Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Phước: Chăm lo hỗ trợ an sinh cho đồng bào DTTS ảnh hưởng bởi đại dịch

Lê Vũ - Lê Thuận - 18:40, 29/09/2021

Với đặc thù là địa phương có nhiều vùng giáp biên giới, đông đồng bào DTTS sinh sống, thời gian qua, các cấp chính quyền và các ban ngành đoàn thể của tỉnh Bình Phước luôn chú trọng tăng cường các biện pháp tuyên truyền phòng, chống Covid-19, đặc biệt là phòng chống việc đưa người qua biên giới trái phép. Bên cạnh đó, vấn đề chăm lo đời sống cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi đại dịch cũng được đặc biệt quan tâm.

Lực lượng chức năng đến từng hộ đồng bào DTTS để vận động, tuyên truyền về phòng chống dịch và hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm bất kể ngày, đêm
Lực lượng chức năng đến từng hộ đồng bào DTTS để vận động, tuyên truyền về phòng chống dịch và hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm bất kể ngày, đêm

Thực hiện các giải pháp phòng chống dịch hiệu quả

Tỉnh Bình Phước có hơn 260km đường biên giới giáp Campuchia, với 4 cửa khẩu, trong đó 2 cửa khẩu Quốc tế là Hoa Lư và Lộc Thịnh ở huyện Lộc Ninh; Cửa khẩu Quốc gia Hoàng Diệu và Cửa khẩu phụ Tân Tiến ở huyện Bù Đốp. Ngoài ra, trải dài theo đường biên giới còn có nhiều lối mòn, lối mở tiếp giáp nước bạn.

Sinh sống tại các xã khu vực biên giới phần lớn là đồng bào DTTS, nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn, nên khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát trở lại tại các tỉnh phía Nam, chính quyền tỉnh và các địa phương vùng DTTS đã rất quan tâm đến công tác tuyên truyền phòng, chống dịch cho bà con.

Theo đó, thời gian qua,  Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước đã tăng cường tham mưu, đề xuất nhiều giải pháp hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực đồng bào DTTS và miền núi. Đồng thời, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan, các địa phương hướng dẫn Người có uy tín nghiên cứu, tuyên truyền những nội dung được truyền tải trên các báo, tạp chí được cấp phát về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh biên giới, đặc biệt là phòng, chống dịch Covid-19. Phối hợp với các cơ quan truyền thông của địa phương tăng cường lượng phát sóng tuyên truyền bằng tiếng dân tộc trên phát thanh, truyền hình.

Vận động bà con dọc các tuyến biên giới, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bội đội Biên phòng, Công an, cùng các lực lượng khác trong Nhân dân giám sát, kiểm tra, tham gia tuần tra bảo vệ, quản lý biên giới, bảo vệ “vùng xanh” ở nông thôn miền núi. Phát hiện, phản ánh kịp thời các sự việc làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội ở nơi cư trú, đặc biệt là các trường hợp xuất - nhập cảnh trái phép qua biên giới theo các đường mòn, lối mở làm lây lan dịch bệnh.

Các biện pháp và hoạt động trên, đã phần nào đóng góp vào hiệu quả tích cực trong công tác phòng chống Covid-19 trong thời gian qua tại Bình Phước, địa phương hiện đang kiểm soát khá tốt tình hình dịch bệnh với nhiều “vùng xanh” và ca nhiễm được phát hiện ngoài cộng đồng rất thấp.

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 – Quân khu 7 phối hợp UBMTTQVN huyện Bù Đăng trao tặng quà cho 200 hộ đồng bào DTTS gặp khó khăn trên địa bàn huyện
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 – Quân khu 7 phối hợp UBMTTQVN huyện Bù Đăng trao tặng quà cho 200 hộ đồng bào DTTS gặp khó khăn trên địa bàn huyện

Nhiều hoạt động hỗ trợ đồng bào

Tuy không phải là địa phương nằm trong vùng tâm dịch, nhưng với vị trí địa lý phức tạp vùng biên giới và ảnh hưởng tình hình chung trong khu vực, nên thời gian qua, đời sống và kinh tế của người dân Bình Phước, đặc biệt là vùng DTTS cũng gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại.

Trước tình hình đó, tỉnh Bình Phước đã tích cực triển khai các giải pháp, với mục tiêu: "Không để đồng bào bị thiếu đói do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19”; triển khai nhanh chóng các gói hỗ trợ đến đồng bào DTTS, tạo mọi điều kiện thuận lợi, giúp đỡ kịp thời đối với lao động là người DTTS từ vùng dịch trở về địa phương, nhất là các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Riêng tại các khu vực nông thôn “vùng xanh”, để không làm gián đoạn hoạt động sản xuất nông nghiệp, gây đứt gãy chuỗi cung ứng lương thực thực phẩm, ảnh hưởng đến đời sống bà con, chính quyền cũng đã tạo những điều kiện tốt nhất, an toàn nhất cho đồng bào tiếp tục canh tác và thu hoạch nông sản.

Các chiến sĩ Công an huyện Lộc Ninh xuống địa phương hỗ trợ bà con thu hoạch và tiêu thụ nông sản
Các chiến sĩ Công an huyện Lộc Ninh hỗ trợ bà con thu hoạch và tiêu thụ nông sản

Điển hình như tại xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng, là xã vùng sâu, vùng xa, có hơn 70% dân số là đồng bào DTTS sinh sống. Toàn xã có khoảng 600ha diện tích trồng lúa, với năng suất trung bình khoảng 6 tấn/ha trong điều kiện bình thường. Tuy nhiên vào thời điểm này, tình hình dịch Covid-19 và giãn cách xã hội tại nhiều khu vực đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc thu hoạch và tiêu thụ nông sản. 

