Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng Kon Bring: Giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống

PV - 14:29, 11/09/2019

Được thành lập tháng 11/2018, Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng Kon Bring, xã Đăk Long là một trong bốn Làng Văn hóa thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum được đầu tư phát triển du lịch cộng đồng với kỳ vọng bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc. Thông qua hoạt động du lịch cộng đồng, bà con có điều kiện phát triển kinh tế, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng Lễ khai trương Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng Kon Bring.

Anh A Rvét, Trưởng thôn Kon Pring cho biết: “Được thăm quan, học tập các mô hình du lịch cộng đồng tại các tỉnh phía Bắc, chúng tôi mới nhận thấy thôn Kon Bring có nhiều tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng, như: cảnh quan đẹp, nhiều công trình kiến trúc mang đặc trưng riêng của người Xơ-đăng: Nhà rông, nhà sàn… Thôn còn có hệ thống sông Đăk Long với các con suối nhỏ chảy qua, tạo cảnh sắc thơ mộng, hiền hòa… Với tiềm năng ấy, đủ điều kiện đáp ứng cho du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng”.

Hiện, thôn Kon Bring có 66 hộ với 220 khẩu chủ yếu là người Mơ Nâm (thuộc nhóm dân tộc Xơ-đăng) sinh sống. Thôn có 3 nhà lưu trú dạng homestay, có 7 gia đình làm các sản phẩm đặc trưng truyền thống của đồng bào Xơ-đăng để phục vụ du khách thăm quan, như: váy, áo thổ cẩm, đàn T’rưng, nỏ, gùi…. “Bà con trong thôn dần thay đổi cách nghĩ, cách làm, từng bước cải thiện thu nhập gia đình bằng cách phục vụ các hoạt động du lịch. Bình quân, mỗi tuần, thôn Kon Bring đón khoảng 200 lượt khách, trong đó có khoảng 50-60 lượt khách ở lại qua đêm tại các homestay”, Trưởng thôn A Rvét cho biết.

Đến từ tỉnh Quảng Nam, anh Hoàng Thế Tùng, một du khách nhận định: “Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng Kon Bring khá sạch sẽ. Chúng tôi ở lại đây một đêm để hiểu thêm về con người và đất trời Tây Nguyên, được trải nghiệm không gian văn hóa cồng chiêng và thưởng thức nhiều món ăn đặc sản nơi núi rừng. Quả là một trải nghiệm đáng nhớ”.

Chị Y Lim, một trong ba hộ dân đầu tiên của thôn Kon Bring được UBND huyện Kon Plông hỗ trợ kinh phí xây dựng homestay chia sẻ: “Tôi cảm thấy vui vì thôn mình được du khách gần xa biết và tìm tới. Khách đến với Kon Bring được thưởng thức các sản vật địa phương, được xem biểu diễn cồng chiêng, múa xoang, giao lưu văn nghệ dân gian. Nhiều khách rất vui vẻ và hẹn sẽ quay trở lại”.

Thông qua các hoạt động du lịch, với gần 20 khách lưu trú trong tuần, homestay của gia đình chị Y Lim có nguồn thu khoảng 7-10 triệu đồng/tuần. Tuần nhiều bù tuần ít, nhưng Kon Bring hầu như lúc nào cũng có khách, nhờ đó, chị Y Lim và bà con trong thôn đã bắt đầu có nguồn thu bằng việc bán các sản phẩm du lịch, đồ ăn, thức uống…

Các sản phẩm do người dân làm ra được giới thiệu đến với du khách. Các sản phẩm do người dân làm ra được giới thiệu đến với du khách.

Là một trong những người nặng lòng với cồng chiêng, từ nhiều năm nay, chị Y Lim còn làm Đội trưởng Đội Cồng chiêng thôn Kon Bring, xã Đăk Long. Chị luôn tích cực vận động thanh, thiếu niên trong thôn tham gia Đội cồng chiêng và phát triển Đội cồng chiêng của thôn từ 12 người (năm 2016) lên 30 người. Đội cồng chiêng có thu nhập khá ổn định từ việc tham gia biểu diễn phục vụ khách du lịch. Mỗi tháng, Đội cồng chiêng biểu diễn từ sáu, bảy lần, mỗi lần thu được từ 2,5-3 triệu đồng. “Thông qua tiếng cồng chiêng, đồng bào muốn gửi gắm tâm hồn, ước nguyện của mình tới các đấng thần linh và tổ tiên. Chúng tôi lưu giữ cồng chiêng chính là lưu giữ văn hóa truyền thống cho muôn đời sau”, chị Y Lim khẳng định.

