Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cảnh báo từ cơn sốt đất trong vùng đồng bào DTTS ở Tây Nguyên : "Cò đất" bủa vây buôn làng (Bài 1)

Hường-Thu-Đại - 08:35, 11/07/2022

Đồng bào DTTS trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên còn nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Đất là tư liệu sản xuất quan trọng nhất của người dân, nhưng thời gian qua, giới đầu cơ bất động sản đã nhắm đến đất ở nhiều buôn làng đồng bào DTTS ở Tây Nguyên. Cũng với chiêu trò thổi giá đất tăng cao, tung tin đồn thổi... khiến sự bình yên của đồng bào DTTS ở các buôn làng bị xáo trộn, bất ổn.

Biết bao gia đình DTTS đã không ngần ngại cắt phần đất đang sản xuất, đang ở để bán; bao gia đình khác thì bỏ bê đồng ruộng, chờ đợi vận may bán đất giá cao...mà không lường hết được là, mai này cuộc sống của bà con sẽ ra sao khi đất ở bị thu hẹp, đất sản xuất không còn...

Làng du lịch cồng đồng Kon Bring, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum cũng là điểm nóng về tình trạng sốt đất
Làng du lịch cồng đồng Kon Bring, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum cũng là điểm nóng về tình trạng sốt đất

Đủ chiêu trò dụ đồng bào bán đất

Hai năm trở lại đây, thị trường mua bán đất ở khu vực Tây Nguyên diễn ra sôi động chưa từng có, số lượt giao dịch mua bán, sang nhượng quyền sử dụng đất tăng chóng mặt. "Cò đất" bủa vây các buôn làng, dùng đủ chiêu trò thổi giá gây sốt ảo, thậm chí nhiều đối tượng còn có hành vi lừa gạt người dân, nhất là đồng bào DTTS.

Làng Kon Bring, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum có 66 hộ, 220 nhân khẩu, chủ yếu dân tộc Xơ Đăng sinh sống. Đây là làng du lịch cộng đồng nên đã sớm lọt vào tầm ngắm của các đối tượng “cò đất”.

Ông A Rvét, Trưởng thôn Kon Bring cho biết: Làng Kon Bring được thành lập trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính và dân số xã Măng Cành (cũ) trên tổng diện tích tự nhiên 700 ha. Đến nơi ở mới, nhưng đất ở làng cũ người dân vẫn giữ lại để canh tác nông nghiệp. Từ đầu năm đến nay, các đối tượng “cò đất” đã tìm đến làng, đồn thổi về việc khu vực làng cũ đã được quy hoạch thành khu du lịch, nếu bà con trong làng không bán đất, sẽ bị Nhà nước thu hồi và đền bù với giá rất rẻ. 

 “Chúng tôi vận động bà con trong làng không được bán đất, để lại cho con, cho cháu sau này, nhưng họ không nghe vì thấy bán đất nhanh có tiền. Hàng ngày đi làm cực khổ cũng chỉ đủ trang trải sinh hoạt, nay bán miếng có vài trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng, đối với bà con ở đây số tiền đó rất lớn. Họ có thể lấy tiền bán đất để xây nhà, mua sắm đồ dùng cần thiết, chi tiêu sinh hoạt… Chúng tôi khuyên vậy, nhưng đất đai là tài sản tư nhân họ bán hay không là quyền của họ”,  ông A Rvét nói.

Nhiều đối tượng cắm cọc quy hoạch giả để thổi giá đất ở xã Hòa An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk
Nhiều đối tượng cắm cọc quy hoạch giả để thổi giá đất ở xã Hòa An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk

Cũng dùng chiêu trò gây sốt ảo, một số đối tượng cò đất tung tin đồn giả, tự ý cắm cọc “quy hoạch” dọc một số tuyến đường trên địa bàn xã Hòa An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk để thổi giá đất. Cụ thể, ngày 9/4 vừa qua, tại trục đường thôn 6B, đoạn từ Quốc lộ 26 đến chùa Phước Hưng, các đối tượng lạ đã cắm cọc gắn bảng đánh số thứ tự và tung tin đồn về việc quy hoạch mở rộng đường giao thông, quy hoạch khu đô thị,…khiến người dân hoang mang.

Tuy nhiên, đó là do các đối tượng cò đất lợi dụng thông tin quy hoạch khu đô thị, công trình công cộng… tung tin ảo, rồi đến nhà dân mời chào bán đất, hứa hẹn giao dịch giá cao gấp nhiều lần thực tế. Sau đó, các đối tượng cò đất tự mua qua, bán lại với nhau nhằm thổi giá.