Trước tình đó, chính quyền địa phương đã chủ động hỗ trợ bà con bằng cách vận động, làm việc với các Tổ hợp tác xay xát lúa gạo, các thương lái, cam kết đến tận ruộng thu mua cho bà con theo giá thị trường, không ép giá. Qua đó, người dân có thể yên tâm thu hoạch, có lợi nhuận tốt và không phải bận tâm việc vận chuyển, bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch của địa phương.

Bên các chủ trương, giải pháp bảo đảm an sinh xã hội cho bà con, các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị thiện nguyện, cũng thường xuyên có các hoạt động thăm, tặng quà, hỗ trợ nhu yếu phẩm, lương thực… cho đồng bào DTTS gặp khó khăn.

 Những hoạt động chăm lo tốt cho đời sống của đồng bào, trong khó khăn đại dịch, giúp đồng bào vững tâm, tin tưởng và đồng hành cùng với Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và người dân cả nước phòng chống dịch, bảo đảm an toàn, an ninh biên giới, góp phần đưa cuộc sống sớm trở về bình thường mới.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Cục Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp cùng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội thí điểm cấp hộ chiếu "điện tử" từ 15/5/2022 . Người dân chỉ cần truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an để làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông mà không cần đến tận nơi như hiện nay.
Tin nổi bật trang chủ
Không ngừng củng cố và nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Không ngừng củng cố và nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam theo lời mời của đồng chí Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản (Saysomphone Phomvihan), Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, sáng ngày 16/5, ngay sau Lễ đón chính thức tại Nhà Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 16/5: Đoàn Việt Nam dẫn đầu với cách biệt lớn

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 16/5: Đoàn Việt Nam dẫn đầu với cách biệt lớn

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 23:22, 16/05/2022
Tính đến 22h00 ngày 16/5, Đoàn thể thao Việt Nam có thêm 20 tấm Huy chương Vàng (HCV). Hiện tại Đoàn thể thao Việt Nam đang đứng ở vị trí số 1 với 86 HCV
Lịch thi đấu bán kết bóng đá nam và nữ SEA Games 31

Lịch thi đấu bán kết bóng đá nam và nữ SEA Games 31

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 22:05, 16/05/2022
Sau khi vòng bảng kết thúc, môn bóng đá nam và nữ SEA Games 31 đã xác định được các cặp đấu bán kết. Trong đó, U23 Việt Nam sẽ gặp U23 Malaysia, còn đội tuyển nữ Việt Nam sẽ gặp đội tuyển nữ Myanmar ở bán kết.
Thủ tướng tiếp lãnh đạo một số tập đoàn tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp lãnh đạo một số tập đoàn tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 21:58, 16/05/2022
Sáng ngày 16/5, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Kohlberg Kravis Roberts (KKR), Chủ tịch Tập đoàn Visa và một số CEO tài chính của Hoa Kỳ.
Thiêng liêng Hội thề

Thiêng liêng Hội thề

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 20:57, 16/05/2022
Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan

Tin tức - PV - 20:46, 16/05/2022
Chiều 16/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Thái Lan Prawit Wongsuwon nhân dịp sang Việt Nam và dự một số hoạt động SEA Games 31.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
SEA Games 31: VĐV Đinh Phương Thành xuất sắc bảo vệ thành công Huy chương Vàng

SEA Games 31: VĐV Đinh Phương Thành xuất sắc bảo vệ thành công Huy chương Vàng

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 20:45, 16/05/2022
Trong ngày thi đấu 16/5, ở nội dung xà kép môn Thể dục dụng cụ, vận động viên Đinh Phương Thành đã xuất sắc đánh bại nhà vô địch thế giới người Philippines Carlos Yulo, bảo vệ thành công Huy chương Vàng.
Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Hy Lạp

Dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam-Hy Lạp

Thời sự - PV - 20:27, 16/05/2022
Ngày 16/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Hy Lạp đến chào xã giao nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.
Hai nhà khoa học được trao Giải thưởng Kovalevskaia

Hai nhà khoa học được trao Giải thưởng Kovalevskaia

Tin tức - Hiếu Anh - 20:14, 16/05/2022
Ngày 16/5, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tham dự Lễ trao giải có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch ủy ban giải thưởng Kovalevska; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga.
Điện Biên: Bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm sau 20 năm trốn truy nã

Điện Biên: Bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm sau 20 năm trốn truy nã

Pháp luật - Hoàng Khánh - 20:12, 16/05/2022
Các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Công an Thủ đô Viên Chăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào bắt giữ thành công một đối tượng nguy hiểm phạm tội về ma túy lẩn trốn 20 năm tại nước bạn Lào.
Lai Châu: Sạt lở đường, xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè

Lai Châu: Sạt lở đường, xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè

Tin địa phương - Trọng Bảo - 20:11, 16/05/2022
Sáng 16/5, tại Km 11+200 trên tuyến đường từ xã Nậm Khao, xã Tà Tổng (Lai Châu) đi huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên), thuộc địa phận bản Xám Láng, xã Nậm Khao, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu ghi nhận điểm sạt lở ta luy dương và ta luy âm, làm mất đường, khiến xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè.