Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bác sĩ người T’rin hết lòng vì người bệnh

Hà Văn Đạo - 10:28, 14/09/2021

Gần 30 năm qua, gắn bó với Phòng khám đa khoa khu vực Khánh Lê (Trung tâm Y tế huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) bác sĩ Hà Thúy đều nhắc nhở mình phải tranh thủ từng phút vì bệnh nhân. Nhất là trong những ngày dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bác sĩ Hà Thúy lại càng tất bật hơn với công việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân và tư vấn cho người dân về phòng, chống dịch.

Bác sĩ Hà Thúy khám bệnh cho bệnh nhân tại Phòng khám Đa khoa khu vực Khánh Lê
Bác sĩ Hà Thúy khám bệnh cho bệnh nhân tại Phòng khám Đa khoa khu vực Khánh Lê

Bác sĩ Hà Thúy sinh năm 1971 ở xã Cầu Bà (huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa). Là người T’rin (một nhánh thuộc dân tộc Cơ Ho), khi Hà Thúy đang học phổ thông trung học đã cảm nhận được những sự vất vả cũng như nỗi đau của nhiều bà con người DTTS trong lúc lâm bệnh nặng và nhiều người đã không qua khỏi. Hà Thúy đã có ý nghĩ phải phấn đấu học hành để sau này trở thành bác sĩ, về quê hương phục vụ bà con.

Tốt nghiệp THPT, Hà Thúy được lãnh đạo huyện Khánh Vĩnh đề xuất cử cử đi học Đại học Lâm nghiệp để về làm cán bộ nguồn cho ngành lâm nghiệp ở địa phương. Nhưng Hà Thúy đã khéo léo từ chối vì trái tim anh luôn khao khát, mong mỏi được trở thành thầy thuốc chữa bệnh cho người nghèo.

Chọn lối đi riêng, Hà Thúy đã thi vào Trường Trung cấp Y tế Khánh Hòa (nay là Cao đẳng Y tế Khánh Hòa), theo học chuyên ngành y sĩ. Đầu năm 1993, Hà Thúy tốt nghiệp ra trường và trở về quê hương công tác. Anh được tín nhiệm giao nhiệm vụ Phó trưởng Phòng khám Đa khoa xã Khánh Lê, sau đó lên Trưởng phòng khám, kiêm Trạm trưởng Trạm Y tế xã Liên Sang. Làm quản lý y tế ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, cơ sở vật chất y tế nghèo nàn, nhân lực thiếu, người dân lại tản mát trên rừng, trên rẫy nên y sĩ Hà Thúy (lúc đó đang là y sĩ) như chiếc xe di động. Anh đi xuyên ngày đêm, cõng các dụng cụ y tế lẫn các tài liệu hướng dẫn sinh đẻ có kế hoạch đến từng nhà dân chữa bệnh, phân tích về hiệu quả của việc tiêm vắc xin.

Đáng nhớ nhất với bác sĩ Hà Thúy là những ngày cõng thuốc đi bộ luồn rừng để vào bản chữa bệnh cho người dân. Vào mùa mưa, chân tay đầy vết vắt cắn, thế mà khi bác sĩ vào đến bản, những ama (bố), away (mẹ) lại sợ tiêm kháng sinh, tiêm phòng vào sẽ không tốt cho con mình, bác sĩ Hà Thúy phải vận động, thuyết phục mãi bà con mới đồng ý tiêm.

Bác sĩ Hà Thúy chia sẻ, một trong những bí quyết tuyên truyền phòng chống bệnh hiệu quả nhất đó là nắm vững lịch sinh hoạt và tâm lý của người dân. Đi tuyên truyền phải “đột nhập” ban đêm hay giữa trưa thì mới gặp đông đủ người dân ở nhà. Vận động bà con thì mình phải kiên trì và chia sẻ bằng tình yêu thương, lòng chân thật, lúc đó người dân sẽ nghe theo mình mà quan tâm, bảo vệ sức khỏe cho chính họ.