Phó Chủ tịch UBND xã Hòa An Vương Hữu Phúc khẳng định, hiện nay xã chỉ quy hoạch  duy nhất một điểm dân cư tại khu trung tâm xã, không có dự án mở rộng đường giao thông. Trước tình hình trên, xã Hòa An cũng đã thông tin và đề nghị thôn trưởng của 18 thôn, buôn nắm tình hình kịp thời phát hiện, báo cáo UBND xã. Đồng thời, thông tin đến  Nhân nhân đề cao cảnh giác, khi phát hiện đối tượng lạ tung tin giả về quy hoạch, dự án báo cho thôn trưởng hoặc UBND xã để kịp thời xử lý.

Tại Gia Lai, giới đầu cơ đất cũng vẽ ra viễn cảnh du lịch tươi đẹp như view ruộng, view núi lửa, điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư, mở rộng thành phố… đã khiến nhiều người dân tin tưởng, hy vọng và sập bẫy.

Xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đang được coi là "điểm nóng" của hoạt động mua bán đất, ở nơi đây “cò đất” hoạt động náo nhiệt với đủ các chiêu trò. Những đám ruộng xanh mơn mởn được các 'cò đất" vẽ thành các dự án nhà hàng, khu nghỉ dưỡng với view ruộng lý tưởng. Đồi thông xanh ngát cũng được đưa vào phân lô bán nền. 

Tin lời đường mật của “cò đất”, dân làng xã Ia Dêr san bằng hàng loạt lô đất, rồi cắm biển “bán đất”. Hàng loạt lời rao bán trên mạng xã hội Zalo, Facebook hấp dẫn chào mời.

Người dân làm thủ tục đất đai tại bộ phận một cửa UBND xã Ia Ka (huyện Chư Păh, Gia Lai).
Người dân làm thủ tục đất đai tại bộ phận một cửa UBND xã Ia Ka (huyện Chư Păh, Gia Lai).

Sốt đất  khắp các buôn làng

Từ những chiêu trò mà giới đầu cơ đất bày ra, giá đất ở vùng nông thôn các tỉnh Tây Nguyên bỗng chốc tăng cao chưa từng có.

Ở làng Jút, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai những ngày vừa qua kẻ bán người mua, ra vào tấp nập. Ông Rơ Châm Nu, một người dân làng Jút cho biết: Ở đây ngày nào cũng có người đến hỏi mua đất. Có ngày cả chục người đến hỏi. Người muốn mua thật sự để sử dụng thì ít mà đến thăm dò, giả bộ mua, găm giá, bẻ cọc là nhiều. Mình thấy ồn ào quá nên cũng bảo bà con dân làng muốn bán phải tìm hiểu kỹ, người nào muốn mua thật sự thì mới làm việc.

Tương tự, vùng quê nghèo xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông dù xa trung tâm tỉnh, vẫn thu hút giới đầu cơ đất tìm đến. Chỉ trong một thời gian ngắn, giá đất được thổi lên cao gấp 3-5 lần so với đầu năm ngoái. 

Ông Y Thuêr, buôn Đắk Krai xã Đắk Gằn chia sẻ: Từ cuối năm ngoái đến nay, nhiều người vào khu vực này hỏi mua đất, giá đất cao hơn rất nhiều so với trước, nhưng người ta trả giá thật cao rồi không thấy quay lại.

Tại Đắk Lắk các đối tượng đầu cơ thường dựa vào thông tin về quy hoạch và đầu tư  các dự án lớn như: Bệnh viện Trung ương Tây Nguyên, cao tốc Nha Trang - Buôn Ma Thuột… chuẩn bị xây dựng để mua đất đón đầu. 

Điển hình, khi thông tin Dự án Bệnh viện Trung ương khu vực Tây Nguyên dự kiến đầu tư xây dựng tại thôn 4, xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, lập tức việc mua bán nhà đất nơi đây diễn ra sôi động. Các vườn rẫy của người dân liên tục được cò đất hỏi mua để phân lô bán nền, ở các tuyến đường những lô đất được sang nhượng đều đã được cắm biển rao bán.

