Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Thùy Dung - 15:54, 27/09/2020

Nhiều năm qua, các cấp chính quyền cùng với ngành Y tế huyện Đăk Đoa đã có nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể nhằm đẩy lùi bệnh phong trong cộng đồng. Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay, huyện Đăk Đoa đã không ghi nhận thêm ca bệnh mới nào. Hiện tại, các cấp, ngành Y tế huyện cũng đang tích cực loại trừ bệnh phong thông qua tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều việc làm cụ thể để được công nhận loại trừ bệnh phong vào cuối tháng 10/2020.

Bác sĩ thăm, khám bệnh tại Plei Ngol cho bệnh nhân bị bệnh phong.
Bác sĩ thăm, khám bệnh tại Plei Ngol cho bệnh nhân bị bệnh phong.

Bác sĩ A Mlum, cán bộ chuyên trách phòng, chống bệnh phong của Trung tâm Y tế huyện Đăk Đoa cho biết: Toàn huyện Đăk Đoa hiện có 41 bệnh nhân phong, thuộc 6 xã, thị trấn trên địa bàn: Xã Trang, Hnol, Kdang, Ia Pết, Đăk Sơ Mei, thị trấn Đăk Đoa. Đây là các ca bệnh phát hiện từ trước năm 2017. Sau năm 2017 đến nay, huyện không ghi nhận thêm ca bệnh nào mới. Các bệnh nhân phong ở Đăk Đoa hầu hết là đồng bào DTTS Gia Rai và Ba Na. Trong đó, Plei (làng) Ngol (thị trấn Đăk Đoa) có nhiều ca bệnh nhất với 22 ca, chủ yếu là người lớn tuổi.

Để phát hiện kịp thời các ca bệnh, không xảy ra biến chứng và đẩy lùi bệnh phong trong cộng đồng, UBND huyện, Trung tâm Y tế huyện và các cấp, ngành đã tích cực triển khai nhiều biện pháp, hành động cụ thể, thiết thực như: Tổ chức thăm khám định kỳ; Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Viện Phong Da liễu Trung ương Quy Hòa (Bình Định) tổ chức khám sàng lọc để phát hiện kịp thời các ca nhiễm, từ đó có biện pháp điều trị. Đồng thời hướng dẫn người dân cách phòng, chống bệnh phong, tiếp tục thăm khám, cấp thuốc cho các bệnh nhân và cấp các vật dụng như: Găng tay, ủng, chân giả, chậu ngâm chân…

Cặp vợ chồng ông Vêuh - bà Bao (Plei Ngol) là 2 bệnh nhân phong đang được cấp thuốc điều trị bệnh phong từ Trung tâm Y tế huyện Đăk Đoa. Vợ chồng ông Vêuh đều trên 70 tuổi và bị tàn tật do bệnh phong. Nhờ sự quan tâm của các cấp, ngành Y tế huyện Đăk Đoa, 2 ông bà đã được thụ hưởng sự hỗ trợ, chăm sóc, cấp thuốc điều trị và cấp chân giả để phục vụ việc đi lại.

Ông Vêuh cho biết: Chúng tôi bị tàn tật do bệnh phong nên đã không còn sức lao động, chúng tôi phải sống nhờ tiền trợ cấp của Nhà nước. Căn bệnh này đã làm chúng tôi bị tàn tật dẫn đến ảnh hưởng tới đời sống gia đình. Tuy nhiên nhiều năm qua, được sự quan tâm của các cấp, ngành và y tế địa phương, chúng tôi đã được thăm, khám, chữa bệnh và được cấp thuốc điều trị. Chúng tôi cũng được tạo điều kiện đưa đi chữa bệnh tại Bệnh viện Phong- Da liễu Trung ương Quy Hòa và được cấp chân giả để đi lại.

Từ năm 2017 đến nay, để phát hiện sớm các ca bệnh nhằm kịp thời chữa bệnh, tránh di chứng về sau, Trung tâm Y tế huyện Đăk Đoa đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân ở cơ sở. Tổ chức tập huấn cho các cán bộ y tế thôn bản, Người có uy tín, già làng, trưởng thôn bám sát, đồng thời nâng cao ý thức phòng bệnh của người dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đăk Đoa cho biết: Từ năm 2017 đến nay, toàn huyện không ghi nhận một ca nhiễm mới nào. Về cơ bản thì Đăk Đoa đã loại trừ bệnh phong nhưng đang chờ kết quả cụ thể sau khi Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa và Sở Y tế tổ chức kiểm tra, giám sát thực tế. Dự kiến trong tháng 10/2020 sẽ công bố loại trừ bệnh phong ở huyện Đăk Đoa. Sau khi công bố loại trừ, chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống để tránh xảy ra ca nhiễm mới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 20/8, Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Chính phủ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập.
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Tin tức - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Tin tức - Tào Đạt - 2 giờ trước
Trong 2 ngày 19 và 20/8, Đảng bộ Đặc khu Thổ Châu (tỉnh An Giang) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tá Nguyễn Văn Ngành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Tin tức - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Cuộc sống của 78 hộ gia đình với 350 nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở bờ hữu suối Son, đoạn qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa.
Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và xử lý vụ buôn bán hàng giả với hơn 40.000 sản phẩm tiêu dùng nhái nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Xã hội - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Sáng 20/8, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành Chợ trung tâm xã và Phiên chợ 0 đồng với nhiều phần quà tặng cho đồng bào Xơ Đăng. Đây là công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.