Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bác sĩ người T’rin hết lòng vì người bệnh

Hà Văn Đạo - 10:28, 14/09/2021

Gần 30 năm qua, gắn bó với Phòng khám đa khoa khu vực Khánh Lê (Trung tâm Y tế huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) bác sĩ Hà Thúy đều nhắc nhở mình phải tranh thủ từng phút vì bệnh nhân. Nhất là trong những ngày dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bác sĩ Hà Thúy lại càng tất bật hơn với công việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân và tư vấn cho người dân về phòng, chống dịch.

Bác sĩ Hà Thúy khám bệnh cho bệnh nhân tại Phòng khám Đa khoa khu vực Khánh Lê
Bác sĩ Hà Thúy khám bệnh cho bệnh nhân tại Phòng khám Đa khoa khu vực Khánh Lê

Bác sĩ Hà Thúy sinh năm 1971 ở xã Cầu Bà (huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa). Là người T’rin (một nhánh thuộc dân tộc Cơ Ho), khi Hà Thúy đang học phổ thông trung học đã cảm nhận được những sự vất vả cũng như nỗi đau của nhiều bà con người DTTS trong lúc lâm bệnh nặng và nhiều người đã không qua khỏi. Hà Thúy đã có ý nghĩ phải phấn đấu học hành để sau này trở thành bác sĩ, về quê hương phục vụ bà con.

Tốt nghiệp THPT, Hà Thúy được lãnh đạo huyện Khánh Vĩnh đề xuất cử cử đi học Đại học Lâm nghiệp để về làm cán bộ nguồn cho ngành lâm nghiệp ở địa phương. Nhưng Hà Thúy đã khéo léo từ chối vì trái tim anh luôn khao khát, mong mỏi được trở thành thầy thuốc chữa bệnh cho người nghèo.

Chọn lối đi riêng, Hà Thúy đã thi vào Trường Trung cấp Y tế Khánh Hòa (nay là Cao đẳng Y tế Khánh Hòa), theo học chuyên ngành y sĩ. Đầu năm 1993, Hà Thúy tốt nghiệp ra trường và trở về quê hương công tác. Anh được tín nhiệm giao nhiệm vụ Phó trưởng Phòng khám Đa khoa xã Khánh Lê, sau đó lên Trưởng phòng khám, kiêm Trạm trưởng Trạm Y tế xã Liên Sang. Làm quản lý y tế ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, cơ sở vật chất y tế nghèo nàn, nhân lực thiếu, người dân lại tản mát trên rừng, trên rẫy nên y sĩ Hà Thúy (lúc đó đang là y sĩ) như chiếc xe di động. Anh đi xuyên ngày đêm, cõng các dụng cụ y tế lẫn các tài liệu hướng dẫn sinh đẻ có kế hoạch đến từng nhà dân chữa bệnh, phân tích về hiệu quả của việc tiêm vắc xin.

Đáng nhớ nhất với bác sĩ Hà Thúy là những ngày cõng thuốc đi bộ luồn rừng để vào bản chữa bệnh cho người dân. Vào mùa mưa, chân tay đầy vết vắt cắn, thế mà khi bác sĩ vào đến bản, những ama (bố), away (mẹ) lại sợ tiêm kháng sinh, tiêm phòng vào sẽ không tốt cho con mình, bác sĩ Hà Thúy phải vận động, thuyết phục mãi bà con mới đồng ý tiêm.

Bác sĩ Hà Thúy chia sẻ, một trong những bí quyết tuyên truyền phòng chống bệnh hiệu quả nhất đó là nắm vững lịch sinh hoạt và tâm lý của người dân. Đi tuyên truyền phải “đột nhập” ban đêm hay giữa trưa thì mới gặp đông đủ người dân ở nhà. Vận động bà con thì mình phải kiên trì và chia sẻ bằng tình yêu thương, lòng chân thật, lúc đó người dân sẽ nghe theo mình mà quan tâm, bảo vệ sức khỏe cho chính họ.

Nhiều đợt trong các bản xảy ra dịch sốt rét, sốt xuất huyết, một bộ phận đồng bào chưa hiểu nguyên nhân bệnh tật đến từ đâu nên đã có thái độ kỳ thị đối với những người mắc bệnh. Bác sĩ Hà Thúy lại đứng ra giải thích, phân tích cho bà con nguyên nhân mắc bệnh và cách chữa trị. Tấm lòng của bác sĩ Hà Thúy được bà con đón nhận. Đồng bào ngày càng yêu quý, tin tưởng vào tay nghề và tấm lòng của bác sĩ “lương y như mẹ hiền”.

