Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chặn sốt đất tại các địa phương có quy hoạch

PV - 11:25, 25/11/2021

Nhiều địa phương đang xây dựng kế hoạch để lên quận, thành phố… Tuy nhiên, giá đất đã tăng 30-50%. Các địa phương có quy hoạch đang làm gì để chặn các cơn sốt đất?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giá đất tăng tại các khu vực quy hoạch lên quận

Mới đây, UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu 5 huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng rà soát, báo cáo tình hình, xây dựng lộ trình, giải pháp cụ thể còn phải triển khai để đưa các huyện này trở thành quận trong giai đoạn 2021 - 2025.

Thông tin trên lập tức thu hút sự quan tâm của giới đầu tư trên thị trường. Tình trạng nô nức kéo nhau đi xem đất lại tiếp diễn. Nhiều môi giới đã lợi dụng cơ hội này để đẩy giá đất. Câu chuyện này đã từng xảy ra tại rất nhiều địa phương như ở Phú Quốc hay Thủ Đức - TP Hồ Chí Minh.

Tại huyện Hoài Đức, nhiều vị trí đẹp trong làng xã, trước đây chỉ ở mức giá 30-35 triệu đồng/m2, nay có thể được chào ở mức giá 70-80 triệu đồng/m2.

Thực tế, quy hoạch lên quận đã có từ nhiều năm trước, giá đất theo đó liên tục bị đẩy giá, nhưng đến nay, đại diện huyện Hoài Đức khẳng định, huyện vẫn còn thiếu 5 tiêu chí để lên quận.

Ông Phùng Bá Nhân, Trưởng phòng Quản lý đô thị, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội, cho biết: "Hiện nay trên địa bàn huyện, về cơ bản các quy hoạch đã được phủ kín. Các quy hoạch các khu đô thị về cơ bản đã được phủ kín với khoảng 41 khu đô thị. Hiện huyện đang tổng hợp, điều chỉnh các quy hoạch sẵn có để triển khai các dự án tiếp theo".

Còn tại huyện Thanh Trì, lãnh đạo huyện cho biết, có thể nhìn thấy rõ nhất sự thay đổi của giá đất từ các buổi đấu giá. Ông Nguyễn Huy Toàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, Hà Nội, nói: ''Trước đây đấu giá ít người xem, sau khi đấu giá thì đã cao hơn lên. Sau khi thông tin lên quận, giá vượt gấp đôi so với trước đây".

Theo các chuyên gia, khi có thông tin được quy hoạch từ huyện lên quận thì thị trường sẽ khó tránh khỏi việc có môi giới tung thông tin, "đẩy" giá. Thế nhưng, nhiều ý kiến cho rằng, mức tăng 5-10%/1 năm tại các đô thị đang phát triển là hợp lý. Còn việc giá tăng vọt trong khi hạ tầng, dịch vụ chưa chuyển biến ngay lập tức là điều đáng lo ngại.

Cẩn trọng đầu tư bất động sản chạy theo quy hoạch

Một địa phương quy hoạch lên quận, hoặc thành phố luôn là tin vui đối với người dân địa phương. Nhưng thực tế, giá đất tăng đôi khi còn phụ thuộc vào hạ tầng, dịch vụ tại chính địa phương đó. Bởi vậy, không phải khu vực nào, mảnh đất nào cũng ngay lập tức sinh lời cho nhà đầu tư. Chưa kể, một số người mua đúng vào thời điểm đất bị sốt nóng, thổi giá, gần như là ở mức "đỉnh".

Cách đây nhiều năm, khi có thông tin về việc huyện Đông Anh sẽ lên quận, anh Phạm Văn Trường đã ngay lập tức đầu tư 3 mảnh đất gần đó vào đúng thời điểm thị trường đang sốt nóng để chờ giá tăng lên. Tuy nhiên, đến nay, anh đã phải bán bớt 2 mảnh, còn một mảnh đến giờ vẫn chẳng tăng giá như kỳ vọng.

