Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trồng chuối Laba xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản

PV - 15:18, 24/09/2018

Tháng 7 năm 2018, lô chuối Laba đầu tiên của người dân xã Ðạ K’Nàng, huyện Đam Rông (Lâm Đồng) được xuất sang Nhật Bản với số lượng 8 tấn, mở ra cơ hội mới nhiều tiềm năng cho thương hiệu chuối nổi tiếng lâu nay.

chuối Laba Sản phẩm chuối Laba được nông dân Việt Nam trồng để xuất qua Nhật Bản. Ảnh TL

Chúng tôi đến thăm vườn chuối của gia đình anh Nguyễn Huy Phương, ở thôn Đạ Mun, xã Đạ K’Nàng trong những ngày cuối tháng 8/2018. Đứng giữa vườn chuối Laba ngút ngàn, anh Phương chia sẻ: Trước đây, gia đình anh chủ yếu trồng cà phê. Nhưng sau nhiều năm cà phê mất mùa và giá cả bấp bênh, từ tháng 4/2017, anh quyết định cùng 3 hộ khác chuyển đổi 5ha trồng cà phê sang trồng chuối Laba với số lượng 10.000 cây. Theo anh Phương, trồng chuối Laba có ưu điểm nhanh cho thu hoạch. Thời gian từ lúc trồng tới ra buồng khoảng 8 tháng, từ lúc ra buồng đến thu hoạch khoảng 4 tháng nữa, tổng cộng 12 tháng là có thể thu chính vụ.

Việc chăm sóc loại chuối Laba cũng rất thuận lợi, mỗi tuần anh tưới 1 lần, vào mùa khô thì mỗi tuần tưới 2 lần. Trung bình một gốc chuối bón 20kg phân chuồng, bỏ 1 tấn NPK/ha, 3 tháng xịt thuốc bảo vệ thực vật 1 lần, thuốc trừ sâu sinh học, không gây độc hại, vừa an toàn lại nhanh phân hủy.

Anh chia sẻ, thời điểm cây chuối Laba trổ buồng rất cần nước nên chú ý tưới nước và bón phân đầy đủ để quả phát triển tốt. Vào mùa mưa (từ tháng 5-11 dương lịch) chú ý thoát nước tốt cho vườn ở những chân đất thấp để hạn chế ngập úng.

Sau khi trồng 6 tháng có thể tiến hành để chồi cho vụ sau. Nên chọn những chồi con mập khỏe, đều nhau, cao dưới 1m, mọc cách xa cây mẹ 20cm và cùng hàng với cây mẹ. Mỗi bụi chuối chỉ nên để 3 cây và có thời gian sinh trưởng cách nhau từ 4-5 tháng. Khi buồng chuối lớn thì dùng cây có chạng chữ V để chống, tránh tình trạng gãy, đổ do buồng quá nặng.

chuối Laba

Anh Nguyễn Huy Phương thông tin thêm: “Quá trình mình chăm bón cây chuối phải tuân theo công thức của bên Nhật Bản, tức là mình làm theo đúng yêu cầu của họ: bón vi sinh của Nhật Bản, công nghệ cao”.

Anh Phương cho biết: Mặc dù, trồng chuối xuất sang Nhật Bản có kỳ công hơn một chút so với trồng theo phương pháp truyền thống, nhưng đầu ra ổn định, giá bán từ 8.000-9.000 đồng/kg. Ước tính 1ha sẽ thu được từ 500-600 triệu đồng, sau khi đã trừ chi phí, lãi ròng còn khoảng 200 triệu đồng/ha/năm. Tới đây, gia đình anh Phương đang có kế hoạch nhân rộng diện tích trồng chuối Laba lên khoảng 20ha để đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.

Vừa qua, 8 tấn chuối của gia đình anh Phương được xuất sang thị trường Nhật Bản. Đây là tín hiệu đáng mừng vì lần đầu tiên trên địa bàn huyện Đam Rông có sản phẩm nông nghiệp được xuất khẩu sang thị trường khó tính như Nhật Bản. Việc trồng chuối Laba xuất khẩu mở ra một hướng đi mới trong công tác xóa đói giảm nghèo cho người dân ở Tây Nguyên.

Ông Nguyễn Bá Nhân, Phó Chủ tịch UBND xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông, chia sẻ: Mô hình trồng chuối của gia đình anh Nguyễn Huy Phương là mô hình khởi điểm của xã Đạ K’Nàng về trồng chuối. Tới đây, sau khi đánh giá, khảo sát nếu mô hình này thành công, chúng tôi sẽ khuyến khích nhân rộng ra toàn xã để giúp cho người dân địa phương phát triển cây chuối, xóa đói giảm nghèo.

Tuy nhiên, việc trồng chuối xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản phải đảm bảo đúng quy trình chặt chẽ nên cán bộ khuyến nông xã Đạ K’Nàng khuyến cáo, người dân không nên trồng ồ ạt mà phải trồng theo quy hoạch. Nhất là liên kết các hộ dân có nhu cầu trồng chuối để vào Hợp tác xã chuối Laba Phú Sơn (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) nhằm đảm bảo việc bao tiêu sản phẩm.

VĂN TÂM

Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 2 phút trước
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 1 giờ trước
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.
Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Sắc màu 54 - NA (T/h) - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, sáng 28/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức chương trình quảng diễn tuồng “Ngàn xưa âm vọng”.
VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

Tin tức - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Kể từ 0h00 ngày 1/7/2022, các trạm thu phí trên 4 tuyến cao tốc do Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, khai thác sẽ không phát hành hóa đơn tự in (hoặc hóa đơn in sẵn) khi lái xe, chủ phương tiện thanh toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ cao tốc, thay vào đó là hóa đơn điện tử.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Văn bản chính sách mới - Cát Tường - 2 giờ trước
Tăng mức lương tối thiểu vùng; cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp; năm học 2023, điểm thi đại học càng cao được cộng điểm ưu tiên càng ít… là những chính sách có hiệu lực từ tháng 7/2022.
Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Trong bối cảnh các tiền vệ tấn công của Pau FC đều đã và sắp chia tay câu lạc bộ, huấn luyện viên Didier Tholot đang khá thiếu sự lựa chọn chất lượng ở vị trí này. Đầu quân cho Pau FC, Quang Hải sẽ có nhiều cơ hội ra sân thi đấu, khi tính cạnh tranh ở vị trí này là không cao.
Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Giáo dục - Như Ý - 2 giờ trước
Theo Quy chế tuyển sinh 2022, mức cộng điểm ưu tiên để xét tuyển đại học theo khu vực cao nhất là 0,75 điểm. Từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp và một năm kế tiếp.
Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), ngày 28/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ Linh thiêng dòng máu Lạc Hồng “Nâng bước chân Mẹ” tại Hà Nội, Ban tổ chức đã trao tặng sổ tiết kiệm tới 53 Mẹ Việt Nam Anh hùng, các cựu tù chính trị, thương bệnh binh và các gia đình có công với đất nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, với tổng giá trị là 265 triệu đồng.
Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Tại Festival Huế 2022, các đoàn nghệ thuật trong nước như Nhà hát Ca múa Nhạc dân gian Việt Bắc, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Đăk Lăk cùng các nhóm nhảy Unity Crew… đã mang đến cho người dân Huế những bữa tiệc âm nhạc sôi động, ấn tượng, độc đáo.