Nhiều đợt trong các bản xảy ra dịch sốt rét, sốt xuất huyết, một bộ phận đồng bào chưa hiểu nguyên nhân bệnh tật đến từ đâu nên đã có thái độ kỳ thị đối với những người mắc bệnh. Bác sĩ Hà Thúy lại đứng ra giải thích, phân tích cho bà con nguyên nhân mắc bệnh và cách chữa trị. Tấm lòng của bác sĩ Hà Thúy được bà con đón nhận. Đồng bào ngày càng yêu quý, tin tưởng vào tay nghề và tấm lòng của bác sĩ “lương y như mẹ hiền”.

Để nâng cao tay nghề, năm 2002, bác sĩ Hà Thúy tiếp tục đi học tại Trường Đại học Y Dược Huế và lấy bằng Bác sĩ đa khoa vào năm 2007. Sau đó, tiếp tục học và tốt nghiệp Bác sĩ chuyên khoa I năm 2015.

Về lại phòng khám, bác sĩ Hà Thúy dùng tất cả thời gian ngoài giờ trực để chuyên tâm vào nghiên cứu các phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết, sốt rét và dịch tả cho người dân ở các xã vùng sâu huyện Khánh Vĩnh. Mỗi ngày, Phòng khám Đa khoa khu vực Khánh Lê đón hàng trăm bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, bà con đến Phòng khám Đa khoa khu vực Khánh Lê đều được bác sĩ Hà Thúy tư vấn, hướng dẫn rất kỹ càng về phòng, chống dịch bệnh.

Vào những ngày nghỉ, ngày phép, giữa mưa gió bão bùng, bác sĩ Hà Thúy vẫn đến từng buôn làng để nắm bắt tình hình sức khỏe của người dân, tuyên truyền các thông điệp phòng chống dịch bệnh để bà con hiểu.

Bác sĩ Hà Thúy chia sẻ: “Có nhiều hôm cuốc bộ hay đánh vật với cái xe máy cũ để đi vào các buôn, dù rất mệt nhưng thấy bà con hiểu ra lợi ích, quy định từ các chính sách của Nhà nước về sức khỏe, sinh sản, thậm chí cả kinh tế đời sống, như vậy là mình cảm thấy rất vui, rất hạnh phúc rồi!”. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hơn 2.500 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên

Hơn 2.500 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên

Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh (KCB) BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Sáng 21/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu của UBDT Quốc hội Lào do Chủ nhiệm UBDT Quốc hội Lào Khamchanh Sotapaserth làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Dự buổi tiếp xã giao còn có Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 17 phút trước
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Xã hội - Hồng Phúc - 30 phút trước
BHXH Việt Nam thông tin về việc hỗ trợ thăm hỏi các gia đình người bị nạn và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.
Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Xã hội - Như Tâm - 1 giờ trước
Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 - 01/01/2024), tối 20/9, tại Trung tâm Kỹ thuật Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết” cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Giáo dục - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Trước thềm năm học mới, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ có quyết định chuyển công tác giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia. Điều đáng nói, việc luân chuyển trên nhà trường không hề hay biết, dẫn đến tình trạng trường “trắng” giáo viên dạy môn Tiếng Anh.
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngay sau lễ đón chính thức được tổ chức trang trọng tại Nhà Quốc hội Bangladesh sáng nay, 21/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Sharmin Chaudhury.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Tin tức - L.Phương-L.Vũ - 1 giờ trước
Ngày 21/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719) cho 40 đại biểu đại diện cho các hộ dân, là đồng bào dân tộc Gia Rai và Cơ Ho đang sinh sống tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc.
Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 21/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết các hoạt động Chuyển đổi số theo Quyết định số 3330/QĐ - UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Hội nghị sơ kết là dịp để địa phương, các tổ chức, đơn vị chia sẻ thông tin, đề ra giải pháp hỗ trợ tỉnh triển khai Chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả.
Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Trang địa phương - Tào Đạt - 1 giờ trước
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Thiếu tướng Mai Văn Hồng - Phó Cục trưởng Cục Nhà trường làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, khả năng sử dụng tiếng nước láng giềng và tiếng DTTS của cán bộ, nhân viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế.
Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Sơn La: Đồng bào La Ha xã Liệp Tè có Nhà văn hóa mới

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 1 giờ trước
Chiều 21/9, Trung ương Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) phối hợp với Tỉnh đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc La Ha tại Bản Hiên, xã Liệp Tè, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.