Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngăn ngừa rủi ro từ rác thải thuốc BVTV: Cần bắt đầu từ ý thức của người dân

PV - 10:33, 09/03/2018

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La, nhu cầu về bể chứa rác thải thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên địa bàn dự kiến khoảng 10.000-15.000 bể.

Tuy nhiên, hiện nay toàn tỉnh mới xây dựng được khoảng 120 bể.  Thực trạng này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng về sức khỏe, môi trường.

Có mặt tại cánh đồng Mường Tắc, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, chúng tôi quan sát thấy nhiều hộ nông dân đang phun thuốc trừ sâu cho cánh đồng lúa mới cấy. Dù làm việc trực tiếp với hóa chất nhưng nhiều người không đeo khẩu trang, găng tay… Còn tại các mương nước nhiều vỏ chai, bao bì thuốc trừ sâu bị vất chỏng chơ nằm ngổn ngang khắp nơi.

Nhiều người dẫn vẫn chủ quan khi sử dụng thuốc trừ sâu. Nhiều người dẫn vẫn chủ quan khi sử dụng thuốc trừ sâu.

 

Anh Quách Văn Chính vừa đổ chai thuốc trừ sâu vào bình, chia sẻ, những ngày gần đây do thời tiết ấm dần nên sâu bọ hoành hành. Vì vậy người dân phải tăng cường phun thuốc trừ sâu. Mặc dù biết việc vất vỏ bao, lọ thuốc trừ sâu xuống mương nước là độc hại nhưng do ở đây cách xa đường đi, lại không có nơi thu gom rác nên người dân vẫn giữ thói quen này.

Cách đó không xa, chị Hà Thị Vui làm nghề bắt cua đồng cho hay: chị làm nghề này hơn 10 năm nay. Trước đây, cua đồng ở đây rất sẵn, chỉ cần đi vài tiếng là bắt được vài cân cua, con nào cũng rất to, khỏe khi nấu canh rất thơm ngon. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, do người dân lạm dụng thuốc trừ sâu lại hay vứt vỏ chai, lọ trực tiếp xuống các mương nước khiến các loài thủy sản ngày càng khan hiếm. Bản thân chị Vui thường xuyên ngửi thấy mùi thuốc trừ sâu nồng nặc. “Gần đây tôi thường hay đau mỏi chân tay, chóng mặt không hiểu có phải do thường xuyên ngửi phải thuốc độc hại không, cứ tình trạng này có khi phải bỏ nghề sớm”.

Ông Dương Gia Định, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La cho biết, Sơn La là tỉnh có diện tích trồng trọt lớn, với khoảng 320 ngàn ha đất nông nghiệp. Theo thống kê, những năm gần đây, lượng thuốc BVTV sử dụng trên toàn tỉnh liên tục tăng mạnh.

Lượng thuốc tiêu thụ năm 2017 là gần 300 ngàn lít, tăng gấp 5 lần năm 2010; trong đó, thuốc trừ sâu chiếm 13%, thuốc trừ bệnh chiếm 4%, thuốc trừ cỏ chiếm tới 80%, thuốc khác chiếm 3%.

Thực tế cho thấy, việc sử dụng thuốc BVTV còn nhiều bất cập như, lạm dụng quá mức thuốc, phun thuốc không theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp), tùy tiện sử dụng thuốc tại đầu nguồn nước… gây những tác động xấu lên môi trường sống và con người.

Tương ứng với lượng thuốc BVTV trên, mỗi năm, lượng bao gói thuốc BVTV sau sử dụng thải ra môi trường từ 15-20 tấn, tập trung nhiều tại các vùng canh tác chè, mía, lúa, ngô, cây ăn quả; đặc biệt lượng bao gói thuốc BVTV là các vỏ chai nhựa thuốc trừ cỏ chiếm đến 50-60%.

Để giải quyết tình trạng này, tỉnh Sơn La đã có đề án xây dựng bể chứa bao gói thuốc BVTV. Tuy nhiên, đề án này hiện gặp rất nhiều khó khăn. Theo khảo sát của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, nhu cầu về bể chứa bao gói thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh Sơn La dự kiến cần khoảng 10.000-15.000 bể. Tuy nhiên, năm 2016, Chi cục mới xây dựng 14 bể chứa bao gói thuốc BVTV tại 14 bản xã Chiềng Đen, quy mô mỗi bể có sức chứa khoảng 70kg vỏ bao bì. Năm 2017, tiếp tục triển khai xây 103 bể chứa tại 7 huyện, thành phố có xã đạt chuẩn nông thôn mới. Như vậy, mới đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu về thu gom bao gói thuốc BVTV.

Nhằm tiếp tục giải quyết tồn tại này, tỉnh đã xây dựng Đề án quản lý, thu gom, tiêu hủy bao gói thuốc BVTV sau sử dụng giai đoạn 2018-2020. Theo Đề án đến năm 2020, tỉnh Sơn La phấn đấu 100% bao gói thuốc BVTV sau sử dụng được thu gom và xử lý. Dự kiến, tổng kinh phí thực hiện Đề án hơn 12 tỷ đồng.

