Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các Chương trình MTQG thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS ở Nho Quan (Ninh Bình)

Thiên An - 07:40, 02/12/2023

Sau gần 3 năm thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025, tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã có hàng nghìn gia đình là đồng bào DTTS được hưởng lợi, có sinh kế bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện năm 2022 còn 3,54%, hộ cận nghèo còn 4,25%. Đời sống Nhân dân từng bước được cải thiện, trình độ, năng lực cán bộ xã, thôn, bản từng bước được nâng lên rõ rệt.

 Những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mường huyện Nho Quan, Ninh Bình.
Những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mường huyện Nho Quan, Ninh Bình được bảo tồn, phát triển

Bước tiến từ hạ tầng giao thông

Nho Quan là huyện miền núi duy nhất của tỉnh Ninh Bình có 7 xã được công nhận là vùng đồng bào DTTS và miền núi, với gần 29 nghìn người là đồng bào DTTS, trong đó dân tộc Mường chiếm 97,18%.

Xác định giao thông là "mắt xích"quan trọng cho sự phát triển các ngành kinh tế, những năm qua, huyện Nho Quan đã ưu tiên nguồn vốn xây dựng hạ tầng giao thông, nhằm kết nối vùng, thu hút đầu tư. Các công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng đã tạo diện mạo mới cho quê hương.

Tuyến đường thôn Đồng Quân, xã Cúc Phương, huyện Nho Quan trước kia nhỏ hẹp khó khăn cho việc đi lại, giao thương hàng hóa. Được sự quan tâm của tỉnh, của huyện, năm 2020, dự án đường ứng cứu phòng hộ vườn Quốc gia Cúc Phương, ổn định dân cư, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn phía Tây tỉnh Ninh Bình, với chiều dài gần 12km được khởi công. Qua gần 2 năm thi công, tuyến đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, mở ra cơ hội giao thương với các vùng phụ cận, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Đến nay, hệ thống giao thông của huyện Nho Quan tương đối hoàn chỉnh, với 35km đường quốc lộ, liên xã kết nối tới trung tâm hành chính các xã, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện, trong đó 100% đường huyện đã được trải áp phan, đặc biệt nhiều tuyến đường liên thôn xóm, bản ở những xã đặc biệt khó khăn, vùng cao, vùng phân lũ, chậm lũ nay cũng được trải áp phan và bê tông hóa.

Tuyến đường thôn Đồng Quân, xã Cúc Phương, huyện Nho Quan hoàn thành và đưa vào sử dụng
Tuyến đường thôn Đồng Quân, xã Cúc Phương, huyện Nho Quan hoàn thành và đưa vào sử dụng

Hiệu quả từ các chương trình MTQG 

Theo báo cáo của huyện Nho Quan, sau gần 3 năm thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 bao gồm: Xây dựng nông thôn mới (NTM), giảm nghèo bền vững và Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, huyện Nho Quan đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Hầu hết các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra của năm 2021, 2022 và 9 tháng năm 2023 đều đảm bảo theo kế hoạch.

Thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, nhiều dự án đã được triển khai và đạt hiệu quả tốt như: dự án đa dạng sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; hỗ trợ phát triển sản xuất, cải tạo dinh dưỡng; phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững...

Đã có hàng nghìn gia đình đồng bào được hưởng lợi, có sinh kế bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện năm 2022 còn 3,54%, hộ cận nghèo còn 4,25%. Đời sống nhân dân từng bước được cải thiện; trình độ, năng lực cán bộ xã, thôn, bản từng bước được nâng lên; sản xuất nông, lâm nghiệp chuyển biến theo hướng kinh tế hàng hóa.

Riêng với Cúc Phương, đây là xã miền núi đặc thù của huyện Nho Quan với 86% dân số là người dân tộc Mường. Những năm qua, Chương trình giảm nghèo đã phát huy hiệu quả thiết thực. Người dân được tiếp cận thuận lợi với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội qua đó đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập; nhiều học sinh được tiếp sức đến trường... Chính sách hỗ trợ y tế, giáo dục, xuất khẩu lao động được triển khai kịp thời, đúng đối tượng, tiếp thêm động lực giúp các hộ nghèo vượt khó vươn lên ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, Chương trình MTQG 1719, được triển khai đúng đối tượng; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, NTM nâng cao đã huy động được sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, đến nay xã Cúc Phương đã đạt chuẩn xã NTM nâng cao.

