Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cách làm du lịch rất riêng của Sùng Mí Phìn

Duy Ly - 14:31, 10/11/2021

Đã 1 năm trôi qua, kể từ khi dự án “Phát triển du lịch bền vững” mà anh tâm huyết mang đến với cộng đồng, ngành du lịch gặp khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh, nhưng Sùng Mí Phìn vẫn giữ trong mình ngọn lửa đam mê, bởi Phìn bảo, làm du lịch là sự lựa chọn đến từ “con tim và lý trí” của Phìn .

Sùng Mí Phìn (phải) tham gia Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo dành cho thanh niên nông thôn”
Sùng Mí Phìn (phải) tham gia Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo dành cho thanh niên nông thôn”

Mạnh dạn thay đổi 

Sùng Mí Phìn sinh ra và lớn lên trên mảnh đất địa đầu của Tổ quốc tại thôn Lũng Hòa B, xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn (Hà Giang). Chàng trai sinh năm 1994, có vóc dáng nhỏ bé này, đang nổi lên với dự án “Phát triển du lịch bền vững” giành giải Nhì cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn toàn quốc”; đồng thời được lựa chọn là gương điển hình tiến tiến dự và tham luận tại Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua và công tác khen thưởng năm 2020 của tỉnh Hà Giang.

Là người con vùng Cao nguyên đá Đồng Văn, Phìn hiểu về cuộc sống nơi đây, khi xung quanh, nhìn đâu cũng chỉ có đá và đá. Như bao người khác, nếu không bỏ quê lên phố làm ăn, thì cũng ở nhà hằng ngày công việc nương rẫy. Còn với Phìn, dù đã từng học Sư phạm theo mong muốn của gia đình, nhưng chỉ sau một thời gian đi làm, cảm thấy cuộc sống có phần gò bó, bởi Phìn vốn là người ưa dịch chuyển, yêu khám phá, nên Phìn đã chuyển hướng.

Sùng Mí Phìn bên ngôi nhà của mình ở xã Sà Phìn, Đồng Văn
Hiện tại anh ở nhà phụ giúp gia đình chăn nuôi, lên rẫy và làm Youtube giới thiệu về cảnh sắc, văn hóa và đời sống đồng bào dân tộc

Sau một thời gian quan sát, Sùng Mí Phìn nhận thấy vùng đất quê hương còn rất nhiều tiềm năng cho phát triển du lịch, nếu không tận dụng cơ hội thì sẽ lãng phí. "Thay vì chọn cuộc sống hàng ngày đi làm nương rẫy, rất khó để làm giàu, thì mình muốn tìm một hướng đi mới mẻ hơn, giúp thay đổi bản thân và thay đổi tư duy của bà con trên này”, Phìn chia sẻ.

Động lực bắt nguồn từ một câu hỏi

Sùng Mí Phìn và Tẩn Thị Su, người sáng lập Dự án SaPa O'Châu. Tẩn Thị Su cũng là người giúp Phìn học tiếng Anh miễn phí
Sùng Mí Phìn và Tẩn Thị Su, người sáng lập Dự án SaPa O'Châu, cũng là người giúp Phìn học tiếng Anh miễn phí

Đam mê du lịch là một phần, nhưng động lực thúc đẩy Sùng Mí Phìn quyết tâm theo đuổi làm du lịch, cũng như việc học tiếng Anh, lại là câu chuyện bắt đầu từ “Bãi đá mặt trăng”.

Phìn chia sẻ: Khi cùng mẹ bán hàng tại khu Bãi đá mặt trăng thì có khách nước ngoài đến hỏi hai mẹ con anh về tên gọi của khu vực này, cũng như ý nghĩa của nó. Cả hai mẹ con anh khi đó đều rất lúng túng, không thể giải thích được cho khách. Bản thân Phìn lại càng tiếc nuối hơn, vì không thể giới thiệu được về vẻ đẹp của nơi đây - điều mà anh luôn tự hào mỗi khi được hỏi đến. Suốt những ngày sau, anh luôn đau đáu suy nghĩ về nó. Và rồi Phìn đã quyết tâm đi học tiếng Anh để thay đổi điều này.

Cuối 2018, Sùng Mí Phìn quyết định đến Sa pa - nơi rất nhiều người Mông thành thạo tiếng Anh, để học ngoại ngữ. Người quản lý lớp học đó chính là chị Tẩn Thị Su - Người sáng lập dự án Sapa O’Châu, đồng thời được tạp chí uy tín Forbes xướng tên trong danh sách 30 Under 30 (30 gương mặt xuất sắc dưới 30 tuổi). Chị Su đã nhận dạy Phìn miễn phí và định hướng cho anh cách làm du lịch đúng nghĩa.

