Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cảnh báo từ cơn sốt đất trong vùng đồng bào DTTS ở Tây Nguyên: Hậu quả khôn lường (Bài 3)

Lê Hường-Ngọc Thu - 09:03, 13/07/2022

Bán đất theo cơn sốt vì cái lợi trước mắt, đồng bào DTTS ở các buôn làng Tây Nguyên không chỉ trắng tay, cuộc sống bấp bênh mà hậu quả lâu dài là cơ quan chức năng khó kiểm soát, gánh nặng ổn định cuộc sống cho người dân lại một lần nữa đặt ra cho các cấp chính quyền địa phương.

Ngôi nhà dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột bị đình chỉ thi công
Ngôi nhà dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột bị đình chỉ thi công

Lại lo chuyện đồng bào thiếu đất

Tình trạng sốt đất ở Tây Nguyên chủ yếu diễn ra ở phân khúc đất ở có vườn, đất vườn, đất sản xuất nông nghiệp ở vùng ven thành phố, các vùng phụ cận của công trình trọng điểm quốc gia của tỉnh đã có chủ trương đầu tư.

Như ở huyện Ia Grai có 2 xã tiếp giáp TP. Pleiku, nên thời gian qua tình trạng mua bán đất cũng diễn ra tấp nập. Trong khi, một bộ phận đồng bào DTTS còn thiếu hiểu biết, chưa đánh giá được giá trị thực tế đất của mình đang sử dụng, giới đầu cơ lợi dụng mua giá thấp, sau đó mua đi bán lại với giá cao.

Theo báo cáo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Ia Grai (Gia Lai), trong 6 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã tiếp nhận gần 12.000 hồ sơ, trong đó hồ sơ đăng ký biến động về chuyển quyền sử dụng đất đã giải quyết là 2.835 hồ sơ, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2021. 

Trong đó, có khoảng 20 trường hợp sau khi tiếp nhận hồ sơ từ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện chuyển sang, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai đã có Công văn tạm dừng; có 3 trường hợp là người đồng bào DTTS phản ánh, yêu cầu tạm dừng xử lý hồ sơ có liên quan đến đất đai.

Cán bộ tư pháp xã Ia Ka, huyện Chư Păh, Gia Lai tuyên truyền pháp luật về đất đai cho đồng bào DTTS
Cán bộ tư pháp xã Ia Ka, huyện Chư Păh, Gia Lai tuyên truyền pháp luật về đất đai cho đồng bào DTTS

Ông Lương Đình Thảo, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Ia Grai cho rằng, một trong những nguyên nhân gây sốt đất trên địa bàn, là một số trường hợp người đồng bào DTTS ở khu vực xã tiếp giáp TP. Pleiu có nhu cầu chuyển nhượng để di chuyển khu vực xa hơn để canh tác; hoặc trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, bất cập xảy ra khi bà con hết tiền, thiếu đất canh tác, họ lại loay hoay kiếm kế sinh nhai mỗi ngày.

Bị cuốn theo cơn sốt đất, đất ở nhiều buôn làng bỗng chốc trở thành đất vàng, nhiều kẻ bán người mua vào ra tấp nập, giá tăng cao đến hàng chục lần so với thực tế. Nghịch lý là sau khi bán đất, nhiều bà con đồng bào DTTS lại gặp khó khăn trong việc xây dựng nhà ở, đất sản xuất.

Tại buôn Sút M’đưng, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, thời gian qua, có hơn 120 hộ bán đất, trong đó có 4 hộ còn bị lừa lấy hết đất thổ cư. Hầu hết các hộ bán đất đều có hoàn cảnh khó khăn. 

Không chỉ buôn Sút M’đưng, tình trạng người dân ồ ạt bán đất, bị lợi dụng, lừa đảo cũng diễn ra ở nhiều buôn đồng bào DTTS trên địa bàn xã Cư Suê. Theo ông Đặng Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Cư Suê, mặc dù hiện nay tình trạng bán đất ở đây đã hạ nhiệt, các giao dịch, chuyển nhượng đất đai giảm hẳn. Song ở thời điểm khi giá đất lên cao, nhiều người dân cắt đất thổ cư bán, rồi làm nhà trên đất nông nghiệp để ở, đã gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã. Vấn đề này cần phải có sự xem xét của các cấp ngành.