Để nâng cao tay nghề, năm 2002, bác sĩ Hà Thúy tiếp tục đi học tại Trường Đại học Y Dược Huế và lấy bằng Bác sĩ đa khoa vào năm 2007. Sau đó, tiếp tục học và tốt nghiệp Bác sĩ chuyên khoa I năm 2015.

Về lại phòng khám, bác sĩ Hà Thúy dùng tất cả thời gian ngoài giờ trực để chuyên tâm vào nghiên cứu các phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết, sốt rét và dịch tả cho người dân ở các xã vùng sâu huyện Khánh Vĩnh. Mỗi ngày, Phòng khám Đa khoa khu vực Khánh Lê đón hàng trăm bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, bà con đến Phòng khám Đa khoa khu vực Khánh Lê đều được bác sĩ Hà Thúy tư vấn, hướng dẫn rất kỹ càng về phòng, chống dịch bệnh.

Vào những ngày nghỉ, ngày phép, giữa mưa gió bão bùng, bác sĩ Hà Thúy vẫn đến từng buôn làng để nắm bắt tình hình sức khỏe của người dân, tuyên truyền các thông điệp phòng chống dịch bệnh để bà con hiểu.

Bác sĩ Hà Thúy chia sẻ: “Có nhiều hôm cuốc bộ hay đánh vật với cái xe máy cũ để đi vào các buôn, dù rất mệt nhưng thấy bà con hiểu ra lợi ích, quy định từ các chính sách của Nhà nước về sức khỏe, sinh sản, thậm chí cả kinh tế đời sống, như vậy là mình cảm thấy rất vui, rất hạnh phúc rồi!”. 

Tin cùng chuyên mục
Công điện của Bộ Y tế về hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi thực hiện giãn cách xã hội

Công điện của Bộ Y tế về hướng dẫn xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi thực hiện giãn cách xã hội

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế đã có Công điện gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu nhà trọ

Tin tức - PV - 20:19, 16/09/2021
Bình Dương cần đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến từng tổ dân phố, khu phố, để kiểm soát tình hình dịch bệnh hiệu quả, bền vững sau khi trở lại trạng thái bình thường mới.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thời sự - PV - 19:39, 16/09/2021
Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí có các biện pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, mở rộng hợp tác và đẩy mạnh triển khai các dự án quan trọng trên các lĩnh vực mũi nhọn như năng lượng, dầu khí, cũng như quốc phòng và an ninh.
SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

SpaceX đưa phi hành đoàn dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

Khoa học - Công nghệ - PV - 19:30, 16/09/2021
Sáng 16/9, theo giờ Việt Nam, tàu tên lửa SpaceX đã được phóng từ Florida, Mỹ, chở 4 phi hành gia không chuyên đầu tiên vào quỹ đạo Trái đất.
Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TAND Tối cao

Thời sự - PV - 18:35, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Trưởng ban Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương chủ trì buổi lễ.
Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Ngày 16/9: Việt Nam có 10.489 ca mắc COVID-19 và 10.901 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:20, 16/09/2021
Ngày 16/9, Việt Nam có thêm 10.489 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 6.537 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.735 ca. Trong ngày có 10.901 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Rà soát tiến độ các chuyên đề trong Chiến lược xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Tin tức - PV - 17:45, 16/09/2021
Chiều ngày 16/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh chủ trì phiên họp để rà soát tiến độ xây dựng các chuyên đề thuộc Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước phát quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” do Ban Chỉ đạo xây dựng đề án giao cho các cơ quan Chính phủ thực hiện.
Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Đặc xá năm 2021 - minh chứng bác bỏ luận điệu vu cáo Việt Nam “vi phạm nhân quyền”

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:44, 16/09/2021
Nhân dịp Quốc khánh 2/9 vừa qua, Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 3.035 người. Đây là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước ta, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, vừa nghiêm minh trong xét xử người phạm tội, đồng thời khoan hồng, nhân đạo đối với những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động tốt, tạo điều kiện để họ tái hoà nhập cộng đồng.
Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Lạng Sơn: Tập huấn phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn

Khoa học - Công nghệ - Thiên An - 17:18, 16/09/2021
Ngày 16/9, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị trực tuyến 3 cấp tập huấn triển khai phát triển kinh tế số nông nghiệp nông thôn. Dự hội nghị có lãnh đạo, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, các xã trên địa bàn toàn tỉnh Lạng Sơn.
Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

Giáo dục - T.Hợp - 17:11, 16/09/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3252/SGDĐT-CTTT về việc bảo đảm an ninh an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích năm 2021-2020.Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường học chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trước khi đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát, khống chế.
NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của hoạt hình Việt Nam qua đời

Tin tức - PV - 16:50, 16/09/2021
Theo thông tin từ đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, NSND, đạo diễn, họa sĩ Ngô Mạnh Lân đã qua đời ngày 15/9.