Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chương trình phối hợp giữa UBDT và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 - 2022: Củng cố, phát huy vai trò xung kích của thanh niên DTTS

Hoàng Quý - 20:24, 07/12/2021

Chương trình phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2022 được cụ thể hóa và triển khai thực hiện với nhiều nội dung, hình thức hoạt động phong phú, sáng tạo, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng địa phương. Nhờ đó, Chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên DTTS về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, từ đó giúp họ vận dụng sáng tạo để giải quyết những vấn đề thực tiễn ở địa phương.

Đoàn viên, thanh niên tham gia phòng chống Covid-19
Đoàn viên, thanh niên tham gia phòng chống Covid-19

Phát huy vai trò xung kích tại cơ sở

Mô hình Làng thanh niên “2 không, 2 có” được Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Gia Lai triển khai, với mục tiêu “2 không”: Không có thanh niên thất nghiệp; không để xảy ra trọng án, tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh niên. “2 có”: Có đội, nhóm thanh niên giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; Có mô hình thanh niên phát triển kinh tế. 

Mô hình này đã làm thay đổi nhận thức của thanh niên vùng đồng bào DTTS trong việc chấp hành pháp luật, cũng như nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; thành công giải quyết được vấn đề tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề, chuyển giao khoa học công nghệ, hỗ trợ xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, tạo việc làm cho hàng nghìn thanh niên trong thời gian qua.

Theo đó, đã có nhiều đội, nhóm thanh niên giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, có mô hình thanh niên phát triển kinh tế được ra đời theo mô hình này. Đến nay, đã có 82 làng tổ chức ra mắt Làng thanh niên “2 không, 2 có”; trong đó có 2 làng đạt chuẩn cấp tỉnh, 33 làng cấp huyện và 47 làng cấp xã. 4 tiêu chí để đạt chuẩn Làng thanh niên “2 không, 2 có” cấp tỉnh gồm: Không có thanh niên thất nghiệp, không để xảy ra trọng án; tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh niên được kiềm chế so với năm trước; có đội nhóm thanh niên giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, có mô hình thanh niên phát triển kinh tế.

Theo anh Nguyễn Chí Cẩn, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai, để tạo điều kiện cho thanh niên phát triển kinh tế, thời gian qua, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ; hỗ trợ 57 mô hình phát triển kinh tế cho thanh niên DTTS. 

Hiện nay, 100% làng thanh niên “2 không, 2 có” đều duy trì mô hình đổi công, nhằm giúp thanh niên phát triển kinh tế và tạo nguồn quỹ cho hoạt động đoàn, hội. Đặc biệt, các làng đã thành lập và duy trì hoạt động của các đội, nhóm thanh niên giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, như đội cồng chiêng, múa xoang, tổ dệt thổ cẩm...

Cùng với mô hình “2 không, 2 có” ở Gia Lai, các địa phương vùng DTTS trên cả nước cũng đặt mục tiêu hỗ trợ thanh niên làm nhiệm vụ trọng tâm. Như tại Bình Định đã triển khai và duy trì 37 đội hình thanh niên tham gia phát triển nông thôn miền núi; tỉnh Kon Tum thành lập và duy trì 37 câu lạc bộ, tổ nhóm phát triển kinh tế hỗ trợ hơn 1.000 thanh niên DTTS thoát nghèo…

 Đoàn viên, thanh niên là lá cờ đầu trong các phong trào phát triển kinh tế - xã hội
Đoàn viên, thanh niên là lá cờ đầu trong các phong trào phát triển kinh tế - xã hội

Công tác phối hợp bảo đảm thiết thực, hiệu quả

Theo báo cáo Tổng kết Chương trình phối hợp giữa UBDT và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 - 2022 cho thấy, trong những năm qua, hai ngành đã triển khai nhiều nội dung và hình thức phối hợp, đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực: Tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ đồng bào DTTS nói chung, thanh niên nói riêng phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo; triển khai đồng bộ các chương trình, dự án, chính sách đầu tư phát triển vùng DTTS và miền núi như Chương trình 30a, Chương trình 135, Chương trình 120 của Chính phủ; hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, đa dạng…

Hàng năm, UBDT và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục-Đào tạo phối hợp tổ chức thành công Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu. Từ năm 2018 - 2021, chương trình đã tuyên dương 431 em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu (học sinh, sinh viên DTTS đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, đỗ điểm cao khi xét tuyển vào đại học kỳ thi THPT Quốc gia, các thanh niên có thành tích xuất sắc) và tổ chức cho các em gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Đặc biệt, trong năm 2020, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp với UBDT, tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, với sự tham dự của 1.592 đại biểu, là những người con ưu tú của các dân tộc đang sinh sống trên mọi miền của đất nước. Tổ chức đoàn đại biểu gồm 54 thanh niên đại diện 54 DTTS vào chúc mừng Đại hội.

Tiếp nối những thành công đó, Chương trình phối hợp giữa UBDT và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2022 - 2025, được thực hiện với mục đích: Triển khai hiệu quả công tác thanh, thiếu niên, nhi đồng gắn với công tác dân tộc, chính sách dân tộc vùng đồng bào DTTS và miền núi; phát huy tối đa nguồn lực, tiềm năng hiện có của hai cơ quan trong các hoạt động của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi vùng đồng bào DTTS và miền núi trong thời kỳ hội nhập và phát triển…

Đặc biệt trong giai đoạn này, hai ngành sẽ tích cực phối hợp thực hiện hiệu quả những nội dung có liên quan đến cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi vùng DTTS và miền núi trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030”.

Tin cùng chuyên mục
“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn về thực hiện công tác dân tộc, công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG), ngày 16/1/2022, tại tỉnh Bắc Kạn.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Nhà máy gạo xuất khẩu quy mô lớn ở An Giang

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Nhà máy gạo xuất khẩu quy mô lớn ở An Giang

Thời sự - PV - 22:26, 18/01/2022
Chiều 18/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến huyện Tri Tôn, An Giang dự Lễ khánh thành dự án đầu tư Nhà máy gạo xuất khẩu Hạnh Phúc, tại Cụm Công nghiệp Lương An Trà, xã Lương An Trà, do Tập đoàn Tân Long đầu tư xây dựng.
Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh (T//h) - 22:01, 18/01/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích.
Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT hướng dẫn cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán sớm nhất có thể

Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT hướng dẫn cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán sớm nhất có thể

Giáo dục - BĐT (T/h) - 21:38, 18/01/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học trực tiếp an toàn trở lại sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sớm nhất có thể, nhất là đối với các địa phương có tỉ lệ cao trong việc tiêm đủ liều vaccine cho đối tượng từ 12-17 tuổi.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện

Thời sự - PV - 21:30, 18/01/2022
Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 7, chiều 18/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2021 của Quốc hội.
Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian

Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian "Tứ bình"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 21:25, 18/01/2022
Mừng xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân" qua bộ sưu tập tranh dân gian "Tứ bình".
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nỗ lực xây dựng thành công cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nỗ lực xây dựng thành công cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Thời sự - PV - 21:20, 18/01/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phải thực hiện thành công Đề án đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, xây dựng được cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, xây dựng kinh tế số, Chính phủ số, công dân số, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.
Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:17, 18/01/2022
Ngày 18/1, Việt Nam có 16.838 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 12.151 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Thời sự - PV - 18:07, 18/01/2022
Sáng 18/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Kinh tế - PV - 17:34, 18/01/2022
Các địa phương vùng DTTS của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế trang trại, gia trại cho đồng bào, mở ra hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm...
Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 17:32, 18/01/2022
Hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 21 - 24/1 với nhiều hoạt động ý nghĩa.