Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Bằng: Tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền sử dụng trang phục truyền thống

T.Hợp - 08:05, 18/05/2023

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng vừa ban hành văn bản về việc tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền sử dụng trang phục truyền thống trên địa bàn tỉnh. Theo đó Sở yêu cầu tuyên truyền, vận động việc thường xuyên sử dụng trang phục truyền thống của dân tộc trong sinh hoạt cộng đồng, dịp lễ hội tại di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh; các khu, điểm du lịch, các làng văn hóa du lịch cộng đồng...

Đồng bào Lô Lô ở Cao Bằng bảo tồn khá nguyên vẹn trang phục truyền thống của dân tộc mình. (Ảnh TL)
Đồng bào Lô Lô ở Cao Bằng bảo tồn khá nguyên vẹn trang phục truyền thống của dân tộc mình. (Ảnh TL)

Trong thời gian qua, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh Cao Bằng được các đơn vị, địa phương quan tâm triển khai thực hiện hiệu quả, các giá trị văn bản hóa truyền thống của đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh được quan tâm, bảo tồn, phát huy trong thời kỳ mới của đất nước.

Tuy nhiên, qua công tác theo dõi, nắm bắt tình hình thực tế và trên các phương tiện thông tin đại chúng, hiện nay, tại một số di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh xuất hiện việc cho thuê, mặc trang phục truyền thống (không phải là trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam) để du khách thuê chụp ảnh, Checkin tại các điểm tham quan. Việc sử dụng trang phục không phù hợp bản sắc văn hóa truyền thống của Việt Nam để chụp ảnh tại các di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh, khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh gây bức xúc dư luận xã hội, làm ảnh hưởng đến việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, có thể gây hiểu lầm về định danh điểm đến đối với bạn bè trong nước và quốc tế.

Để thực hiện hiệu quả công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, phù hợp với thuần phong, mỹ tục, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch và triển khai có hiệu quả các đề án bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các DTTS tại địa phương và của tỉnh. Tích cực tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về nguồn gốc, quy trình thực hành và giá trị của những phong tục, tập quán tốt đẹp trong cộng đồng các dân tộc.

Thực hiện các giải pháp đồng bộ chấm dứt và loại bỏ những yếu tố tiêu cực, phản cảm không phù hợp với văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán, đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc tại địa phương. Tuyên truyền, vận động việc thường xuyên sử dụng trang phục truyền thống của dân tộc trong sinh hoạt cộng đồng, dịp lễ hội tại di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh; các khu, điểm du lịch, các làng văn hóa du lịch cộng đồng.

Chỉ đạo các trường học của địa phương cho học sinh mặc trang phục dân tộc vào các ngày cố định trong tuần nhằm tôn vinh trang phục truyền thống dân tộc; tổ chức các hoạt động giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn theo thẩm quyền. Thường xuyên kiểm tra, giám sát đối với những vấn đề phát sinh theo kiến nghị phản ánh của du khách.

Đề nghị Ban Quản lý các di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh, các khu, điểm du lịch xem xét đưa vào nội quy của đơn vị nội dung "không sử dụng trang phục không phù hợp với bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam để chụp ảnh lưu niệm". Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh tại các điểm tham quan du lịch trên địa bàn chỉ cho thuê trang phục truyền thống của dân tộc Việt Nam, khuyến khích cho thuê trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc Cao Bằng; nâng cao ý thức về việc loại bỏ trang phục ngoại lai, không sử dụng trang phục các nước khác khi Checkin tại các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh và các điểm du lịch trên địa bàn. Đối với trang phục cách tân phải bảo đảm giữ gìn các yếu tố bản sắc văn hóa truyền thống (kiểu dáng, hoa văn thổ cẩm...), góp phần xây dựng hình ảnh Cao Bằng đẹp hơn trong lòng du khách.

Đồng thời đề nghị Hiệp hội Du lịch tỉnh Cao Bằng thực hiện tuyên truyền về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh; tiên phong trong việc sử dụng trang phục truyền thống. Vận động, khuyến khích các hội viên tham gia sản xuất các sản phẩm liên quan đến trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc của tỉnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).