Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cảnh báo từ cơn sốt đất trong vùng đồng bào DTTS ở Tây Nguyên: Cơn sốt đất quét qua, đồng bào mất đất (Bài 2)

Lê Hường - Ngọc Thu - 07:46, 12/07/2022

Vì nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân vì nhẹ dạ, cả tin, nghe lời dụ dỗ nên không ít đồng bào DTTS ở Tây Nguyên đã trở thành nạn nhân của cơn sốt đất.. Đến nay, cơn sốt đã tạm thời lắng xuống, song nhiều hộ đồng bào DTTS bị lừa mất tài sản, mất tư liệu sản xuất, thậm chí trắng tay, lâm vào cảnh nợ nần.

Cò đất cắm biển ở xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk
Cò đất cắm biển mua, bán đất ở xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk

Đồng bào sập bẫy cò đất

Đến giờ này, người dân làng Xóa, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh, Gia Lai vẫn còn hoang mang khi nhớ lại quãng thời gian sốt đất do cò đất tạo ra. Làng Xóa là nơi định cư của đồng bào dân tộc Gia Rai bản tính chân chất, quanh năm bám nương, làm rẫy, cuộc sống yên bình, vui vẻ. Con sốt đất quét qua, cò đất bủa vây thôn làng, cuộc sống của bà con cùng vì thế bị xáo trộn.

Một trong những gia đình bị lao vào vòng xoáy “cơn sốt đất” đó là gia đình anh Hưch (SN 1975) và chị Kưm (SN 1978), làng Xóa. Do cần vốn làm ăn, tháng 1/2022, gia đình chị Kưm đã đồng ý cho bà Vũ Thị Hằng (SN 1980, xã Chư Đăng Ya) thuê 5 sào đất rẫy để trồng cà phê với giá 100 triệu đồng, thời hạn thuê 10 năm. 

Chị Kưm kể: Vợ chồng mình không bán đất cho bà Hằng. Đầu năm nay, cán bộ địa chính về đo đất và nói 5 sào đất này đã ra sổ đỏ đứng tên bà Hằng rồi, mình rất bất ngờ. Vợ chồng dắt nhau đi hỏi bà Hằng thì bà ấy cầm bút viết trên tờ giấy hứa sẽ trả lại sổ đỏ cho vợ chồng trong vòng 10 ngày. Nhưng đến giờ vẫn bặt tăm, mình sợ không lấy lại được đất thì nhà mình mất tất cả. Không chỉ nhà mình, trong làng còn nhiều gia đình cũng trông chờ bà Hằng về trả lại sổ đỏ.

Tương tự, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk xã có 11 thôn buôn, trong đó đồng bào DTTS chiếm gần 60% dân số toàn xã. Đây là một trong những địa phương sốt đất nóng nhất nhì tỉnh, bởi vị thế tiếp giáp với TP. Buôn Ma Thuột. Lợi dụng thông tin quy hoạch, giới cò đất đồn thổi Cư Suê sẽ sát nhập vào thành phố, giá đất nơi đây bỗng chốc lên cao đến đỉnh. Nhiều gia đình đồng bào DTTS bị dụ dỗ bán đi một phần đất của mình để có số tiền lớn trang trải, đầu tư và bị lừa cay đắng.

Hai năm trôi qua, nhưng gia đình bà H’Luyên Niê, ở buôn Sút H’luốt, xã Cư Suê vẫn chưa được người mua đất trả lại bìa đỏ. Bà H’Luyên kể: Mảnh đất của gia đình tôi gần 2ha, trong đó có 400m2 thổ cư. Năm 2020, tôi đồng ý cắt 900m2, trong đó có 300m2 thổ cư bán cho một người ở TP. Buôn Ma Thuột lấy tiền trang trải. Hai bên làm hợp đồng, nhưng giấy hợp đồng họ giữ cả, còn giấy tờ đất họ nói mượn để làm thủ tục. Vì tin tưởng nên tôi giao giấy tờ cho người này đi làm thủ tục tách thửa. Nhưng đến nay đã 2 năm rồi vẫn không thấy người mua đất trả lại bìa cho gia đình tôi. Vợ chồng tôi và các con đều rất lo lắng không biết bìa đất của mình đang ở đâu.

Ngoài gia đình bà H’Luyên, buôn Sút H’Luốt này còn khoảng gần chục hộ dân cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Họ chỉ bán 1 phần đất vườn và thổ trong tổng diện tích đất của mình, nhưng người thì mất hết đất thổ cư; người thì giao dịch xong người mua cầm bìa đỏ mất hút.

