Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngành y tế huyện Phong Thổ: Cải thiện chất lượng khám chữa bệnh từ tuyến cơ sở

PV - 11:18, 22/11/2018

Là huyện vùng cao, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, thời gian qua, ngành Y tế huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã có nhiều giải pháp tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Trong đó, giải pháp nâng cao chất lượng trong công tác khám chữa bệnh ngay từ tuyến cơ sở được địa phương quan tâm.

Hoang Thèn là xã ĐBKK của huyện Phong Thổ, trình độ dân trí không đồng đều đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Để giải quyết khó khăn này, đội ngũ cán bộ y tế xã tăng cường xuống các thôn, bản để truyền thông giáo dục sức khỏe cho bà con: Tiêm chủng mở rộng, lợi ích của khám thai, chăm sóc sau sinh và một số bệnh truyền nhiễm…

Trạm trưởng Trạm Y tế xã Giàng Thị Hòa, cho biết: Mỗi quý một lần, tất cả cán bộ y tế của Trạm tổ chức xuống bản tuyên truyền; qua đó, góp phần thay đổi nhận thức của người dân về công tác chăm sóc sức khỏe, nhất là việc thực hiện tiêm chủng và chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Cán bộ y tế xã Hoang Thèn khám chữa bệnh cho người dân. Cán bộ y tế xã Hoang Thèn khám chữa bệnh cho người dân.

“Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông mà bà con nhân dân đã tự giác đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh, không như trước kia cán bộ y tế phải xuống tận cơ sở để vận động khám chữa bệnh cho bà con; tổng số khám bệnh của Trạm y tế xã đạt 1,7 lần/người/năm. Bà con đã đưa con em mình đến cơ sở y tế tiêm chủng đúng lịch, hằng năm đạt trên 94%; với phụ nữ có thai thì đã đến cơ sở y tế khám thai định kỳ và đã đến cơ sở y tế để đẻ”, bà Hòa cho biết thêm.

Phong Thổ là huyện vùng cao biên giới có địa bàn tương đối rộng với 18 xã, trong đó có 15 xã đặc biệt khó khăn. Nhờ sự quan tâm đầu tư của tỉnh, Trung ương cũng như nỗ lực truyền thông của cán bộ y tế cơ sở mà nhân dân đã hiểu và tự giác đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh và được hưởng lợi từ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay tại cơ sở. Hiện nay, huyện Phong Thổ có 10/18 Trạm y tế xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế, 22,2% trạm y tế có bác sĩ, gần 80% trạm y tế có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi, gần 96% thôn, bản có nhân viên y tế hoạt động…

Bà Phùng Thị Lai, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ cho biết: Thời gian qua, ngành Y tế huyện đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến xã để tổ chức tuyên truyền, vận động bà con nhân dân trong việc khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt là vấn đề quản lý thai nghén, khi sinh thì đến cơ cở y tế để sinh, góp phần nâng cao sức khỏe và an toàn cho bà mẹ khi có thai và khi sinh.

“Chúng tôi chú trọng đến việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở, coi đây là một trong những yếu tố quyết định đến việc thay đổi nhận thức của đồng bào vùng sâu, vùng xa trong việc tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bản thân. Đội ngũ cán bộ y tế thường xuyên xuống cơ sở tuyên truyền, giám sát dịch bệnh. Từ đó, phát hiện kịp thời nguy cơ bùng phát dịch để có những giải pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời. Nhờ đó, nhiều năm qua trên địa bàn huyện Phong Thổ không xảy ra dịch bệnh lớn nào, nhiều hủ tục lạc hậu tồn tại lâu đời dần được xóa bỏ nhất là trong việc ma chay, cúng bái khi bị ốm đau…”, bà Lai thông tin.

Tuy nhiên, do địa bàn rộng, nhu cầu khám, chữa bệnh của bà con ngày càng nhiều; cơ sở hạ tầng, trang thiết bị còn hạn chế; thiếu đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên khoa sâu như sản, hồi sức cấp cứu, nội, nhi…, nên cũng ảnh hưởng ít nhiều đến công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho bà con nhân dân trên địa bàn.

“Trong thời gian tới, ngành Y tế huyện Phong Thổ mong muốn tiếp tục được tỉnh cũng như Trung ương quan tâm, tạo điều kiện đối với các trung tâm, bệnh viện, trạm y tế trên địa bàn huyện. Trong đó, đặc biệt quan tâm hỗ trợ đào tạo nhân lực, đầu tư trang thiết bị, nhằm đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh trên địa bàn, nhất là các địa bàn vùng cao biên giới”, bà Lai kiến nghị.

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Nghiêm túc thực hiện phòng dịch tại trường học

Điện Biên: Nghiêm túc thực hiện phòng dịch tại trường học

Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu và phòng chống dịch Covid-19, ngày 22/2, các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Điện Biên bắt đầu tổ chức lại việc dạy và học. Cùng với đó, công tác phòng chống dịch bệnh với các biện pháp khử khuẩn, tăng cường vệ sinh được các nhà trường thực hiện nghiêm túc, bảo đảm an toàn.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng y tế cơ sở (Bài 1)

Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng y tế cơ sở (Bài 1)

Trong những năm qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách tăng cường đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế nhằm góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại những địa bàn khó khăn, vùng DTTS và miền núi. Tuy nhiên, nguồn nhân lực y tế chất lượng cao ở tuyến cơ sở đến nay vẫn còn hạn chế, trong khi nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của Nhân dân đang ngày càng cao...
Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Pháp luật - Minh Thu - 1 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.
Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, với nhiều sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đặc trưng có giá trị kinh tế, thương mại cao, có thể phát triển thành các sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), hiện tại khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa có 10 sản phẩm của 7 chủ thể, thuộc 5 huyện Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Thạch Thành và Quan Hóa, được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Đây là con số quá nhỏ so với tiềm năng của địa phương.
Nhận giao khoán rừng-Lợi ích thấy rõ

Nhận giao khoán rừng-Lợi ích thấy rõ

Môi trường sống - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Phát triển rừng bền vững, tăng tỷ lệ che phủ rừng, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất lâm nghiệp, chế biến, nâng cao thu nhập cho người dân và còn nhiều lợi ích khác, là những kết quả tích cực từ việc giao, nhận khoán rừng cho người dân những năm trở lại đây tại tỉnh Tuyên Quang.
Lào Cai: Khai trương phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet về Văn kiện Đại hội Đảng

Lào Cai: Khai trương phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet về Văn kiện Đại hội Đảng

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Ngày 01/3/2021, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức ra mắt phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet tìm hiểu văn kiện Đại hội Đảng.
Lào Cai: Nông dân phấn khởi xuống đồng, hứa hẹn vụ xuân năng suất

Lào Cai: Nông dân phấn khởi xuống đồng, hứa hẹn vụ xuân năng suất

Kinh tế - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai đang tập trung xuống đồng, chuẩn bị cấy lúa xuân, bảo đảm đúng khung thời vụ để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Theo đó, Đà Nẵng có du lịch là mũi nhọn, là thành phố trung tâm của kinh tế biển Việt Nam, cổng vào của hành lang kinh tế Đông-Tây và là thành phố thông minh, đáng sống.
Chiều 28/2 có thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh và Đồng Tháp

Chiều 28/2 có thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh và Đồng Tháp

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 28/2, Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca mắc mới COVID-19 với 12 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Hải Dương và 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh, Đồng Tháp. Hà Nội đã 13 ngày không có ca mắc COVID-19 mới.
Dự kiến có 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

Dự kiến có 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

Tin tức - Hương Trà - 6 giờ trước
Theo Nghị quyết số 1185/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 11/1/2021, dự kiến tổng số đại biểu Quốc hội khóa XV là 500 đại biểu.
Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Tin tức - Nga Nhi - 6 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 3/1 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa phùn và sương mù, Nam Bộ trời nắng.
Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Chống diễn biến hòa bình - PV - 7 giờ trước
Hiện nay, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND đang được các cơ quan chức năng tích cực tiến hành. Tuy nhiên, với mưu đồ chống phá bầu cử, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động, chống đối, cơ hội chính trị đang tiến hành nhiều hoạt động chống phá với tính chất hết sức quyết liệt.