Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Bằng: Hiệu quả từ chính sách hỗ trợ tín dụng ưu đãi

Nhật Minh - 09:32, 18/11/2023

Nhờ được hỗ trợ vay vốn theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ, nhiều gia đình đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), đặc biệt là những hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã từng bước thoát nghèo, đổi đời nhờ chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế hiệu quả.

Cao Bằng là tỉnh miền núi với khoảng 95% dân số là đồng bào DTTS, chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao…. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1: 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), toàn tỉnh Cao Bằng có 1.462 thôn, bản của 161 xã, thuộc 10 huyện, thành phố thụ hưởng Chương trình, với 10 dự án, 13 tiểu dự án, 15 nội dung. Trong đó, ưu tiên nguồn lực của chương trình đầu tư cho các xã, thôn thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn và xã an toàn khu.

Để nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS, tỉnh Cao Bằng đặc biệt chú trọng thực hiện các giải pháp hỗ trợ đồng bào mở rộng sinh kế, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế của từng địa phương, từ đó nâng cao đời sống người dân, từng bước giảm nghèo. Một trong những biện pháp được Cao Bằng triển khai để hỗ trợ đồng bào DTTS đó là chính sách hỗ trợ tín dụng theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình MTQG 1719.

Bảo Lạc là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Cao Bằng với hơn 94% dân số là đồng bào DTTS. Thực hiện Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ, từ năm 2022, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bảo Lạc đã triển khai chính sách hỗ trợ tín dụng, giúp đồng bào DTTS có thêm nguồn vốn để phát triển sản xuất, chuyển đổi nghề.

Để công tác cho vay được thuận lợi, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện phối hợp với chính quyền địa phương, các hội đoàn thể, tổ tiết kiệm và vay vốn tập trung rà soát đối tượng thụ hưởng theo đúng quy định, giải ngân nguồn vốn ưu đãi kịp thời, theo đúng quy trình. Qua kiểm tra, đánh giá nguồn vốn cho thấy, các hộ sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, nhiều hộ gia đình xây được nhà, nhiều hộ chuyển đổi nghề bước đầu đạt kết quả khả quan.

Nhờ có chính sách hỗ trợ vay vốn mà đồng bào dân tộc thiểu số đã có được cơ ngơi khang trang, sạch đẹp
Nhờ có chính sách hỗ trợ vay vốn, nhiều hộ gia đình đồng bào DTTS đã có điều kiện xây dựng nhà khang trang

Đến nay, huyện Bảo Lạc đã giải quyết cho 209 hộ vay 9.180 triệu đồng. Trong đó, 162 hộ vay 6.460 triệu đồng xây dựng, sửa chữa nhà ở, 47 hộ vay 2.720 triệu đồng chuyển đổi nghề. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 28/NĐ-CP của Chính phủ đã kịp thời hỗ trợ cho các hộ đồng bào DTTS chuyển đổi nghề nghiệp, xây nhà, sửa nhà giúp người dân an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống.

Gia đình anh Chánh Văn Siu, xóm Cốc Mòn, xã Cốc Pàng cho biết: năm 2022, anh đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng theo Nghị định của Chính phủ hỗ trợ chuyển đổi nghề trong thời gian 5 năm. “Nhờ nguồn vốn vay, gia đình tôi có điều kiện để chuyển đổi từ trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp sang trồng hồi. Gia đình còn được chính quyền thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người trồng áp dụng các quy trình kỹ thuật như làm đất, chọn giống, phân bón, chế độ tưới tiêu hợp lý, cắt tỉa, phòng trừ sâu bệnh bằng các chế phẩm sinh học an toàn... Nhờ chuyển đổi mô hình kinh tế mà đến nay gia đình tôi mới có thể thoát nghèo. Hiện tôi đang trồng 7.000 cây hồi và dự định sẽ phát triển lên 8.000 - 9.000 cây”, anh Siu phấn khởi cho biết.

Tương tự, thực hiện Chương trình MTQG 1719 giai đoạn 2021 - 2025, đến nay, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Hòa đã triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định 28 của Chính phủ. Nguồn tín dụng này đã và đang hỗ trợ người dân xóa nhà tạm, nhà dột nát, phát triển sinh kế, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Bà Hoàng Thị Diệp là một trong những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH. Chồng mất sớm, 3 mẹ con nương tựa vào nhau sống trong ngôi nhà sàn chật hẹp, gia súc nhốt dưới gầm sàn nhà ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt của gia đình. Bà Diệp vui mừng cho biết, từ khi có nguồn vốn hỗ trợ, gia đình bà đã mạnh dạn xây dựng ngôi nhà mới để con cái có điều kiện học tập, sinh hoạt tốt hơn. Đồng thời di chuyển chuồng trại ra xa nhà ở để đảm bảo vệ sinh môi trường…

Không riêng gia đình bà Diệp, tại huyện Quảng Hòa, tính đến thời điểm hiện tại, doanh số cho vay xây dựng nhà ở theo Nghị định 28 năm 2022 là 8 tỷ đồng với 200 lượt hộ được vay vốn, doanh số cho vay năm 2023 là 1 tỷ 160 triệu đồng với 29 lượt hộ được vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ của Chương trình là 9 tỷ 160 triệu đồng với 229 hộ còn dư nợ.

Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Bảo Lạc giải ngân vốn vay cho bà con dân tộc thiểu số
Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Bảo Lạc giải ngân vốn vay cho bà con dân tộc thiểu số

Được biết, hiện nay, tổng nguồn vốn chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đạt trên 3.850 tỷ đồng. Sáu tháng đầu năm 2023, NHCSXH tỉnh đã tham mưu chuyển nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang đơn vị để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách đạt trên 161 tỷ đồng; tăng trưởng đạt trên 100 tỷ đồng; doanh số cho vay đạt gần 777 tỷ đồng với 12.533 lượt khách hàng vay vốn (trong đó hộ nghèo, cận nghèo 4.937 hộ, chiếm 39,39%).

Theo Nghị định 28 của Chính phủ, NHCSXH được giao thực hiện 5 chương trình cho vay, gồm: cho vay hỗ trợ đất ở; cho vay hỗ trợ nhà ở; cho vay hỗ trợ đất sản xuất, chuyển đổi nghề; cho vay đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý; cho vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Theo đó, đối tượng vay vốn là hộ nghèo DTTS hoặc hộ nghèo cư trú ở xã đặc biệt khó khăn, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Bên cạnh đó, gia đình, doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và các tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh có sử dụng lao động là người DTTS cũng thuộc đối tượng được vay vốn theo Nghị định này. Các chương trình cho vay có lãi suất ưu đãi. Đối với chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở trong 5 năm đầu khách hàng chưa cần trả nợ gốc. Thời hạn vay từ 10 - 15 năm (tùy từng chương trình).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Liên Sơn ngày mới

Liên Sơn ngày mới

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) được triển khai tại tỉnh Ninh Thuận đã tạo diện mạo mới cho vùng đồng bào dân tộc Raglay ở thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước. Cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đặc biệt quan tâm đồng hành cùng người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ, tạo sinh kế, nâng cao đời sống cho đồng bào vùng khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.

"Không để ai ở lại phía sau" khi áp dụng chuẩn nghèo đa chiều mới

Thời sự - PV - 4 phút trước
Chiều 14/11, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường, các bộ, ngành liên quan về dự án Nghị định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026-2030.
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Trang địa phương - Trọng Bảo - 13 phút trước
Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Tin tức - Như Tâm - 18 phút trước
Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2, ngày 14/11, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước đã dự Lễ khởi công xây dựng công trình hữu nghị Trường Tiểu học Sang So Van tại huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Tin tức - PV - 22 phút trước
Tại Nghị quyết số 369/NQ-CP ngày 14/11/2025, Chính phủ thông qua hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035 (Chương trình).
Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Nhằm hoàn thiện đề án “Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ơp”, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện làng Ơp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai và một số đơn vị lữ hành.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Đây là đánh giá được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 vừa được tỉnh Lai Châu tổ chức.
Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Xã hội - Minh Nhật - 1 giờ trước
Dự kiến 16 cặp đôi là công nhân, lao động trên địa bàn Nghệ An sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức một lễ cưới tập thể vào cuối tháng 12/2025.
Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Thời sự - Như Tâm - 1 giờ trước
Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh là minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại quốc phòng đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là vì hòa bình, hợp tác, phát triển, vì nhân dân phục vụ. Không chỉ là hoạt động hợp tác quốc phòng, giao lưu hữu nghị năm nay còn được ghi dấu ấn bởi nhiều hoạt động thiết thực hướng về người dân khu vực biên giới, lan tỏa tinh thần nhân văn, đoàn kết và tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Người có uy tín - An Yên - 1 giờ trước
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các đối tượng là Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS.
Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Hàng ngàn khối đất đá tràn xuống, chia cắt giao thông nhiều ngày ở các xã miền núi TP. Đà Nẵng

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Sau trận mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến giao thông trọng điểm lên các xã miền núi ở TP. Đà Nẵng bị sạt lở nghiêm trọng, gây chia cắt giao thông trong nhiều ngày.