Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện về gia đình người Hà Nhì nhiều thế hệ bảo vệ biên giới

Thùy Giang - 15:16, 17/01/2023

Những ngày cuối Đông lạnh giá, chúng tôi vượt qua những con đường đèo dốc ngoằn ngoèo, hiểm trở đến với Thu Lũm - xã biên giới xa xôi thuộc huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, nơi đây có 15 cột mốc giới trên đường biên của Tổ quốc.

Anh Chu Ha Phạ trên đường tuần tra cùng đồng đội
Anh Chu Ha Phạ trên đường tuần tra cùng đồng đội

Bằng sức sống tiềm tàng mãnh liệt, những người Hà Nhì ở đây vẫn hằng ngày lao động, sản xuất, xây dựng và bảo vệ quê hương. Bản sắc văn hoá dân tộc được bà con giữ gìn, phát huy đậm nét, nhất là những ngày Tết cổ truyền. Những người dân xứ sở chân chất mà giàu tình cảm, mỗi ngày họ đặt chân trên biên giới, giữ vững chủ quyền lãnh thổ và phên giậu của Tổ quốc.

Chúng tôi ấn tượng với những con người mang vẻ ngoài giản dị nhưng lại có một ý chí tinh thần với một trách nhiệm lớn lao đối với việc giữ gìn chủ quyền lãnh thổ. Đó là câu chuyện về ông Chu Xé Lù, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Thu Lũm, nguyên là Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy xã Thu Lũm. “Ông là Người có uy tín, có nhiều cống hiến cho Nhân dân và biên phòng xã Thu Lũm. Không chỉ thế, các con cháu của ông hiện cũng đang góp phần bảo vệ biên giới dù ở bất cứ vị trí nào”, Thiếu tá Cao Văn Quý, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thu Lũm khẳng định.

Bên chén trà ấm nóng trong ngôi nhà trình tường, ông Chu Xé Lù tự hào chia sẻ: “Tôi có 2 con trai và 1 con rể cùng các cháu đang đứng trong quân ngũ. Tổng cộng tất cả các con, cháu hai bên nội ngoại phải đến 20 người. Những người khác trong gia đình, dù không làm Bộ đội thì cũng vẫn quân dân một lòng bảo vệ biên giới”.

Ông Lù sinh năm 1968, đến nay đã 32 năm làm cán bộ xã. Từ cái ngày đường biên giới chưa cắm mốc, ông đã tham gia Đội dân quân tự vệ, đi tuần tra biên giới cùng với Bộ đội Biên phòng. Tình cảm của Bộ đội đối với Nhân dân làm ông từ nhỏ đã ngưỡng mộ, yêu quý các chú Bộ đội Biên phòng. Bởi vậy, sau này lớn lên, đi công tác, ông đã có nhiều đóng góp cho công tác bảo vệ biên cương.

“Đường biên giới ở Thu Lũm khoảng 40 km, không có chỗ nào tôi chưa đặt chân đến. Anh em biên phòng trẻ mới đến Thu Lũm còn bỡ ngỡ, cứ gọi tôi là bất cứ giờ phút nào tôi cũng đi cùng để chỉ đường”, ông Lù bảo.

Sau này, khi những cột mốc được cắm. Những cột mốc xa nhất, đường đi khó nhất của Thu Lũm là cột mốc số 28, 32, 33, ông cũng đều đã đến. Trong suốt những năm tháng bảo vệ đường biên, mốc giới, có bao nhiêu hiểm nguy nhưng ông Lù chưa hề run sợ, vẫn quyết chí một lòng bảo vệ mảnh đất biên cương.