Tại buổi làm việc với Sở Tài Nguyên và Môi trường vào giữa tháng 4 vừa qua, về thực hiện chính sách, pháp luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí, giai đoạn 2016-2021, Đoàn giám sát chuyên đề của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk cũng tỏ ra lo ngại về vấn đề giải pháp ổn định và quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên đất.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân nhận định, “những năm qua, tỉnh Đắk Lắk rất quan tâm đến việc cấp đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS. Nhưng sau cơn sốt đất, thì chỉ vài năm nữa người dân sẽ lại rơi vào tình cảnh thiếu đất ở, đất sản xuất”.

Cán bộ Văn phòng Đăng ký Đất đai - Chi nhánh huyện Ia Grai hướng dẫn người đồng bào DTTS làm thủ tục đất đai
Cán bộ Văn phòng Đăng ký Đất đai - Chi nhánh huyện Ia Grai hướng dẫn người đồng bào DTTS làm thủ tục đất đai

Khó khăn trong quản lý, sử dụng đất

Xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột cũng là một trong những địa phương nóng về sốt đất và tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Thời gian gần đây, chính quyền địa phương đã quyết liệt, xử lý mạnh tay đối với các trường hợp vi phạm. Theo đó, UBND xã Ea Kao thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra và phát hiện 48 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn xã. Đến ngày 16/6, đã xử lý được 27 trường hợp, số còn lại đang chỉ đạo khắc phục.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Trường, Chủ tịch UBND xã Ea Kao cho biết: khi phát hiện tổ chức, cá nhân xây dựng trái phép sẽ tiến hành lập biên bản, xử phạt hành chính, đình chỉ thi công. Đồng thời, thông báo lần 1, lần 2 vận động, tuyên truyền tự nguyện tháo dỡ. Trường hợp không khắc phục sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Khó khăn của xã địa bàn quản lý quá rộng, toàn xã 14 thôn buôn, trong đó có nhiều buôn đồng bào DTTS. Nhiều công trình xây dựng trái quy định nằm sâu trong hẻm, khu vực nương rẫy, tiếp giáp địa phương khác nên việc kiểm tra, phát hiện chưa kịp thời. Chưa kể, nhiều hộ đồng bào DTTS vi phạm có hoàn cảnh khó khăn, sinh sống trên đất của bố mẹ để lại, không có chỗ ở nào khác. Đối với những hộ DTTS vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, thì địa phương phải xin ý kiến chỉ đạo của thành phố.

Đảng ủy xã Ea Kao đã ban hành Nghị quyết số 21- NQ/ĐU ngày 24/03/2022 Nghị quyết về tăng cường công tác lãnh đạo trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã Ea Kao, giai đoạn 2020-2025. Đây là lần đầu tiên xã xây dựng nghị quyết chuyên đề về quản lý đất đai, xây dựng. Việc phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị, gắn trách nhiệm của người đứng đầu địa phương và sự tham gia của các hội, đoàn thể trong công tác quản lý đất đai, xây dựng được đề cao.

Theo ông Hoàng Anh Tuệ, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai huyện Chư Păh cho biết: huyện Chư Păh đã tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật về đất đai cho người dân vùng đồng bào DTTS. 

Năm 2021, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện Chư Păh, đã tổ chức 289 cuộc tuyên truyền pháp luật với 25.740 lượt người tham gia. Các cuộc tuyên truyền thực hiện bằng hình thức: treo băng rôn, khẩu hiệu và trực tiếp, tổ chức tại nhà rông các buôn, làng trên địa bàn huyện, đối tượng tham gia chủ yếu là người đồng bào DTTS. Qua đó, giúp bà đồng bào DTTS trên địa bàn nhận thức được quyền và nghĩa vụ liên quan khi sử dụng đất, nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai tại địa phương.

Đặc biệt, đối với các xã ở vùng DTTS, cán bộ tư pháp phải nâng cao vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Nếu đồng bào không thạo tiếng Kinh, cán bộ tư pháp phải truyền tải bằng tiếng dân tộc để bà con hiểu rõ, mới quyết định thực hiện các giao dịch về đất đai.

