Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai quan tâm phòng bệnh trong trường học

PV - 10:52, 13/09/2018

Môi trường sinh hoạt tập thể trong trường học là nơi dễ lây lan và bùng phát dịch bệnh. Chính vì vậy, việc phòng-chống dịch bệnh tại trường học cần được tăng cường và thực hiện thường xuyên, ngay khi bước vào năm học.

Ông Võ Gia Bắc-Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Gia Lai-cho biết: Nhiều bệnh dễ lây lan và bùng phát thành dịch trong trường học như: tay chân miệng, thủy đậu, sởi, cúm, sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp… Ngoài sốt xuất huyết đang xuất hiện rải rác tại các địa phương, cần chú ý bệnh tay chân miệng vì có 2 thời điểm bùng phát cao là từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12, trùng với thời điểm tựu trường. Riêng bệnh thủy đậu, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có 824 ca mắc, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước.

Một buổi ăn trưa của học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (TP. Pleiku). Ảnh: Như Nguyện Một buổi ăn trưa của học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (TP. Pleiku). Ảnh: Như Nguyện
Cũng theo ông Bắc, trong năm học qua, một số trường Mầm non trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện bệnh tay chân miệng và thủy đậu. Cụ thể, tháng 3-2018, huyện Krông Pa (Gia Lai) ghi nhận 123 ca thủy đậu; tháng 4-2018, huyện Ia Grai ghi nhận 80 ca thủy đậu và 16 ca tay chân miệng. Tuy nhiên, nhờ phát hiện và kịp thời xử lý nên dịch không có cơ hội bùng phát, lây lan trên diện rộng.
Cuối năm học 2017-2018, Trường Mầm non 3-2 (xã Ia Sao, huyện Ia Grai, Gia Lai) phát hiện bệnh tay chân miệng và thủy đậu ở một số cháu. Cô Trần Thị Tâm-Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: Khi xuất hiện bệnh, nhà trường đã kịp thời báo cáo tình hình lên Trạm Y tế xã Ia Sao, Trung tâm Y tế huyện Ia Grai và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện để có kế hoạch chỉ đạo ứng phó. Nhờ vậy, bệnh được xử lý và ngăn chặn kịp thời. Nhằm tăng cường công tác phòng-chống dịch bệnh trường học, ngay từ đầu năm học 2018- 2019, nhà trường đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch; tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng-chống dịch bệnh cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và từ lực lượng này thông tin cho phụ huynh, học sinh về dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng-chống.
“Bên cạnh đó, nhà trường còn thực hiện vệ sinh môi trường sạch sẽ, trong đó có bếp ăn và khu vệ sinh. Các khu vực vệ sinh đều có vòi nước rửa tay, đủ nước sạch, xà phòng; mở cửa thông thoáng lớp học, phòng làm việc, bếp ăn... Thường xuyên kiểm tra để bảo đảm trong khuôn viên trường không có nước tù đọng, không có các dụng cụ, vật chứa nước tù đọng, tổ chức phát quang bụi rậm... Công tác vệ sinh, khử khuẩn lớp học, đồ chơi, dụng cụ sinh hoạt và sàn nhà được tiến hành thường xuyên. Ngoài ra, nhà trường còn phát động phong trào “Cha mẹ trẻ tự kiểm tra sức khỏe con em mình trước khi đưa trẻ đến lớp”; 100% lớp lập danh sách học sinh ghi đầy đủ thông tin để cung cấp kịp thời cho cán bộ y tế theo dõi khi có dịch”-Hiệu trưởng Trường Mầm non 3-2 thông tin thêm.
Công tác phòng-chống dịch bệnh trường học cũng được Trường Mầm non Sơn Ca (thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa) chú trọng. Cô Hoàng Thị Xuyến-Hiệu trưởng nhà trường-cho biết: Ngay đầu năm học này, trường đã tổ chức dọn vệ sinh và dùng nước nóng vệ sinh tất cả đồ dùng của trẻ tại trường, đồng thời tuyên truyền đến tất cả các bậc phụ huynh về việc phòng-chống các dịch bệnh nói chung và bệnh thủy đậu, tay chân miệng nói riêng. Trường còn thường xuyên phối-kết hợp với y tế địa phương để có hướng chỉ đạo kịp thời khi phát hiện dịch bệnh xảy ra. “Ngoài ra, đối với bếp ăn tập thể tại trường, ngay đầu năm học, nhà trường đã làm việc với các nhà cung cấp thực phẩm để cam kết đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho các cháu. Khi tiếp nhận thực phẩm, nhà trường cùng y tế trường kiểm tra hàng ngày, đảm bảo việc lưu mẫu thức ăn sống, chín theo đúng quy định”-cô Hoàng Thị Xuyến chia sẻ.
Diễn biến thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh và phát triển trong cộng đồng nói chung, trường học nói riêng. Trong đó, dịch bệnh lây theo đường tiêu hóa như tiêu chảy, tay chân miệng, lỵ, thương hàn, ngộ độc thực phẩm... và các bệnh do muỗi truyền như sốt xuất huyết, viêm não do vi rút… thường tăng cao và có thể bùng phát thành dịch.
Ông Võ Gia Bắc khuyến cáo: “Để phòng-chống dịch bệnh hiệu quả trong trường học cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và y tế cơ sở. Các trường học tăng cường tuyên truyền công tác phòng-chống dịch bệnh đến phụ huynh và học sinh. Thực hiện “ăn chín, uống chín”; hướng dẫn trẻ rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn uống và sau khi đi vệ sinh… Theo dõi tình hình sức khỏe học sinh thường xuyên; kịp thời phát hiện, cách ly sớm đối với trẻ bị bệnh, nhất là các bệnh dễ lây, đồng thời báo cáo y tế cơ sở xử lý theo quy định, không để bệnh bùng phát và lây lan trên diện rộng”.
THEO BÁO GIA LAI
Tin cùng chuyên mục
Học sinh vùng DTTS và miền núi trước kỳ thi THPT quốc gia

Học sinh vùng DTTS và miền núi trước kỳ thi THPT quốc gia

Việc trang bị kiến thức cho các em học sinh bước vào kỳ thi THPT quốc gia đang bước vào giai đoạn nước rút. Sau đợt nghỉ dịch Covid-19 kéo dài, các trường vùng đồng bào DTTS và miền núi đã có nhiều nỗ lực trong việc ôn tập cho các em và đã đạt được những tín hiệu khả quan sau kỳ thi thử. Tuy nhiên, các trường và các em học sinh vẫn phải nỗ lực hơn rất nhiều để chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 1 giờ trước
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 6 giờ trước
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 7 giờ trước
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 8 giờ trước
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 8 giờ trước
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 8 giờ trước
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 12 giờ trước
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 12 giờ trước
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 13 giờ trước
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 13 giờ trước
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.