Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo tồn, phát huy nét đẹp trang phục truyền thống người Pà Thẻn

Quỳnh Hoa - 19:21, 02/04/2023

Trang phục là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc. Tại huyện Quang Bình (Hà Giang), chính quyền và người dân đã có nhiều giải pháp để bảo tồn, phát huy nét đẹp trang phục truyền thống của dân tộc Pà Thẻn trong đời sống hôm nay.

Trang phục người Pà Thẻn trong lễ cưới
Trang phục người Pà Thẻn trong lễ cưới

Cuộc sống của người Pà Thẻn gắn liền với thiên nhiên, có những nét riêng độc đáo trong phong tục, tập quán, sinh hoạt văn hóa và trang phục dân tộc. Tuy nhiên, theo dòng chảy thời gian, nhiều nét văn hóa độc đáo của người Pà Thẻn, trong đó có trang phục truyền thống đang có nguy cơ bị mai một, pha tạp.

Trước thực trạng đó, chị Tải Thị Mai - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Bắc đã mở lớp dạy miễn phí nghề dệt truyền thống cho các chị em phụ nữ Pà Thẻn. Từ đó để chị em biết cách dệt vải và tạo ra một bộ trang phục hoàn chỉnh của dân tộc mình. Mỗi sản phẩm dệt không chỉ là thành quả của sự sáng tạo mang giá trị thẩm mỹ, mà còn chứa đựng cả tâm hồn, tình cảm, suy nghĩ của con người Pà Thẻn.

Chị Tải Thị Mai chia sẻ, người Pà Thẻn làm trang phục truyền thống bằng tâm hồn, bằng cảm xúc của mình. Mỗi bộ trang phục thể hiện những quan niệm đẹp đẽ, trong sáng về mối quan hệ cởi mở, hòa đồng, cộng sinh giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên, vạn vật xung quanh. Nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống đã làm tăng thêm giá trị văn hóa, lịch sử, của trang phục lên gấp nhiều lần. Qua đó, trang phục nói lên cốt cách, tâm hồn người Pà Thẻn, là nơi trải nghiệm những rung cảm mãnh liệt và chất chứa nguồn mỹ cảm vô tận trong đời sống cộng đồng.

Bao đời nay, Người Pà Thẻn ở Quang Bình luôn tự hào về trang phục truyền thống của  mình. Mặc dù, xã hội ngày càng phát triển, đời sống ngày càng được nâng cao, nhưng phụ nữ Pà Thẻn vẫn tự tay làm trang phục cho mình và cho người thân trong gia đình. Hiểu được giá trị văn hóa truyền thống chính là di sản của cha ông, nên các bà, các mẹ vẫn hàng ngày miệt mài khôi phục, gìn giữ, truyền thụ những nét đẹp văn hóa truyền thống cho thế hệ sau.

Để bảo tồn và gìn giữ trang phục truyền thống của người Pà Thẻn, xã Tân Bắc đã chỉ đạo thành lập HTX dệt thổ cẩm tại thôn My Bắc; tổ chức lớp đào tạo nghề dệt thổ cẩm, may trang phục cho chị em phụ nữ để mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng giá trị sản phẩm thổ cẩm thành sản phẩm OCOP có giá trị cao.

Dưới đây là một số hình ảnh phụ nữ Pà Thẻn ở Quang Bình dệt may trang phục truyền thống và phát huy giá trị trang phục truyền thống trong đời sống, sinh hoạt văn hóa, du lịch hôm nay: 

Phụ nữ Pà Thẻn ở thôn My Bắc, xã Tân Bắc huyện Quang Bình dệt trang phục truyền thống
Phụ nữ Pà Thẻn ở thôn My Bắc, xã Tân Bắc huyện Quang Bình bên khung dệt
HTX thổ cẩm Pà thẻn xã Tân Bắc (huyện Quang Bình) là một trong những địa chỉ duy trì bảo tồn và gìn giữ nét đẹp trang phục của người Pà Thẻn
HTX thổ cẩm Pà thẻn xã Tân Bắc (huyện Quang Bình) là một trong những địa chỉ góp phần bảo tồn và phát huy vẻ đẹp trang phục của người Pà Thẻn
Đồng bào Pà Thẻn mặc trang phục dân tộc khi thực hành các nghi lễ cúng tại bản
Đồng bào Pà Thẻn mặc trang phục dân tộc khi thực hành các nghi lễ cúng tại bản
Đồng bào Pà Thẻn mặc trang phục truyền thống trong nghi lễ đám cưới.
Đồng bào Pà Thẻn mặc trang phục truyền thống trong nghi lễ đám cưới
Trang phuc nam, nữ Pà Thẻn ở Quang Bình (Hà Giang)
Trang phục nam, nữ Pà Thẻn ở Quang Bình (Hà Giang)
Trang phục truyền thống của người cao tuổi Pà Thẻn và thế hệ trẻ hôm nay
Các thế hệ già, trẻ dân tộc Pà Thẻn rất tự hào về trang phục truyền thống của dân tộc
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Những năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng tại vùng đồng bào DTTS có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, Với những hoạt động của mình, các đội văn nghệ thôn bản đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở”, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân.
Tin nổi bật trang chủ
Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Cách cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất

Sức khỏe - T.Hợp - 1 phút trước
Hàng năm cứ vào mùa hè lại xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm ở trẻ em khi đi tắm biển, ao, hồ. Vậy khi trẻ em bị đuối nước, việc sơ cứu tại chỗ đúng kỹ thuật là điều quan trọng nhất. Sau đây là 5 bước cấp cứu trẻ đuối nước nhanh và hiệu quả nhất chúng ta cần lưu ý.
Tin trong ngày - 5/6//2023

Tin trong ngày - 5/6//2023

Media - BDT - 22 phút trước
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn để thuộc lĩnh vực công tác dân tộc; Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về tinh giản biên chế; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Lạng Sơn: Họp báo về Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh

Tin tức - Thiên An - 1 giờ trước
Theo thông tin tại buổi họp báo, Lễ kỷ niệm sẽ được Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức vào ngày 15/6.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 6 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 6 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30 ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pí Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 6 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, 4 ngôi nhà trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 6 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng - Nguyễn Khánh - 6 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vì… xã bán trái thẩm quyền.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - PV - 6 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.