Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Đăk Nông: Cần sớm xử lý tình trạng dọn cỏ bằng thuốc trừ sâu

Thiên Đức - Ngọc Hùng - 14:46, 02/12/2019

Mặc dù, Bộ Giao thông Vận tải đã có quy định “Tuyệt đối không được sử dụng các thuốc hóa học, thuốc diệt cỏ thay cho cắt cỏ” đối với việc dọn vệ sinh ven đường (QĐ số 1682/QĐ-TCĐBVN). Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều địa phương của tỉnh Đăk Nông vẫn cố tình vi phạm. Tình trạng này sẽ để lại hệ lụy không hề nhỏ trong việc nhiễm độc nguồn nước, hư hại cây trồng và sức khỏe của người dân.

Nhiều đoạn cỏ bị diệt bằng thuốc trừ sâu
Nhiều đoạn cỏ bị diệt bằng thuốc trừ sâu

Theo ghi nhận của phóng viên, trên tuyến đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14 cũ, đoạn qua thị trấn Kiến Đức, huyện Đăk R’lấp, tỉnh Đăk Nông) chạy dọc hai bên đường cây, cỏ héo úa, nhiều vị trí cỏ chết cháy vàng. Theo quan sát, vị trí cây, cỏ bị phun thuốc chết cháy từ mép bó vỉa đường vào bên trong vỉa hè khoảng 2m.

Theo một số hộ dân sinh sống hai bên đường Hồ Chí Minh cho hay, khoảng 1 tháng trước, họ nhìn thấy cán bộ của Đội Quản lý Đô thị Đăk R’lấp mang bình đi phun dọc hai bên đường. Vài ngày sau thì thấy cỏ héo úa rồi chết dần.

“Khi cơ quan chức năng mang bình phun đi, phun tới đâu thì mùi hôi khó chịu phát ra tới đó. Người dân cứ tưởng họ phun thuốc diệt muỗi chứ không ai nghĩ họ phun thuốc cỏ. Khi thấy cỏ chết mới biết đó là thuốc diệt cỏ khiến người dân rất lo lắng. Giữa thị trấn đông đúc mà phun thuốc diệt cỏ, vừa ô nhiễm, vừa mất mỹ quan đô thị. Không biết họ làm ăn kiểu gì nữa”, một hộ dân bức xúc.

Cùng chung “số phận”, tại tuyến đường N’Trang Lơng (thị xã Gia Nghĩa) thuốc diệt cỏ cũng được vô tư sử dụng để dọn vệ sinh tuyến đường này. Theo quan sát, chạy dọc hai bên tuyến đường và con lươn (đường 1 chiều) cây cỏ bị phun thuốc chết cháy khô.

Bà T. (ngụ thị xã Gia Nghĩa) cho biết: “Cách đây hơn 20 ngày, có hai người chở thuốc đi phun. Họ dùng xe ba gác chở một thùng phi to và 1 máy bơm rồi đi phun dọc hai bên đường. Lúc phun mùi rất nồng và khó chịu”

Theo tìm hiểu, tuyến đường Hồ Chí Minh chạy qua thị trấn Kiến Đức do Công ty CP Tập đoàn BOT Đức Long Đăk Nông quản lý. Tuy nhiên, đơn vị chỉ quản lý thực hiện việc duy tu bảo trì phần lòng đường, còn việc cây xanh, phát dọn vệ sinh cây cỏ và đèn chiếu sáng được giao cho UBND huyện Đăk R’lấp, cụ thể là Đội Quản lý đô thị quản lý.

Ông Nguyễn Đình Thạo, Đội phó Đội Quản lý đô thị huyện Đăk R’lấp phân trần: “Do thấy tuyến đường cỏ mọc um tùm làm xấu tuyến đường nên cho anh em mua chai thuốc về phun để làm sạch cỏ. Nhưng đó là thuốc diệt cỏ sinh học, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng không độc hại”.

Theo Cục Quản lý Đường bộ 3 (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), việc phun thuốc cỏ thay cho phát cỏ đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản nghiêm cấm sử dụng. Còn việc đơn vị thi công nói “phun thuốc diệt cỏ sinh học” thì phải có văn bản chấp thuận của đơn vị có thẩm quyền chứ không phải muốn phun là được.

Trước thực tế nêu trên, rất cần cơ quan chức năng tỉnh Đăk Nông vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm khắc trách nhiệm các cá nhân, đơn vị vi phạm. Đồng thời, có các biện pháp khắc phục hậu quả tránh các hệ lụy đáng tiếc xảy ra.

Khi cơ quan chức năng mang bình phun đi, phun tới đâu thì mùi hôi khó chịu phát ra tới đó. Người dân cứ tưởng họ phun thuốc diệt muỗi chứ không ai nghĩ họ phun thuốc cỏ. Khi thấy cỏ chết mới biết đó là thuốc diệt cỏ khiến người dân rất lo lắng...”

Một hộ dân bức xúc.

Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.