Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum: Góp công bảo tồn bản sắc văn hóa DTTS

Lê Hường - 10:10, 30/10/2020

Trong những năm gần đây, công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy hệ thống di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của đồng bào các DTTS trên địa bàn được tỉnh Kon Tum đặc biệt quan tâm, chú trọng. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các DTTS.

Mái nhà rông của đồng bào Rơ Măm ở làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy
Mái nhà rông của đồng bào Rơ Măm ở làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy

Tỉnh Kom Tum hiện có 28 dân tộc cùng sinh sống ở 874 thôn, tổ dân phố. Đồng bào các DTTS chiếm 53,18% dân số toàn tỉnh. Trong cộng đồng đồng bào DTTS có nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể như văn hóa luật tục, văn hóa cư trú, kiến trúc, lễ hội và các loại nhạc cụ dân tộc, nghệ thuật dân gian, ẩm thực, trang phục, thổ cẩm... 

Trong 5 năm gần đây, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum phối hợp các sở, ban, ngành triển khai nhiều giải pháp để thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc; trong đó nổi bật là việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, phát huy tiếng nói, chữ viết của các DTTS và bảo tồn, phát huy các di tích cách mạng. 

Đồng bào Ba Na, Kon Tum tổ chức lễ hội đâm trâu trước mái nhà rông
Đồng bào Ba Na, Kon Tum tổ chức lễ hội đâm trâu trước mái nhà rông

Xác định, văn hóa truyền thống các DTTS là đặc trưng riêng của từng địa phương, Ban Dân tộc phối hợp với Sở Văn hóa tích cực tuyên truyền bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc. Không chỉ truyền dạy cồng chiêng, nghề truyền thống, phục dựng nghi lễ, phong tục, mà còn giúp đồng bào các dân tộc duy trì, tự tổ chức định kỳ hằng năm ở các cộng đồng dân cư. Đặc biệt, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh để xây dựng và ban hành kế hoạch thực hiện Đề án “Phát triển du lịch tỉnh Kon Tum đến năm 2020”. Việc thực hiện Đề án đã góp phần thúc đẩy KT-XH vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh phát triển khá toàn diện, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào.

Với sự đóng góp của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công chức, người lao động trong công tác tham mưu, quản lý triển khai hiệu quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum là một trong số ít đơn vị được các cấp, các ngành và lãnh đạo tỉnh ghi nhận tặng nhiều phần thưởng, bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc.

Theo báo cáo, đến nay toàn tỉnh có 449 nhà rông trên tổng số 593 thôn, làng đồng bào DTTS, đạt tỷ lệ 76% làng có nhà rông; toàn tỉnh đã lập hồ sơ 200 di sản phi vật thể của đồng bào các DTTS tại chỗ; điều tra thống kê 1.916 bộ cồng chiêng, cơ bản phân loại được các loại cồng chiêng của các DTTS; sưu tầm và xử lý khoa học hàng nghìn hiện vật bao gồm trang phục, trang sức, đồ dùng sinh hoạt trong gia đình, dụng cụ lao động sản xuất truyền thống, nhạc cụ; tổ chức 87 lớp truyền dạy với hơn 1.800 học viên về văn hóa dân gian như truyền dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc Ba Na, Xơ Đăng, Gié Triêng; nghề đan lát của dân tộc Xơ Đăng; sưu tầm phục dựng 28 lễ hội truyền thống. Đến nay, toàn tỉnh có 98,2% số xã, thôn vùng đồng bào DTTS có sân chơi, bãi tập được chỉnh trang, xây dựng bằng nguồn đóng góp của Nhân dân.

Với sự đóng góp của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công chức, người lao động trong công tác tham mưu, quản lý, triển khai hiệu quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum là một trong số ít đơn vị được các cấp, các ngành và lãnh đạo tỉnh ghi nhận tặng nhiều phần thưởng, bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc.

Tin cùng chuyên mục
Nghệ nhân người Tày “bắt” gà đất gáy

Nghệ nhân người Tày “bắt” gà đất gáy

Gà đất biết gáy, là loại đồ chơi truyền thống vào loại “độc nhất vô nhị” của đồng bào dân tộc Tày. Để làm ra một chú gà đất kêu được như gà thật, nghệ nhân phải trải qua gần chục công đoạn chế tác với cấu tạo âm thanh cực kỳ phức tạp... Hiện, trong cộng đồng người Tày ở khu vực phía Bắc chỉ còn một người duy nhất làm được những đồ chơi độc đáo này, đó là ông Hoàng Chóong ở Xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.