Ý chí yêu nước của ông được hun đúc vào cả thế hệ tương lai: các con, các cháu. Con trai thứ 2 của ông là Chu Ha Phạ (sinh năm 1993), hiện đang là Đội trưởng Đội phòng, chống ma tuý, tội phạm, ĐBP Pa Vệ Sử. Công việc khó khăn, nhưng Chu Ha Phạ chưa bao giờ lùi bước, luôn cố gắng vươn lên, không phụ công ơn của Đảng, Nhà nước đã nuôi dưỡng, giáo dục Phạ từ những năm học Thiếu sinh quân tại trường Quân sự Quân khu II, Lục quân, Học viện Biên phòng. Vết sẹo trên tay anh vẫn còn đó cùng năm tháng, là minh chứng cho lần bắt tội phạm ma tuý nguy hiểm. Anh Chu Ha Phạ có em trai là Chu Xá Phạ (sinh năm 1998) hiện cũng đang được đào tạo tại Trường Sĩ quan Công binh Bình Dương.

Ông Chu Xé Lù còn tự hào khi có người con rể là Pờ Lỳ Xá cũng là Bộ đội Biên phòng. Trong suốt chiến dịch phòng, chống dịch bệnh covid-19, anh ở lại chốt trực số 24 của BĐP Thu Lũm, giờ anh thực hiện nhiệm vụ tại tổ chốt Pa Thắng…

Nói đến công việc tuần tra biên giới, phòng chống dịch bệnh, phòng chống tội phạm..., anh em Phạ, Xá kể với chúng tôi rất nhiều kỷ niệm. Không thể nói hết những vất vả ở miền đất khó khăn này. Nhưng các anh vẫn luôn lạc quan: “Ở bản từ nhỏ, thuộc từng tấc đất, việc tuần tra vừa là nhiệm vụ, vừa như một thói quen. Chúng tôi cũng không thấy vất vả đâu, chỉ sao cho bảo vệ được vẹn nguyên biên giới, bảo đảm an ninh cuộc sống cho bà con dân bản là chúng tôi vui rồi”, Anh Phạ chia sẻ với chúng tôi.

Qua những câu chuyện, chúng tôi lại biết thêm bố của Pờ Lỳ Xá cũng là Cựu chiến binh. Ông Pờ Hừ Lòng (sinh 1950) bố của Xá cũng từng tham gia chiến dịch, sau là Bộ đội ở chiến trường Việt – Lào.

Những câu chuyện dài cứ nối tiếp cho tới gần sáng, dưới ánh đèn leo lét, những bóng người in lên bức tường đất, cùng màu đỏ của lá cờ Tổ quốc được treo trang trọng. Chúng tôi chợt nhận ra rằng: ở mảnh đất này, đồng bào rất yêu quý, trân trọng những người lính. Từ bé đã mơ ước là lính và lớn lên hãnh diện vì được làm Bộ đội Biên phòng. Trong từng đoàn tuần tra, luôn có bà con đi cùng, có cả nam, cả nữ. Mỗi người dân vùng biên đều nâng cao tinh thần giữ đất, mỗi người là một chiến sĩ, mỗi bản làng là một pháo đài. Dịp Tết đến, những lá cờ Tổ quốc đỏ tươi treo dọc khắp bản. Một cảnh tượng đẹp đẽ, thiêng liêng nơi địa đầu của Tổ quốc.

Chia tay bà con các dân tộc xã Pa Vệ Sử, chia tay mảnh đất biên giới thiêng liêng của Tổ quốc, nơi có những cảnh vật hoang sơ, kỳ vĩ và có cả những con người bình thường nhưng vĩ đại, ngày đêm giữ đất quê hương. Họ chính là những “cột mốc sống” bảo vệ biên cương của Tổ quốc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Chủ trương hợp lòng dân (Bài 1)

Tỉnh Kon Tum có 43 dân tộc anh em cùng sinh sống. Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm hơn 54% dân số toàn tỉnh, sinh sống chủ yếu ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới. Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chương trình, dự án chính sách đầu tư hỗ trợ, tạo động lực thúc đẩy phát triển vùng đồng bào DTTS, nhưng với xuất phát điểm thấp, điều kiện tự nhiên, hạ tầng kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn; đặc biệt đồng bào DTTS vẫn còn duy trì phương thức sản xuất và những phong tục lạc hậu, dẫn đến kinh tế - xã hội chậm phát triển, cần có những cách làm, giải pháp phù hợp, hiệu quả hơn...
Hội Sách Hà Nội 2023 có quy mô gần 250 gian hàng

