Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Thùy Dung - 23:47, 06/07/2020

Dù tỉnh Gia Lai đã đưa ra nhiều chính sách đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng và tổ chức các đợt thi tuyển, nhưng hiện nhiều trung tâm y tế (TTYT), bệnh viện tuyến huyện luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ, ảnh hưởng đến nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, nhất là các cơ sở y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.

Công tác khám, chữa bệnh tại các tuyến cơ sở trên địa bàn tỉnh Gia Lai gặp khó khăn do thiếu bác sĩ.
Công tác khám, chữa bệnh tại các tuyến cơ sở trên địa bàn tỉnh Gia Lai gặp khó khăn do thiếu bác sĩ.

Thiếu bác sĩ trầm trọng

Theo thống kê, toàn tỉnh Gia Lai hiện có 220 trạm y tế xã (TYT), 17 TTYT, 6 bệnh viện tuyến tỉnh. Gia Lai hiện có 750 bác sĩ, gồm: 207 bác sĩ cấp tỉnh, 371 bác sĩ cấp huyện và 172 bác sĩ công tác cố định ở TYT xã. Tính bình quân tỷ lệ bác sĩ/vạn dân của tỉnh Gia Lai là 7,7. Tỷ lệ TYT xã có bác sĩ là 90%. Bác sĩ Mai Xuân Hải, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho biết: “Ngành Y tế của tỉnh thiếu nhiều bác sĩ. Ngoài việc thiếu bác sĩ chuyên khoa hồi sức cấp cứu, gây mê hồi sức, giải phẫu bệnh thì còn thiếu bác sĩ ở TYT xã. Toàn tỉnh có 220 TYT xã nhưng có 48 trạm chưa có bác sĩ”.

Tại TTYT huyện Chư Pưh hiện cũng thiếu khoảng 5 bác sĩ ở các TYT xã và các khoa, phòng chức năng. Tương tự, TTYT huyện Mang Yang có 12 TYT xã, nhưng chỉ có 9 trạm có bác sĩ, 3 trạm còn lại thiếu bác sĩ.

Bác sĩ Bùi Văn Sơn, Giám đốc TTYT huyện Mang Yang chia sẻ: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thiếu bác sĩ ở các trạm, do có người đã mất, người xin nghỉ việc, người xin chuyển công tác. Từ năm 2016 - 2019, chúng tôi chỉ tuyển được 1 bác sĩ cử tuyển về công tác tại TYT xã. Nhưng sau đó, vị bác sĩ cử tuyển này cũng xin nghỉ việc vì trình độ chuyên môn chưa cao. Hiện nay, ngoài thiếu bác sĩ, Trung tâm cũng còn thiếu một số vị trí khác như chuyên trách dân số, nữ hộ sinh, điều dưỡng.

Trong giai đoạn 2016 - 2019, tỉnh Gia Lai tuyển được 157 bác sĩ, dù dự tuyển là 206 bác sĩ. Bên cạnh việc thi tuyển mới, từ 2016 đến nay, ngành Y tế còn cử 50 người đi học bác sĩ cử tuyển, nhưng hiện có 7 bác sĩ cử tuyển xin nghỉ việc và đang làm thủ tục bồi hoàn chi phí đào tạo.

Cần có giải pháp thu hút

Mới đây, Đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do ông Dương Văn Tuấn, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với 3 trung tâm và Sở Y tế về tình hình tuyển dụng bác sĩ cũng như việc phân công bác sĩ về công tác tuyến xã. Tại các buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế; TTYT huyện, UBND các huyện trình bày với Đoàn giám sát cách làm cùng những khó khăn, bất cập và đề xuất, kiến nghị tỉnh, Trung ương có giải pháp căn cơ để tuyển dụng, đào tạo bác sĩ cho tuyến cơ sở nhằm từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.

Theo bác sĩ Phạm Chí Quang, Giám đốc TTYT huyện Phú Thiện, để bác sĩ về công tác tại cơ sở, Trung ương, tỉnh Gia Lai cần điều chỉnh hệ số lương, các chế độ phụ cấp thu hút, có chính sách hỗ trợ kinh phí đào tạo với đội ngũ y tế tại địa phương khi theo học các lớp bồi dưỡng nâng cao tay nghề.

“Chúng tôi đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí đào tạo sau đại học cho một số chuyên ngành như gây mê, hồi sức; trong khi chờ tuyển dụng viên chức, công chức thì cho đơn vị được tuyển dụng hợp đồng lao động để bảo đảm nguồn nhân lực thực hiện nhiệm vụ chuyên môn ở các cơ sở y tế; đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại cho ngành Y tế”, ông Mai Xuân Hải cho biết.

Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 2 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 2 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 2 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.