Ông Phan Ngọc Hải, Chủ tịch UBND xã Đăk Long cho biết: Tuy bước đầu đã có những tín hiệu khả quan, nhưng hoạt động của Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng Kon Bring vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Một số cơ sở lưu trú du lịch còn nhỏ lẻ, các dịch vụ vui chơi giải trí chưa có nhiều, sản phẩm du lịch còn đơn điệu. Một số hộ gia đình có điều kiện đã tổ chức phục vụ, tiếp khách thăm quan, du lịch theo hình thức ở tại nhà dân, nhưng chất lượng chưa cao.

Để phát triển du lịch gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa, trong thời gian tới, UBND xã sẽ triển khai thực hiện quy chế hoạt động điểm du lịch cộng đồng; tổ chức tuyên truyền cho Nhân dân ý thức bảo vệ vệ sinh môi trường đường làng, hộ gia đình theo tiêu chí của làng văn hóa du lịch cộng đồng.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Thổ cẩm làng Công Dồn

Thổ cẩm làng Công Dồn

Làng Công Dồn, xã Zuôich, huyện Nam Giang được coi là cái nôi nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Cơ Tu của tỉnh Quảng Nam. Trải qua hàng thế kỷ tồn tại, từ những chiếc áo, váy, khố... được làm từ vỏ cây rừng, nghề dệt thủ công Công Dồn ngày nay vẫn được duy trì phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Kỳ Sơn (Nghệ An) Gặp mặt 72 Người có uy tín trên địa bàn

Kỳ Sơn (Nghệ An) Gặp mặt 72 Người có uy tín trên địa bàn

Tin tức - Thanh Hải - 4 giờ trước
Sáng ngày 29/9, UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã tổ chức gặp mặt 72 Người có uy tín trong đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện. Đây là hoạt động thường xuyên của cấp ủy, chính quyền huyện Kỳ Sơn, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng từ phía Người có uy tín, đồng thời giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh tại cơ sở.
An toàn cho trẻ trong dịp tết Trung thu

An toàn cho trẻ trong dịp tết Trung thu

Đời sống - Xã hội - Tiên Sa - 5 giờ trước
Tết Trung thu 2020 đã cận kề, không khí sôi động hẳn lên từ những sắc màu “Long - Lân” truyền thống, hòa với tiếng trống tập múa lân, vang vọng từ đầu thôn đến cuối xóm, từ hẻm phố đến đầu đường… Đi đâu cũng thấy những đội lân “nhí” ra sức tập dượt, thu hút nhiều trẻ em đi theo xem, cổ động, nhất là xảy ra sau giờ tan tầm, tan trường. Thậm chí một số đội lân còn “tận dụng” các con đường giao thông nông thôn, kiệt hẻm… để làm nơi tập dượt. Chưa hết, trong tập múa, biểu diễn, gặp trời mưa, gây trơn trợt rất nguy hiểm cho các pha nhảy múa trên dàn sắt, dàn gỗ. Tất cả các hoạt động trên đều cảnh báo mối hiểm nguy về an toàn tính mạng cho các em.
CPI tháng 9/2020 tăng 0,12%

CPI tháng 9/2020 tăng 0,12%

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2020 tăng 0,12% so với tháng trước. Trong đó, 6/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số tăng.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Sáng 29/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên lần thứ V, giai đoạn 2020 – 2025.
Trung thu sẻ chia với các em bé bản Chiềng Đi, Sơn La

Trung thu sẻ chia với các em bé bản Chiềng Đi, Sơn La

Nhịp cầu nhân ái - PV - 7 giờ trước
Với mong muốn đem đến cho các bé một Tết Trung thu đầm ấm, đầy ắp tiếng cười và ngập tràn sắc màu rực rỡ, ChezChi homestay và những người bạn tổ chức Đêm Trung thu sẻ chia tại Sơn La.
Hội LHPN huyện Yên Thủy (Hòa Bình): Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả

Hội LHPN huyện Yên Thủy (Hòa Bình): Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả

Nhịp cầu nhân ái - Hiếu Anh - 7 giờ trước
Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Yên Thủy (Hòa Bình) đã phát động nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, sát với thực tế. Qua đó đã khích lệ tinh thần thi đua yêu nước, lập thành tích trong vùng đồng bào DTTS.
Lai Châu: Hiệu quả từ công tác luân chuyển sách báo

Lai Châu: Hiệu quả từ công tác luân chuyển sách báo

Giáo dục - Nhật Minh - 7 giờ trước
Để góp phần nâng cao kiến thức, xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác luân chuyển sách báo trên địa bàn. Từ đó mỗi cuốn sách phát huy đúng vai trò, ý nghĩa, giúp người đọc có thêm kiến thức mới, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống.
Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 11 giờ trước
Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Vườn thuốc quanh ta - TK - 11 giờ trước
Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp… Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Môi trường sống - Lê Hường - Thanh Nguyệt - 11 giờ trước
Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.