Tuy nhiên, để vấn đề thu gom xử lý rác thải thuốc BVTV đạt hiệu quả, bên cạnh sự nỗ lực hỗ trợ bằng các giải pháp của Nhà nước, điều quan trọng hơn, người dân cần nhận thức đầy đủ về tác hại, nguy cơ tiềm ẩn từ rác thải thuốc BVTV gây ra, từ đó nâng cao ý thức để tự bảo vệ mình và môi trường xung quanh.

THIÊN ĐỨC - NGUYỄN NGA

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Di sản Then của người Tày, Nùng, Thái - Tự hào để giữ gìn và trao truyền: Chương trình MTQG 1719 góp phần nâng tầm di sản Then (Bài cuối)

Di sản Then của người Tày, Nùng, Thái - Tự hào để giữ gìn và trao truyền: Chương trình MTQG 1719 góp phần nâng tầm di sản Then (Bài cuối)

Thời gian qua, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Dự án 6 về Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719). Nhờ đó, nhiều giá trị văn hóa các dân tộc đã được bảo tồn, phát huy và nâng tầm, trong đó có di sản Then của người Tày, Nùng, Thái. Ghi nhận từ Lạng Sơn
Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Pháp luật - Nhóm PVĐT - 2 giờ trước
Với diện tích xấp xỉ 200 ha đất, Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Dương Nội, là một trong những dự án đầu tư xây dựng trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, theo bạn đọc của Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh và theo xác minh của phóng viên thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (GCN) tại Khu đô thị mới Dương Nội có nhiều dấu hiện bất thường, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, để đảm bảo quyền lợi của hàng nghìn hộ dân đang sinh sống tại nơi này.
Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bất bình đẳng giới vẫn đang gây trở ngại đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng. Để hạn chế tình trạng bất bình đẳng giới, trong những năm qua các cấp, các ngành của tỉnh Bắc Kạn đã tập trung tuyên truyền, vận động đến người dân, nhằm nâng cao ý thức, dần dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm để xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng.
Gieo chữ ở

Gieo chữ ở "đỉnh trời" Khuôn Vình

Sau hơn ba giờ đồng hồ vừa cuốc bộ, vừa leo trèo, vừa "bò" qua những triền đất lở trơn nhẫy bởi trời mưa, cuối cùng chúng tôi cũng nhìn thấy xóm Khuôn Vình nằm tít trên “đỉnh trời” ở độ cao hơn 1400m so với mực nước biển. Xóm mấy chục nóc nhà, nằm rải rác trên mấy đỉnh núi xa mờ, mái thâm đen, vách liêu xiêu vì thời gian. Hai thầy cô giáo lên dạy chữ cho bọn trẻ con, khổ quá thành quen, điều trăn trở lớn nhất là làm thế nào để các học sinh dân tộc Mông, Dao, Giáy ở đây sẽ trưởng thành, ra khỏi thôn bản tiếp tục trau dồi kiến thức rồi quay lại giúp bản làng của mình đỡ khổ, đỡ nghèo.
Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Sau 3 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn 1: 2021-2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cà Mau đã có những thay đổi đáng kể. Đời sống tinh thần, vật chất của bà con dân tộc Khmer nơi đây dần được cải thiện và nâng cao rõ rệt.
Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 7/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Giáng sinh năm 2023 tại giáo phận Bắc Ninh và Lạng Sơn. Bắt đối tượng tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ. Dịch giả của sách lễ bằng tiếng Cơ Ho. Cùng các tin tức thời sự khác.
Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 về Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có thể nói là một giải pháp hữu hiệu để ngành văn hóa và các địa phương tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, độc đáo của đồng bào DTTS trong giai đoạn mới một cách hiệu quả. Tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời triển khai các nội dung của Dự án và đạt những kết quả tích cực bước đầu. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Lại Đức Đại xoay quanh vấn đề này.
Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Công tác Dân tộc - Mai Hương - Việt Hà - 3 giờ trước
Huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) xác định việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số, sẽ là giải pháp tích cực trong việc giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều. Từ đó khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Trong những năm gần đây, chính sách đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS được các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả. Đây là một trong những giải pháp bền vững trong công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới và cũng là một trong những nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025.
Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, theo phong trào làm kinh tế mới, nhiều hộ đồng bào Tày, Nùng rời vùng núi Tây Bắc di dời đến các địa phương trong cả nước để xây dựng cuộc sống mới, trong đó có xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên).
MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

Sản phẩm - Thị trường - Xuân Hải - 3 giờ trước
Trước làn sóng hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu (Data Center) tại Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cũng đang có sự đầu tư mạnh mẽ vào thị trường này, hướng tới phát triển trung tâm dữ liệu, đường truyền dẫn quốc tế và kinh doanh các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây.