Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Phục hồi và phát triển kinh tế từ nguồn vốn tín dụng chính sách

Phương Linh - 00:53, 21/06/2023

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (Nghị quyết 11/NQ-CP), trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có trên 7.624 lượt khách hàng được vay vốn với số tiền giải ngân trên 600 tỷ đồng. Qua đó, góp phần giúp người nghèo và các đối tượng chính sách đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19.

 Nhờ nguồn vốn vay 40 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện Ea H'leo, gia đình anh Nguyễn Văn Bảy (Đứng thứ 2 từ phải qua) ở thôn 2 xã Ea Khal đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương
Nhờ nguồn vốn vay 40 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện Ea H'leo, gia đình anh Nguyễn Văn Bảy (Đứng thứ 2 từ phải qua) ở thôn 2 xã Ea Khal đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương

Cho vay vốn giải quyết việc làm theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong nông nghiệp, nông thôn, nhiều cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắc Lắk đã vượt qua khó khăn, tăng thu nhập và tạo thêm việc làm cho lao động địa phương. 

Theo đó, những năm qua, chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Đắk Lắk đã triển khai thực hiện hiệu quả chương trình tín dụng này, với hàng nghìn khách hàng được vay vốn. Đến nay, đã có trên 7.624 lượt khách hàng được vay vốn với số tiền giải ngân trên 600 tỷ đồng. Các đối tượng được vay vốn tập trung chủ yếu vào nhóm hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Đơn cử như gia đình bà H’Non Ayũn ở thôn 5 xã Ea Bhok, huyện Cư Kuin là một trong những hộ được vay vốn từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế đã phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Chương trình. Bà H'Non Ayũn cho biết: "Gia đình tôi đã được vay 90 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ của Ngân hàng CSXH huyện Cư Kuin. Với số tiền này, gia đình tôi đã tập trung chăm bón 1 ha cà phê. Xen canh cùng với cà phê là cây tiêu, cây cau và một số cây sầu riêng. Đến mùa thu hoạch năm nay, riêng cà phê là nguồn thu chính, ước thu được khoảng 5 tấn nhân cà phê (cho thu nhập 205 triệu đồng). Kinh tế gia đình tôi được cải thiện. Gia đình mong muốn được vay thêm vốn để đầu tư thêm cho sản xuất, kinh doanh".

Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, mô hình nuôi dế của anh Triệu Văn Vinh ở Thôn 6A, xã Ea Phê, huyện Krông Pắc đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho gia đình
Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, mô hình nuôi dế của anh Triệu Văn Vinh ở Thôn 6A, xã Ea Phê, huyện Krông Pắc đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho gia đình

Hay như anh Triệu Văn Vinh ở Thôn 6A, xã Ea Phê, huyện Krông Pắc, sinh sống trong một gia đình thuần nông, quanh năm phụ thuộc vào nương rẫy. Với suy nghĩ quyết tâm phải tìm hướng phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, năm 2022, anh Vinh xin tham gia Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) thôn và được Hội đoàn thể, Tổ trưởng tổ TK&VV hướng dẫn vay vốn Ngân hàng CSXH huyện với số tiền 30 triệu đồng để thực hiện mô hình nuôi dế.

Nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách, đến nay mô hình nuôi dế của gia đình anh mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Từ chỗ không có công ăn việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh, đến nay gia đình anh đã vươn lên thoát nghèo với mức thu nhập từ 3 triệu đồng/tháng lên 14 triệu đồng/tháng.

Anh Vinh cho biết, Với những kết quả đạt được, tôi dự kiến cuối năm sẽ tiếp tục mở rộng chuồng trại nuôi dế kết hợp phân phối giống cho các hộ gia đình có nhu cầu thực hiện mô hình này. Tôi sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ về kỹ thuật cho các hộ dân trong huyện nếu có nhu cầu tìm hiểu mô hình nuôi dế.

Gia đình bà H’Non và gia đình anh Vinh là hai trong hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được vay vốn từ Chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. Nguồn vốn này đã góp phần giúp các hộ gia đình có vốn đầu tư phục hồi sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả, mua giống, phân bón phục vụ sản xuất và dịch vụ kinh doanh buôn bán nhỏ.

Theo báo cáo của Ngân hàng CSXH tỉnh Đắc Lắk, tính đến hết tháng 4/2023, chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đã thực hiện giải ngân các chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP dư nợ đạt 601 tỷ đồng với 7.624 lượt khách hàng vay vốn. Trong đó, cho học sinh, sinh viên vay mua máy tính đạt 920 triệu đồng, với 110 lượt học sinh, sinh viên; cho vay nhà ở xã hội đạt 28,265 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng 79 căn nhà ở xã hội; cho vay hỗ trợ việc làm đạt 321 tỷ đồng, với 7.009 lượt khách hàng được vay vốn; cho các cơ sở giáo dục mầm non tiểu học ngoài công lập vay đạt 3,456 tỷ đồng với 50 cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập vay vốn. Chi nhánh đã giải ngân số vốn vay các chương trình tín dụng chính sách được hỗ trợ lãi suất đạt 2.506 tỷ đồng cho hơn 66.000 khách hàng...

Gia đình ông Phan Quốc Khánh ở thôn 1, xã Hòa Thành, huyện Krông Bông vay vốn 50 triệu đồng từ Ngân hàng CHSXH huyện về đầu tư chăn nuôi bò, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình
Gia đình ông Phan Quốc Khánh ở thôn 1, xã Hòa Thành, huyện Krông Bông vay vốn 50 triệu đồng từ Ngân hàng CHSXH huyện về đầu tư chăn nuôi bò, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình

Ông Đào Thái Hòa - Giám đốc chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Đắk Lắk cho biết: Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như: Liên quan đến nguồn vốn, tiến độ giải ngân Chương trình, cơ chế chính sách… Thời gian tới, trên cơ sở khắc phục những khó khăn trong quá trình triển khai vay vốn, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan thực hiện tốt Nghị quyết 11/NQ-CP; tăng cường rà soát đối tượng vay vốn; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, giải ngân kịp thời các chương trình, bảo đảm hiệu quả, đúng đối tượng để  hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo quy định của Chính phủ; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi chính sách cho vay theo Nghị quyết 11/NQ-CP, nhất là tập trung tuyên truyền chính sách cho vay Nhà ở xã hội để mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận chính sách nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả nhất.

Tiếp nối các chương trình tín dụng chính sách đã và đang phát huy hiệu quả. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP là một trong những giải pháp, động lực và “sức bật” cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, góp phần phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.