Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Thùy Dung - 15:54, 27/09/2020

Nhiều năm qua, các cấp chính quyền cùng với ngành Y tế huyện Đăk Đoa đã có nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể nhằm đẩy lùi bệnh phong trong cộng đồng. Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay, huyện Đăk Đoa đã không ghi nhận thêm ca bệnh mới nào. Hiện tại, các cấp, ngành Y tế huyện cũng đang tích cực loại trừ bệnh phong thông qua tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều việc làm cụ thể để được công nhận loại trừ bệnh phong vào cuối tháng 10/2020.

Bác sĩ thăm, khám bệnh tại Plei Ngol cho bệnh nhân bị bệnh phong.
Bác sĩ thăm, khám bệnh tại Plei Ngol cho bệnh nhân bị bệnh phong.

Bác sĩ A Mlum, cán bộ chuyên trách phòng, chống bệnh phong của Trung tâm Y tế huyện Đăk Đoa cho biết: Toàn huyện Đăk Đoa hiện có 41 bệnh nhân phong, thuộc 6 xã, thị trấn trên địa bàn: Xã Trang, Hnol, Kdang, Ia Pết, Đăk Sơ Mei, thị trấn Đăk Đoa. Đây là các ca bệnh phát hiện từ trước năm 2017. Sau năm 2017 đến nay, huyện không ghi nhận thêm ca bệnh nào mới. Các bệnh nhân phong ở Đăk Đoa hầu hết là đồng bào DTTS Gia Rai và Ba Na. Trong đó, Plei (làng) Ngol (thị trấn Đăk Đoa) có nhiều ca bệnh nhất với 22 ca, chủ yếu là người lớn tuổi.

Để phát hiện kịp thời các ca bệnh, không xảy ra biến chứng và đẩy lùi bệnh phong trong cộng đồng, UBND huyện, Trung tâm Y tế huyện và các cấp, ngành đã tích cực triển khai nhiều biện pháp, hành động cụ thể, thiết thực như: Tổ chức thăm khám định kỳ; Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Viện Phong Da liễu Trung ương Quy Hòa (Bình Định) tổ chức khám sàng lọc để phát hiện kịp thời các ca nhiễm, từ đó có biện pháp điều trị. Đồng thời hướng dẫn người dân cách phòng, chống bệnh phong, tiếp tục thăm khám, cấp thuốc cho các bệnh nhân và cấp các vật dụng như: Găng tay, ủng, chân giả, chậu ngâm chân…

Cặp vợ chồng ông Vêuh - bà Bao (Plei Ngol) là 2 bệnh nhân phong đang được cấp thuốc điều trị bệnh phong từ Trung tâm Y tế huyện Đăk Đoa. Vợ chồng ông Vêuh đều trên 70 tuổi và bị tàn tật do bệnh phong. Nhờ sự quan tâm của các cấp, ngành Y tế huyện Đăk Đoa, 2 ông bà đã được thụ hưởng sự hỗ trợ, chăm sóc, cấp thuốc điều trị và cấp chân giả để phục vụ việc đi lại.

Ông Vêuh cho biết: Chúng tôi bị tàn tật do bệnh phong nên đã không còn sức lao động, chúng tôi phải sống nhờ tiền trợ cấp của Nhà nước. Căn bệnh này đã làm chúng tôi bị tàn tật dẫn đến ảnh hưởng tới đời sống gia đình. Tuy nhiên nhiều năm qua, được sự quan tâm của các cấp, ngành và y tế địa phương, chúng tôi đã được thăm, khám, chữa bệnh và được cấp thuốc điều trị. Chúng tôi cũng được tạo điều kiện đưa đi chữa bệnh tại Bệnh viện Phong- Da liễu Trung ương Quy Hòa và được cấp chân giả để đi lại.

Từ năm 2017 đến nay, để phát hiện sớm các ca bệnh nhằm kịp thời chữa bệnh, tránh di chứng về sau, Trung tâm Y tế huyện Đăk Đoa đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân ở cơ sở. Tổ chức tập huấn cho các cán bộ y tế thôn bản, Người có uy tín, già làng, trưởng thôn bám sát, đồng thời nâng cao ý thức phòng bệnh của người dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đăk Đoa cho biết: Từ năm 2017 đến nay, toàn huyện không ghi nhận một ca nhiễm mới nào. Về cơ bản thì Đăk Đoa đã loại trừ bệnh phong nhưng đang chờ kết quả cụ thể sau khi Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa và Sở Y tế tổ chức kiểm tra, giám sát thực tế. Dự kiến trong tháng 10/2020 sẽ công bố loại trừ bệnh phong ở huyện Đăk Đoa. Sau khi công bố loại trừ, chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống để tránh xảy ra ca nhiễm mới.

Tin cùng chuyên mục
Đăk Nông: Trường chuẩn, nhà vệ sinh không chuẩn

Đăk Nông: Trường chuẩn, nhà vệ sinh không chuẩn

Nhà vệ sinh (NVS) trường học là một trong những tiêu chí đánh giá để xét trường đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhiều trường chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh Đăk Nông lại đang sử dụng NVS không đạt tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Thậm chí tình trạng NVS gây ô nhiễm môi trường học tập, sinh hoạt của các em học sinh đang trở thành vấn đề bức bối ở nhiều địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 49 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.