Theo ông Hoàng Xuân Phương, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Buôn Ma Thuột, từ tháng 12/2021, đến hết quý I năm 2022, trung bình một ngày làm việc, văn phòng của ông đang phải giải quyết 521 hồ sơ cho người dân, chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai. Đặc biệt, thời điểm tháng 1/2022, có những ngày cán bộ, nhân viên tiếp nhận và giải quyết tới 666 hồ sơ, cao gấp nhiều lần so với cùng kỳ trước.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk, năm 2021, hệ thống văn phòng Đăng ký đất đai tiếp nhận và xử lý 298.176 hồ sơ giao dịch về quyền sử dụng đất. Trong 3 tháng đầu năm 2022, hệ thống văn phòng Đăng ký đất đai tiếp nhận 102.697 hồ sơ giao dịch, bằng 174% so với cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt, hồ sơ tách thửa phân lô tăng đột biến, nhất là ở TP. Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin, huyện Cư M’Gar.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Thị Oanh (SN 1949, trú tại xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa) vì đã tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Thời sự - PV - 21:36, 28/09/2022
Chiều tối 28/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại tướng Singsuk Singpai - Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan, cùng Đoàn Ủy ban Thường trực Thượng viện về các Tổ chức độc lập theo Hiến pháp Vương quốc Thái Lan đang có chuyến thăm, làm việc để tìm hiểu về công tác phòng, chống và kiểm soát tham nhũng tại Việt Nam.
Chiến thắng tuyệt đối cho đội tuyển Futsal Việt Nam trong trận ra quân

Chiến thắng tuyệt đối cho đội tuyển Futsal Việt Nam trong trận ra quân

Thể thao - Hoàng Minh - 21:16, 28/09/2022
Trong lượt trận mở màn bảng D giải Futsal vô địch châu Á, đội tuyển Futsal Việt Nam đã vượt qua đội tuyển Fusal Hàn Quốc với tỷ số áp đảo 5-0. Qua đó khẳng định sức mạnh của Futsal Việt Nam tại giải đấu lần này.
Thừa thiên Huế: Bộ đội giúp nhân dân dọn dẹp, sửa lại nhà sau bão

Thừa thiên Huế: Bộ đội giúp nhân dân dọn dẹp, sửa lại nhà sau bão

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:05, 28/09/2022
Ngay sau khi cơn bão số 4 (bão Noru) vừa tan, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng của tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động phương tiện, nhân lực về cơ sở giúp người dân khắc phục thiệt hại về nhà cửa, cây cối...
Xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

Xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

Media - Lam Anh - 20:02, 28/09/2022
Xử lý nguồn nước cho người dân tại các vùng xảy ra mưa lũ và vệ sinh môi trường phải đặt lên hàng đầu để đảm bảo sinh hoạt và phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, ngay khi nước rút, cần thực hiện các biện pháp xử lý nước và môi trường để tránh ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe, thực hiện nguyên tắc “nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó”. Xin trân trọng giới thiệu tới độc giả cách xử lý nước và vệ sinh môi trường trước, trong và sau bão lụt.
Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 20:00, 28/09/2022
Thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Thị Oanh (SN 1949, trú tại xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa) vì đã tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.
Bản người Mông làm du lịch

Bản người Mông làm du lịch

Bản văn hóa Sin Suối Hồ được UBND tỉnh Lai Châu công nhận là bản du lịch cộng đồng vào năm 2015, có lịch sử hơn 300 năm. Chỉ cách thành phố Lai Châu khoảng 30km, nhưng phải mất gần 3 giờ đồng hồ từ tỉnh lộ 130 mới lên đến nơi. Nơi đây có 142 hộ với hơn 700 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống gắn với những câu chuyện cổ tích đời thường, không phải ở đâu cũng gặp.
Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022

Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 19:59, 28/09/2022
Ngày 28/9, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Họp báo Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II tại tỉnh Thái Nguyên, năm 2022, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Triển khai các nội dung, hợp phần thuộc Chương trình MTQG

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Triển khai các nội dung, hợp phần thuộc Chương trình MTQG

Khoa học - Công nghệ - Trần Quyên - Minh Thu - 19:55, 28/09/2022
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, các sở, ngành trên địa bàn tổ chức 6 lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông lâm nghiệp thuộc Tiểu dự án 4 - Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG).
Lào Cai: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín

Lào Cai: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín

Người có uy tín - Trọng Bảo - 19:53, 28/09/2022
Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 28/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín trong tỉnh.
Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Tin tức - Thúy Hồng - 19:49, 28/09/2022
Sáng 28/9, Diễn đàn với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có COVID-19” là sự kiện do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Hội LHPN Lào và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển với sự hỗ trợ của UNWomen Việt Nam tổ chức khai mạc tại điểm cầu Thủ đô Hà Nội, kết hợp trực tuyến với Viêng chăn, Phnôm Pênh và các đại biểu tham dự trực tuyến tại gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của 3 nước.
Cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ Việt Á

Cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ Việt Á

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 19:44, 28/09/2022
Ông Kiều Đình Vì - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hòa Bình đã bị kỷ luật Cảnh cáo vì liên quan tới sai phạm trong đấu thầu, mua sắm thiết bị vật tư y tế với Công ty Việt Á.