Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Bằng: Tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền sử dụng trang phục truyền thống

T.Hợp - 08:05, 18/05/2023

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng vừa ban hành văn bản về việc tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền sử dụng trang phục truyền thống trên địa bàn tỉnh. Theo đó Sở yêu cầu tuyên truyền, vận động việc thường xuyên sử dụng trang phục truyền thống của dân tộc trong sinh hoạt cộng đồng, dịp lễ hội tại di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh; các khu, điểm du lịch, các làng văn hóa du lịch cộng đồng...

Đồng bào Lô Lô ở Cao Bằng bảo tồn khá nguyên vẹn trang phục truyền thống của dân tộc mình. (Ảnh TL)
Đồng bào Lô Lô ở Cao Bằng bảo tồn khá nguyên vẹn trang phục truyền thống của dân tộc mình. (Ảnh TL)

Trong thời gian qua, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh Cao Bằng được các đơn vị, địa phương quan tâm triển khai thực hiện hiệu quả, các giá trị văn bản hóa truyền thống của đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh được quan tâm, bảo tồn, phát huy trong thời kỳ mới của đất nước.

Tuy nhiên, qua công tác theo dõi, nắm bắt tình hình thực tế và trên các phương tiện thông tin đại chúng, hiện nay, tại một số di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh xuất hiện việc cho thuê, mặc trang phục truyền thống (không phải là trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam) để du khách thuê chụp ảnh, Checkin tại các điểm tham quan. Việc sử dụng trang phục không phù hợp bản sắc văn hóa truyền thống của Việt Nam để chụp ảnh tại các di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh, khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh gây bức xúc dư luận xã hội, làm ảnh hưởng đến việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, có thể gây hiểu lầm về định danh điểm đến đối với bạn bè trong nước và quốc tế.

Để thực hiện hiệu quả công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, phù hợp với thuần phong, mỹ tục, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch và triển khai có hiệu quả các đề án bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các DTTS tại địa phương và của tỉnh. Tích cực tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về nguồn gốc, quy trình thực hành và giá trị của những phong tục, tập quán tốt đẹp trong cộng đồng các dân tộc.

Thực hiện các giải pháp đồng bộ chấm dứt và loại bỏ những yếu tố tiêu cực, phản cảm không phù hợp với văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán, đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc tại địa phương. Tuyên truyền, vận động việc thường xuyên sử dụng trang phục truyền thống của dân tộc trong sinh hoạt cộng đồng, dịp lễ hội tại di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh; các khu, điểm du lịch, các làng văn hóa du lịch cộng đồng.

Chỉ đạo các trường học của địa phương cho học sinh mặc trang phục dân tộc vào các ngày cố định trong tuần nhằm tôn vinh trang phục truyền thống dân tộc; tổ chức các hoạt động giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn theo thẩm quyền. Thường xuyên kiểm tra, giám sát đối với những vấn đề phát sinh theo kiến nghị phản ánh của du khách.

Đề nghị Ban Quản lý các di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh, các khu, điểm du lịch xem xét đưa vào nội quy của đơn vị nội dung "không sử dụng trang phục không phù hợp với bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam để chụp ảnh lưu niệm". Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh tại các điểm tham quan du lịch trên địa bàn chỉ cho thuê trang phục truyền thống của dân tộc Việt Nam, khuyến khích cho thuê trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc Cao Bằng; nâng cao ý thức về việc loại bỏ trang phục ngoại lai, không sử dụng trang phục các nước khác khi Checkin tại các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh và các điểm du lịch trên địa bàn. Đối với trang phục cách tân phải bảo đảm giữ gìn các yếu tố bản sắc văn hóa truyền thống (kiểu dáng, hoa văn thổ cẩm...), góp phần xây dựng hình ảnh Cao Bằng đẹp hơn trong lòng du khách.

Đồng thời đề nghị Hiệp hội Du lịch tỉnh Cao Bằng thực hiện tuyên truyền về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh; tiên phong trong việc sử dụng trang phục truyền thống. Vận động, khuyến khích các hội viên tham gia sản xuất các sản phẩm liên quan đến trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc của tỉnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam: Nơi giao thoa văn hóa các dân tộc vùng Tây Nam Bộ

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam: Nơi giao thoa văn hóa các dân tộc vùng Tây Nam Bộ

Đã thành thông lệ, vào tháng 4 (Âm lịch) hằng năm, Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam (Tp. Châu Đốc, tỉnh An Giang) trở thành điểm hẹn trẩy hội của hàng triệu du khách thập phương. Đây là lễ hội truyền thống được giữ gìn, thực hành qua nhiều thế hệ, thể hiện bản sắc và sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc Kinh, Khmer, Chăm, Hoa.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Bình Định

Người có uy tín - Mắn On - 21:30, 09/06/2023
Chiều 9/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), được sự ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số Lưu Xuân Thủy đã chủ trì tiếp và gặp mặt Đoàn đại biểu gồm 27 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Định.
Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Hòa Bình: Phát huy hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:24, 09/06/2023
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Hòa Bình được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trên các mặt kinh tế - xã hội (KT-XH). Đồng bào các DTTS tỉnh Hòa Bình cùng với Nhân dân trong toàn tỉnh đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập và phát triển.
Tin trong ngày - 9/6/2023

Tin trong ngày - 9/6/2023

Media - BDT - 20:00, 09/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Tiếp tục Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại tổ dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan Ủy ban Dân tộc lần thứ 41, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Slovakia chính thức công nhận cộng đồng người gốc Việt Nam là dân tộc thiểu số; 1.000 nghệ sĩ thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc... cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi

Quảng Ninh: Người dân vùng cao lo lắng khi "con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi vắc xin nào"

Sức khỏe - Mỹ Dung - 19:31, 09/06/2023
Trong khoảng gần tháng nay, Quảng Ninh là một trong nhiều địa phương trên cả nước thiếu vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, dẫn đến việc không ít trẻ bị nhỡ lịch tiêm. Nhiều người dân, đặc biệt là khu vực vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa đang rất lo lắng khi “con đến tuổi mà chưa được tiêm mũi nào”.
Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Bắc Giang: Gần 2 năm trúng đấu giá, nhưng tài sản không được bàn giao theo quy định của pháp luật

Pháp luật - Nguyễn Kiều - 19:10, 09/06/2023
Đã gần 2 năm trôi qua, kể từ ngày trúng đấu giá và hoàn tất các thủ tục Hợp đồng mua bán tài sản, thế nhưng anh Nguyễn Nhật Quang, thôn Làng Thị, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang - người trúng đấu giá vẫn chưa được đơn vị có tài sản đấu giá, là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Yên, bàn giao tài sản.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Cần quy định cụ thể phương pháp xác định giá đất trong Luật Đất đai

Thời sự - PV - 19:01, 09/06/2023
Nhấn mạnh định giá đất là vấn đề khó nhất trong tài chính đất đai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Luật Đất đai phải quy định cụ thể về nguyên tắc xác định giá đất cũng như phương pháp xác định giá đất để Quốc hội thảo luận và cho ý kiến.
Dân tộc Phù Lá

Dân tộc Phù Lá

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 19:00, 09/06/2023
Phù Lá là dân tộc rất ít người, sinh sống chủ yếu ở vùng miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên.
Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Xây dựng nông thôn mới ở vùng cao, khi người dân đồng thuận

Media - Trọng Bảo - 18:52, 09/06/2023
Bảo Thắng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Với phương châm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, hiện nay, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã đang tập trung duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng thuận của người dân, thì đây chính là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu.
Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Tháo nút thắt trong giải ngân vốn đầu tư công

Media - Trọng Bảo - 18:48, 09/06/2023
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đang là vẫn đề nóng đối với các địa phương trong cả nước. Bằng nhiều giải pháp, cách làm, tỉnh miền núi Lào Cai đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ trong giải ngân nguồn vốn này. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, đòi hỏi sớm được tháo gỡ để đạt mục tiêu đề ra.
Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Bình Định: Tập huấn công tác bảo tồn văn hóa, truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Công tác Dân tộc - L.Phương - 18:00, 09/06/2023
Ngày 9/6, tại xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bình Định đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, truyền dạy văn hóa phi vật thể cho 60 học viên là công chức văn hóa xã, Trưởng thôn, làng, Người có uy tín, đồng bào dân tộc Ba Na (nhóm Ba Na Kriêm) ở địa phương.