Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Có một nữ già làng được “kế vị” từ chồng

Ngọc Thu - 11:06, 26/05/2023

Nhờ am hiểu pháp luật, phong tục địa phương, nữ già làng Rơ Châm Phial (SN 1945, làng Tung Breng, xã Ia Krai, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã nhanh chóng phân xử các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong đời sống thường nhật ở làng. Không chỉ thế, bà còn là điển hình làm kinh tế giỏi, đi đầu trong các phong trào ở địa phương.

Nữ già làng Rơ Châm Phial (bên trái) ở làng Tung Breng, xã Ia Krai, huyện Ia Grai, Gia Lai.
Nữ già làng Rơ Châm Phial (bên trái) ở làng Tung Breng, xã Ia Krai, huyện Ia Grai, Gia Lai

Nữ già làng gương mẫu

Năm 2013, khi kế vị già làng từ chồng mình, bà Rơ Châm Phial đã chịu nhiều áp lực từ dân làng. Bởi, việc bầu nữ giới làm “thủ lĩnh” của làng đã phá vỡ truyền thống từ trước đến nay của làng. Tuy nhiên, với hiểu biết, năng lực của mình, bà Phial đã nhận được sự ủng hộ của bà con và được bầu làm già làng.

Nhận thức được trọng trách của “thủ lĩnh làng”, bà Phial luôn gương mẫu trong cuộc sống và công tác. 4 người con của bà đều trưởng thành, làm kinh tế giỏi. Gia đình bà Phial hiện có 4 ha cao su, 700 trụ hồ tiêu; sau khi trừ chi phí, mỗi năm bà thu về hơn 100 triệu đồng.

Đối với dân làng, bà tích cực vận động người dân vào làm công nhân Công ty TNHH một thành viên 715 (Binh đoàn 15). Để mọi người vào làm công nhân, bà đã phải kiên trì vận động đến vài năm. Già làng Phial bảo: “Trong các cuộc họp, tôi phân tích con người muốn có cái ăn, cái mặc, con cái học hành thì phải chịu khó lao động sản xuất. Khi làm việc tại Công ty, mọi người sẽ được hỗ trợ quyền lợi của công nhân như bảo hiểm, lương…, kinh tế gia đình ngày càng ổn định”.

Nghe lời nữ già làng, mọi người lần lượt đăng ký làm công nhân trong Công ty. Từ đó, mối quan hệ giữa làng với Công ty được gắn kết chặt chẽ. Công ty hỗ trợ làng sửa chữa nhà rông, giúp đỡ một số hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Nữ già làng Rơ Châm Phial (làng Tung Breng, xã Ia Krai, huyện Ia Grai, Gia Lai).
Nữ già làng Rơ Châm Phial (làng Tung Breng, xã Ia Krai, huyện Ia Grai, Gia Lai)

“Điểm tựa” vững chắc của làng

Không chỉ điển hình, đi đầu trong làm kinh tế giỏi, bà Phial còn là “điểm tựa” vững chắc của bà con trong làng trong mọi lĩnh vực. Bằng uy tín và sự hiểu biết của mình, bà Phial thường xuyên tuyên truyền, vận động dân làng chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong khi hòa giải, sự thấu tình, đạt lý ở nữ già làng không chỉ giúp đời sống người dân cải thiện, mà tình làng nghĩa xóm thêm khăng khít, dân làng đoàn kết.

Đơn cử như chuyện xích mích giữa ông Lê Văn Toàn với bà Rơ Châm Blip ở cùng làng đã được bà Phial hòa giải nhanh chóng. Trước đó, ông Toàn làm gãy cây trồng trên rẫy, hư hỏng tường rào nhà bà Blip. Nắm tình hình, bà Phial đến tận nhà trò chuyện, phân tích, xác định thiệt hại do ông Toàn gây ra là 3 triệu đồng. Sau khi thống nhất bồi thường, được cởi bỏ những khúc mắc và thống nhất thiệt hại, ông Toàn và bà Blip bắt tay làm hòa.

