Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chặn sốt đất tại các địa phương có quy hoạch

PV - 11:25, 25/11/2021

Nhiều địa phương đang xây dựng kế hoạch để lên quận, thành phố… Tuy nhiên, giá đất đã tăng 30-50%. Các địa phương có quy hoạch đang làm gì để chặn các cơn sốt đất?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giá đất tăng tại các khu vực quy hoạch lên quận

Mới đây, UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu 5 huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng rà soát, báo cáo tình hình, xây dựng lộ trình, giải pháp cụ thể còn phải triển khai để đưa các huyện này trở thành quận trong giai đoạn 2021 - 2025.

Thông tin trên lập tức thu hút sự quan tâm của giới đầu tư trên thị trường. Tình trạng nô nức kéo nhau đi xem đất lại tiếp diễn. Nhiều môi giới đã lợi dụng cơ hội này để đẩy giá đất. Câu chuyện này đã từng xảy ra tại rất nhiều địa phương như ở Phú Quốc hay Thủ Đức - TP Hồ Chí Minh.

Tại huyện Hoài Đức, nhiều vị trí đẹp trong làng xã, trước đây chỉ ở mức giá 30-35 triệu đồng/m2, nay có thể được chào ở mức giá 70-80 triệu đồng/m2.

Thực tế, quy hoạch lên quận đã có từ nhiều năm trước, giá đất theo đó liên tục bị đẩy giá, nhưng đến nay, đại diện huyện Hoài Đức khẳng định, huyện vẫn còn thiếu 5 tiêu chí để lên quận.

Ông Phùng Bá Nhân, Trưởng phòng Quản lý đô thị, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội, cho biết: "Hiện nay trên địa bàn huyện, về cơ bản các quy hoạch đã được phủ kín. Các quy hoạch các khu đô thị về cơ bản đã được phủ kín với khoảng 41 khu đô thị. Hiện huyện đang tổng hợp, điều chỉnh các quy hoạch sẵn có để triển khai các dự án tiếp theo".

Còn tại huyện Thanh Trì, lãnh đạo huyện cho biết, có thể nhìn thấy rõ nhất sự thay đổi của giá đất từ các buổi đấu giá. Ông Nguyễn Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, Hà Nội, nói: ''Trước đây đấu giá ít người xem, sau khi đấu giá thì đã cao hơn lên. Sau khi thông tin lên quận, giá vượt gấp đôi so với trước đây".

Theo các chuyên gia, khi có thông tin được quy hoạch từ huyện lên quận thì thị trường sẽ khó tránh khỏi việc có môi giới tung thông tin, "đẩy" giá. Thế nhưng, nhiều ý kiến cho rằng, mức tăng 5-10%/1 năm tại các đô thị đang phát triển là hợp lý. Còn việc giá tăng vọt trong khi hạ tầng, dịch vụ chưa chuyển biến ngay lập tức là điều đáng lo ngại.

Cẩn trọng đầu tư bất động sản chạy theo quy hoạch

Một địa phương quy hoạch lên quận, hoặc thành phố luôn là tin vui đối với người dân địa phương. Nhưng thực tế, giá đất tăng đôi khi còn phụ thuộc vào hạ tầng, dịch vụ tại chính địa phương đó. Bởi vậy, không phải khu vực nào, mảnh đất nào cũng ngay lập tức sinh lời cho nhà đầu tư. Chưa kể, một số người mua đúng vào thời điểm đất bị sốt nóng, thổi giá, gần như là ở mức "đỉnh".

Cách đây nhiều năm, khi có thông tin về việc huyện Đông Anh sẽ lên quận, anh Phạm Văn Trường đã ngay lập tức đầu tư 3 mảnh đất gần đó vào đúng thời điểm thị trường đang sốt nóng để chờ giá tăng lên. Tuy nhiên, đến nay, anh đã phải bán bớt 2 mảnh, còn một mảnh đến giờ vẫn chẳng tăng giá như kỳ vọng.

Anh Phạm Văn Trường cho biết: "Tôi có đầu tư 2 dự án mà thật sự là nhớ đời, 1 là dự án ở Dương Nội - Đông Anh, tôi đầu tư vào năm 2011-2012 khi có dự án cầu Nhật Tân, tôi cũng đầu tư vào đó khoảng 2 năm, nói chung dự án cũng chậm phát triển mà dòng tiền của mình cần vào mục đích khác nên bắt buộc tôi phải bán. Thời điểm tôi mua là 33 triệu/m2, còn thời điểm bán chỉ 15 triệu/m2 nên coi như là lỗ mất hơn 1 nửa. Cái thứ 2 tôi cũng đầu tư một cái ở Vĩnh Ngọc, cũng liên quan đến cầu Nhật Tân, cũng tình trạng như thế, cũng lỗ… Đặc biệt hơn nữa tôi cũng đầu tư một mảnh đất ở Âu Cơ nhưng giá đất không tăng".

