Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk R'lấp (ĐắkNông): Giúp người lầm lỗi xoá bỏ mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống

Anh Đức - 14:53, 06/12/2024

Thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù (CHXAPT), Công an huyện Đắk R’lấp (tỉnh Đắk Nông) đã tham mưu UBND huyện ban hành nhiều văn bản để triển khai thực hiện và đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, giáo dục về công tác tái hòa nhập cộng đồng và thực hiện tín dụng đối với người CHXAPT.

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, anh Nguyễn Xuân Bình ở thôn 3, xã Đắk Sin, huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) đã đầu tư trồng cà phê, xóa bỏ mặc cảm vươn lên trong cuộc sống
Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, anh Nguyễn Xuân Bình ở thôn 3, xã Đắk Sin, huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) đã đầu tư trồng cà phê, xóa bỏ mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống

Sau khi chấp hành án phạt tù trở về địa phương năm 2022, quá trình tái hòa nhập cộng đồng của anh Nguyễn Xuân Bình ở thôn 3, xã Đắk Sin, huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) gặp nhiều khó khăn do mặc cảm và tâm lý tiêu cực. Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Công an xã Đắk Sin, các ban, ngành, đoàn thể xã thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ động viên và được Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Đắk R’lấp hỗ trợ vay 100 triệu đồng theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg, để sản xuất-kinh doanh ổn định cuộc sống… Vượt lên trên sự mặc cảm và tự ti, anh quyết tâm làm lại cuộc đời và trở thành công dân tốt.

Vay được 100 triệu đồng để chăm sóc cải tạo, trồng lại lại 03 ha cà phê già cỗi không được chăm sóc đầy đủ do các năm trước không được chăm sóc đầy đủ, vụ cà phê này Anh dự kiến thu về được 03 tấn cà phê nhân trừ chi phí, Anh thu được 300 triệu đồng. Từ nguồn vốn được hỗ trợ, anh Bình học hỏi, trau dồi kiến thức trồng xen canh các loại cây ăn quả cùng với cây chanh để tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Nhờ sự dẫn dắt tận tình của lực lượng Công an và chính quyền địa phương, anh Bình có cơ hội làm lại cuộc đời.

Một trường hợp khác là anh Nguyễn Văn Hiếu ở thôn 03, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp, được Công an xã Quảng Tín phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ động viên, giúp đỡ tái hào nhập cộng đồng, chí thú làm ăn và đề nghị NHCSXH cho vay số tiền 100 triệu đồng về mua sắm máy móc, mở rộng nhà xưởng làm mộc gia truyền.

Các hộ vay nhận tiền tại Điểm giao dịch xã trên địa bàn huyện Đắk R'lấp (Đắk Nông)
Các hộ vay nhận tiền tại Điểm giao dịch xã trên địa bàn huyện Đắk R'lấp (Đắk Nông)

Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg là chủ trương nhân văn của Đảng và Nhà nước, là cứu cánh cho người từng lầm lỗi hoàn lương, làm lại cuộc đời. Theo nội dung Quyết định số 22, đối tượng được vay vốn, gồm: người CHXAPT, người được đặc xá, cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động là người CHXAPT.

Về điều kiện vay vốn, người CHXAPT có nhu cầu vay vốn, chấp hành tốt các quy định của pháp luật và được UBND cấp xã xác nhận. Thời gian kể từ khi CHXAPT đến thời điểm vay vốn tối đa là 5 năm.

Thời gian qua, Công an huyện Đắk R’Lấp phối hợp với NHCSXH huyện, các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg đến với người dân và triển khai thực hiện hiệu quả.

Thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg, Công an huyện và Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đắk R’Lấp xây dựng quy chế phối hợp để triển khai thực hiện tín dụng đối với người CHXAPT. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 238 người CHXAPT, trong đó có 163 người thuộc diện đủ điều kiện cho vay vốn theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg. Từ khi triển khai Quyết định số 22, đã có 28 trường hợp người CHXAPT có nhu cầu vay vốn và được NHCSXH giải ngân với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Việc tạo điều kiện để những người hoàn lương tái hòa nhập, trở thành công dân có ích là nhiệm vụ quan trọng mà các cấp chính quyền cơ sở luôn nỗ lực thực hiện. Nông Đức Thuận - Trưởng Công an thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) đã tích cực phối hợp Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể xã thường xuyên trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc người CHXAPT để động viên, tư vấn, hỗ trợ các thủ tục pháp lý; giúp định hướng đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Theo ông Thuận, hành động quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ người hoàn lương làm lại cuộc đời góp phần gìn giữ bình yên cho từng thôn, xã.

