Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn ra thế giới

Bình Định: Nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của EC đối với thủy sản

PV - 16:58, 02/10/2018

Thời gian qua, tỉnh Bình Định đã triển khai nhiều biện pháp nhằm cụ thể hóa Chỉ thị 45/2017/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác thủy sản (KTTS) bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhờ vậy, số tàu thuyền vi phạm đã có xu hướng giảm.

Đánh giá đúng thực tế

Từ đầu năm đến nay, có 13 tàu cá/107 ngư dân ở huyện Phù Cát và Hoài Nhơn bị nước ngoài bắt giữ, giảm 4 tàu/13 ngư dân so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, sự nỗ lực của tỉnh và một số tỉnh, thành khác vẫn chưa thuyết phục được EC gỡ bỏ “thẻ vàng” đối với thủy sản của Việt Nam.

Ngư dân Bình Định đánh bắt cá ngừ đại dương. Ngư dân Bình Định đánh bắt cá ngừ đại dương.

Trong tháng 9 và tháng 10/2018, Ðoàn công tác của Ủy ban châu Âu sẽ tiếp tục kiểm tra, đánh giá việc thực hiện chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định tại Việt Nam, trong đó có tỉnh Bình Định. Do vậy, UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương ven biển chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp, nhằm đảm bảo yêu cầu của Ðoàn công tác.

Ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định, cho hay: Việc kiểm tra, kiểm soát 100% tàu cá xuất bến, nhập bến gặp rất nhiều khó khăn, bởi các thành viên tổ thường trực tại các cảng cá không nhiều, lại làm việc kiêm nhiệm, rất khó đảm bảo túc trực 24/24 giờ tại các cảng cá. Trong khi đó, tàu cá của ngư dân hoạt động theo kỳ trăng, số tàu nhập bến thường tập trung 12 ngày trong tháng, thời gian kiểm tra 1 tàu cá khá dài, nên không thể bố trí đầy đủ lực lượng để thực thi nhiệm vụ. Hơn nữa, hiện có 48% tàu cá trong tỉnh bị trễ hạn đăng kiểm, chưa gia hạn giấy phép KTTS, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, nên không đủ điều kiện kiểm tra, kiểm soát, cấp giấy xác nhận cho tàu cá xuất, nhập bến.

Chủ động triển khai nhiều biện pháp

Tại Hội nghị đánh giá kết quả và triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của EC, diễn ra trong tháng 8/2018 tại TP. Quy Nhơn, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu, ngành chức năng, chính quyền các địa phương chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp để Đoàn công tác của EC có cơ sở đánh giá và xem xét xóa bỏ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.

Về kế hoạch ứng phó với “thẻ vàng” của EC đối với thủy sản Việt Nam từ nay đến tháng 1/2019, ông Trần Châu yêu cầu ngành chức năng, chính quyền các địa phương thực hiện quyết liệt, không được phép lơ là, phải xem đây là nhiệm vụ quan trọng mang tính cấp thiết của các địa phương, đơn vị.

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định, Sở NN&PTNT đã xây dựng đề án tổ chức thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai các giải pháp cấp bách theo quy định IUU trình UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo. Theo đó, Sở NN&PTNT là đơn vị chủ trì phối hợp Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và huyện Hoài Nhơn thành lập Văn phòng đại diện thanh tra, trực 24/24 giờ để kiểm tra, kiểm soát tàu cá xuất bến, nhập bến theo quy định tại các cảng cá: Quy Nhơn, Đề Gi và Tam Quan. Rà soát, sắp xếp lại tổ chức quản lý của Chi cục Thủy sản, Ban Quản lý cảng cá đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Lập danh sách tàu cá thuộc diện “nhạy cảm” dễ vi phạm vùng biển nước ngoài, gửi các địa phương để tổ chức tuyên truyền, yêu cầu chủ tàu ký cam kết không vi phạm vùng biển nước khác.

Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT Bình Định tham mưu xây dựng, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến quản lý hoạt động nghề cá, quản lý tàu cá trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo các quy định của Luật Thủy sản năm 2017. Thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình công tác xác nhận và chứng nhận nguyên liệu thủy sản khai thác. Thực hiện nâng cấp, xây dựng các trạm bờ, đảm bảo tiếp nhận báo cáo vị trí tự động của các tàu cá trên biển; đồng thời, tổ chức tuần tra, kiểm tra xử lý tàu cá hoạt động KTTS vi phạm quy định IUU. Đề nghị UBND tỉnh giao Sở Nội vụ phối hợp Sở NN&PTNT xây dựng 3 đề án thành lập: Cơ quan kiểm ngư, trung tâm đăng kiểm tàu cá, quỹ bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định cần chỉ đạo các huyện, thành phố ven biển thực hiện quyết liệt, đồng bộ có hiệu quả các giải pháp để chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân vi phạm lãnh hải nước ngoài.

