Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Phước: Đồng hành cùng đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Lê Hoàng - 20:03, 17/11/2021

Dịch bệnh đang bùng phát ở nhiều vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Bình Phước, làm ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của ngươi dân. Hàng nghìn gia đình đồng bào DTTS vốn đã khó khăn, nay gặp dịch bệnh càng khó khăn hơn. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài, tỉnh đã huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ cho người dân vượt qua khó khăn.

Đại diện Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước trao nhu yếu phẩm cho người dân vùng đồng bào DTTS
Đại diện Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước trao nhu yếu phẩm cho người dân vùng đồng bào DTTS

Dịch bùng phát, vùng đồng bào DTTS gặp nhiều khó khăn

Ổ dịch mới bùng phát vào ngày 8/11 ở thôn Bù Kroai, xã Đức Hạnh đã phát hiện 35 ca dương tính với Covid-19. Thôn Bù Kroai phần lớn là đồng bào DTTS, chủ yếu là hộ nghèo. Cuộc sống của đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí hạn chế. Từ khi phát hiện ổ dịch, lực lượng chức năng địa phương đã thực hiện phong tỏa, cách ly tại nhà, nhằm hạn chế tránh lây lan ra cộng đồng.

Hiện nay, riêng khu phong tỏa có 17 hộ cận nghèo, 8 hộ nghèo, 16 đối tượng bảo trợ xã hội… Hầu hết đời sống của người dân ở đây vẫn còn nhiều khó khăn. Trưởng thôn Bù Kroai Điểu Chung cho biết, thôn chủ yếu là đồng bào DTTS. Đời sống sinh hoạt của bà con vẫn còn nhiều thiếu thốn. Sau khi phong tỏa do xuất hiện ổ dịch, nhiều hộ nghèo thiếu lương thực, thực phẩm.

Ngay sau đó, đoàn công tác Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Phước do ông Nguyễn Tấn Hưng, Chủ tịch làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà người dân và hỗ trợ vật tư y tế cho lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Bù Gia Mập. Đoàn đã đến tặng 125 phần quà cho các hộ dân và 2 chốt kiểm soát phòng chống dịch trong vùng phong tỏa tạm thời thôn Bù Kroai, xã Đức Hạnh. Mỗi phần quà gồm các nhu yếu phẩm như: Gạo, mì tôm, rau, củ, quả, nước sát khuẩn, nước súc miệng, khẩu trang y tế. Do điều kiện dịch bệnh phức tạp, số quà này được bàn giao cho UBND xã để bố trí, vận chuyển đến người dân.

Trong thời gian Bù Kroai thực hiện phong tỏa, chính quyền xã Đức Hạnh cũng có nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho bà con. Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch UBND xã Đức Hạnh cho biết: Người dân thôn Bù Kroai chủ yếu làm thuê, làm mướn nên cuộc sống người dân vô cùng khó khăn. Việc phong tỏa tạm thời phòng, chống dịch Covid-19, khiến người dân càng khó khăn hơn, chính quyền xã cùng các cơ quan chức năng đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm để họ ổn định cuộc sống trong vùng cách ly.

 "Tuy nhiên, do nguồn lực hạn chế, nên chính quyền rất ghi nhận và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân cũng như mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh chung tay chăm lo cho bà con đồng bào trong đợt dịch này”, Chủ tịch xã Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ.

Ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước thăm, tặng quà cho những gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh
Ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước thăm, tặng quà cho những gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Gắn kết cộng đồng, vượt qua đại dịch

Thông qua các cuộc vận động, kêu gọi hỗ trợ người dân trong vùng phong tỏa tạm thời, các lực lượng thanh niên, lực lượng chức năng, mạnh thường quân trên địa bàn huyện Bù Gia Mập đã tiếp tục tham gia ủng hộ lương thực, thực phẩm nhằm giúp đồng bào DTTS vượt qua khó khăn, chung tay phòng, chống dịch.

“Bà con nhận những phần quà hỗ trợ cảm động lắm. Có được sự hỗ trợ kịp thời từ chính quyền địa phương, bà con yên tâm không lo thiếu lượng thực, thực phẩm”, ông Điểu Hiền, thôn Bù Kroai chia sẻ.

Theo Trưởng thôn Bù Kroai Điểu Chung, thời gian qua, chính quyền xã đã tích cực triển khai thực hiện tuyên truyền, phổ biến thông tin về dịch Covid-19, cũng như các biện pháp phòng ngừa, nhất là những thôn đồng bào DTTS. Tuy nhiên từ trước đến giờ, thói quen sinh hoạt nơi đây còn mang tính cộng đồng rất cao, nên việc tập trung đông người có diễn ra. Người dân vẫn còn lơ là trong phòng dịch. Hiện nay, dịch bệnh xuất hiện và lan ra ở địa bàn nào, cũng là do những tập tục sinh hoạt cộng đồng ở địa bàn đó. 

