Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nguy cơ mất an toàn giao thông trên đường cao tốc: Nội Bài-Lào Cai

PV - 15:10, 03/04/2018

Dự án đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai được chính thức thông xe vào tháng 9/2014 và được bàn giao cho Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý. Tuy nhiên, tình trạng buông lỏng quản lý trên tuyến cao tốc này đang diễn ra thường xuyên, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Có mặt tại Km 224+390 (địa phận xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng, Lào Cai), chúng tôi chứng kiến cảnh hàng chục người dân với hành lý lỉnh kỉnh đang chờ đón xe đi Hà Nội, cứ khoảng vài phút lại có một chiếc xe khách chạy với tốc độ cao đột ngột tấp vào lề đường đón khách. Điều khó hiểu đó là, nhân viên của Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chỉ cách đó chục mét những không có động thái nhắc nhở hay can thiệp gì (?). Việc ai nấy làm, xe khách cứ thoải mái dừng đỗ, người dân cũng thoải mái chui qua rào chắn, còn nhân viên của VEC cũng chỉ ngồi đó, như để... lấy lệ.

Tình trạng đón trả khách diễn ra công khai tại rất nhiều điểm trên tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai. Tình trạng đón trả khách diễn ra công khai tại rất nhiều điểm trên tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

 

Khi được hỏi vì sao việc đứng trên cao tốc đón xe là rất nguy hiểm cho bản thân và các phương tiện lưu thông trên đường, hầu hết người dân đều có chung câu trả lời là... tiện hơn.

Ông Nguyễn Văn Đảm, ở xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) cho biết: Vẫn biết nếu đi vào lối lên xuống sẽ an toàn hơn, nhưng trên địa bàn huyện Bảo Thắng thì lối rẽ lên xuống đặt tận trên xã Xuân Giao cách trung tâm huyện hàng chục cây số, đi lại rất bất tiện, tốn kém nên hầu hết bà con trong huyện có nhu cầu đi xe đều chui rào lên đường đón xe.

Theo thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trên toàn tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai dài 245km tồn tại 16 điểm nóng người dân tụ tập đón xe và hàng trăm điểm mở hàng rào kinh doanh hàng quán, xây nhà trong hành lang an toàn giao thông đường bộ. Sự việc này đã tồn tại trong một khoảng thời gian dài và chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Cùng với đó, tình trạng vi phạm hành lang giao thông đang hiện hữu dọc tuyến cao tốc. Đi dọc tuyến đường rất nhiều đoạn hành lang an toàn của đường cao tốc đang được người dân “tận dụng” cải tạo để trồng rau, hoa màu. Qua tìm hiểu, hầu hết người dân đều không biết đây là hành vi bị cấm bởi xâm phạm hành lang an toàn đường bộ theo Nghị định số 11/2010 của Chính phủ. Thêm vào đó, việc làm này của người dân cũng không hề có ai nhắc nhở hay ngăn cản nên họ cứ tự nhiên làm.

Bà Nguyễn Thị Tình, ở thôn Tả Hà 3, xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng, có mảnh vườn trồng rau trên hành lang đường cao tốc cho biết: “Ở đây đất không có, nên người dân tận dụng đất ở đường cao tốc này trồng thêm cây rau phục vụ sinh hoạt gia đình. Khi nào Nhà nước thu hồi thì tôi trả lại thôi”.

Trao đổi về tình trạng mất an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai, trong đó có hơn 70km đi qua địa phận tỉnh Lào Cai, ông Vương Trinh Quốc, Chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Lào Cai cho biết: Tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai hoàn thành và đưa vào sử dụng đã và đang góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội các tỉnh Tây Bắc nói chung, Lào Cai nói riêng. Tuy nhiên, việc quản lý, vận hành thuộc Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chứ địa phương không được quản lý. Việc nhiều điểm chạy qua địa bàn tỉnh Lào Cai người dân đứng đón xe, phá rào... gây mất an toàn giao thông tỉnh cũng đã biết và rất nhiều lần đề nghị với Bộ Giao thông Vận tải cũng như Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) sớm có phương án xử lý.

Qua các buổi làm việc, Bộ Giao thông Vận tải trả lời dự án đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai được sử dụng vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư. Khoản vay giai đoạn 1 đã đóng vào ngày 31/12/2017. “Gần đây nhất là vào ngày 14/3 lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Bộ Giao thông Vận tải và vấn đề an toàn giao thông trên tuyến cao tốc cũng được tỉnh Lào Cai đề cập và kiến nghị với Bộ có giải pháp khắc phục, xử lý. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đã đề nghị tỉnh cùng với các đơn vị thuộc bộ rà soát tình và có báo cáo trình Bộ trưởng trong tháng 4 này để có phương án bổ sung vốn mở thêm các nút lên xuống làm sao cho phù hợp và thuận tiện cho người dân nhất”, ông Quốc cho biết thêm.

Về lâu dài thì như vậy, nhưng thiết nghĩ trước mắt các bộ, ngành liên quan mà trực tiếp là Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cần tăng cường quản lý cũng như khắc phục những hư hỏng tường rào do người dân tự ý mở để lấy đường lên xuống... Nếu không giải quyết dứt điểm tình trạng này thì tài sản quốc gia vẫn tiếp tục bị xâm hại và vấn đề mất an toàn giao thông vẫn luôn hiện hữu, tuyên truyền đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai chạy qua.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 7 giờ trước
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 7 giờ trước
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 7 giờ trước
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 7 giờ trước
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 9 giờ trước
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 11 giờ trước
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.