Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Glei (Kon Tum): Xuất hiện nhiều điểm đấu nối trái phép trên tuyến đường Hồ Chí Minh

H. Đại - 19:17, 06/05/2022

Thời gian gần đây, trên tuyến đường Hồ Chí Minh (HCM) đoạn qua huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum, xuất hiện tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức ngang nhiên đấu nối vào hành lang an toàn của tuyến đường, khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép. Điều này, gây mất an toàn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT). Đây là vấn đề nhức nhối hiện nay của huyện Đăk Glei nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung, cần được ngành chức năng nhanh chóng vào cuộc để ngăn chặn và xử lý.

Khu vực khai thác và đấu nối trái phép vào đường HCM
Khu vực khai thác và đấu nối trái phép vào đường HCM

Những ngày này đi dọc tuyến đường HCM, qua địa bàn các huyện Đăk Tô, Ngọc Hồi, Đăk Glei (Kon Tum), chúng tôi ghi nhận thực trạng hành lang an toàn đường bộ đang bị xâm phạm nghiêm trọng.

Nhức nhối nhất là hành vi ngang nhiên mở đường nhánh đấu nối trái phép, diễn ra tại km1442+543 và km1452+350 đường HCM, đoạn qua huyện Đăk Glei, do Công ty Thạnh Anh Sa tự đấu nối để vận chuyển đá, cát từ mỏ ra đường HCM làm hư hỏng lề đường, rãnh thoát nước, gây mất ATGT.

Được biết, hiện trạng đường đấu nối vào đường HCM của Công ty Thạch Anh Sa là đường đất, bề rộng nền đường B=3,5 m, không có rãnh thoát nước dọc, trước đây là đường dân sinh.

Trạm trộn bê tông đấu nối vào đường HCM gây mất ATGT
Trạm trộn bê tông đấu nối vào đường HCM gây mất ATGT

Ngoài ra, theo ghi nhận của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển tuyến đường HCM đoạn qua thôn Broong Mỹ, xã Đắk Môn, huyện Đắk Glei, còn có nhiều điểm đấu nối trái phép khác.

Đơn cử như một trạm trộn bê tông lớn, đấu nối trái phép tại một góc cua gấp trên lưng chừng dốc, khuất tầm nhìn. Điểm đấu nối này, không khác gì một cái “bẫy” đối với những phương tiện di chuyển từ TP. Kon Tum đi về các tỉnh miền Trung.

Tương tự, tại km1442+500 và km1440+900 (thuộc huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) mỏ khai thác đá nằm trên tuyến đường HCM đang đấu nối trái phép với tuyến đường từ nhiều năm nay. Vị trí đường mỏ khai thác và bãi chứa ngang nhiên được đấu nối trực tiếp với tuyến đường HCM nhưng lại nằm ở vị trí đường khuất tầm nhìn, không có biển cảnh báo… Gần đó là mỏ khai thác cát tại km1453 + 300 cũng chưa có hồ sơ xin đấu nối với tuyến đường.

Xe chở đá ì ạch qua đường từ điểm khai thác
Xe chở đá ì ạch qua đường từ điểm khai thác

Mỗi ngày, từ mỏ khai thác đá, cát này có hàng chục xe vận chuyển khoáng sản chạy ra, gây nguy hiểm cho người đi đường. Nhiều đoạn, xe đang lưu thông xuống dốc với tốc độ cao phải phanh gấp để tránh các xe vận chuyển khoáng sản từ mỏ đá này. Không những thế, từ khi có các mỏ đá này hoạt động, thì tuyến đường HCM cũng phải “oằn mình” cõng những chiếc xe có tải trọng lớn nên đang xuống cấp.

