Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công tác tuyên truyền, vận động góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Mạnh Cường - 07:03, 09/12/2023

Sau gần ba năm triển khai thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 10, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719) về truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Kon Tum đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Xung quang vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hà Hồng Duy, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum.

Ông Hà Hồng Duy.
Ông Hà Hồng Duy.

Thưa ông, sau gần ba năm thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 10, Chương trình MTQG 1719, kết quả nổi bật tỉnh Kon Tum đã đạt được trong công tác tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS là gì?

Ông Hà Hồng Duy: Thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 10, Chương trình MTQG 1719, từ năm 2022 đến nay, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, vận động; đặc biệt là vận động đồng bào DTTS chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Cụ thể: Đã tổ chức 7 lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS và miền núi cho các đối tượng là cán bộ không hưởng lương, cán bộ không chuyên trách cấp xã; Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ, Thôn trưởng, Thôn phó, Người có uy tín trong đồng bào DTTS, Chi hội Phụ nữ, Ban công tác Mặt trận, Chi Đoàn thanh niên của xã, thị trấn thuộc các huyện trên địa bàn tỉnh với 465 người tham gia.

Phối hợp với các Trường PTDTNT tổ chức 7 hội thi tìm hiểu pháp luật và chính sách dân tộc có liên quan đến vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ngoài ra, đơn vị còn chủ động phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Kon Tum, Báo Kon Tum, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Dân tộc và Phát triển xây dựng chuyên trang, chuyên mục, phóng sự, tin, bài, ảnh trên báo, tạp chí thực hiện công tác truyền thông, tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719 năm 2023 trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Thực hiện cấp phát 50 bảng tuyên truyền, 5.000 tờ rơi cho các xã, thôn và người dân trên địa bàn tỉnh.

Từ những hoạt động trên, thời gian qua, ý thức chấp hành, thực thi pháp luật của đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum ngày càng được nâng cao, thói quen chấp hành pháp luật, sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đồng bào DTTS ngày càng phổ biến, người DTTS đã biết sử dụng đúng đắn quy định của pháp luật trong giải quyết công việc cũng như trong cuộc sống hằng ngày; tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, tự giác đóng góp ý kiến, phản ánh tâm tư nguyện vọng của mình trong quá trình thực hiện pháp luật, góp phần giữ gìn ổn định trật tự và an toàn xã hội, hạn chế việc người dân vi phạm pháp luật vì không hiểu biết pháp luật. Có thể nói, công tác tuyên truyền, vận đồng đồng bào DTTS đã và đang củng cố niềm tin của đồng bào DTTS đối với Đảng, Nhà nước, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng bào sống hòa đồng, bình đẳng, gắn bó, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Tình nguyện viên tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum xoá bỏ các hủ tục lạc hậu, phong tục không còn phù hợp.
Tình nguyện viên tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum xoá bỏ các hủ tục lạc hậu, phong tục không còn phù hợp.

Trong quá trình tổ chức thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 10, những thuận lợi và khó khăn đối với địa phương là gì, thưa ông?

Ông Hà Hồng Duy: Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum, việc triển khai tổ chức thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 10, Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm chú trọng đặc biệt. Hình thức triển khai thực hiện đảm bảo phù hợp với từng đối tượng, điều kiện thực tiễn, có trọng tâm, trọng điểm, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận nắm được những thông tin, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, văn bản, chính sách pháp luật liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc nói riêng và một số lĩnh vực khác nói chung hiện đã và đang triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình tổ chức thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 10, Chương trình MTQG 1719 trên địa bà tỉnh Kon Tum vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Cụ thể: Đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền tại đơn vị còn mỏng, địa bàn rộng, vì vậy đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Mặt khác, với đặc thù của vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, người dân thường xuyên đi làm xa nhà, bởi vậy. việc tập trung người dân để tổ chức công tác tuyên truyền, vận động còn nhiều hạn chế, chưa đạt yêu cầu đề ra.

Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Kon Rẫy tích cực tham gia tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS.
Người có uy tín trong đồng bào DTTS huyện Kon Rẫy tích cực tham gia tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS.

Ông có đề xuất, kiến nghị gì với tỉnh, với Trung ương trong việc nâng cao hiệu quả thực hiện Tiểu Dự án 1, Dự án 10 trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong thời gian tới?

Ông Hà Hồng Duy: Tỉnh Kon Tum là tỉnh khó khăn có đông đồng bào DTTS (chiếm hơn 54% dân số toàn tỉnh). Trong khi biên chế của đơn vị còn ít và thiếu (18 biên chế), việc triển khai thực hiện các chính sách dân tộc; đặc biệt là nhiệm vụ liên quan đến công tác tuyên truyền, vận động thuộc Tiểu Dự án 1, Dự án 10, Chương trình MTQG 1719 gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, trong thời gian tới đề nghị UBND tỉnh, các bộ, ngành Trung ương quan tâm xem xét bố trí biên chế cho đơn vị để thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Xin cảm ơn ông!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

"Sống lại" làng gốm cổ Thanh Hà 500 năm tuổi

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân-H.Trường - 18:42, 27/02/2024
Cách phố cổ Hội An chừng 2km về hướng Tây, làng gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nép mình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng. Hơn 500 năm tồn tại và phát triển, có lúc sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, làng gốm này cũng tưởng chừng rơi vào vào quên lãng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, sự quyết tâm của các nghệ nhân đã làm “sống lại” làng nghề truyền thống ở xứ Quảng này. Đặc biệt, làng gốm Thanh Hà hiện nay đã trở thành địa danh nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Văn xuôi lấn át thơ tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023

Tin tức - Thanh Thuận - 18:39, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng năm Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, giải thưởng Tác giả trẻ 2023 và Tổng kết đợt 1 cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi.
Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Ninh Bình: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh lãnh đạo Sở TT&TT và Công an tỉnh gọi điện lừa đảo

Tin tức - Thiên An - 18:15, 27/02/2024
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xuất hiện một số đối tượng sử dụng số điện thoại lạ và mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Công an tỉnh Ninh Bình gọi điện lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc họp phiên thứ nhất

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 18:06, 27/02/2024
Ngày 27/2, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Ủy ban Dân tộc đã tổ chức phiên họp Hội đồng lần thứ nhất. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì phiên họp.