Lợi dụng sự nhẹ dạ và thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều hộ đồng bào DTTS, một số đối tượng lừa gạt dưới chiêu trò môi giới bán đất, làm trung gian trả nợ vay vốn và giúp người dân chuyển đổi mục đích sử dụng để chiếm dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Theo báo cáo của Văn phòng Đăng ký Đất đai chi nhánh huyện Chư Păh (Gia Lai), trong năm 2021, đầu năm 2022, nhiều đối tượng đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người đồng bào DTTS để dụ dỗ mua bán, chuyển nhượng và xin thuê đất rồi chiếm đoạt quyền sử dụng đất của người dân. Chỉ tính riêng năm 2021 đến nay, đã có 50 hồ sơ chuyển nhượng không có nhu cầu, chưa được sự đồng ý của chủ đất (chủ yếu là đồng bào DTTS). Các hồ sơ tập trung ở các xã Chư Đăng Ya, Ia Ka, Ia Phí, Hà Tây, Ia Khươl. Đối với các hồ sơ này, Văn phòng đã cho tạm dừng toàn bộ để chờ kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng.

Nhiều hộ dân tại xã Glar, huyện Đak Đoa, Gia Lai cung cấp thông tin về các đối tượng xấu lợi dụng đất đai của đồng bào DTTS để trục lợi
Nhiều hộ dân tại xã Glar, huyện Đak Đoa, Gia Lai cung cấp thông tin về các đối tượng xấu lợi dụng đất đai của đồng bào DTTS để trục lợi

Sốt đất lan rộng khắp nơi

Tình trạng sốt đất, đặc biệt là vùng nông thôn không chỉ diễn ra ở buôn làng tại Gia Lai, Đắk Lắk mà còn xuất hiện ở nhiều tỉnh thành khác trong cả nước.

Tại Lâm Đồng, cơn sốt đất cao ngất, nhiều người dân sẵn sàng đánh đổi cuộc sống ổn định, bán đi đất vườn đang sản xuất nông nghiệp rồi mua vào vùng sâu hơn hoặc sang tỉnh Đắk Nông mua đất nông nghiệp với giá rẻ hơn bắt đầu cuộc sống mới với nhiều khó khăn.

Theo số liệu thống kê của Sở Tư Pháp Lâm Đồng, trong quý 1 toàn tỉnh có 12.467 lô đất nền được giao dịch thành thông qua công chứng. Đến quý 2 thị trường giao dịch nhà đất tại tỉnh này vẫn tiếp tục sôi động với 19.669 gioa dịch đất nền thông qua công chứng. Phân khúc nhà ở riêng lẻ trên địa bàn tỉnh, trong quý 1 ghi nhận 899 giao dịch thì quý 2 toàn tỉnh có 1.113 giao dịch nhà ở riêng lẻ thành công qua công chứng.

Tương tự, tỉnh Bình Phước cũng là địa phương dẫn đầu về tốc độ tăng giá bất động sản trong 3 tháng đầu năm 2022. Trong quý 1, giá đất nền, đất thổ cư tăng lên 23% so với cuối năm 2021. Đến nay, việc tách thửa đất nông nghiệp vẫn diễn ra phức tạp ở nhiều huyện như Phú Riềng, Đồng Phú, thị xã Phước Long…

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý I của Bộ Xây dựng trong quý I-2022, giá giao dịch bất động sản toàn thị trường đều ở xu hướng tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2021. Phân khúc đất nền chiếm ưu thế, lượng giao dịch tăng đột biến đến 242% so với quý IV-2021. Cụ thể, trong quý 1, giao dịch đất nền đạt 153.500 giao dịch thành công, trong đó khu vực miền Nam ghi nhận 90.100 giao dịch đất nền thành công chiếm hơn 50% giao dịch đất nền của cả nước.

Tuy nhiên, theo người dân và chính quyền một số địa phương ở khu vực Tây Nguyên, dù việc mua bán đất diễn ra rầm rộ nhưng chỉ toàn mua đi bán lại chứ không có người mua đất để làm nhà ở. Vì vậy, sau cơn sốt đất thì đất đai ở nhiều địa phương bị bỏ hoang.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Khi trường học rộn tiếng cồng chiêng

Khi trường học rộn tiếng cồng chiêng

Những vũ điệu xoang, tamya Arya, dăm dar… được các em học sinh người DTTS thể hiện bằng những động tác thật khỏe khoắn, dứt khoát, nhưng không kém phần uyển chuyển, duyên dáng, nhịp nhàng, hòa nhịp cùng tiếng trống, tiếng cồng chiêng, tiếng khèn bầu dìu dặt cuốn hút người xem. Bởi các điệu múa và thanh âm ấy như máu thịt, hồn cốt của đồng bào DTTS Tây Nguyên, hiện nay được nhiều trường học phổ thông trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có ý thức gìn giữ và phát huy.
Rào cản thoát nghèo do chồng lấn địa giới hành chính: Đồng bào cần sớm được an cư lạc nghiệp (Bài cuối)

