Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những tấm gương thanh niên DTTS khởi nghiệp thành công ở miền núi Thanh Hóa

Quỳnh Trâm - 21:38, 01/12/2021

Hầu hết họ sinh ra và lớn lên ở vùng đất khó khăn, trong gia đình nghèo. Tuy nhiên, cùng với sự hòa nhập, phát triển của quê hương, không ít thanh niên đã "bắt nhịp" cuộc sống, tận dụng tiềm năng lợi thế miền núi, gây dựng những mô hình chăn nuôi, trồng trọt cho hiệu quả kinh tế cao, trở thành hình mẫu thoát nghèo cho người dân trên địa bàn học tập. Điển hình như hai thanh niên dân tộc Thái ở huyện Quan Sơn là anh Hà Văn Thương, ở bản Din và anh Ngân Văn Học, bản Chung Sơn.

Anh Hà Văn Thương đang chăm sóc đàn gà tại trang trại của mình
Anh Hà Văn Thương đang thành công với mô hinh nuôi gà trang trại

Đi học để có kiến thức thoát nghèo 

Ở bản Din, xã Trung Hạ, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa), anh Hà Văn Thương (SN 1990), là một thanh niên với nghị lực thoát nghèo đã khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Sinh trưởng một gia đình người Thái nghèo, anh Thương luôn ấp ủ khát vọng “phải làm được điều gì đó” để gia đình thoát cảnh nghèo túng. Những năm tháng còn đi học, bố mẹ anh Thương đã phải tần tảo sớm hôm hái măng, làm nan đem bán để nuôi con ăn học. Thế nhưng, cả nhà luôn phải chịu cảnh thiếu ăn, thiếu mặc. Dù khó khăn, anh Thương vẫn mong muốn được đi học, có kiến thức để thay đổi cuộc sống ở quê nhà.

Tốt nghiệp Đại học Tây Bắc, cầm tấm bằng trên tay, Hà Văn Thương loay hoay tìm hướng đi cho bản thân. Trở về quê, nhận thấy lợi thế đất rừng rộng lớn và khí hậu trong lành, năm 2019, Thương mạnh dạn bắt tay vào xây dựng mô hình chăn nuôi. Nghĩ là làm, anh vay vốn ngân hàng, mua con giống làm trại chăn nuôi gà thả đồi dưới tán rừng luồng.

“Ban đầu, tôi cũng có nhiều lo lắng vì chưa có kinh nghiệm, nhưng đã quyết tâm thì không được phép nản lòng. Tôi đi học từ những người có kinh nghiệm, đọc nhiều sách để có kiến thức nuôi trồng và chăm sóc. Cứ như vậy, lứa gà đầu tiên thành công, tỷ lệ chết ít, thịt thơm ngon nên được nhiều người ưa chuộng”, anh Thương nói.

Người thanh niên này cho biết thêm, hiện nay, anh có khoảng 5.000 con gà đang chuẩn bị đến kỳ xuất chuồng. Gà nhà anh nuôi chủ yếu được bán cho các khách hàng trong huyện, trong tỉnh. Ngoài đàn gà, anh Thương còn nuôi lợn nái, nuôi dê và bò dưới tán rừng luồng hơn 5ha của mình.

Chỉ sau 2 năm, mô hình của anh Thương đã cho thu nhập khoảng 250 triệu/năm, trở thành hình mẫu và tấm gương thoát nghèo ở huyện vùng biên này. Sắp tới, anh Thương còn có tham vọng mở rộng thêm diện tích rừng và tăng số lượng đàn gia cầm, gia súc.

Anh Lữ Hồng Chiến, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Hạ nói, mô hình của Hà Văn Thương là điển hình thành công nhất của xã. Hiện có nhiều người cũng muốn học hỏi kinh nghiệm từ chàng trai này. Ngay bản thân anh Chiến cũng đến trang trại của Thương học tập và hiện đang áp dụng để thực hiện mô hình chăn nuôi gà thả vườn tương tự.