PHƯƠNG LÊ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Tăng cường đối ngoại khu vực biên giới

Thanh Hóa: Tăng cường đối ngoại khu vực biên giới

Trong số các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ 2020 – 2025, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 19 nêu rõ: Triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả công tác đối ngoại, trọng tâm là kinh tế đối ngoại. Nghị quyết cũng nhấn mạnh nhiệm vụ: Xây dựng, củng cố đường biên giới với nước bạn Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Kết quả thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đến sáng 5/12

Kết quả thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đến sáng 5/12

Thể thao - Giải trí - BĐT - 18 phút trước
Kết quả bóng đá World Cup 2022 - Báo Dân tộc và Phát triển cập nhật sớm và chính xác nhất kết quả thi đấu vòng 1/8 giải vô địch bóng đá thế giới 2022.
Phát huy vai trò của Người có uy tín trên mặt trận phòng chống ma túy

Phát huy vai trò của Người có uy tín trên mặt trận phòng chống ma túy

Người có uy tín - Lê Hường - 7 giờ trước
Ma túy đã len lỏi vào các buôn làng đồng bào DTTS trên địa bàn Đắk Lắk. Cùng với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, đội ngũ những Người có uy tín trong vùng đồng bào đang đóng vai trò quan trọng trên mặt trận phòng chống ma túy trong các buôn làng.
Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng thanh niên dân tộc thiểu số

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng thanh niên dân tộc thiểu số

Khởi nghiệp - Nguyệt Anh - 23:00, 04/12/2022
Tại Lào Cai, Tổ chức phi chính phủ Aide et Action Quốc tế tại Việt phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tại tỉnh Lào Cai, Lai Châu và Hòa Bình tổ chức Vòng Chung kết và Lễ Trao giải Cuộc thi “Thách thức Sáng kiến Kinh doanh” năm 2022. Cuộc thi nhằm khơi dậy và khuyến khích thanh niên DTTS xây dựng và thực hiện các sáng kiến khởi nghiệp tại địa phương.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Thời sự - PV - 19:45, 04/12/2022
Khoảng 15h10 phút chiều 4/12 (theo giờ địa phương, 13h10 phút giờ Hà Nội), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol.
Tiên Yên (Quảng Ninh): Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022

Tiên Yên (Quảng Ninh): Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 16:55, 04/12/2022
Trong 2 ngày (3 và 4/12), tại xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022. Lễ hội với nhiều hoạt động thu hút đông đảo Nhân dân và du khách đến dự.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu

Thời sự - PV - 15:17, 04/12/2022
Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu.
Thanh Hóa: Chủ động, linh hoạt thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Thanh Hóa: Chủ động, linh hoạt thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 14:07, 04/12/2022
Những năm qua, việc triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đã làm thay đổi đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, giúp đồng bào ổn định đời sống, sinh hoạt, đẩy mạnh sản xuất, xóa đói giảm nghèo.
Để các hợp tác xã phát huy vai trò động lực trong xây dựng nông thôn mới

Để các hợp tác xã phát huy vai trò động lực trong xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - Lư Trung - 13:54, 04/12/2022
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, các địa phương đã tích cực thực hiện hoàn thành các tiêu chí, trong đó có tiêu chí thành lập các hợp tác xã (HTX). Song, việc thành lập các HTX không đơn thuần để đạt các tiêu chí theo quy định, mà chính là phát huy được hiệu quả hoạt động để tạo động lực nền tảng cho phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.
Trình diễn nghệ thuật dệt truyền thống của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ

Trình diễn nghệ thuật dệt truyền thống của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ

Tin tức - Nguyệt Anh - 13:15, 04/12/2022
Tối 3/12, tại Viện Goethe Hà Nội, các nghệ nhân của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ từ các tỉnh Hà Giang, Nghệ An và Lâm Đồng đã lần đầu tiên trình diễn cho công chúng Hà Nội nghệ thuật dệt truyền thống của dân tộc mình.
Thủ tướng khảo sát một số dự án trọng điểm tại Bạc Liêu

Thủ tướng khảo sát một số dự án trọng điểm tại Bạc Liêu

Thời sự - PV - 11:55, 04/12/2022
Sáng 4/12, trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát một số dự án hạ tầng trọng điểm.