Giải pháp chặn sốt đất tại các địa phương

Việc đất đai tăng nóng còn ảnh hưởng tới quá trình thu hút đầu tư tại các địa phương, giải phóng mặt bằng cho các dự án mới. Bởi vậy, rút kinh nghiệm từ các đợt sốt đất, nhiều địa phương rất chú trọng kiểm soát các chiêu trò thổi giá đất khi có quy hoạch quan trọng.

Từ tháng 11 vừa qua, Từ Sơn đã chính thức trở thành Thành phố, trực thuộc tỉnh Bắc Ninh. Trái với các dự đoán trước đó, lãnh đạo địa phương khẳng định, địa phương không xảy ra tình trạng sốt đất trước và sau khi lên thành phố.

Ông Lê Xuân Lợi, Bí thư Thành ủy Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, cho biết: "Chúng tôi khẳng định không có chuyện sốt đất. Trước và hiện nay, giao dịch khách quan. Ngay từ trước, chúng tôi chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện các khu đô thị và lãnh đạo các phường. Khi có thông tin về sốt đất, chúng tôi yêu cầu công khai quy hoạch, khuyến cáo người dân. Giá đất gắn với giá hạ tầng, chứ không phải ảo do người ta đẩy lên".

Các đơn vị nghiên cứu thị trường cũng khẳng định, ngoài quy hoạch, yếu tố hạ tầng, dịch vụ mới góp phần giúp giá đất tăng bền vững, chứ không phải là sốt ảo.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc cấp cao bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội, nói: "Các khu vực đó còn phải quy hoạch rất nhiều, rất nhiều dự án thông thường không được công bố ra thị trường ngay vì còn đang lập quy hoạch. Nếu nhà đầu tư vội vàng ra quyết định để có thể đỡ nhỡ sóng, có thể đó là sự vội vàng".

Các địa phương cũng cho biết, thời gian tới sẽ tập trung vào việc công bố công khai thông tin về các đồ án quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án bất động sản trên địa bàn để người dân nắm được, có lựa chọn phù hợp. Hiện nay với các đồ án quy hoạch mới, nhà đầu tư có thể tham khảo ngay trên website của các địa phương, hoặc có thể tham khảo trực tiếp tại các phường, xã.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 30/11/2021, tại Moscow, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga đến năm 2030. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.
Ấn tượng cuộc thi ảnh

Ấn tượng cuộc thi ảnh "Đất nước nhìn từ biển"

Photo - PV - 1 giờ trước
Các tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực, Tạp chí Nhiếp ảnh và đời sống tổ chức là những tác phẩm xuất sắc nhất trong tổng số gần 4.000 ảnh gửi tham dự cuộc thi để trao giải. Những bức ảnh này sẽ được lựa chọn để in sách, xuất bản thành bộ lịch ảnh Biển đảo Việt Nam năm 2022, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của đất nước.
Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 2 giờ trước
Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Tin tức - P. Ngọc - 2 giờ trước
Mới đây, một số trường đại học đã có thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên. Theo đó, sinh viên các trường sẽ được nghỉ ít nhất là 2 tuần.
Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Thời sự - BĐT - 2 giờ trước
Nhân dịp Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026 và Kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập (02/10/1996 – 02/10/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 2 giờ trước
Từ tháng 12/2021, nhiều chính sách mới liên quan đến hoạt động từ thiện, người lao động, đào tạo, thuế, bảo hiểm… có hiệu lực.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 3 giờ trước
Nhà xuất bản Kim Đồng đã cho ra mắt trọn bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho lứa tuổi thiếu nhi của Kristina Ohlsson (Thụy Điển). Đây sẽ là món quà tuyệt vời cho các em thiếu nhi trong dịp lễ Giáng sinh năm nay.
Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Tin tức - Cát Tường - 3 giờ trước
Bộ Giao thông vận tải vừa có quyết định cho phép tăng tần suất khai thác trên nhiều đường bay nội địa từ ngày 1/12. Trong đó, đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh được tăng lên 16 chuyến/ngày, từ ngày 15/12 không vượt quá 20 chuyến/ngày.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Rumani

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Rumani

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Nhân Kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Rumani (1/12/1918-1/12/2021), thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi Thư chúc mừng tới Chủ tịch Thượng viện Rumani, bà Anca Dana Dragu và Chủ tịch Hạ viện Rumani, Ngài Ion-Marcel Ciolacu.
Thủ tướng ban hành công điện chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Thủ tướng ban hành công điện chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 1659/CĐ-TTg ngày 30/11/2021 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk; Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng, Công an về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Giảm 10% lãi suất cho người dân vay vốn tín dụng chính sách

Giảm 10% lãi suất cho người dân vay vốn tín dụng chính sách

Tài chính - Kinh doanh - Cát Tường - 3 giờ trước
Người dân vay vốn qua Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ được giảm 10% lãi suất vay theo các chương trình tín dụng chính sách.