Bà Blip kể: “Nhờ bà Phial tận tình khuyên giải, nói rõ cho tôi hiểu về pháp luật cũng như tình cảm giữa hàng xóm với nhau, tôi và ông Toàn đã hiểu ra và làm hòa, 2 gia đình vui vẻ trở lại. Giờ đây, mọi người đều nghe theo già làng”.

Nữ già làng Phial cho rằng: “Nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn, xích mích trong gia đình đều xuất phát từ việc con cái, cha mẹ, vợ chồng cư xử thiếu tôn trọng lẫn nhau, các gia đình thường tranh chấp quyền lợi, tài sản. Vì vậy, mình phải khéo léo, cương quyết, không để dây dưa, kéo dài gây mất đoàn kết trong gia đình, hàng xóm”, già làng Phial khẳng định.

Ngoài ra, bà còn tích cực tuyên truyền, vận động các gia đình không để xảy ra tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, chung tay xây dựng đời sống văn hóa...

Với đóng góp thiết thực của mình, bà Phial 2 lần được Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc tập hợp xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Tuyên dương gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Gia Lai: Tuyên dương gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Sáng 9/6, tại Tp. Pleiku, Tỉnh đoàn Gia Lai đã tổ chức chương trình Tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, Sơ kết 3 năm xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai. Tham dự có 75 đại biểu được tuyên dương gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cùng hơn 200 đoàn viên, thanh niên đến từ các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn Tp. Pleiku.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Người có uy tín - Mắn On - 21:30, 09/06/2023
Chiều 9/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), được sự ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số Lưu Xuân Thủy đã chủ trì tiếp và gặp mặt Đoàn đại biểu gồm 27 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Định.
Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:24, 09/06/2023
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trên các mặt kinh tế - xã hội (KT-XH). Đồng bào các DTTS tỉnh Hòa Bình cùng với Nhân dân trong toàn tỉnh đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển.
Tin trong ngày - 9/6/2023

Tin trong ngày - 9/6/2023

Media - BDT - 20:00, 09/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại tổ dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ 41, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Slovakia chính thức công nhận cộng đồng người gốc Việt Nam là dân tộc thiểu số; 1.000 nghệ sĩ thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc... cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi

Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi "con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi vắc xin nào"

Sức khỏe - Mỹ Dung - 19:31, 09/06/2023
Trong khoảng gần tháng nay, Quảng Ninh là một trong nhiều địa phương trên cả nước thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, dẫn đến việc không ít trẻ bị nhỡ lịch tiêm. Nhiều người dân, đặc biệt là khu vực vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa đang rất lo lắng khi “con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi nào”.
Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Pháp luật - Nguyễn Kiều - 19:10, 09/06/2023
Đã gần 2 năm trôi qua, kể từ ngày trúng đấu giá và hoàn tất các thủ tục Hợp đồng mua bán tài sản, thế nhưng anh Nguyễn Nhật Quang, thôn Làng Thị, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - người trúng đấu giá vẫn chưa được đơn vị có tài sản đấu giá, là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên, bàn giao tài sản.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Thời sự - PV - 19:01, 09/06/2023
Nhấn mạnh định giá đất là vấn đề khó nhất trong tài chính đất đai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Luật Đất đai phải quy định cụ thể về nguyên tắc xác định giá đất cũng như phương pháp xác định giá đất để Quốc hội thảo luận và cho ý kiến.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 19:00, 09/06/2023
Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Media - Trọng Bảo - 18:52, 09/06/2023
Bảo Thắng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, hiện nay, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đang tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng thuận của người dân, thì đây chính là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu.
Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Media - Trọng Bảo - 18:48, 09/06/2023
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang là vẫn đề nóng đối với các địa phương trong cả nước. Bằng nhiều giải pháp, cách làm, tỉnh miền núi Lào Cai đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ trong giải ngân nguồn vốn này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, đòi hỏi sớm được tháo gỡ để đạt mục tiêu đề ra.
Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Công tác Dân tộc - L.Phương - 18:00, 09/06/2023
Ngày 9/6, tại xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể cho 60 học viên là công chức văn hóa xã, Trưởng thôn, làng, Người có uy tín, đồng bào dân tộc Ba Na (nhóm Ba Na Kriêm) ở địa phương.