Năm 2019, Sùng Mí Phìn tạm biệt Sa pa về với cao nguyên đá Đồng Văn, bắt tay làm du lịch theo cách Phìn cảm nhận và học được. Phìn bắt đầu đón tiếp những vị khách du lịch đầu tiên tại “White Hmong Homestay” của mình (có nghĩa là Homestay của người Mông trắng - một nhóm của dân tộc Mông trên Cao nguyên đá), để giới thiệu được văn hóa địa phương, nét riêng, độc đáo của Hà Giang cho du khách trong và ngoài nước.

Những vị khách du lịch được trải nghiệm các hoạt động thường ngày của đồng bào vùng cao
Những vị khách nước ngoài rất thích thú với các hoạt động du lịch trải nghiệm của đồng bào

Với định hướng biến Homestay thành “nhà ở thật sự”, hạn chế tối đa dịch vụ hóa du lịch - (điều mà Phìn lo lắng là sẽ dễ làm mất đi bản sắc truyển thống), hướng tới tạo ra trải nghiệm chân thật nhất, gần gũi nhất với cuộc sống của người Mông cho du khách.

Do vậy, Sùng Mí Phìn không thay đổi quá nhiều ngôi nhà của mình, mọi hoạt động của du khách sẽ giống như chính những người địa phương nơi đây. Họ sẽ bắt đầu ngày mới và kết thúc một ngày như những người dân địa phương thực sự. Sáng sớm, gùi quẩy tấu lên nương cắt cỏ, hái rau, trồng ngô… mùa nào việc nấy; chiều đến se lanh, dệt vải; tối cùng nấu nướng và ăn các món ăn truyền thống, ní chuyện với nhau về những câu chuyện đời sống thường ngày…

Những vị khách du lịch được trải nghiệm các hoạt động thường ngày của đồng bào vùng cao
Những vị khách du lịch sẽ bắt đầu ngày mới và kết thúc một ngày như người dân địa phương thực thụ

Vững tâm trước đại dịch

Ngày chưa có Covid-19, trung bình Homestay của Sùng Mí Phìn đón khoảng 100 khách/tháng. Du khách đến với Phìn chủ yếu từ sự “mới lạ và uy tín” mà Homestay của anh mang lại.

Phìn cũng tạo điểm đến trên Google Map (bản đồ Google) để định vị cho mọi người biết rằng, tại đây có một Homestay, còn việc du khách nước ngoài tìm đến và quay lại với anh, giới thiệu Homestay của anh với nhiều người khác đều do trải nghiệm của chính họ mang lại.

Phìn chia sẻ, Phìn có lợi thế là am hiểu về đời sống và văn hóa truyền thống, do vậy Phìn chỉ cần nắm bắt đúng cơ hội và được gia đình, địa phương quan tâm ủng hộ, đã  giúp anh rất nhiều trên con đường lập nghiệp.

Sùng Mí Phìn giới thiệu về Homestay của mình trên kênh Youtube cá nhân
Sùng Mí Phìn giới thiệu về Homestay của mình trên kênh Youtube cá nhân

Còn khó khăn hạn chế, đó là kinh nghiệm và trải nghiệm làm du lịch chưa được nhiều, vốn ít, chủ yếu tự thân. Không những vậy, vừa triển khai dự án được hơn 1 năm, thì dịch bệnh Covid-19 bùng phát và kéo dài đến tận bây giờ, khiến dự án gần như giậm chân tại chỗ”.

Mặc dù vậy, Sùng Mí Phìn vẫn luôn giữ niềm tin vào công việc này. Hiện tại anh ở nhà phụ giúp gia đình việc nương rẫy, song song là làm Youtube giới thiệu về cảnh sắc, văn hóa và đời sống đồng bào dân tộc nơi đây, vừa để thỏa mãn đam mê vừa giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm của bản thân cho nhiều bạn trẻ khác trong thời gian chờ du lịch mở cửa trở lại...

Phìn bảo, không chỉ riêng anh, mà rất nhiều những người làm du lịch khác cũng đang rất mong đến ngày du lịch nhộn nhịp trở lại, để anh lại được tiếp tục công việc mà mình yêu thích.

