Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện Ia Grai (Gia Lai): Chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm

Thùy Dung - 09:26, 15/09/2020

Trước sự bùng phát của dịch bạch hầu và những bệnh truyền nhiễm ở người như sốt xuất huyết (SXH), sốt Chikungunya (CHIKV)-bệnh do Virus Chikungunya lây truyền qua muỗi Aedes, bệnh chân - tay - miệng, đặc biệt là dịch Covid-19… huyện Ia Grai đã và đang tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống dịch.

Tiêm Vacxin phòng bệnh bạch hầu đợt 2 tại xã Ia O, huyện Ia Grai
Tiêm Vacxin phòng bệnh bạch hầu đợt 2 tại xã Ia O, huyện Ia Grai

Tập trung dập dịch 

Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Ia Grai, từ đầu năm 2020 đến nay, toàn huyện đã ghi nhận 5 trường hợp mắc bạch hầu, 18 trường hợp mắc thủy đậu, 35 trường hợp mắc SXH. Trước diễn biến phức tạp và sự lây lan nhanh của các loại dịch bệnh, các cấp, chính quyền huyện Ia Grai đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể, lực lượng vũ trang và người dân ở huyện Ia Grai triển khai kịp thời, đồng bộ các hoạt động phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Như Quyền, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS (Trung tâm Y tế huyện Ia Grai) cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bạch hầu, chúng tôi đã tổ chức khám sàng lọc tại 5 xã, thị trấn có người mắc bệnh để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Chúng tôi cũng huy động tối đa đội ngũ y tế ở các xã chưa có dịch, nhân viên y tế trường học để triển khai tiêm Vacxin phòng bệnh bạch hầu cho gần 32 ngàn người dân của 5 xã, thị trấn. 

Bác sĩ Rơ Châm Byih, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Ia O (huyện Ia Grai) cho biết: “Khi xuất hiện 1 ca bệnh bạch hầu đầu tiên ở huyện Ia Grai, Trạm đã phối hợp với các cấp chính quyền, đoàn thể triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Bên cạnh việc giám sát dịch tễ, tổ chức tuyên truyền, Trạm đã tiêm Vacxin bạch hầu đợt 1, hiện nay đang tổ chức tiêm đợt 2”.

Bên cạnh tập trung khống chế bệnh bạch hầu lây lan, ngành Y tế và chính quyền, đoàn thể huyện Ia Grai cũng đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm khác như SXH, thủy đậu, chân - tay - miệng. Đến nay, 13/13 xã, thị trấn đều đã tổ chức dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, ngủ màn để phòng SXH...

Chủ động phòng chống Covid-19 và sốt CHIKV

Huyện Ia Grai có 2 xã biên giới giáp ranh nước bạn Campuchia nên công tác phòng, chống Covid-19 và sốt CHIKV cũng được đẩy mạnh và quyết liệt để tránh nguy cơ dịch chồng dịch. Tại một số tỉnh biên giới của Campuchia tiếp giáp với Việt Nam, đã ghi nhận trên 1.000 lượt người nhiễm bệnh sốt CHIKV- bệnh này tương đồng với SXH, thường bùng phát thành dịch lớn, chưa có Vacxin và thuốc đặc trị. 

Để kịp thời ngăn và phòng, chống dịch sốt CHIKV, ngày 31/8, UBND huyện Ia Grai có văn bản chỉ đạo các địa phương, ngành, đoàn thể cùng phối hợp với các đơn vị quân đội khẩn trương triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh sốt CHIKV.

Ông Đỗ Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai cho biết: Chúng tôi đang đẩy mạnh công tác chống dịch thông qua các hoạt động như tuyên truyền, vận động người dân vệ sinh môi trường ngăn muỗi sinh sản. UBND huyện cũng chỉ đạo 2 xã biên giới là Ia O và Ia Chia phối hợp với các Đồn Biên phòng thực hiện kiểm soát chặt chẽ người dân qua lại tại các đường mòn, lối mở ở đường biên.

Đối với dịch Covid-19, từ cuối năm 2019 đến nay, huyện Ia Grai đã xây dựng các phương án và triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Huyện đã tổ chức diễn tập đón tiếp công dân hoặc trường hợp nghi nhiễm Covid-19, đồng thời trích kinh phí mua nhu yếu phẩm dự trữ tại khu cách ly tập trung. Đối với người về từ vùng dịch sẽ được hướng dẫn khai báo y tế và đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly của tỉnh. UBND huyện cũng đã có văn bản chỉ đạo các địa phương theo dõi sát sao tình hình và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, không được chủ quan, lơ là.

Tin cùng chuyên mục
Để bệnh dại không thành nỗi ám ảnh

Để bệnh dại không thành nỗi ám ảnh

Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều cái chết thương tâm vì bệnh dại liên tục xảy ra trên địa bàn Tây Nguyên, nhất là khu vực vùng sâu, vùng DTTS. Bên cạnh sự chủ quan không đến cơ sở y tế khi bị vật nuôi cắn để tiêm phòng thì ý thức của một bộ phận người dân thực hiện Luật Thú y chưa nghiêm, nên những cái chết đau thương vẫn luôn diễn ra.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến: Cao Bằng cần đưa nội dung Chương trình MTQG vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến: Cao Bằng cần đưa nội dung Chương trình MTQG vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh

Ngày 18/9/2020, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến và Đoàn công tác của UBDT đã có buổi làm việc với tỉnh Cao Bằng để nắm tình hình phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH), việc thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị các điều kiện triển khai Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Bão số 5 đổ bộ miền Trung gần 30 người thương vong, hàng loạt nhà cửa hư hỏng, cây cối gãy đổ