Anh Phạm Văn Trường cho biết: "Tôi có đầu tư 2 dự án mà thật sự là nhớ đời, 1 là dự án ở Dương Nội - Đông Anh, tôi đầu tư vào năm 2011-2012 khi có dự án cầu Nhật Tân, tôi cũng đầu tư vào đó khoảng 2 năm, nói chung dự án cũng chậm phát triển mà dòng tiền của mình cần vào mục đích khác nên bắt buộc tôi phải bán. Thời điểm tôi mua là 33 triệu/m2, còn thời điểm bán chỉ 15 triệu/m2 nên coi như là lỗ mất hơn 1 nửa. Cái thứ 2 tôi cũng đầu tư một cái ở Vĩnh Ngọc, cũng liên quan đến cầu Nhật Tân, cũng tình trạng như thế, cũng lỗ… Đặc biệt hơn nữa tôi cũng đầu tư một mảnh đất ở Âu Cơ nhưng giá đất không tăng".

Giải pháp chặn sốt đất tại các địa phương

Việc đất đai tăng nóng còn ảnh hưởng tới quá trình thu hút đầu tư tại các địa phương, giải phóng mặt bằng cho các dự án mới. Bởi vậy, rút kinh nghiệm từ các đợt sốt đất, nhiều địa phương rất chú trọng kiểm soát các chiêu trò thổi giá đất khi có quy hoạch quan trọng.

Từ tháng 11 vừa qua, Từ Sơn đã chính thức trở thành Thành phố, trực thuộc tỉnh Bắc Ninh. Trái với các dự đoán trước đó, lãnh đạo địa phương khẳng định, địa phương không xảy ra tình trạng sốt đất trước và sau khi lên thành phố.

Ông Lê Xuân Lợi, Bí thư Thành ủy Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, cho biết: "Chúng tôi khẳng định không có chuyện sốt đất. Trước và hiện nay, giao dịch khách quan. Ngay từ trước, chúng tôi chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện các khu đô thị và lãnh đạo các phường. Khi có thông tin về sốt đất, chúng tôi yêu cầu công khai quy hoạch, khuyến cáo người dân. Giá đất gắn với giá hạ tầng, chứ không phải ảo do người ta đẩy lên".

Các đơn vị nghiên cứu thị trường cũng khẳng định, ngoài quy hoạch, yếu tố hạ tầng, dịch vụ mới góp phần giúp giá đất tăng bền vững, chứ không phải là sốt ảo.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc cấp cao bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội, nói: "Các khu vực đó còn phải quy hoạch rất nhiều, rất nhiều dự án thông thường không được công bố ra thị trường ngay vì còn đang lập quy hoạch. Nếu nhà đầu tư vội vàng ra quyết định để có thể đỡ nhỡ sóng, có thể đó là sự vội vàng".

Các địa phương cũng cho biết, thời gian tới sẽ tập trung vào việc công bố công khai thông tin về các đồ án quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án bất động sản trên địa bàn để người dân nắm được, có lựa chọn phù hợp. Hiện nay với các đồ án quy hoạch mới, nhà đầu tư có thể tham khảo ngay trên website của các địa phương, hoặc có thể tham khảo trực tiếp tại các phường, xã.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

Xã hội - Trọng Bảo - 21:04, 26/08/2025
Chiều 26/8, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tổ chức lễ xuất quân đội xung kích gồm 30 cán bộ, công nhân viên lên đường hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra.
Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thời sự - PV - 21:02, 26/08/2025
Chiều 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 20:05, 26/08/2025
Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Triết học Việt Nam tổ chức ngày 26/8.
Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 20:01, 26/08/2025
Lực lượng cứu hộ tại Đà Nẵng xác định hai công nhân tử vong dưới cống sâu khoảng 8m, tại khu vực thuộc phường Ngũ Hành Sơn.
Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch - Mỹ Dung - 19:58, 26/08/2025
Ngày 26/8, tại xã Bình Liêu (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 19:53, 26/08/2025
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Tào Đạt - 19:49, 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 17:41, 26/08/2025
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 17:36, 26/08/2025
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 17:24, 26/08/2025
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.