Tin cùng chuyên mục
Bắc Kạn: Phát huy vai trò của Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân người DTTS

Bắc Kạn: Phát huy vai trò của Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân người DTTS

Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức và doanh nhân là người DTTS trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã và đang có nhiều đóng góp, ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Những tín hiệu lạc quan về bình đẳng giới ở vùng DTTS : Nhiều phụ nữ đã vượt qua rào cản (Bài 1)

Những tín hiệu lạc quan về bình đẳng giới ở vùng DTTS : Nhiều phụ nữ đã vượt qua rào cản (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - 5 phút trước
Ngày 28/11/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1898/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2018-2025". Sau 4 năm triển khai thực hiện đã tạo sự chuyển biến thực chất về bình đẳng giới.
TP. Hồ Chí Minh: Thí sinh F0 được tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

TP. Hồ Chí Minh: Thí sinh F0 được tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Giáo dục - Như Ý - 5 phút trước
Ngày 21/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản gửi các đơn vị liên quan về tổ chức thi tuyển vào lớp 10 năm học 2022-2023 trong tình hình phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, thí sinh thuộc diện ca bệnh giám sát (ca bệnh nghi ngờ) được tham gia kỳ thi tại các phòng thi riêng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của ngành y tế.
Có một CLB hát Then gồm 3 thế hệ

Có một CLB hát Then gồm 3 thế hệ

Sắc màu 54 - Trần Liên - 21 phút trước
Vùng đất Quan Hạ như dịu đi trong cái nắng đầu hè chao chát khi thanh âm “ơi la” cất lên trong vắt từ những thành viên trong Câu lạc bộ hát Then - đàn Tính thôn Quan Hạ, xã Trung Yên, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đội ngũ trí thức khoa học công nghệ hãy miệt mài, sáng tạo hơn nữa

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Đội ngũ trí thức khoa học công nghệ hãy miệt mài, sáng tạo hơn nữa

Thời sự - PV - 29 phút trước
Sáng 21/5, Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.
Phát triển văn hóa đọc ở vùng DTTS, miền núi: “Khát sách

Phát triển văn hóa đọc ở vùng DTTS, miền núi: “Khát sách" (Bài 1)

Giáo dục - Hồng Minh - 31 phút trước
Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, phát triển nhân cách văn hóa cho mỗi con người. Những năm qua, Chính phủ đã luôn quan tâm đầu tư, có nhiều biện pháp, chính sách thiết thực để xây dựng và phát triển văn hóa đọc. Tuy nhiên, hiện nay tại vùng nông thôn, vùng DTTS và miền núi, vẫn chưa giải được “cơn khát ” sách.
Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Đi bộ là cách tập luyện, rèn luyện sức khỏe đơn giản song mang lại nhiều hiệu quả đối với mỗi người. Nếu tập luyện thường xuyên và đúng cách bạn sẽ có một sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên đi bộ như thế nào mới thật sự tốt cho sức khỏe thì lại là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Sau đây là một số phương pháp giúp cho việc đi bộ hàng ngày của bạn thực sự phát huy hiệu quả.
Nơi ấy, là làng Sen, Hoàng Trù

Nơi ấy, là làng Sen, Hoàng Trù

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 1 giờ trước
Có những ngôi làng bình dị, đơn sơ, có những ngôi làng đã trở thành quê chung với mỗi người dân nước Việt. Để rồi về nơi ấy, ta như bắt gặp giọng nói của trăm quê, xúc cảm của bao lứa tuổi. Ta như bắt gặp lại bóng hình của Người.
Những chiếc ghe ka hâu của đồng bào Khmer chỉ còn lại trong chùa

Những chiếc ghe ka hâu của đồng bào Khmer chỉ còn lại trong chùa

Sắc màu 54 - Minh Ly - N. Tâm - 1 giờ trước
Ka hâu được hiểu là ghe hầu, loại thuyền độc mộc dành cho Thượng tọa, Đại đức, Người có uy tín ngồi và chỉ đạo các đội ghe thi đấu trong các cuộc đua ghe ngo. Ngoài ra, ghe ka hâu còn dùng để chuyên chở lương thực, nước uống, dàn nhạc… phục vụ, tiếp hậu cần cho đội ghe Ngo trong những cuộc đua, đường đua.
Kỷ lục Guiness cho người đàn ông đi bằng tay

Kỷ lục Guiness cho người đàn ông đi bằng tay

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 1 giờ trước
Vừa qua, anh Hari Chandra Giri (27 tuổi), người Nepal đã được trang kỷ lục Guiness thế giới ghi nhận là người dùng 2 tay bước xuống 50 bậc thang nhanh nhất thế giới. Tổng thời gian để anh Giri bước xuống 50 bậc thang vỏn vẹn là 12.65 giây.
Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng DTTS

Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào vùng DTTS

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Trong 2 ngày 19 - 20/5, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh; Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh phối hợp với huyện Hải Hà tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 200 đại biểu và người dân 2 xã Quảng Phong và Quảng Đức. Đây là 2 trong 5 xã thuộc vùng DTTS, miền núi của huyện Hải Hà.
Gia Lai: Khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP

Gia Lai: Khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP

Kinh tế - Thùy Dung - 1 giờ trước
Tối 20/5, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (Tp. Pleiku, Gia Lai), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức khai mạc Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên - Gia Lai và Giao thương Doanh nghiệp Nhật Bản năm 2022.