Anh Ngân Văn Học, bản Chung Sơn, xã Sơn Thủy - tấm gương thanh niên vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế
Anh Ngân Văn Học, mạnh dạn đầu tư thay đổi cách làm kinh tế, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên cây trồng đạt hiệu quả cao

Mạnh dạn thay đổi cách làm kinh tế 

Ở Quan Sơn ai cũng biết đến tấm gương một thanh niên thoát nghèo khác, là anh Ngân Văn Học, ở bản Chung Sơn, xã Sơn Thủy. Là con thứ hai trong gia đình nghèo có 4 người con, bố mất sớm, cuộc sống nhiều khó khăn, sau khi tốt nghiệp THCS, anh Học đã tạm gác việc học hành, ở nhà giúp mẹ làm đồi, làm ruộng. Khi mùa vụ xong, Học đi chặt luồng, chặt vầu thuê cho các hộ dân trong xã để kiếm thêm thu nhập cho gia đình, nhưng cuộc sống vẫn bộn bề khó khăn.

Với mong muốn phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập, năm 2015, anh đã vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, cùng với khoản tiền tiết kiệm của gia đình, đầu tư xây dựng mô hình trồng dưa lưới, rau, quả tổng hợp.

Anh đã mạnh dạn cải tạo 4 sào đất trồng luồng kém hiệu quả sang trồng dưa lưới và trồng rau màu chính vụ, trái vụ và bước đầu cho thu nhập bình quân mỗi năm khoảng 90 triệu đồng.

Trên đà thành công, anh Học tiếp tục đầu tư mua đất của các hộ dân xung quanh, cải tạo, mở rộng diện tích sản xuất. Đến cuối năm 2020, anh đầu tư xây dựng hệ thống nhà trồng dưa lưới, rau sạch áp dụng công nghệ tưới phun tự động. Hiện nay, mô hình này mang lại thu nhập cho gia đình anh Học 200 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động, với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

Anh Lữ Anh Hướng, Bí thư Đoàn xã Sơn Thủy, cho biết: “Anh Ngân Văn Học là thanh niên có nghị lực, vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế gia đình. Anh trở thành tấm gương sáng cho thanh niên xã Sơn Thủy noi theo”

Anh Phạm Đức Lương, Bí thư Huyện đoàn Quan Sơn, cho biết: Những mô hình thành công, ngoài nỗ lực phấn đấu không ngừng của bản thân đoàn viên thanh niên, còn có chủ trương, chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp phát triển kinh tế của các cấp bộ đoàn, sự quan tâm, tạo điều kiện giao đất, giao rừng, tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi của cấp ủy, chính quyền địa phương.

 Hiện nay, thông qua tổ chức đoàn có 613 hộ gia đình là đoàn viên, thanh niên được vay vốn giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quan Sơn, với tổng số tiền trên 30 tỷ đồng. Từ nguồn vốn được vay, đoàn viên thanh niên đã xây dựng nhiều mô mình phát triển kinh tế cho thu nhập cao, giải quyết việc làm cho hàng trăm thanh niên địa phương./.

Tin cùng chuyên mục
Nữ trưởng thôn "giữ lửa" cho văn hóa Mường ở Thanh Hóa

Nữ trưởng thôn "giữ lửa" cho văn hóa Mường ở Thanh Hóa

Không chỉ là nữ Trưởng thôn uy tín và trách nhiệm với công việc của thôn bản, chị Lê Thị Hương, ở xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) còn là một người đam mê và tâm huyết với việc giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc Mường, nhất là những bộ trang phục, những làn điệu dân ca, dân vũ độc đáo.
Mừng SEA Games 31 và Quốc tế Thiếu nhi, WinMart/WinMart+ giảm giá hàng loạt mặt hàng

Mừng SEA Games 31 và Quốc tế Thiếu nhi, WinMart/WinMart+ giảm giá hàng loạt mặt hàng

Sản phẩm - Thị trường - Thành An - 8 phút trước
Dịch COVID-19 được kiểm soát tốt trên phạm vi toàn quốc đã tạo điều kiện để các hoạt động chào hè năm nay sôi động hơn. Nhân dịp chào mừng SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam và Quốc tế Thiếu nhi 1/6, WinMart/WinMart+ giảm giá hàng loạt mặt hàng.
Khẩn trương ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Khẩn trương ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Tin tức - BĐT - 18 phút trước
Trưa 20/5, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ khẩn trương ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của người dân.
Bà Rịa - Vũng Tàu thông qua chủ trương đầu tư Dự án Công viên Bàu Sen, Tp. Vũng Tàu

Bà Rịa - Vũng Tàu thông qua chủ trương đầu tư Dự án Công viên Bàu Sen, Tp. Vũng Tàu

Môi trường sống - Lê Vũ - Bảo Trần - 23 phút trước
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa thông qua chủ trương đầu tư Dự án Công viên Bàu Sen, với định hướng là phát triển mảng xanh đô thị công cộng cho Tp. Vũng Tàu.
4 món bánh Việt được CNN bình chọn ngon nhất thế giới

4 món bánh Việt được CNN bình chọn ngon nhất thế giới

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Ban tổ chức Festival Huế 2022 vừa công bố lịch chương trình chính thức của tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển".
Cuba long trọng kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cuba long trọng kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022), Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã tổ chức lễ đặt hoa tại tượng đài mang tên Người tại Công viên Hòa bình, thủ đô La Habana.
Tả Lèng đẹp như tranh mùa nước đổ

Tả Lèng đẹp như tranh mùa nước đổ

Nằm dưới chân núi Tả Liên Sơn, từ lâu địa danh Tả Lèng (huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu) nổi tiếng với những cung ruộng bậc thang đẹp kỳ vĩ. Khi những cơn mưa đầu hạ trút xuống, nước từ trên cao đổ về, khi ấy, ta như bắt gặp hàng trăm ngàn chiếc gương khổng lấp lánh. Dưới nắng vàng rực rỡ, những cung ruộng bậc thang Tả Lèng hiện lên như một bức tranh tuyệt đẹp nơi rẻo cao Tây Bắc.
Nỗi buồn nơi Cổng Trời Đông Giang (Bài 1)

Nỗi buồn nơi Cổng Trời Đông Giang (Bài 1)

Du lịch - Minh Ngọc – Dương Nam - 3 giờ trước
Nhiều người đã thực sự thất vọng, khi hệ sinh thái đa dạng, độc đáo ở Cổng Trời Đông Giang (Quảng Nam) đã bị xâm phạm một cách thô bạo bởi những công trình bê tông hoá, cùng các khối kiến trúc ngoại lai, dị biệt ngay giữa vùng đất đậm đà bản sắc của đồng bào địa phương.
Người dân bức xúc với dự án Thủy điện Tràng Định 2

Người dân bức xúc với dự án Thủy điện Tràng Định 2

Tiếng nói từ cơ sở - Kẻ Sĩ - 3 giờ trước
Như Báo Dân tộc và Phát triển đã đưa tin, công trình Thủy điện Tràng Định 2 chưa có phương án đền bù giải phóng mặt bằng đã thi công rầm rộ. Một trong những nguyên nhân dự án này chưa xây dựng được phương án đền bù giải phóng mặt bằng là do người dân không đồng thuận.
Chợ phiên Y Tý

Chợ phiên Y Tý

Media - Văn Hoa - 3 giờ trước
Nằm ở độ cao trên 2000 mét so với mực nước biển, Y Tý được coi là điểm "săn mây" độc đáo bậc nhất tại Việt Nam. Khi đến Y Tý, du khách không chỉ được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng mà còn được trải nghiệm một phiên chợ độc đáo, rực rỡ sắc màu của các dân tộc tại một xã vùng biên giới huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Khai mạc hội thảo hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ, thanh niên DTTS tỉnh Hà Giang

Khai mạc hội thảo hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ, thanh niên DTTS tỉnh Hà Giang

Tin tức - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Sáng 20/5, tại Hà Giang, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UNESCO tổ chức hội thảo thúc đẩy hợp tác, kết nối hệ sinh thái hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ và thanh niên DTTS tỉnh Hà Giang. Đây là hoạt động thuộc Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái vùng DTTS của Việt Nam”, tên tóm tắt: Dự án “Chúng tôi có thể”.
Công an Đắk Nông sẵn sàng cấp đăng ký xe tại cơ sở

Công an Đắk Nông sẵn sàng cấp đăng ký xe tại cơ sở

Tin địa phương - Hoàng Thùy - 3 giờ trước
Ngày 20/5, Công an tỉnh Đắk Nông thông tin, lực lượng Công an tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, sẵn sàng thực hiện đồng loạt việc phân cấp, đăng ký cấp biển số xe mô tô, gắn máy và xe máy điện cho Công an cơ sở từ ngày 21/5. Việc phân cấp này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và giảm áp lực cho lực lượng Công an cấp tỉnh.