Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Người cao tuổi Việt Nam lần thứ VI

Thúy Hồng - 14:03, 14/01/2022

Sáng 14/1/2022, tại Hà Nội, Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Người cao tuổi Việt Nam lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tham dự Đại hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương cùng 333 đại biểu đại diện cho 9,7 triệu hội viên Người cao tuổi trên cả nước.

Các đại biểu dự Đại hội tại điểm cầu chính Hà Nội
Các đại biểu dự Đại hội tại điểm cầu chính Hà Nội

Phát biểu tại khai mạc Đại hội, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam cho biết: Trong 5 năm qua, tình hình đất nước có nhiều diễn biến phức tạp, biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ liên tiếp xảy ra, dịch bệnh, nhất là đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội, làm ảnh hưởng đến hoạt động tổ chức Hội NCT. Song được Đảng, Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm lãnh đạo, sự phối hợp có hiệu quả của Mặt trận Tổ quốc, các bộ ban ngành, đoàn thể, các cấp hội viên NCT cả nước đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, đạt được nhiều kết quả thiết thực, hoàn thành các tiêu chí Đại hội V đề ra; các chương trình công tác hội và nhiệm vụ được Chính phủ giao đạt nhiều kết quả nổi bật.

Vai trò của NCT tiếp tục được phát huy trong xây dựng Đảng, chính quyền, gìn giữ phát triển các giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc; gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, tổ chức lễ hội… Tích cực tham gia vào các phong trào xây dựng NTM, làm kinh tế giỏi, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo...

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Đại hội
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Đại hội

Theo báo cáo tại Đại hội, hiện nay cả nước có 11,4 triệu NCT chiếm 12% tổng dân số. Bình quân mỗi năm tổ chức Hội kết nạp thêm 43.000 hội viên mới, tăng 1,1 triệu người so với đầu nhiệm kỳ Đại hội V, sinh hoạt ở 10.367 Hội cơ sở. Cả nước có 13 tổ chức Hội ở 13 tỉnh thành và 50 Ban Chấp hành ở 50 tỉnh thành.

Trong nhiệm kỳ, công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT được các cấp hội quan tâm đẩy mạnh, nhất là vận động nguồn lực để hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp với chính quyền đồng tổ chức chúc thọ, mừng thọ theo quy định của pháp luật. Bình quân mỗi năm có 1,1 triệu NCT được chúc thọ, mừng thọ, trong đó có 6.500 cụ tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước tặng quà và chúc thọ. Nhân dịp Tết cổ truyền, Ngày NCT, Ngày Quốc tế NCT, tháng hành động vì NCT Việt Nam… các cấp hội đã tổ chức nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”…

Công tác chăm sóc NCT được triển khai đồng bộ, sâu rộng. Hằng năm có 1,9 triệu lượt NCT được tuyên truyền phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe, khoảng 3 triệu người được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, gần 4 triệu người được khám sức khỏe định kỳ, có trên 95% NCT có thẻ BHYT… Tổ chức nhiều hoạt động, văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao đã thu hút được trên 2,5 triệu NCT tham gia.

Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam khóa V phát biểu khai mạc Đại hội
Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam khóa V phát biểu khai mạc Đại hội

Hội NCT cũng đã phát động phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, động viê hội viên và NCT cả nước tích cực tham gia phát triển kinh tế giỏi trên các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, kinh tế trang trại… Hiện nay, có trên 6,5 triệu NCT đang tham gia lao động sản xuất trong đó có 357.967 NCT đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi. Hội NCT cũng đã tham gia vào các phong trào khuyến học, khuyến tài, tích cực xây dựng Quỹ khuyến học, để biểu dương, khen thưởng con cháu có thành tích học tập tốt. Đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm giai đoạn 2016 - 2020, tham gia bảo vệ an ninh biên giới… góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Nhiều NCT có kinh nghiệm, uy tín xã hội sẵn sàng đảm nhận các công việc của địa phương. Hiện cả nước có hơn 665.000 NCT tham gia công tác Đảng, Chính quyền, mặt trận, đoàn thể…

Đội ngũ NCT tích cực tham gia phong trào phòng chống đại dịch Covid-19, đóng góp hiện vật hàng trăm triệu đồng để ủng hộ lực lượng tuyến đầu chống dịch, hăng hái tham gia vào Tổ Covid cộng đồng…

Trong 5 năm qua, đã có nhiều đơn vị cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; được Nhà nước, được Nhà nước tặng Huân chương Lao động. Ban Chấp hành Trung ương Hội đã tặng 36 Cờ thi đua xuất sắc cho các đơn vị dẫn đầu, tặng 5.461 Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc, xét tặng 36.370 Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc và phát huy vai trò NCT Việt Nam”, tặng hàng nghìn Giấy khen cho các cá nhân, tập thể xuất sắc trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”…

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tặng hoa và chúc mừng Ban Chấp hành Hội NCT nhiệm kỳ mới
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tặng hoa và chúc mừng Ban Chấp hành Hội NCT nhiệm kỳ mới

Phát biểu tại Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định: Trong 5 năm qua, Hội NCT tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của Hội Phụ lão cứu quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập. Tư tưởng, quan điểm, tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với NCT tiếp tục được quán triệt, phổ biến sâu rộng, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân đối với NCT. Hội NCT các cấp đã và đang phát huy tốt vai trò là tổ chức xã hội, đại diện cho nguyện vọng, quyền và lợi ích hợp pháp của NCT, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước.

