Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Câu lạc bộ Đàn T'rưng của Kpuih Dyui

Ngọc Thu - 18:57, 06/11/2022

Từ tình yêu âm nhạc dân tộc, anh Kpuih Dyui (làng Ấp, xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã mở Câu Lạc bộ Đàn T'rưng, dạy âm nhạc dân tộc miễn phí cho các bạn trẻ trong làng. Qua đó, đã mang đến cho thế hệ trẻ sân chơi lành mạnh, trân trọng, trao truyền, giữ gìn nét đẹp văn hóa âm nhạc truyền thống của dân tộc Gia Rai.

Lớp trẻ say mê theo học lớp nhạc cụ dân tộc tại Câu lạc bộ đàn T’rưng làng Ấp
Lớp trẻ say mê theo học lớp nhạc cụ dân tộc tại Câu lạc bộ đàn T’rưng làng Ấp

Đàn T’rưng của người Gia Rai là chuỗi các ống đàn được làm bằng cây tre, nứa, lồ ô và được liên kết với nhau bằng dây mây hoặc dây làm từ vỏ cây rừng. Đàn T’rưng có hình chữ V ngược, nhờ các ống nứa được kết với nhau bằng những sợi dây mảnh mà bền chắc. Đàn T’rưng đóng một vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần. Đây còn là những công cụ để kết nối với thần linh trong dịp lễ hội.

Trong ngôi nhà sinh hoạt cộng đồng làng Ấp, tiếng đàn T’rưng đang vang lên đều đều. Thứ âm thanh êm dịu, nhẹ nhàng làm say đắm lòng người ấy được chính những thanh niên trong làng tấu lên. Bên cạnh là anh Kpuih Dyui - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đàn T’rưng làng Ấp đang nhiệt tình hướng dẫn các bạn trẻ luyện tập.

Anh Dyui chia sẻ: "Cứ vào thứ 7 hàng tuần, khi lớp trẻ trong làng rảnh rỗi là tập trung đén nhà sinh hoạt cộng đồng để giao lưu. Từng là cựu thủ lĩnh đoàn thanh niên làng Ấp, tôi đã tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn - Hội, đứng ra tổ chức lớp học miễn phí để gắn kết các thanh niên, mong muốn thế hệ trẻ có sân chơi lành mạnh, trân trọng, giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống. Vì vậy, năm 2020, Câu lạc bộ Đàn T’rưng làng Ấp được thành lập và dạy hoàn toàn miễn phí cho các bạn yêu thích môn âm nhạc này. Ngoài đàn T’rưng, còn có đàn Krông pút để các bạn trẻ có thể học thêm". 

Anh Kpuih Dyui - Chủ nhiệm Câu lạc bộ đàn T’rưng làng Ấp (xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ) hướng dẫn học viên cách chơi nhạc cụ dân tộc
Anh Kpuih Dyui - Chủ nhiệm Câu lạc bộ đàn T’rưng làng Ấp (xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ) hướng dẫn học viên cách chơi nhạc cụ dân tộc

Dưới sự hướng dẫn của anh Dyui, thanh niên trong làng hăng say luyện tập. Đặc biệt, ai chưa đúng các thao tác, kỹ năng cơ bản anh đều nhẹ nhàng truyền dạy, điều chỉnh cho phù hợp. Những câu hỏi về nhạc cụ dân tộc, về văn hóa truyền thống cũng được anh giải đáp cặn kẽ. Nhờ sự hướng dẫn tận tình của anh Dyui, thanh niên trong làng Ấp đã nhanh chóng chơi thuần thục các bài: “Tây Nguyên vào hội”, “Mừng chiến thắng”, “Em đẹp như hoa pơ lang”…

Em Rơ Lan Hiếu (15 tuổi) bày tỏ: “Lúc đầu, em thấy học nhạc cụ dân tộc tương đối khó, nhưng được anh Dyui hướng dẫn tận tình, em đã đánh thuần thục được nhiều bài hát. Khi nhà trường tổ chức văn nghệ, em tham gia biểu diễn và nhận được sự cổ vũ, khen ngợi của thầy, cô giáo. Nhờ anh Dyui truyền dạy mà em càng cảm thấy yêu thích âm nhạc của dân tộc mình. Em luôn tranh thủ sắp xếp thời gian để không bỏ lỡ buổi học nào của Câu lạc bộ”.