Rào cản thoát nghèo do chồng lấn địa giới hành chính: Đồng bào cần sớm được an cư lạc nghiệp (Bài cuối)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 13 phút trước
Sống giữa vùng chồng lấn về địa giới hành chính, hàng trăm hộ dân Xơ Đăng ở thôn 3, xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) vẫn gồng mình bám đất, bám thôn để phát triển kinh tế, nuôi hy vọng về một ngày được ổn định nơi ăn, chốn ở. Tuy nhiên, để những nỗ lực ấy không mãi dở dang, vấn đề chồng lấn địa giới hành chính giữa hai tỉnh Quảng Nam – Kon Tum cần sớm được giải quyết dứt điểm, minh bạch.
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Làng “nhiều không” và những hệ lụy khôn lường (Bài 2)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Làng “nhiều không” và những hệ lụy khôn lường (Bài 2)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 20 phút trước
Tình trạng chồng lấn địa giới hành chính giữa tỉnh Quảng Nam và Kon Tum khiến thôn 3, xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) rơi vào cảnh bị bỏ quên trong suốt nhiều năm. Hơn 1.000 người dân Xơ Đăng sinh sống tại đây đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, đặc biệt là khó khăn về hạ tầng cơ sở như điện, đường, trường học, trạm y tế và sóng điện thoại.
Hà Giang: Phát triển du lịch bền vững trong kỷ nguyên số

Hà Giang: Phát triển du lịch bền vững trong kỷ nguyên số

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 26 phút trước
Hà Giang đang trở thành trung tâm du lịch tầm quốc gia và quốc tế bởi vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên, cuộc sống mộc mạc của cộng đồng 19 dân tộc và các giá trị văn hóa truyền thống còn lưu giữ nguyên vẹn. Để những giá trị ấy không chỉ được bảo tồn mà còn trở thành động lực phát triển, Hà Giang đang từng bước xây dựng mô hình du lịch dựa trên ba yếu tố: Bảo tồn bản sắc, chuyển đổi số và phát triển xanh bền vững.
Nghệ An: Khó khăn còn lại trên tuyến giao thông vào các xã vùng lòng hồ ở Tương Dương

Nghệ An: Khó khăn còn lại trên tuyến giao thông vào các xã vùng lòng hồ ở Tương Dương

Xã hội - An Yên - 29 phút trước
Dự án trọng điểm, sử dụng nguồn vốn thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025 xây dựng đường vào các xã vùng lòng hồ thuộc huyện Tương Dương, góp phần cải thiện điều kiện đi lại cho người dân các xã vùng sâu vùng xa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Hơn hết, là hoàn thành tiêu chí xã “trắng” đường giao thông ở Nghệ An. Hiện nay, tuyến đường này chỉ còn lại một khó khăn duy nhất, là hạng mục cầu xây dựng hoàn toàn trên lòng hồ thủy điện.
Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng

Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng

Media - BDT - 31 phút trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 22/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng. Chùa Thiên Tượng - Hoan Châu đệ nhị danh thắng. Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống dân tộc Mông xã Pà Cò. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng

Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 22/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Mùa sen hồng bên miệng núi lửa Ia Băng. Chùa Thiên Tượng - Hoan Châu đệ nhị danh thắng. Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống dân tộc Mông xã Pà Cò. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
“Viên ngọc thô” trong cánh rừng Mẫu Sơn

“Viên ngọc thô” trong cánh rừng Mẫu Sơn

Media - BDT - 1 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 21/5, có những thông tin đáng chú ý sau: “Viên ngọc thô” trong cánh rừng Mẫu Sơn. Chùa Phúc Sơn trên núi Phượng Hoàng. Gìn giữ và truyền dạy nghề thêu của người Dao Đỏ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sư Đoàn 320 trao gần 1,7 tỷ đồng hỗ trợ học sinh DTTS khó khăn vùng biên giới

Sư Đoàn 320 trao gần 1,7 tỷ đồng hỗ trợ học sinh DTTS khó khăn vùng biên giới

Xã hội - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 21/5, Sư Đoàn 320 (Quân đoàn 34) đã triển khai Chương trình “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em đến trường” tại 3 xã biên giới Ia Dom, Ia Nan và Ia Pnôn của huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.
Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân các xã khu vực miền núi thực hiện hoạt động bầu cử

Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân các xã khu vực miền núi thực hiện hoạt động bầu cử

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Sáng 21/5, trong phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, các Đại biểu Quốc hội bày tỏ đặc biệt quan tâm tới hoạt động bầu cử tại các xã sau khi thực hiện chuyển đổi mô hình chính quyền địa phương thành 2 cấp, đặc biệt là các xã miền núi, vùng DTTS.
Đắk Nông: Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư

Đắk Nông: Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư

Pháp luật - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 21/5, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông vừa ban hành Công văn số 715-CV/UBKTTU ngày 16/5/2025 về việc thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 50 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.
Triển khai các Chương trình MTQG - Trợ lực đưa Bắc Trà My sớm thoát khỏi huyện nghèo

Triển khai các Chương trình MTQG - Trợ lực đưa Bắc Trà My sớm thoát khỏi huyện nghèo

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Những năm gần đây, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) – một trong những huyện miền núi còn nhiều khó khăn đang từng bước "thay da đổi thịt" nhờ vào việc triển khai quyết liệt các chương trình mục tiêu quốc gia. Điều này được minh chứng từ những con đường bê tông dẫn vào tận thôn làng, những mái nhà kiên cố mọc lên giữa sườn đồi, đến những mô hình phát triển sinh kế hiệu quả từ cây, con bản địa đang được nhân rộng...