Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025

T.Nhân-H.Trường - 15:35, 10/05/2025

Ngày 10/5, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động tỉnh Bình Định năm 2025 với chủ đề: “Tăng cường đánh giá, nhận diện nguy cơ, rủi ro và chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

Ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025
Ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025

Trong thời gian qua, công tác an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh Bình Định đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều doanh nghiệp đã chú trọng cải thiện điều kiện làm việc, đầu tư thiết bị hiện đại, tổ chức huấn luyện an toàn lao động cho người lao động. Sự quan tâm của chính quyền, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và người lao động đã góp phần làm giảm đáng kể tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Tuy nhiên, tình hình tai nạn lao động, nhất là trong các ngành có nguy cơ cao như xây dựng, chế biến gỗ, khai thác khoáng sản,… vẫn còn diễn biến phức tạp. Nhiều vụ việc xảy ra là do chủ quan, thiếu nhận diện sớm rủi ro, chưa có các biện pháp phòng ngừa thỏa đáng. Tại tỉnh Bình Định, năm 2024 đã xảy ra 62 vụ với 86 người bị nạn (giảm 30 vụ và giảm 08 người so với năm 2023); trong đó số người chết do tai nạn lao động là 12 người (giảm 05 người so với năm 2023); số người bị thương nặng 24 người (tăng 15 người so với năm 2023).

Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại lễ phát động
Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Lễ phát động

Lễ phát động nhằm tạo cao điểm về các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, đồng thời thúc đẩy các giải pháp, chương trình hành động cụ thể về phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và người lao động. Đồng thời, thúc đẩy các cấp, các ngành, tổ chức công đoàn, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh triển khai các chương trình hành động cụ thể để phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, ông Lâm Hải Giang nhấn mạnh: Việc tăng cường đánh giá, nhận diện nguy cơ, rủi ro và chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc là yêu cầu cấp thiết để thay đổi nhận thức và cách thức tổ chức thực hiện của các cơ quan và doanh nghiệp về bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn, nhân văn và thân thiện, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động.

Ông Lâm Hải Giang kêu gọi cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể người lao động cùng hành động vì một môi trường làm việc an toàn – văn minh – hiệu quả, vì sức khỏe, tính mạng và sự phát triển bền vững của người lao động, của doanh nghiệp và của tỉnh nhà.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền cần tăng cường và nâng cao hiệu quả quản lý về công tác an toàn, vệ sinh lao động, trong đó, tập trung triển khai quán triệt, thực hiện tốt Chỉ thị số 31-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương; Chỉ thị số 43-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Khóa XX) về việc tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác An toàn, vệ sinh lao động trong tình hình mới; thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015 và các văn bản chỉ đạo hướng dẫn về công tác An toàn, vệ sinh lao động. Tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa của Tháng hành động; phổ biến pháp luật, kỹ năng phòng ngừa tai nạn lao động bằng nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp với từng ngành nghề, từng nhóm đối tượng.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong việc thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2022-2024
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong việc thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2022-2024

Các doanh nghiệp cần xác định công tác an toàn, vệ sinh lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, do đó phải thường xuyên tổ chức đánh giá, nhận diện đầy đủ các nguy cơ, rủi ro tại nơi làm việc; xây dựng và triển khai các biện pháp phòng ngừa cụ thể, khả thi, gắn với thực tiễn từng đơn vị; đầu tư, cải thiện điều kiện lao động, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho công nhân, xây dựng môi trường lao động xanh – sạch – đẹp – an toàn…

Người lao động cần nâng cao ý thức, trách nhiệm tự phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tự giác chấp hành các quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động; chấp hành các nội quy, tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình làm việc an toàn, đặc biệt là trong vận hành các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động.

Dịp này, UBND tỉnh Bình Định đã tặng Bằng khen cho 06 tập thể và 06 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong việc thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2022-2024.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai tổ chức trọng thể Lễ Truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quy tập từ Campuchia

Gia Lai tổ chức trọng thể Lễ Truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quy tập từ Campuchia

Sáng 23/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai đã tổ chức trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia được tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2024 - 2025.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Thế giới giảm tăng trưởng nhưng Việt Nam phấn đấu đạt mức cao

Thủ tướng: Thế giới giảm tăng trưởng nhưng Việt Nam phấn đấu đạt mức cao

Thảo luận tại Tổ đại biểu Quốc hội sáng 23/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ về các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao trong khi thế giới hạ dự báo tăng trưởng, đặc biệt là thực hiện 3 đột phá chiến lược, triển khai bộ tứ trụ cột, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, chuyển đổi trạng thái phục vụ người dân và doanh nghiệp, cắt giảm tối đa thủ tục, chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm, xây dựng quy hoạch, tiêu chuẩn, điều kiện để người dân, doanh nghiệp cứ thế làm những gì pháp luật không cấm.
Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tỉnh miền núi phía Bắc bị ngập sâu, giao thông tê liệt, nguy cơ cao xảy ra sạt lở