Theo tài xế Nguyễn Trường Giang, tôi thường xuyên di chuyển chở khách đi qua trên tuyến đường này, lúc trước trạm trộn bê tông hoạt động nhiều thì xe cộ tấp nập qua lại, vì nằm ngay góc cua gấp nên rất dễ xảy ra TNGT. Cũng trên tuyến đường này còn có mấy mỏ đá, cát, xe cộ ra vào nhiều cũng gây nhiều khó khăn cho chúng tôi khi qua đoạn đường này.

Ngoài ra, trên đoạn tuyến qua các huyện Đăk Tô, Ngọc Hồi, Đăk Glei đang có hàng chục trạm cân nông sản, nhà hàng, quán ăn được mọc lên và đấu nối trái phép với tuyến đường HCM. Qua quan sát, hàng ngày có rất nhiều xe ì ạch ra vào các điểm đấu nối trái phép, việc lưu lượng xe vận chuyển nông sản vào các trạm cân này đã gây ùn tắc, nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Một quán ăn cũng đấu nối trái phép trên đường HCM khu vực dưới chân đèo Lò Xo
Một quán ăn cũng đấu nối trái phép trên đường HCM khu vực dưới chân đèo Lò Xo

Được biết, trước đó, qua công tác kiểm tra hiện trường tại km1442+543 đường HCM, đoạn qua thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum, Chi cục Quản lý đường bộ III.4, đã phát hiện tại km1442+543, km1452+350 đường HCM, đoạn qua huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum có mỏ đá và mỏ cát của Công ty Thạnh Anh Sa đang khai thác hoạt động, thường xuyên vận chuyển đá, cát từ mỏ ra đường HCM làm hư hỏng lề đường, rãnh thoát nước dọc và gây mất ATGT.

Mặt khác, tại vị trí này không hề có các biển cảnh báo giao thông theo quy định và chưa được cơ quan quản lý đường bộ cấp phép đấu nối vào đường HCM.

Trước thực trạng này, đề nghị các cấp chính quyền sở tại, ngành chức năng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp đấu nối trái phép, đảm bảo an toàncho các phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phá chuyên án lừa đảo nơi vùng biên Lai Châu

Phá chuyên án lừa đảo nơi vùng biên Lai Châu

Sau nhiều tháng kiên trì đấu tranh, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng Campuchia triệt phá thành công Chuyên án 0525L - đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng quy mô lớn, hoạt động xuyên quốc gia. Hơn 60 đối tượng người Việt Nam bị bắt giữ tại tỉnh Kampot và được di lý an toàn về Lai Châu, khẳng định hiệu quả của hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm công nghệ cao.
Tin nổi bật trang chủ
Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Nhờ được tiếp thêm động lực từ các chính sách hỗ trợ của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp bách của phụ nữ và trẻ em”, phụ nữ DTTS ở những bản làng xa xôi đang mạnh mẽ vươn lên, từng bước khẳng định vai trò và vị thế mới trong gia đình, cộng đồng. Dự án không chỉ giải quyết những vấn đề xã hội cấp thiết mà còn dần phá vỡ rào cản tư tưởng, thổi luồng sinh khí mới cho sự nghiệp bình đẳng giới ở vùng sâu, vùng xa.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 550mm.
Tỏa sáng niềm tin, lan tỏa khát vọng ở vùng khó

Tỏa sáng niềm tin, lan tỏa khát vọng ở vùng khó

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 1 giờ trước
“Chúng em nguyện trở về chung tay xây dựng bản làng ngày càng ấm no, giàu đẹp”. Lời hứa của những điển hình bước ra từ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu đang từng bước hiện thực hóa, từ đó lan tỏa khát vọng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Giáo dục - Minh Ngọc - Nguyên Khôi - 14:19, 15/11/2025
Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H’Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - 1 trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 14:14, 15/11/2025
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 14:01, 15/11/2025
Những năm qua, tỉnh Gia Lai tích cực triển khai hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch”. Qua đó, các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn và phát huy, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhờ gắn với phát triển du lịch.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thời sự - PV - 13:02, 15/11/2025
Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".