Dù bận rộn nhưng thanh niên trong làng tranh thủ sắp xếp thời gian đến lớp học nhạc cụ dân tộc
Dù bận rộn nhưng thanh niên trong làng tranh thủ sắp xếp thời gian đến lớp học nhạc cụ dân tộc

Tiếng lành đồn xa, thanh niên trong làng rủ nhau đến lớp học của anh Dyui ngày càng đông. Hiện nay, đã có 20 học viên đến lớp chuyên cần. Mọi người ai cũng hăng say luyện tập và thể hiện sự sáng tạo từ đàn T’rưng, Krông pút. Nhìn cách các anh ân cần hướng dẫn học viên từ tư thế, cách chơi đàn mới hiểu được tâm sức cũng như vì sao học viên lại thích thú và chăm chỉ tham gia lớp học đến thế. Ánh mắt chăm chú quan sát từng cử chỉ, thao tác, kỹ năng của học viên để điều chỉnh. Trong lúc học, anh Dyui còn đan xen những câu chuyện vui, hỏi thăm chia sẻ, gần gũi với các bạn trẻ nên không khí lớp học lúc nào cũng rộn ràng. Tuy dạy cố định vào chiều thứ bảy, nhưng lịch tập có thể thay đổi linh hoạt tùy thuộc vào mùa vụ sản xuất hoặc sự sắp xếp của các học viên để tạo thuận lợi cho việc học.

Lớp học âm nhạc dân tộc đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của dân làng. Các gia đình đều tạo điều kiện để con em theo học. Một số học viên khi tham gia các cuộc thi, hoạt động giao lưu văn hóa - văn nghệ do các cấp tổ chức đã đạt giải. Anh Kpuih Thuận - Phó Bí thư Đoàn xã Ia Kriêng cho biết: “Mình cũng tham gia học tại lớp học miễn phí ở Câu lạc bộ Đàn T’rưng làng Ấp. Lớp tổ chức khá đều đặn không chỉ tạo sân chơi để đoàn viên thanh niên trong xã gắn kết với nhau, tăng cường sự giao lưu, học hỏi kinh nghiệm công tác Đoàn - Hội mà quan trong hơn là sự lan toả niềm đam mê với âm nhạc dân tộc”.

Anh Kpuih Dyui - Chủ nhiệm Câu lạc bộ đàn T’rưng làng Ấp cùng học viên hoà tấu nhạc T’rưng tại lớp học
Anh Kpuih Dyui - Chủ nhiệm Câu lạc bộ đàn T’rưng làng Ấp cùng học viên hoà tấu nhạc cụ dân tộc tại lớp học

Anh Lê Trọng Phúc - Bí thư Huyện Đoàn Đức Cơ nhận định: Các lớp học mang đến màu sắc mới mẻ cho hoạt động Đoàn, góp phần tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn - Hội. Từ hiệu quả mang lại, tới đây, Huyện Đoàn có kế hoạch giới thiệu nhân rộng để các tổ chức Đoàn cơ sở trong huyện học tập, làm theo. Đây cũng là mô hình câu lạc bộ ý nghĩa, không chỉ kết nối đoàn viên thanh niên mà còn khơi dậy niềm tự hào, tình yêu đối với âm nhạc dân tộc. Qua đó, nâng cao ý thức gìn giữ, bảo tồn, phát huy văn hoá truyền thống dân tộc qua các thế hệ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nhiều sự kiện đặc sắc diễn ra tại Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng 2023

Nhiều sự kiện đặc sắc diễn ra tại Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng 2023

Tuần Văn hoá, Thể thao và Du lịch năm nay diễn ra từ ngày 27/9 đến 3/10 tại thành phố Cao Bằng, gắn với chuỗi sự kiện lớn, quan trọng, hoạt động hấp dẫn, mới mẻ, được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, mang tới cho người dân và du khách những trải nghiệm thú vị.
Tin nổi bật trang chủ
“Dị Nhân” làm giàu trong thung lũng Tà Vờn

“Dị Nhân” làm giàu trong thung lũng Tà Vờn

Phóng sự - Phạm Tiến - 12 phút trước
Mặc cho dân bản buông lời dị nghị: “khùng”; “dị nhân”, trong thung lũng Tà Vờn vợ chồng ông Tình, bà Minh vẫn âm thầm trồng trọt, nuôi bò…Thời gian thấm thoắt trôi, vợ chồng ông bà đã có gần chục con bò và cơ man là lạc, tiêu, bưởi, đu đủ….Từ hộ khó, gia đình ông Tình đã trở thành hộ giàu ở xã vùng cao Hóa Phúc, huyện Minh Hóa (Quảng Bình)
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 1 giờ trước
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…
Khánh Hòa: Người có uy tín phát huy vai trò trên các lĩnh vực

Khánh Hòa: Người có uy tín phát huy vai trò trên các lĩnh vực

Công tác Dân tộc - Mạnh Cường - 1 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh thực hiện các chính sách dân tộc, đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS tỉnh Khánh Hòa đã và đang có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS của tỉnh giảm còn 28,9% (cuối năm 2022). Thành quả đó là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân toàn tỉnh Khánh Hòa, trong đó có vai trò quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Hoàng Su Phì (Hà Giang): Ưu tiên các nguồn lực phát triển KT – XH vùng đồng bào DTTS

Hoàng Su Phì (Hà Giang): Ưu tiên các nguồn lực phát triển KT – XH vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nguyễn Kiều - 1 giờ trước
Những năm qua, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đã ưu tiên, tập trung lồng ghép các nguồn lực từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân vùng đặc biệt khó khăn. Đặc biệt, nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) đang triển khai gần đây, được kỳ vọng sẽ giải quyết những khó khăn căn bản, thúc đẩy địa phương phát triển toàn diện, bền vững.
Lang Chánh (Thanh Hóa): Tập trung

Lang Chánh (Thanh Hóa): Tập trung "lấp đầy vùng trũng" pháp luật

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Lang Chánh là huyện miền núi biên giới của tỉnh Thanh Hóa với dân số khoảng hơn 52.600 người. Trong đó, đồng bào DTTS chiếm gần 90%, sinh sống ở 78 thôn, bản, khu phố thuộc 10 xã, thị trấn. Trong nhiều năm qua, để đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới, huyện Lang Chánh rất chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đến với đồng bào DTTS, qua đó góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Hội chứng antifan mạng xã hội - Tiếng chuông báo động cho các hành vi phê phán phản cảm

Hội chứng antifan mạng xã hội - Tiếng chuông báo động cho các hành vi phê phán phản cảm

Xã hội - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Thời gian qua, một bộ phận không nhỏ người Việt sử dụng mạng xã hội thếu cân nhắc, bộc lộ sự kém văn minh và hiểu biết, làm cho môi trường mạng trở nên tiêu cực, xấu xí, gây tổn thương cho người khác. Đáng lo ngại là tình trạng thích chỉ trích, chê bai đang có nguy cơ trở thành một thói quen phổ biến trong các hội nhóm mạng xã hội và ngày càng lan rộng, trầm trọng hơn về mức độ và quy mô, tiềm ẩn nhiều hệ lụy khôn lường.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023

Tin tức - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 2/10, tại Tp. Hạ Long, Ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”.
Dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý

Dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý

Sống khỏe - Như Ý - 2 giờ trước
Trước khi bước vào tuổi trưởng thành, các bé sẽ phải trải qua giai đoạn dậy thì. Ở giai đoạn này, cơ thể sẽ có những thay đổi rõ rệt về bộ phận nhạy cảm cũng như tâm sinh lý. Dấu hiệu trẻ dậy thì đối với các bé tương đối dễ nhận biết. Sau đây là một số dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ cha mẹ cần lưu ý.
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - BDT - 4 giờ trước
Ngày 2/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII khai mạc Hội nghị lần thứ 8. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu khai mạc Hội nghị. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Kon Tum: Trao giải Cuộc thi viết “Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh”

Trang địa phương - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Sáng ngày 2/10/2023, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi viết tìm hiểu về Biên giới tỉnh Kon Tum và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng tỉnh (8/10/1963 - 8/10/2023).