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tỉnh miền núi phía Bắc bị ngập sâu, giao thông tê liệt, nguy cơ cao xảy ra sạt lở

Tin tức - Minh Nhật - 16:49, 23/05/2025
Từ đêm 22/5, mưa bắt đầu xuất hiện tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc và kéo dài đến sáng 23/5. Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến đường ở Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái ngập sâu, nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ quét ở các khu vực vùng núi.
Mê đắm Trà Nhiêu

Mê đắm Trà Nhiêu

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 16:43, 23/05/2025
Được xây dựng thành Làng du lịch sinh thái cộng đồng hơn 15 năm trước, Trà Nhiêu đã trải qua không ít chông chênh nhưng cũng gặt hái được những "trái ngọt" đầu mùa. Giờ đây, Trà Nhiêu ngày càng thu hút du khách trong và ngoài nước nhờ vẻ đẹp thiên nhiên mộc mạc và sự hiền hòa, mến khách của người dân nơi đây.
Tước danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của Hoa hậu Thùy Tiên

Tước danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của Hoa hậu Thùy Tiên

Giải trí - Anh Trúc - 12:00, 23/05/2025
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quyết định tước bỏ danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 với Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên.
Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang họp bàn thống nhất Đề án hợp nhất 3 đơn vị

Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang họp bàn thống nhất Đề án hợp nhất 3 đơn vị

Tin tức - N.Tâm - 11:58, 23/05/2025
Sáng 23/5, tại TP. Cần Thơ, Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ, Sóc Trăng và Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang đã có buổi làm việc nhằm thống nhất các nội dung trong Đề án hợp nhất 3 đơn vị. Tham dự buổi làm việc có: Ông Lê Trung Kiên - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo TP. Cần Thơ; ông Lâm Hoàng Mẫu - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Sóc Trăng; ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang. Cùng dự Hội nghị còn có lãnh đạo Văn phòng, chuyên viên thuộc 3 đơn vị.
Gia Lai tổ chức trọng thể Lễ Truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quy tập từ Campuchia

Gia Lai tổ chức trọng thể Lễ Truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quy tập từ Campuchia

Tin tức - Ngọc Thu - 11:54, 23/05/2025
Sáng 23/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai đã tổ chức trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu và an táng 23 Liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia được tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2024 - 2025.
Huyền bí động Ngườm Ngao

Huyền bí động Ngườm Ngao

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 22/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Huyền bí động Ngườm Ngao. Nhà thờ Con Gà Đà Lạt. Guồng nước - Nét văn hóa miền Tây xứ Thanh. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Du khách đến Ngọa Vân Yên Tử chiêm bái Xá lợi Đức Phật được miễn phí cáp treo

Du khách đến Ngọa Vân Yên Tử chiêm bái Xá lợi Đức Phật được miễn phí cáp treo

Tin tức - Anh Trúc - 11:50, 23/05/2025
Du khách chiêm bái Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ở Cung Trúc Lâm Yên Tử sẽ được tặng vé cáp treo tại khu di tích Ngọa Vân Yên Tử.
Quảng Ninh: Họp báo thông tin về Lễ cung rước và chiêm bái Xá lợi Phật tại Yên Tử

Quảng Ninh: Họp báo thông tin về Lễ cung rước và chiêm bái Xá lợi Phật tại Yên Tử

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Mỹ Dung - 11:47, 23/05/2025
Sáng 23/5, tại Tp. Uông Bí (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Dân tộc và Tôn giáo và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức Họp báo thông tin về sự kiện tôn trí, chiêm bái Xá Lợi Đức Phật tại Cung Trúc Lâm, Khu di tích danh thắng Yên Tử.
Huyền bí động Ngườm Ngao

Huyền bí động Ngườm Ngao

Media - BDT - 11:45, 23/05/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 22/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Huyền bí động Ngườm Ngao. Nhà thờ Con Gà Đà Lạt. Guồng nước - Nét văn hóa miền Tây xứ Thanh. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Người phụ nữ hơn 50 năm giữ nghề chằm áo tơi

Người phụ nữ hơn 50 năm giữ nghề chằm áo tơi

Media - BDT - 11:36, 23/05/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 23/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa. Thánh đường Hồi giáo Al-Noor Hà Nội. Người phụ nữ hơn 50 năm giữ nghề chằm áo tơi. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Lào Cai, nhiều chỉ số đạt mục tiêu đề ra

Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Lào Cai, nhiều chỉ số đạt mục tiêu đề ra

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 11:27, 23/05/2025
Ngày 23/5, tại thị trấn Bắc Hà, Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719); đề xuất nội dung giai đoạn 2026 - 2030. Dự Hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đại biểu các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương và Bảo Yên.