Sau những đợt bùng phát mạnh, đến nay số ca mắc Covid-19 ở Bình Phước đã vượt mốc hơn 3.000 ca. Trước thực trạng này, Chính quyền các cấp, cách ngành tỉnh Bình Phước đã tập trung chỉ đạo thực hiện các chính sách an sinh xã hội, kịp thời triển khai các gói hỗ trợ đến đồng bào DTTS, nhằm giúp bà con yên tâm, tin tưởng, đồng hành với Đảng và Nhà nước để sớm khống chế được dịch bệnh, trở về cuộc sống bình thường mới. 

Tỉnh Bình Phước cũng đã chỉ đạo Ban Dân tộc chủ động liên kết, phối hợp các đơn vị doanh nghiệp, nhà tài trợ, nhà hảo tâm và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo đóng chân trên địa bàn tỉnh, vận động quà, vật lực để triển khai công tác an sinh xã hội.

Theo đó,  Ban Dân tộc đã vận động trên 12 tấn gạo, 2.000 thùng mì gói, 2.600 phần quà và các nhu yếu phẩm liên quan, với tổng kinh phí hỗ trợ và vận động trên 900 triệu đồng, hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân, đồng bào DTTS vượt qua đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, dọc các tuyến biên giới, nơi dịch bệnh diễn biến phức tạp, chính quyền cơ sở đang tăng cường vận động người dân phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an, cùng các lực lượng giám sát, tuần tra bảo vệ, “vùng xanh” ở nông thôn miền núi. 

Tin cùng chuyên mục
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 30/11/2021, tại Moscow, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga đến năm 2030. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.
Đằng sau những vinh quang

Đằng sau những vinh quang

Thể thao - Giải trí - PV - 3 phút trước
Thể thao Việt Nam liên tục đón tin vui trong những ngày qua khi lực sĩ Lê Văn Công giành tấm HCB tại Giải vô địch cử tạ người khuyết tật thế giới 2021 diễn ra tại Georgia, còn tay vợt Lý Hoàng Nam vô địch giải quần vợt nhà nghề ở Mexico.
Phú Yên: Mưa lớn nhiều ngày khiến gần 29 nghìn ngôi nhà bị ngập, 5 người chết

Phú Yên: Mưa lớn nhiều ngày khiến gần 29 nghìn ngôi nhà bị ngập, 5 người chết

Tin tức - Minh Ngọc – Đào Linh - 1 giờ trước
Trong những ngày qua, tại khu vực các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã liên tiếp xảy ra mưa lớn kéo dài; đồng thời các hồ thủy lợi, thủy điện phải xả nước điều tiết lũ để bảo đảm an toàn. Nhiều nơi đã xảy ra ngập lụt sâu, sạt lở đường, gây chia cắt giao thông, hằng chục nghìn ngôi nhà bị ảnh hưởng và đã có 5 người tử vong. Đặc biệt hai tỉnh Bình Định, Phú Yên đã xảy ra ngập lụt sâu trên diện rộng.
Năm 2021: Bộ Công an phát hiện 25.175 vụ và bắt giữ 37.056 đối tượng tội phạm về ma túy

Năm 2021: Bộ Công an phát hiện 25.175 vụ và bắt giữ 37.056 đối tượng tội phạm về ma túy

Pháp luật - Mai Hương - 1 giờ trước
Sáng ngày 01/12, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điểu tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí kết quả công tác, phòng chống tội phạm về ma túy năm 2021. Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục C04 chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Cục Công tác Đảng( X03), Cục Công tác chính trị (V01); Lãnh đạo và phóng viên một số cơ quan thông tấn báo chí.
Ấn tượng cuộc thi ảnh

Ấn tượng cuộc thi ảnh "Đất nước nhìn từ biển"

Photo - PV - 2 giờ trước
Các tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực, Tạp chí Nhiếp ảnh và đời sống tổ chức là những tác phẩm xuất sắc nhất trong tổng số gần 4.000 ảnh gửi tham dự cuộc thi để trao giải. Những bức ảnh này sẽ được lựa chọn để in sách, xuất bản thành bộ lịch ảnh Biển đảo Việt Nam năm 2022, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của đất nước.
Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 3 giờ trước
Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Tin tức - P. Ngọc - 3 giờ trước
Mới đây, một số trường đại học đã có thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên. Theo đó, sinh viên các trường sẽ được nghỉ ít nhất là 2 tuần.
Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Thời sự - BĐT - 3 giờ trước
Nhân dịp Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026 và Kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập (02/10/1996 – 02/10/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 3 giờ trước
Từ tháng 12/2021, nhiều chính sách mới liên quan đến hoạt động từ thiện, người lao động, đào tạo, thuế, bảo hiểm… có hiệu lực.
Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 4 giờ trước
Nhà xuất bản Kim Đồng đã cho ra mắt trọn bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho lứa tuổi thiếu nhi của Kristina Ohlsson (Thụy Điển). Đây sẽ là món quà tuyệt vời cho các em thiếu nhi trong dịp lễ Giáng sinh năm nay.
Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Tin tức - Cát Tường - 4 giờ trước
Bộ Giao thông vận tải vừa có quyết định cho phép tăng tần suất khai thác trên nhiều đường bay nội địa từ ngày 1/12. Trong đó, đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh được tăng lên 16 chuyến/ngày, từ ngày 15/12 không vượt quá 20 chuyến/ngày.