Hội Sách Hà Nội 2023 có quy mô gần 250 gian hàng

Xã hội - Trương Vui - 1 giờ trước
Theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Hội Sách Hà Nội lần thứ VIII, năm 2023, sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 6 - 8/10, tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm với chủ đề “Thắp lửa tri thức - Kiến tạo tương lai”.
Bạc Liêu có Trưởng Ban Dân tộc Tôn giáo mới

Bạc Liêu có Trưởng Ban Dân tộc Tôn giáo mới

Dân tộc- Tôn giáo - Lê Vũ - 1 giờ trước
UBND tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định 1809 ngày 27/9/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cán bộ. Theo đó, ông Tô Thành Phương - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh đã được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh; thời hạn bổ nhiệm 5 năm.
Bình Phước: Mưa lũ gây sập cầu, cống, chia cắt giao thông, ảnh hưởng hàng nghìn hộ dân

Bình Phước: Mưa lũ gây sập cầu, cống, chia cắt giao thông, ảnh hưởng hàng nghìn hộ dân

Tin tức - Lê Vũ - 1 giờ trước
Mưa lớn liên tục kéo dài khiến nhiều xã của huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước ngập sâu, cầu, cống bị sập, giao thông chia cắt, hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng.
Tin trong ngày - 4/10/2023

Tin trong ngày - 4/10/2023

Media - BDT - 3 giờ trước
Bản tin hôm nay, 04/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Sắp diễn ra Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Bắc và TP.HCM tại Luông Pha Băng. Sáng kiến của UAE giúp cung cấp nước ngọt bền vững cho người dân miền núi Quảng Nam. Độc đáo làng nghề dệt thổ cẩm gắn với du lịch của người Thái. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hành tinh nhỏ nhất hệ Mặt Trời đang dần co lại

Hành tinh nhỏ nhất hệ Mặt Trời đang dần co lại

Khoa học - Công nghệ - PV - 8 giờ trước
Các nhà khoa học cho biết Sao Thủy, hành tinh nhỏ nhất trong hệ Mặt Trời và gần Mặt Trời nhất, đang dần co lại.
Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Tà Chì Nhù là ngọn núi cao thứ 7 tại Việt Nam, với độ cao 2.979m, là "nóc nhà" của Yên Bái và là một trong những điểm săn mây đẹp nhất tại miền Bắc. Đây cũng là một trong những đỉnh núi khó leo nhất tại Việt Nam.
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ ba của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ ba của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Tin tức - BĐT - 8 giờ trước
Ngày 4/10, Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước vào ngày làm việc thứ ba.
Học sinh Việt Nam giành 2 huy chương vàng tại Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế

Học sinh Việt Nam giành 2 huy chương vàng tại Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế

Giáo dục - T.Hợp - 8 giờ trước
Kỳ thi Olympic Hóa học ứng dụng quốc tế năm 2023 vừa được tổ chức tại Indonesia, vượt qua các đội tuyển học sinh đến từ các nước trên thế giới, với sự thông minh, sáng tạo và tư duy phản biện sắc bén, cũng như niềm đam mê mãnh liệt với khoa học, đội tuyển học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành 2 huy chương Vàng và 1 huy chương Bạc.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường thực hiện đúng quy định đối với các khoản thu năm học 2023 - 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường thực hiện đúng quy định đối với các khoản thu năm học 2023 - 2024

Giáo dục - T.Hợp - 9 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản số 5459/BGDĐT-KHTC gửi các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cơ sở giáo dục về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2023 - 2024.
Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Pháp luật - Lê Thạch - 11 giờ trước
Với cách làm sáng tạo, linh hoạt, Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, góp phần gìn giữ sự bình yên các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng.
Những con đường thắm tình quân dân

Những con đường thắm tình quân dân

Pháp luật - Tùng Lâm - 11 giờ trước
Cổng trời Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) khi nắng, khi mưa, nhưng những chiến sĩ Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ hành quân dã ngoại, thực hiện công tác dân vận tại xã Măng Ri, cùng bà con Xơ Đăng “vẽ” nên những con đường hạnh phúc.