Bão số 5 đổ bộ miền Trung gần 30 người thương vong, hàng loạt nhà cửa hư hỏng, cây cối gãy đổ

Tin tức - T.Hải - 1 giờ trước
Trưa 18/9, bão số 5 đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế. Mưa lớn và gió giật mạnh đã làm hàng chục người thương vong, hàng loạt nhà cửa bị hư hỏng nặng, hàng loạt cây cối bị gãy đổ. Chính quyền các địa phương đang nỗ lực cùng Nhân dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.
Hồi sinh đồ chơi truyền thống

Hồi sinh đồ chơi truyền thống

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 2 giờ trước
Trong ký ức của mọi người, nhớ về dịp trăng tròn tháng Tám là nhớ về những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân hay những chiếc đèn lồng tự làm từ vỏ lon, vỏ hộp... Món quà tuổi thơ đơn giản nhưng thật ý nghĩa và đậm bản sắc truyền thống.
Thực hiện nghiêm các quy hoạch đô thị đã được phê duyệt: Giải pháp phòng, chống thiên tai ở khu vực đô thị

Thực hiện nghiêm các quy hoạch đô thị đã được phê duyệt: Giải pháp phòng, chống thiên tai ở khu vực đô thị

Đời sống - Xã hội - Hoàng Thanh - 2 giờ trước
Với mỗi vùng miền, các đô thị lại có đặc điểm riêng, đi kèm với ảnh hưởng của thiên tai, thời tiết cực đoan mỗi khác. Trong khi đó, do hệ thống đô thị nước ta đã có bước phát triển nhanh về số lượng nên cũng đã bộc lộ nhiều bất cập trong ứng phó với thiên tai.
“Chắp cánh” ước mơ cho học trò

“Chắp cánh” ước mơ cho học trò

Giáo dục - Tấn Sỹ- Thanh Huyền - 3 giờ trước
Không chỉ xây dựng ngôi trường hạnh phúc theo phương châm “Thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em… mà các thầy cô giáo ở Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) huyện Phước Sơn (Quảng Nam) còn dang rộng vòng tay nhân ái, yêu thương, giúp đỡ 72 em học sinh mồ côi yên tâm theo học cái chữ Bác Hồ.
Chuẩn bị cho giai đoạn “chạy bền”

Chuẩn bị cho giai đoạn “chạy bền”

Kinh tế - Tùng Nguyên - 3 giờ trước
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2016 - 2020, nhiều mục tiêu cơ bản đã đạt và vượt yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ đặt ra trước thời hạn 1,5 năm. Tuy nhiên để tạo đà cho giai đoạn mới, các địa phương cần tiếp tục phấn đấu để đạt được những mục tiêu cao hơn.
Đội trưởng Đội chiêng nữ của người Ê Đê

Đội trưởng Đội chiêng nữ của người Ê Đê

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Cồng chiêng đã ăn sâu vào tiềm thức, không đơn thuần chỉ là âm nhạc, mà còn mang đậm giá trị văn hóa dân tộc, là ngôn ngữ giúp kết nối con người với thiên nhiên… Đây chính là lý do để Nghệ nhân H’Ríu Hmok ở Buôn Trấp, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đăk Lăk) luôn trăn trở bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng nữ.
Chở vật liệu xây dựng làm rơi vãi ra đường

Chở vật liệu xây dựng làm rơi vãi ra đường

Pháp luật - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Nhà anh Tuyến đang xây nhà cao tầng, do đó, hằng ngày liên tục có xe chở sỏi, cát, đá, gạch… đến công trình. Đáng nói là, do xe không được che chắn nên vật liệu thường xuyên rơi vãi ra đường và xung quanh nhà anh. Gần chục gia đình trong dãy phố, ngày nào cũng phải quét dọn và chịu bụi bẩn trước cửa nhà. Nhiều người cũng đã nhắc nhở anh vấn đề này, nhưng anh Tuyến phớt lờ, hoặc chỉ nói nhà ai chả có công việc, khiến nhiều nhà bức xúc nên báo cáo với Tổ dân phố.
Quảng Bình đưa internet về với đồng bào vùng sâu, biên giới

Quảng Bình đưa internet về với đồng bào vùng sâu, biên giới

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Sau 2 tháng gấp rút thi công, chiều 17/9, tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tổ chức lễ khánh thành tuyến truyền dẫn cáp quang, internet băng rộng tại hai xã Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch). Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng chính quyền điện tử, quốc phòng an ninh, an sinh xã hội và giảm nghèo.
Bão số 5 sẽ đổ bộ vào bờ biển Từ Quảng Bình – Quảng Nam trong trưa 18/9.

Bão số 5 sẽ đổ bộ vào bờ biển Từ Quảng Bình – Quảng Nam trong trưa 18/9.

Tin tức - Hồng Minh - 7 giờ trước
Sáng 18/9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp ứng phó với bão số 5.
Nhà tốc mái, cây đổ do bão số 5

Nhà tốc mái, cây đổ do bão số 5

Tin tức - Thanh Nguyễn - 7 giờ trước
Dù bão số 5 chưa đổ bộ đất liền nhưng đã gây mưa lớn, gió giật mạnh tại nhiều địa phương các tỉnh miền Trung. Theo thông tin ban đầu, đã có nhiều nhà dân bị tốc mái, hư hỏng nặng; nhiều hệ thống bảng hiệu, cây xanh… trên một số tuyến đường bị gãy đổ. Chính quyền địa phương đang tích cực phối hợp cùng người dân khắc phục đồng thời kiểm tra lại công tác ứng phó với mưa bão.