Tin cùng chuyên mục
Trường PTDT nội trú Minh Hóa thi công chậm tiến độ, tiềm ẩn tai nạn học đường

Trường PTDT nội trú Minh Hóa thi công chậm tiến độ, tiềm ẩn tai nạn học đường

Dù đã quá thời hạn thi công theo hợp đồng gần 2 năm, chủ đầu tư đã phát đi văn bản yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ… Thế nhưng, công trình nâng cấp, mở rộng hệ thống thoát nước hàng rào, sân Trường PTDT nội trú Minh Hóa (Quảng Bình) vẫn còn dang dở, tiềm ẩn nhiều rủi ro về tai nạn học đường.
Tin nổi bật trang chủ
Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" là di sản văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại, là sự kiện được cộng đồng dân tộc Thái và Nhân dân khắp cả nước đón chờ đã diễn ra đêm 24/9. Mặc dù đêm diễn ra sự kiện, thời tiết có mưa nặng hạt, nhưng không ngăn được sợi dây gắn kết cộng đồng và tình yêu Xòe trong của cộng đồng người Thái. Ngọn lửa đêm vẫn rực cháy, những bàn tay nắm chặt nhau tạo nên những vòng Xòe bất tận...
Các cấp hội phụ nữ có rất nhiều sáng kiến vì cộng đồng, xã hội

Các cấp hội phụ nữ có rất nhiều sáng kiến vì cộng đồng, xã hội

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi dự Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027" (Đề án 938) và Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025" (Đề án 939), do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, sáng 30/9.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Media - Kim Anh – Tố Oanh - 3 giờ trước
Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
“Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường”

“Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường”

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 4 giờ trước
Nhằm góp phần giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa, ngăn chặn nạn bạo lực học đường, định hướng xây dựng tình bạn đẹp cho học sinh, chiều 29/9, tại Trường PTDT Nội trú huyện Mèo Vạc, Huyện đoàn Mèo Vạc (Hà Giang) phối hợp Viện Công nghệ Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực tổ chức Diễn đàn "Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường" năm học 2022 - 2023.
Bình Phước: Tuyên dương già làng, Người có uy tín tiêu biểu

Bình Phước: Tuyên dương già làng, Người có uy tín tiêu biểu

Người có uy tín - Phương Thảo - Lê Hoàng - 4 giờ trước
Tỉnh Bình Phước vừa tổ chức Hội nghị biểu dương già làng, Người có uy tín tiêu biểu có nhiều đóng góp trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trên địa bàn tỉnh năm 2022.
Lào Cai: Giá trị xuất nhập khẩu trong 9 tháng giảm 39,4% so với cùng kỳ năm trước

Lào Cai: Giá trị xuất nhập khẩu trong 9 tháng giảm 39,4% so với cùng kỳ năm trước

Kinh tế - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Lào Cai cho biết, giá trị xuất nhập khẩu 9 tháng năm 2022 trên địa bàn đạt gần 1,7 tỷ USD, giảm 39,4% so với cùng kỳ 2021.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Tín dụng chính sách giúp người dân vùng cao Lang Chánh thoát nghèo, bền vững

Tín dụng chính sách giúp người dân vùng cao Lang Chánh thoát nghèo, bền vững

Chính sách dân tộc - Ngọc Thỏa - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hàng nghìn hộ nghèo huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng.
Xây dựng Văn Chấn xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc

Xây dựng Văn Chấn xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc

Tin tức - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Sáng 30/9, huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) đã tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ huyện (30/9/1947 - 30/9/2022). Tới dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh; lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Yên Bái, các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện Văn Chấn qua các thời kỳ, đại biểu lão thành cách mạng…
Quảng Ninh: Biểu dương gần 100 Người có uy tín tiêu biểu của tỉnh

Quảng Ninh: Biểu dương gần 100 Người có uy tín tiêu biểu của tỉnh

Người có uy tín - Thiên An - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Sáng 30/9, tại Tp. Hạ Long, Tỉnh ủy, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV (2021 - 2022). Gần 100 đại biểu Người có uy tín tiêu biểu của tỉnh tham gia Hội nghị.
Mèo Vạc: Thêm những căn nhà tình thương nơi vùng cao biên giới

Mèo Vạc: Thêm những căn nhà tình thương nơi vùng cao biên giới

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - Minh Đức - 4 giờ trước
Vừa qua, Lãnh đạo Công an huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) đã đến động viên, bàn giao nhà ở cho các hộ nghèo, người DTTS đặc biệt khó khăn của xã Niêm Tòng và Niêm Sơn.
Kỷ niệm 50 năm một chặng đường hữu nghị, son sắt Việt Nam - Ấn Độ

Kỷ niệm 50 năm một chặng đường hữu nghị, son sắt Việt Nam - Ấn Độ

Tin tức - N.Tâm - H.Diễm - 4 giờ trước
Tối 29/9, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP. Cần Thơ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt nhằm thắt chặt mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống giữa hai nước nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (7/1/1972 - 7/1/2022). Đây là dịp hai nước ôn lại chặng đường cùng nhau xây dựng và vun đắp cho mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp, thủy chung son sắt giữa hai quốc.