Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chương trình phối hợp giữa UBDT và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 - 2022: Củng cố, phát huy vai trò xung kích của thanh niên DTTS

Hoàng Quý - 20:24, 07/12/2021

Chương trình phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2022 được cụ thể hóa và triển khai thực hiện với nhiều nội dung, hình thức hoạt động phong phú, sáng tạo, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng địa phương. Nhờ đó, Chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên DTTS về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, từ đó giúp họ vận dụng sáng tạo để giải quyết những vấn đề thực tiễn ở địa phương.

Đoàn viên, thanh niên tham gia phòng chống Covid-19
Đoàn viên, thanh niên tham gia phòng chống Covid-19

Phát huy vai trò xung kích tại cơ sở

Mô hình Làng thanh niên “2 không, 2 có” được Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Gia Lai triển khai, với mục tiêu “2 không”: Không có thanh niên thất nghiệp; không để xảy ra trọng án, tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh niên. “2 có”: Có đội, nhóm thanh niên giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; Có mô hình thanh niên phát triển kinh tế. 

Mô hình này đã làm thay đổi nhận thức của thanh niên vùng đồng bào DTTS trong việc chấp hành pháp luật, cũng như nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; thành công giải quyết được vấn đề tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề, chuyển giao khoa học công nghệ, hỗ trợ xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, tạo việc làm cho hàng nghìn thanh niên trong thời gian qua.

Theo đó, đã có nhiều đội, nhóm thanh niên giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, có mô hình thanh niên phát triển kinh tế được ra đời theo mô hình này. Đến nay, đã có 82 làng tổ chức ra mắt Làng thanh niên “2 không, 2 có”; trong đó có 2 làng đạt chuẩn cấp tỉnh, 33 làng cấp huyện và 47 làng cấp xã. 4 tiêu chí để đạt chuẩn Làng thanh niên “2 không, 2 có” cấp tỉnh gồm: Không có thanh niên thất nghiệp, không để xảy ra trọng án; tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh niên được kiềm chế so với năm trước; có đội nhóm thanh niên giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, có mô hình thanh niên phát triển kinh tế.

Theo anh Nguyễn Chí Cẩn, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai, để tạo điều kiện cho thanh niên phát triển kinh tế, thời gian qua, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ; hỗ trợ 57 mô hình phát triển kinh tế cho thanh niên DTTS. 

Hiện nay, 100% làng thanh niên “2 không, 2 có” đều duy trì mô hình đổi công, nhằm giúp thanh niên phát triển kinh tế và tạo nguồn quỹ cho hoạt động đoàn, hội. Đặc biệt, các làng đã thành lập và duy trì hoạt động của các đội, nhóm thanh niên giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, như đội cồng chiêng, múa xoang, tổ dệt thổ cẩm...

Cùng với mô hình “2 không, 2 có” ở Gia Lai, các địa phương vùng DTTS trên cả nước cũng đặt mục tiêu hỗ trợ thanh niên làm nhiệm vụ trọng tâm. Như tại Bình Định đã triển khai và duy trì 37 đội hình thanh niên tham gia phát triển nông thôn miền núi; tỉnh Kon Tum thành lập và duy trì 37 câu lạc bộ, tổ nhóm phát triển kinh tế hỗ trợ hơn 1.000 thanh niên DTTS thoát nghèo…

 Đoàn viên, thanh niên là lá cờ đầu trong các phong trào phát triển kinh tế - xã hội
Đoàn viên, thanh niên là lá cờ đầu trong các phong trào phát triển kinh tế - xã hội

Công tác phối hợp bảo đảm thiết thực, hiệu quả

Theo báo cáo Tổng kết Chương trình phối hợp giữa UBDT và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 - 2022 cho thấy, trong những năm qua, hai ngành đã triển khai nhiều nội dung và hình thức phối hợp, đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực: Tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ đồng bào DTTS nói chung, thanh niên nói riêng phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo; triển khai đồng bộ các chương trình, dự án, chính sách đầu tư phát triển vùng DTTS và miền núi như Chương trình 30a, Chương trình 135, Chương trình 120 của Chính phủ; hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, đa dạng…

Hàng năm, UBDT và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục-Đào tạo phối hợp tổ chức thành công Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu. Từ năm 2018 - 2021, chương trình đã tuyên dương 431 em học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu (học sinh, sinh viên DTTS đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, đỗ điểm cao khi xét tuyển vào đại học kỳ thi THPT Quốc gia, các thanh niên có thành tích xuất sắc) và tổ chức cho các em gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Đặc biệt, trong năm 2020, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp với UBDT, tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, với sự tham dự của 1.592 đại biểu, là những người con ưu tú của các dân tộc đang sinh sống trên mọi miền của đất nước. Tổ chức đoàn đại biểu gồm 54 thanh niên đại diện 54 DTTS vào chúc mừng Đại hội.