Để tiếp tục phát huy vai trò của NCTvà tổ chức Hội trong giai đoạn mới, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Ban Chấp hành khóa VI cần kế thừa, phát huy thành quả của các nhiệm kỳ trước, có nhiều đổi mới, sáng tạo, quyết tâm đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI Hội NCT Việt Nam sớm đi vào cuộc sống, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

“Tin tưởng rằng, Hội NCT các cấp tiếp tục “Đoàn kết, sáng tạo xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; tăng cường bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT; tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Cũng tại Đại hội, các đại biểu đã bầu 93 vị tham gia vào Ban Chấp hành công tác hội khóa VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ông Nguyễn Thanh Bình, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương được bầu là Chủ tịch Trung ương Hội NCT khóa VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026./.

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Phát biểu tại cuộc gặp mặt kiều bào tham dự Xuân Quê hương năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Đảng, Nhà nước, Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ, luôn đặt ra trách nhiệm và sẽ có giải pháp để làm cho "đường về quê gần hơn" với kiều bào, gồm các chính sách căn cơ hơn để chăm lo, hỗ trợ và huy động trí tuệ, nguồn lực của bà con cho sự nghiệp phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, cả các giải pháp trước mắt cần làm ngay như sớm mở lại các đường bay thương mại.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Thời sự - PV - 23:18, 22/01/2022
Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tối 22/1, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Vhương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tới dự chương trình.
TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:51, 22/01/2022
Chiều ngày 22/1/2022, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, phối hợp UBND TP. Thủ Đức tổ chức “Ngày hội Khinh khí cầu, du thuyền và các hoạt động thể thao dưới nước” trong 2 ngày (ngày 22 và 23/1/2022) tại Công viên nóc hầm vượt sông Sài Gòn, TP. Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Công tác Dân tộc - Hà Đức Thành - 21:48, 22/01/2022
Chiều 22/1/2022, tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh (Gia Lai), Ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và trao tặng 200 suất quà cho 200 công nhân đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn của 4 công ty cao su trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Sức khỏe - Hương Trà - 21:44, 22/01/2022
Chuyển trạng thái thích ứng an toàn với Covid-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, việc xét nghiệm tầm soát chủ động là biện pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời thực hiện các phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn không quên trách nhiệm cộng đồng xã hội, chung tay cùng với các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch, trong đó có việc viện trợ Kit xét nghiệm Covid-19, giúp việc chuẩn đoán, phát hiện kháng nguyên nhanh và chính xác.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Tin tức - PV - 20:37, 22/01/2022
Sáng 22/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam đến động viên, chúc Tết, tặng quà cho người nghèo, người lao động khó khăn, người bị dịch bệnh COVID-19; một số đơn vị quân đội, công an, y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

Tin địa phương - PV - 20:21, 22/01/2022
Ngày 22/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của tỉnh và các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tại một xã vùng biên giới của huyện Sông Mã. Đây là một hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo nơi biên giới, mang lại một cái Tết vui tươi, phấn khởi cho nhân dân.
Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:37, 22/01/2022
Ngày 22/1, Việt Nam có 15.707 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.986 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 3.512 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Pháp luật - Phan Trọng - 17:15, 22/01/2022
Ngày 22/1, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, vừa phát hiện một xe khách vận chuyển gần 1.000 bao thuốc lá lậu từ Ninh Bình vào Đắk Lắk tiêu thụ.
Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 17:14, 22/01/2022
Ngày 22/1/2022, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy Ban Dân tộc (UBDT), Vụ Địa phương II (thuộc UBDT) phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức đi thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách đồng bào DTTS của 2 xã Ea Huar và Krông Na, Người có uy tín, Phòng Dân tộc, Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Ông Điểu Mưu - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II dẫn đầu Đoàn công tác. Cùng đi với đoàn có ông Lê Ngọc Vinh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk.
Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Thời sự - PV - 14:42, 22/01/2022
Sáng 22/1/2022 (tức 20 tháng Chạp Tân Sửu), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các Kiều bào tiêu biểu hội tụ tại điện Kính Thiên Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, làm lễ dâng hương cầu cho quốc thái dân an, đón một năm mới an lành hạnh phúc.