Đoàn giám sát thực hiện các Chương trình MTQG của Trung ương làm việc với huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình
Đoàn giám sát thực hiện các Chương trình MTQG của Trung ương làm việc với huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình

Vừa qua, Đoàn giám sát thực hiện các Chương trình MTQG của Trung ương do bà Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát, làm việc với huyện Nho Quan và xã Cúc Phương về kết quả thực hiện các Chương trình MTQG từ năm 2021 đến nay.

Báo cáo kết quả thực hiện các Chương trình của huyện với Đoàn công tác, ông Đinh Văn Trang, Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình cho biết: Đối với Chương trình MTQG 1719, từ năm 2021 đến nay huyện Nho Quan đã giải ngân trên 33/95 tỷ đồng, đạt gần 35% kế hoạch giao. Qua đó, từng bước giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu; thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, từ triển khai Chương trình xây dựng NTM đã có 26/26 xã đã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã NTM nâng cao và 3 xã NTM kiểu mẫu, với 53/274 thôn, xóm NTM kiểu mẫu. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư đồng bộ, diện mạo nông thôn có sự thay đổi rõ rệt.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 gặp mặt Báo chí đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024

Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 gặp mặt Báo chí đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Chiều 22/2, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 (QK9) tổ chức buổi gặp mặt báo chí đầu Xuân năm 2024. Chủ trì buổi họp mặt có Thiếu tướng Hồ Văn Thái - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh QK9. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo, phóng viên các báo Quân khu và các cơ quan báo chí của Trung ương, địa phương trên địa bàn.
Nhận diện âm mưu, thủ đoạn kích động, xuyên tạc về cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ

Nhận diện âm mưu, thủ đoạn kích động, xuyên tạc về cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ

Chống diễn biến hòa bình - PV - 3 giờ trước
Thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động gia tăng nhiều hoạt động tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước ta trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có nội dung xuyên tạc hoạt động quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Trong đó, các thế lực thù địch, các tổ chức phản động triệt để lợi dụng, tuyên truyền xuyên tạc cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 bằng luận điệu vu khống Đảng, Nhà nước ta né tránh, lãng quên, không quan tâm đến chính sách đối với thương binh, cựu binh, thân nhân liệt sĩ tham gia cuộc chiến đấu; xuyên tạc, kích động, chống phá Đảng, Nhà nước.
Tổ chức chương trình nghệ thuật

Tổ chức chương trình nghệ thuật "Hương sắc áo dài Việt"

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Nhằm hướng đến kỷ niệm 114 năm Ngày quốc tế Phụ nữ (8/3/1910-8/3/2024) Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam kết hợp cùng CLB Áo dài Việt Nam và SVF Holding sẽ tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hương sắc áo dài Việt" hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” từ 19-21h30 ngày 29/2 tới tại Nhà hát Hồ Gươm.
Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Tin tức - Minh Nhật - 22:48, 22/02/2024
Vào các ngày 20 và 21/2 (tức các ngày 11, 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích lịch sử, văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định) đã diễn ra các nghi lễ quan trọng của Lễ hội khai ấn Đền Trần. Đó là lễ rước kiệu Ngọc Lộ và lễ nước, tế cá.
Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Du lịch - Minh Nhật - 22:38, 22/02/2024
Cảnh đẹp, nước biển trong và sạch cùng các hoạt động thể thao dưới nước phong phú và ẩm thực hấp dẫn là những yếu tố khiến hai bãi biển An Bàng (Hội An) và Mỹ Khê (Đà Nẵng) nằm Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á, do Tripadvisor bình chọn.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Tin tức - Hoàng Quý - 22:31, 22/02/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg ngày 21/2/2024 đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ.
Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Thể thao - Hoàng Minh - 22:29, 22/02/2024
Quả bóng Vàng Việt Nam 2023 đã chính thức thuộc về Nguyễn Hoàng Đức, đây là lần thứ 2 anh nhận được danh hiệu cao quý này. Thế nhưng, trước Hoàng Đức đã có rất nhiều danh thủ làm được điều tương tự.
Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 22:27, 22/02/2024
Ngày 22/2, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.
Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Pháp luật - Lê Hường - 22:14, 22/02/2024
Ngày 22/2, thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 5 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại các điểm b, đ khoản 1, khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.
Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Thể thao - Hoàng Quý - 22:12, 22/02/2024
Ban Chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa thông qua Kế hoạch tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp 2024/25. Theo đó, Ban Chấp hành VFF phê duyệt phương án tổ chức mùa giải 2024/25 từ tháng 8/2024 và kết thúc vào tháng 6/2025.