Tiếp nối những thành công đó, Chương trình phối hợp giữa UBDT và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2022 - 2025, được thực hiện với mục đích: Triển khai hiệu quả công tác thanh, thiếu niên, nhi đồng gắn với công tác dân tộc, chính sách dân tộc vùng đồng bào DTTS và miền núi; phát huy tối đa nguồn lực, tiềm năng hiện có của hai cơ quan trong các hoạt động của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi vùng đồng bào DTTS và miền núi trong thời kỳ hội nhập và phát triển…

Đặc biệt trong giai đoạn này, hai ngành sẽ tích cực phối hợp thực hiện hiệu quả những nội dung có liên quan đến cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi vùng DTTS và miền núi trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030”.

Tin cùng chuyên mục
Ban Dân tộc tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị tuyên truyền năm 2022

Ban Dân tộc tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị tuyên truyền năm 2022

Thực hiện Kế hoạch số 51/KH-BDT ngày 28/3/2022 về tổ chức hội nghị tuyên truyền đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình năm 2022, từ ngày 9 - 12/5, Ban Dân tộc Sơn La đã tổ chức 2 hội nghị tuyên truyền cho các đại biểu là bí thư, phó bí thư, trưởng bản, phó trưởng bản các bản đặc biệt khó khăn thuộc các xã khu vực II, III trên địa bàn tỉnh Sơn La.
Tin nổi bật trang chủ
Không ngừng củng cố và nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Không ngừng củng cố và nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam theo lời mời của đồng chí Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản (Saysomphone Phomvihan), Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, sáng ngày 16/5, ngay sau Lễ đón chính thức tại Nhà Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 16/5: Đoàn Việt Nam dẫn đầu với cách biệt lớn

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 16/5: Đoàn Việt Nam dẫn đầu với cách biệt lớn

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 23:22, 16/05/2022
Tính đến 22h00 ngày 16/5, Đoàn thể thao Việt Nam có thêm 20 tấm Huy chương Vàng (HCV). Hiện tại Đoàn thể thao Việt Nam đang đứng ở vị trí số 1 với 86 HCV
Lịch thi đấu bán kết bóng đá nam và nữ SEA Games 31

Lịch thi đấu bán kết bóng đá nam và nữ SEA Games 31

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 22:05, 16/05/2022
Sau khi vòng bảng kết thúc, môn bóng đá nam và nữ SEA Games 31 đã xác định được các cặp đấu bán kết. Trong đó, U23 Việt Nam sẽ gặp U23 Malaysia, còn đội tuyển nữ Việt Nam sẽ gặp đội tuyển nữ Myanmar ở bán kết.
Thủ tướng tiếp lãnh đạo một số tập đoàn tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp lãnh đạo một số tập đoàn tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 21:58, 16/05/2022
Sáng ngày 16/5, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Kohlberg Kravis Roberts (KKR), Chủ tịch Tập đoàn Visa và một số CEO tài chính của Hoa Kỳ.
Thiêng liêng Hội thề

Thiêng liêng Hội thề

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 20:57, 16/05/2022
Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan

Tin tức - PV - 20:46, 16/05/2022
Chiều 16/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan Prawit Wongsuwon nhân dịp sang Việt Nam và dự một số hoạt động SEA Games 31.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
SEA Games 31: VĐV Đinh Phương Thành xuất sắc bảo vệ thành công Huy chương Vàng

SEA Games 31: VĐV Đinh Phương Thành xuất sắc bảo vệ thành công Huy chương Vàng

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 20:45, 16/05/2022
Trong ngày thi đấu 16/5, ở nội dung xà kép môn Thể dục dụng cụ, vận động viên Đinh Phương Thành đã xuất sắc đánh bại nhà vô địch thế giới người Philippines Carlos Yulo, bảo vệ thành công Huy chương Vàng.
Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Hy Lạp

Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Hy Lạp

Thời sự - PV - 20:27, 16/05/2022
Ngày 16/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hy Lạp đến chào xã giao nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.
Hai nhà khoa học được trao Giải thưởng Kovalevskaia

Hai nhà khoa học được trao Giải thưởng Kovalevskaia

Tin tức - Hiếu Anh - 20:14, 16/05/2022
Ngày 16/5, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tham dự Lễ trao giải có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch ủy ban giải thưởng Kovalevska; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga.
Điện Biên: Bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm sau 20 năm trốn truy nã

Điện Biên: Bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm sau 20 năm trốn truy nã

Pháp luật - Hoàng Khánh - 20:12, 16/05/2022
Các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Công an Thủ đô Viên Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào bắt giữ thành công một đối tượng nguy hiểm phạm tội về ma túy lẩn trốn 20 năm tại nước bạn Lào.
Lai Châu: Sạt lở đường, xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè

Lai Châu: Sạt lở đường, xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè

Tin địa phương - Trọng Bảo - 20:11, 16/05/2022
Sáng 16/5, tại Km 11+200 trên tuyến đường từ xã Nậm Khao, xã Tà Tổng (Lai Châu) đi huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên), thuộc địa phận bản Xám Láng, xã Nậm Khao, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu ghi nhận điểm sạt lở ta luy dương và ta luy âm, làm mất đường, khiến xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè.