Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Bằng: Hiệu quả từ chính sách hỗ trợ tín dụng ưu đãi

Nhật Minh - 09:32, 18/11/2023

Nhờ được hỗ trợ vay vốn theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ, nhiều gia đình đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), đặc biệt là những hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã từng bước thoát nghèo, đổi đời nhờ chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế hiệu quả.

Cao Bằng là tỉnh miền núi với khoảng 95% dân số là đồng bào DTTS, chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao…. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1: 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), toàn tỉnh Cao Bằng có 1.462 thôn, bản của 161 xã, thuộc 10 huyện, thành phố thụ hưởng Chương trình, với 10 dự án, 13 tiểu dự án, 15 nội dung. Trong đó, ưu tiên nguồn lực của chương trình đầu tư cho các xã, thôn thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn và xã an toàn khu.

Để nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS, tỉnh Cao Bằng đặc biệt chú trọng thực hiện các giải pháp hỗ trợ đồng bào mở rộng sinh kế, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế của từng địa phương, từ đó nâng cao đời sống người dân, từng bước giảm nghèo. Một trong những biện pháp được Cao Bằng triển khai để hỗ trợ đồng bào DTTS đó là chính sách hỗ trợ tín dụng theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình MTQG 1719.

Bảo Lạc là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Cao Bằng với hơn 94% dân số là đồng bào DTTS. Thực hiện Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ, từ năm 2022, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bảo Lạc đã triển khai chính sách hỗ trợ tín dụng, giúp đồng bào DTTS có thêm nguồn vốn để phát triển sản xuất, chuyển đổi nghề.

Để công tác cho vay được thuận lợi, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện phối hợp với chính quyền địa phương, các hội đoàn thể, tổ tiết kiệm và vay vốn tập trung rà soát đối tượng thụ hưởng theo đúng quy định, giải ngân nguồn vốn ưu đãi kịp thời, theo đúng quy trình. Qua kiểm tra, đánh giá nguồn vốn cho thấy, các hộ sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, nhiều hộ gia đình xây được nhà, nhiều hộ chuyển đổi nghề bước đầu đạt kết quả khả quan.

Nhờ có chính sách hỗ trợ vay vốn mà đồng bào dân tộc thiểu số đã có được cơ ngơi khang trang, sạch đẹp
Nhờ có chính sách hỗ trợ vay vốn, nhiều hộ gia đình đồng bào DTTS đã có điều kiện xây dựng nhà khang trang

Đến nay, huyện Bảo Lạc đã giải quyết cho 209 hộ vay 9.180 triệu đồng. Trong đó, 162 hộ vay 6.460 triệu đồng xây dựng, sửa chữa nhà ở, 47 hộ vay 2.720 triệu đồng chuyển đổi nghề. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 28/NĐ-CP của Chính phủ đã kịp thời hỗ trợ cho các hộ đồng bào DTTS chuyển đổi nghề nghiệp, xây nhà, sửa nhà giúp người dân an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống.

Gia đình anh Chánh Văn Siu, xóm Cốc Mòn, xã Cốc Pàng cho biết: năm 2022, anh đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng theo Nghị định của Chính phủ hỗ trợ chuyển đổi nghề trong thời gian 5 năm. “Nhờ nguồn vốn vay, gia đình tôi có điều kiện để chuyển đổi từ trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp sang trồng hồi. Gia đình còn được chính quyền thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người trồng áp dụng các quy trình kỹ thuật như làm đất, chọn giống, phân bón, chế độ tưới tiêu hợp lý, cắt tỉa, phòng trừ sâu bệnh bằng các chế phẩm sinh học an toàn... Nhờ chuyển đổi mô hình kinh tế mà đến nay gia đình tôi mới có thể thoát nghèo. Hiện tôi đang trồng 7.000 cây hồi và dự định sẽ phát triển lên 8.000 - 9.000 cây”, anh Siu phấn khởi cho biết.

Tương tự, thực hiện Chương trình MTQG 1719 giai đoạn 2021 - 2025, đến nay, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Hòa đã triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định 28 của Chính phủ. Nguồn tín dụng này đã và đang hỗ trợ người dân xóa nhà tạm, nhà dột nát, phát triển sinh kế, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Bà Hoàng Thị Diệp là một trong những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH. Chồng mất sớm, 3 mẹ con nương tựa vào nhau sống trong ngôi nhà sàn chật hẹp, gia súc nhốt dưới gầm sàn nhà ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt của gia đình. Bà Diệp vui mừng cho biết, từ khi có nguồn vốn hỗ trợ, gia đình bà đã mạnh dạn xây dựng ngôi nhà mới để con cái có điều kiện học tập, sinh hoạt tốt hơn. Đồng thời di chuyển chuồng trại ra xa nhà ở để đảm bảo vệ sinh môi trường…

Không riêng gia đình bà Diệp, tại huyện Quảng Hòa, tính đến thời điểm hiện tại, doanh số cho vay xây dựng nhà ở theo Nghị định 28 năm 2022 là 8 tỷ đồng với 200 lượt hộ được vay vốn, doanh số cho vay năm 2023 là 1 tỷ 160 triệu đồng với 29 lượt hộ được vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ của Chương trình là 9 tỷ 160 triệu đồng với 229 hộ còn dư nợ.

Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Bảo Lạc giải ngân vốn vay cho bà con dân tộc thiểu số
Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Bảo Lạc giải ngân vốn vay cho bà con dân tộc thiểu số

Được biết, hiện nay, tổng nguồn vốn chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đạt trên 3.850 tỷ đồng. Sáu tháng đầu năm 2023, NHCSXH tỉnh đã tham mưu chuyển nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang đơn vị để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách đạt trên 161 tỷ đồng; tăng trưởng đạt trên 100 tỷ đồng; doanh số cho vay đạt gần 777 tỷ đồng với 12.533 lượt khách hàng vay vốn (trong đó hộ nghèo, cận nghèo 4.937 hộ, chiếm 39,39%).

Theo Nghị định 28 của Chính phủ, NHCSXH được giao thực hiện 5 chương trình cho vay, gồm: cho vay hỗ trợ đất ở; cho vay hỗ trợ nhà ở; cho vay hỗ trợ đất sản xuất, chuyển đổi nghề; cho vay đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý; cho vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Theo đó, đối tượng vay vốn là hộ nghèo DTTS hoặc hộ nghèo cư trú ở xã đặc biệt khó khăn, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Bên cạnh đó, gia đình, doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh có sử dụng lao động là người DTTS cũng thuộc đối tượng được vay vốn theo Nghị định này. Các chương trình cho vay có lãi suất ưu đãi. Đối với chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở trong 5 năm đầu khách hàng chưa cần trả nợ gốc. Thời hạn vay từ 10 - 15 năm (tùy từng chương trình).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Pháp luật - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum), Huyện ủy Đăk Hà đã có văn bản chỉ đạo và UBND huyện Đăk Hà đang xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời, yêu cầu UBND xã Đăk Pxi, UBND xã Đăk Long tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan.

"Ngày hội Gia đình Việt Nam" tôn vinh giá trị truyền thống gia đình

Xã hội - Minh Nhật - 3 giờ trước
Từ ngày 25 đến 29/6, Ngày hội Gia đình Việt Nam 28/6 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố Hải Phòng với sự tham gia của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa, Bình Định, Đắk Lắk, An Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu.
Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Huyện Đăk Tô (Kon Tum) có trên 50% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS), với 17 thành phần dân tộc sinh sống. Những năm qua, huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS. Qua đó, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu và nghèo giữa vùng đồng bào DTTS khó khăn với các vùng nông thôn khác và tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của huyện.
Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Vinamilk – Đại diện duy nhất từ ngành sữa Việt Nam trong danh sách Fortune 500 Đông Nam Á

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Vinamilk nằm trong nhóm 150 doanh nghiệp đầu tiên của danh sách Fortune 500 Southeast Asia 2024 do Tạp chí Fortune (Mỹ) công bố lần đầu tiên, cũng là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam trong bảng xếp hạng này.
Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Nhà trình tường - Nét văn hóa đặc sắc của người Hà Nhì

Media - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Đến với vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hay thưởng thức các món ẩm thực truyền thống dân tộc, mà còn được chiêm ngưỡng những ngôi nhà trình tường độc đáo của người Hà Nhì.
Tin trong ngày - 18/6/2024

Tin trong ngày - 18/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 18/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất. Phát hiện sinh vật lạ trong hang động sâu ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Có một thảo nguyên xanh giữa lòng Mèo Vạc. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin trong ngày - 19/6/2024

Tin trong ngày - 19/6/2024

Media - BDT - 7 giờ trước
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đắk Lắk: Tình trạng phá, lấn chiếm đất rừng vẫn diễn biến phức tạp. Đại úy Công an người dân tộc Mông tận tụy phục vụ Nhân dân. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Nuôi sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn quý hiếm

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 7 giờ trước
Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật (SVW) vừa phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con. Đây là dự án nằm trong Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt nhỏ và tê tê (CPCP) và là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn loài cầy vằn, đồng thời là một tiền đề quan trọng, đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên…
Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Quốc hội thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035

Thời sự - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Sáng 19/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025 - 2035.
Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Đăk Glei (Kon Tum): Phấn đấu đến cuối năm 2029 có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Sáng 19/6, huyện Đăk Glei (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV. Với chủ đề “Các dân tộc huyện Đăk Glei đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư và đề ra mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2029 toàn huyện có 7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, thu nhập thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 150 đại biểu đại diện 45.000 người DTTS trên địa bàn huyện.
Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Kbang (Gia Lai): Tỷ lệ hộ nghèo trung bình hằng năm giảm 2%

Tin tức - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Ngày 19/6, UBND huyện Kbang (Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo tỉnh, huyện và 100 đại biểu đại diện cho hơn 33.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.