Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sẽ đưa nội dung người cao tuổi vào quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

PV-CĐ - 23:31, 28/09/2021

Nhân dịp Ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10, mới đây, tại Hà Nội, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) và Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAI) đã tổ chức hội thảo quốc gia theo hình thức trực tuyến về chia sẻ kinh nghiệm và xúc tiến đưa nội dung người cao tuổi vào quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng.

Hình anh về Hội thảo trực tuyến
Hình ảnh về hội thảo trực tuyến

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án Liên minh “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung, Việt Nam - giai đoạn 3” triển khai tại 4 tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị và Hà Tĩnh, do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Văn phòng Hỗ trợ nhân đạo (BHA).

Theo báo cáo nghiên cứu, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam do Tổng cục Dân số công bố năm 2019, là 73,6 tuổi (cao hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới - 72 tuổi). Năm 2011, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số và tỷ lệ già hóa ngày càng tăng cao, tăng nhanh. Theo số liệu đến năm 2019, tỷ lệ người từ 60 tuổi trở lên ở Việt Nam chiếm 11,9% dân số. Dự báo đến năm 2038, số người cao tuổi (NCT) tại Việt Nam sẽ có 22,3 triệu người, chiếm 20% tổng dân số.

Luật Phòng chống thiên tai (PCTT) của Việt Nam năm 2013 nêu rõ, các đối tượng dễ bị tổn thương khi có thiên tai là NCT, trẻ em, phụ nữ mang thai…;Tuy nhiên hiện nay, việc đưa nội dung NCT vào quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng; trong các hướng dẫn thực hiện Chương trình quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và các tài liệu tập huấn chưa được triển khai. Đồng thời, thiếu các hoạt động tập huấn nâng cao nhận thức và năng lực hướng dẫn kỹ thuật cho nhóm hỗ trợ kỹ thuật, Hội NCT Việt Nam và các hội NCT tại địa phương về nội dung này.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe thông tin và thảo luận các nội dung: Hiện trạng, thách thức của già hóa dân số nhanh và sự gia tăng của các hình thái thiên tai cực đoan tại Việt Nam; vì sao cần đưa NCT vào quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng; tính dễ bị tổn thương của NCT trước thiên tai; khả năng đóng góp của NCT cho các nỗ lực PCTT…

Sự tham gia của NCT trong công tác PCTT cho thấy, vai trò, uy tín, kinh nghiệm của NCT là rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, góp phần giảm nhẹ rủi ro thiên tai, tiến tới một cộng đồng an toàn trước thiên tai trong bối cảnh già hóa dân số và dịch COVID-19.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến này, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai nhấn mạnh: “Việc phát huy vai trò, sự tham gia chủ động của người dân, nhóm có rủi ro cao, người cao tuổi và các lực lượng xã hội, là nhiệm vụ trọng tâm của Tổng cục Phòng chống thiên tai thông qua hợp tác với các cơ quan, tổ chức xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch giảm thiểu rủi ro thiên tai, bảo vệ và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Việc đưa nội dung NCT vào quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, cũng là nhằm thực hiện Luật Người cao tuổi năm 2009, Luật Phòng chống thiên tai 2013 và Quyết định số 553 của Chính phủ về quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng./.

Tin cùng chuyên mục
Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Việc xây cầu Tà Lài, xã Tà Lài, huyện Tân Phú (Đồng Nai) cũng như mở mới các tuyến đường giao thông nông thôn đã giúp đồng bào DTTS tại đây vươn lên phát triển kinh tế. Cuộc sống thay đổi, đời sống của người dân xã vùng sâu cũng được nâng cao so với trước đây.
Tin nổi bật trang chủ
Khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc

Khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc

Sáng ngày 19/1/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Hội nghị trực tuyến được kết nối tới 52 điểm cầu tại các địa phương vùng DTTS và miền núi, với sự tham dự của trên 1.600 đại biểu Trung ương và địa phương.
Hoàng thành Thăng Long tái hiện nghi lễ cung đình chào Xuân Nhâm Dần

Hoàng thành Thăng Long tái hiện nghi lễ cung đình chào Xuân Nhâm Dần

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 1 giờ trước
Ngày 19/1, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Chương trình Tết Việt 2022 chủ đề "Tiến lịch đón Xuân sang" theo hình thức trực tuyến với tâm điểm là tái hiện nghi thức dâng lịch tiến vua thời xa xưa và các trưng bày diễn giải về quy trình làm lịch, ban hành lịch của triều đình nhà Lê.
Quốc hội sẵn sàng cho những phiên họp bất thường

Quốc hội sẵn sàng cho những phiên họp bất thường

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Tiếp tục Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 19/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Bất động sản năm 2022 có vỡ

Bất động sản năm 2022 có vỡ "bong bóng"?

Bất động sản - PV - 2 giờ trước
Bên cạnh "rung lắc" trên thị trường chứng khoán những ngày qua, bất động sản cũng là một kênh đầu tư thu hút nhiều sự chú ý.
Chủ tịch nước phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Chủ tịch nước phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 19/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.
2/3 tác dụng phụ của vaccine COVID-19 là do con người tự tưởng tượng ra

2/3 tác dụng phụ của vaccine COVID-19 là do con người tự tưởng tượng ra

Sức khỏe - PV - 5 giờ trước
Một nghiên cứu mới cho thấy nhiều người quá lo lắng về tác dụng phụ của vaccine COVID-19, đến nỗi họ cảm nhận được những triệu chứng đó ngay cả khi được tiêm giả dược.
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Tin vui từ Đội tuyển bóng đá quốc gia nữ Việt Nam

Tin vui từ Đội tuyển bóng đá quốc gia nữ Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 7 giờ trước
Theo thông tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, đã có 14/17 nữ tuyển thủ Việt Nam tại Tây Ban Nha có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính. Nhóm cầu thủ này sẽ lên đường sang Ấn Độ để hội quân với các đồng đội ngay trong ngày hôm nay, 19/1/2022.
Xây dựng trường mầm non an toàn, phòng chống tai nạn thương tích

Xây dựng trường mầm non an toàn, phòng chống tai nạn thương tích

Giáo dục - N A (T/h) - 7 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 45/2021/TT-BGDĐT quy định về việc xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non.
Thế giới có thêm hơn 2,7 triệu ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua

Thế giới có thêm hơn 2,7 triệu ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 2.780.691 ca mắc và 7.485 ca tử vong vì COVID-19, nâng tổng các con số thống kê tính đến sáng 19/1 lần lượt là 334.676.182 và 5.572.313 trường hợp.
Giá cà phê hôm nay 19/1: Thị trường thế giới và trong nước đồng loạt giảm

Giá cà phê hôm nay 19/1: Thị trường thế giới và trong nước đồng loạt giảm

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 8 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 19/1 tại thị trường thế giới và trong nước đồng loạt giảm. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao động trong khoảng 38.800 - 39.600 đồng/kg.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, chúc Tết tại Sóc Trăng

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, chúc Tết tại Sóc Trăng

Thời sự - N.Tâm - H.Diễm - 9 giờ trước
Chiều ngày 18/1/2022, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã có chuyến thăm, chúc Tết và trao tặng 14 căn nhà tình nghĩa cùng 750 phần quà cho đại diện các gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam dioxin trên địa bàn huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng).