Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện Ia Grai (Gia Lai): Chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm

Thùy Dung - 09:26, 15/09/2020

Trước sự bùng phát của dịch bạch hầu và những bệnh truyền nhiễm ở người như sốt xuất huyết (SXH), sốt Chikungunya (CHIKV)-bệnh do Virus Chikungunya lây truyền qua muỗi Aedes, bệnh chân - tay - miệng, đặc biệt là dịch Covid-19… huyện Ia Grai đã và đang tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống dịch.

Tiêm Vacxin phòng bệnh bạch hầu đợt 2 tại xã Ia O, huyện Ia Grai
Tiêm Vacxin phòng bệnh bạch hầu đợt 2 tại xã Ia O, huyện Ia Grai

Tập trung dập dịch 

Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Ia Grai, từ đầu năm 2020 đến nay, toàn huyện đã ghi nhận 5 trường hợp mắc bạch hầu, 18 trường hợp mắc thủy đậu, 35 trường hợp mắc SXH. Trước diễn biến phức tạp và sự lây lan nhanh của các loại dịch bệnh, các cấp, chính quyền huyện Ia Grai đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể, lực lượng vũ trang và người dân ở huyện Ia Grai triển khai kịp thời, đồng bộ các hoạt động phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Như Quyền, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS (Trung tâm Y tế huyện Ia Grai) cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bạch hầu, chúng tôi đã tổ chức khám sàng lọc tại 5 xã, thị trấn có người mắc bệnh để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Chúng tôi cũng huy động tối đa đội ngũ y tế ở các xã chưa có dịch, nhân viên y tế trường học để triển khai tiêm Vacxin phòng bệnh bạch hầu cho gần 32 ngàn người dân của 5 xã, thị trấn. 

Bác sĩ Rơ Châm Byih, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Ia O (huyện Ia Grai) cho biết: “Khi xuất hiện 1 ca bệnh bạch hầu đầu tiên ở huyện Ia Grai, Trạm đã phối hợp với các cấp chính quyền, đoàn thể triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Bên cạnh việc giám sát dịch tễ, tổ chức tuyên truyền, Trạm đã tiêm Vacxin bạch hầu đợt 1, hiện nay đang tổ chức tiêm đợt 2”.

Bên cạnh tập trung khống chế bệnh bạch hầu lây lan, ngành Y tế và chính quyền, đoàn thể huyện Ia Grai cũng đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm khác như SXH, thủy đậu, chân - tay - miệng. Đến nay, 13/13 xã, thị trấn đều đã tổ chức dọn vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, ngủ màn để phòng SXH...

Chủ động phòng chống Covid-19 và sốt CHIKV

Huyện Ia Grai có 2 xã biên giới giáp ranh nước bạn Campuchia nên công tác phòng, chống Covid-19 và sốt CHIKV cũng được đẩy mạnh và quyết liệt để tránh nguy cơ dịch chồng dịch. Tại một số tỉnh biên giới của Campuchia tiếp giáp với Việt Nam, đã ghi nhận trên 1.000 lượt người nhiễm bệnh sốt CHIKV- bệnh này tương đồng với SXH, thường bùng phát thành dịch lớn, chưa có Vacxin và thuốc đặc trị. 

Để kịp thời ngăn và phòng, chống dịch sốt CHIKV, ngày 31/8, UBND huyện Ia Grai có văn bản chỉ đạo các địa phương, ngành, đoàn thể cùng phối hợp với các đơn vị quân đội khẩn trương triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh sốt CHIKV.

Ông Đỗ Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai cho biết: Chúng tôi đang đẩy mạnh công tác chống dịch thông qua các hoạt động như tuyên truyền, vận động người dân vệ sinh môi trường ngăn muỗi sinh sản. UBND huyện cũng chỉ đạo 2 xã biên giới là Ia O và Ia Chia phối hợp với các Đồn Biên phòng thực hiện kiểm soát chặt chẽ người dân qua lại tại các đường mòn, lối mở ở đường biên.

Đối với dịch Covid-19, từ cuối năm 2019 đến nay, huyện Ia Grai đã xây dựng các phương án và triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Huyện đã tổ chức diễn tập đón tiếp công dân hoặc trường hợp nghi nhiễm Covid-19, đồng thời trích kinh phí mua nhu yếu phẩm dự trữ tại khu cách ly tập trung. Đối với người về từ vùng dịch sẽ được hướng dẫn khai báo y tế và đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly của tỉnh. UBND huyện cũng đã có văn bản chỉ đạo các địa phương theo dõi sát sao tình hình và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, không được chủ quan, lơ là.

Tin cùng chuyên mục
Đăk Nông: Trường chuẩn, nhà vệ sinh không chuẩn

Đăk Nông: Trường chuẩn, nhà vệ sinh không chuẩn

Nhà vệ sinh (NVS) trường học là một trong những tiêu chí đánh giá để xét trường đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhiều trường chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh Đăk Nông lại đang sử dụng NVS không đạt tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Thậm chí tình trạng NVS gây ô nhiễm môi trường học tập, sinh hoạt của các em học sinh đang trở thành vấn đề bức bối ở nhiều địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.