Có thể nói, Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg là chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong việc hỗ trợ, giúp đỡ, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư, giúp những người lầm lỗi xoá bỏ mặc cảm, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, góp phần phòng ngừa hiệu quả nguyên nhân phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh, trật tự ở địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

“MB Dream Home”, là minh chứng rõ nét cho sự nhạy bén của đội ngũ lãnh đạo Ngân hàng Quân đội (MB) trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường. Gói vay này không chỉ xuất phát từ chiến lược kinh doanh mà còn dựa trên phân tích chính xác về tâm lý, nhu cầu và hành vi tiêu dùng của giới trẻ hiện nay.
Tin nổi bật trang chủ
Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo

Ngày 31/3, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức "Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo". Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị.
Cần phát huy tư duy đột phá trong công tác lãnh đạo để tạo ra những bước tiến vượt bậc trong công tác dân tộc, tôn giáo

Cần phát huy tư duy đột phá trong công tác lãnh đạo để tạo ra những bước tiến vượt bậc trong công tác dân tộc, tôn giáo

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - N.Triều - 23:54, 31/03/2025
Đó là ý kiến chỉ đạo của Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tại Hội nghị toàn quốc về công tác dân tộc và tôn giáo, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG 1719), đề xuất xây dựng nội dung chương trình giai đoạn II: 2026 – 2030 diễn ra vào chiều 31/3 tại Khánh Hòa.
Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chính sách ưu đãi thị thực và quay trở lại quốc tịch Việt Nam

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chính sách ưu đãi thị thực và quay trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - PV - 21:40, 31/03/2025
Chiều 31/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về chính sách miễn thị thực đơn phương và chính sách ưu đãi thị thực với một số đối tượng; việc quay trở lại quốc tịch Việt Nam với người Việt Nam ở nước ngoài.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper

Thời sự - PV - 19:35, 31/03/2025
Chiều 31/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper.
MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

Kinh tế - Tào Đạt - 19:14, 31/03/2025
“MB Dream Home”, là minh chứng rõ nét cho sự nhạy bén của đội ngũ lãnh đạo Ngân hàng Quân đội (MB) trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường. Gói vay này không chỉ xuất phát từ chiến lược kinh doanh mà còn dựa trên phân tích chính xác về tâm lý, nhu cầu và hành vi tiêu dùng của giới trẻ hiện nay.
Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 17:24, 31/03/2025
Từ ngày 21/3 đến 3/4, Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Di sản nghề khảm xà cừ tại IDECAF (31 Thái Văn Lung, Quận 1, TP Hồ Chí Minh).
Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 29/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực. Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang. “Vườn Địa Đàng” giữa vùng nắng gió. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo

Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo "nóng" vụ nhiều nữ sinh tiểu học hút thuốc lá trong trường

Giáo dục - Tào Đạt - 16:55, 31/03/2025
Đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy có khoảng 6-7 nữ sinh của một trường tiểu học thản nhiên hút thuốc phì phèo và nói tục, chửi thề. Sau xác minh ban đầu, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang yêu cầu tăng cường quản lý, giáo dục đạo đức và tác hại thuốc lá cho học sinh.
Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Xã hội - Mỹ Dung - 16:32, 31/03/2025
Xác định, việc đưa nước sạch về các thôn, xã miền núi vùng cao là một trong những nhiệm vụ mang ý nghĩa thiết thực nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, do vậy thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đang đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch cho 10 xã miền núi, dự kiến có khoảng 4.000 hộ dân được thụ hưởng.
Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:30, 31/03/2025
Nhờ đẩy mạnh triển khai các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), từ gần bốn năm nay, đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và niền núi tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều chuyển biến đáng kể.
Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Pháp luật - Duy Chí - 16:28, 31/03/2025
UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định số 979/QĐ-XPHC phạt Công ty CP Johnson Wood số tiền 550 triệu đồng về 2 hành vi vi phạm pháp luật về môi trường.
Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Tin tức - Anh Trúc - 15:46, 31/03/2025
Ngày 31/3, tại Bảo tàng Hùng Vương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề “Văn hóa Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”.