng Quốc Huy, ở phường Tứ Hạ (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã từ bỏ công việc ở thành phố để về quê làm kinh tế trang trại. Với quyết tâm làm giàu, từ mô hình nuôi vịt trời, anh đã trở thành một điển hình về thanh niên trẻ tuổi đi đầu trong làm kinh tế.
Ngày 3/4/2018, tại Hà Nội, Tổ soạn thảo xây dựng Đề án “Tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh, cấp huyện lần thứ III năm 2019 và Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II năm 2020” (gọi tắt là Đề án) đã tổ chức họp, góp ý kiến cho Dự thảo Đề cương Đề án. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Lê Sơn Hải, Tổ trưởng Tổ soạn thảo Đề án chủ trì buổi họp. Cùng dự có đại diện một số Bộ, ngành Trung ương, đại diện một số vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Gia đình anh Hoàng Lão Sử, ở thôn Phố Mì là một trong những điển hình về thoát nghèo từ mô hình nuôi bò vỗ béo ở xã Tả Lủng, huyện Mèo vạc (Hà Giang). Năm 2015, gia đình anh đã mạnh dạn vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách mua 5 con bò về nuôi. Sau khoảng 4-6 tháng nuôi vỗ béo, anh bán giá mỗi con bò là từ 25-30 triệu đồng.
Luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động của thôn, bản, phum sóc; được dân mến, dân tin yêu… đội ngũ những Người có uy tín đang âm thầm, lặng lẽ đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng và phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Họ xứng đáng được tôn vinh, biểu dương, khen ngợi. Dưới đây là những tấm gương như thế.
Thực hiện chương trình hợp tác giữa Ủy ban Dân tộc và Ngân hàng Thế giới, ngày 3/4/2018, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc, Thứ trưởng Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Phan Văn Hùng đã tiếp và làm việc với ông Salman Zaidi, Trưởng bộ phận Giảm nghèo và thực hành công bằng khu vực Đông Á Thái Bình dương-Ngân hàng Thế giới về việc nghe chia sẻ thông tin về “Báo cáo cập nhật nghèo của Việt Nam năm 2018” do Ngân hàng Thế giới nghiên cứu. Tham dự buổi làm việc có một số chuyên gia của Ngân hàng Thế giới; lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.