Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Thùy Dung - 23:47, 06/07/2020

Dù tỉnh Gia Lai đã đưa ra nhiều chính sách đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng và tổ chức các đợt thi tuyển, nhưng hiện nhiều trung tâm y tế (TTYT), bệnh viện tuyến huyện luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ, ảnh hưởng đến nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, nhất là các cơ sở y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.

Công tác khám, chữa bệnh tại các tuyến cơ sở trên địa bàn tỉnh Gia Lai gặp khó khăn do thiếu bác sĩ.
Công tác khám, chữa bệnh tại các tuyến cơ sở trên địa bàn tỉnh Gia Lai gặp khó khăn do thiếu bác sĩ.

Thiếu bác sĩ trầm trọng

Theo thống kê, toàn tỉnh Gia Lai hiện có 220 trạm y tế xã (TYT), 17 TTYT, 6 bệnh viện tuyến tỉnh. Gia Lai hiện có 750 bác sĩ, gồm: 207 bác sĩ cấp tỉnh, 371 bác sĩ cấp huyện và 172 bác sĩ công tác cố định ở TYT xã. Tính bình quân tỷ lệ bác sĩ/vạn dân của tỉnh Gia Lai là 7,7. Tỷ lệ TYT xã có bác sĩ là 90%. Bác sĩ Mai Xuân Hải, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho biết: “Ngành Y tế của tỉnh thiếu nhiều bác sĩ. Ngoài việc thiếu bác sĩ chuyên khoa hồi sức cấp cứu, gây mê hồi sức, giải phẫu bệnh thì còn thiếu bác sĩ ở TYT xã. Toàn tỉnh có 220 TYT xã nhưng có 48 trạm chưa có bác sĩ”.

Tại TTYT huyện Chư Pưh hiện cũng thiếu khoảng 5 bác sĩ ở các TYT xã và các khoa, phòng chức năng. Tương tự, TTYT huyện Mang Yang có 12 TYT xã, nhưng chỉ có 9 trạm có bác sĩ, 3 trạm còn lại thiếu bác sĩ.

Bác sĩ Bùi Văn Sơn, Giám đốc TTYT huyện Mang Yang chia sẻ: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thiếu bác sĩ ở các trạm, do có người đã mất, người xin nghỉ việc, người xin chuyển công tác. Từ năm 2016 - 2019, chúng tôi chỉ tuyển được 1 bác sĩ cử tuyển về công tác tại TYT xã. Nhưng sau đó, vị bác sĩ cử tuyển này cũng xin nghỉ việc vì trình độ chuyên môn chưa cao. Hiện nay, ngoài thiếu bác sĩ, Trung tâm cũng còn thiếu một số vị trí khác như chuyên trách dân số, nữ hộ sinh, điều dưỡng.

Trong giai đoạn 2016 - 2019, tỉnh Gia Lai tuyển được 157 bác sĩ, dù dự tuyển là 206 bác sĩ. Bên cạnh việc thi tuyển mới, từ 2016 đến nay, ngành Y tế còn cử 50 người đi học bác sĩ cử tuyển, nhưng hiện có 7 bác sĩ cử tuyển xin nghỉ việc và đang làm thủ tục bồi hoàn chi phí đào tạo.

Cần có giải pháp thu hút

Mới đây, Đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do ông Dương Văn Tuấn, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với 3 trung tâm và Sở Y tế về tình hình tuyển dụng bác sĩ cũng như việc phân công bác sĩ về công tác tuyến xã. Tại các buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế; TTYT huyện, UBND các huyện trình bày với Đoàn giám sát cách làm cùng những khó khăn, bất cập và đề xuất, kiến nghị tỉnh, Trung ương có giải pháp căn cơ để tuyển dụng, đào tạo bác sĩ cho tuyến cơ sở nhằm từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.

Theo bác sĩ Phạm Chí Quang, Giám đốc TTYT huyện Phú Thiện, để bác sĩ về công tác tại cơ sở, Trung ương, tỉnh Gia Lai cần điều chỉnh hệ số lương, các chế độ phụ cấp thu hút, có chính sách hỗ trợ kinh phí đào tạo với đội ngũ y tế tại địa phương khi theo học các lớp bồi dưỡng nâng cao tay nghề.

“Chúng tôi đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí đào tạo sau đại học cho một số chuyên ngành như gây mê, hồi sức; trong khi chờ tuyển dụng viên chức, công chức thì cho đơn vị được tuyển dụng hợp đồng lao động để bảo đảm nguồn nhân lực thực hiện nhiệm vụ chuyên môn ở các cơ sở y tế; đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại cho ngành Y tế”, ông Mai Xuân Hải cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Tin nổi bật trang chủ
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 17 phút trước
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 1 giờ trước
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.