Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bác sĩ của bản

Khánh Ngân - 17:04, 27/08/2021

“Làm việc ở đâu cũng được, miễn là được cống hiến hết mình vì sức khỏe của Nhân dân”, kèm theo lời chia sẻ ẩn chứa tâm huyết là nụ cười hiền hậu của bác sĩ Hồ Trung Ương ở Trạm Y tế xã Linh Trường, huyện Gio Linh (Quảng Trị) khiến tôi có cảm mến và ấn tượng ngay với vị bác sĩ ở bản làng vùng cao gian khó này ngay từ lần gặp đầu tiên.

Bác sĩ Hồ Trung Ương đang làm tiểu phẫu, gắp dị vật ở tay bệnh nhân
Bác sĩ Hồ Trung Ương đang làm tiểu phẫu, gắp dị vật ở tay bệnh nhân

Bác sĩ của bản

Tôi có dịp về thăm xã Linh Trường, trong những ngày cận kề Tết độc lập, nơi đây tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát rất tốt. Linh Trường là “xã trẻ”, mới được thành lập vào 2020, trên cơ sở sáp nhập 2 xã miền núi Linh Thượng và Vĩnh Trường. 

Xã Linh Trường có trên 80% dân số là dân tộc Bru Vân Kiều, đời sống, kinh tế - xã hội  đã có nhiều đổi mới. Điều đáng phấn khởi là ở đây ngày càng xuất hiện nhiều người con Bru Vân Kiều ưu tú, vươn lên học tập thành tài, quay trở về quê hương cống hiến, giúp đỡ đồng bào, như bác sĩ Hồ Trung Ương.

Gặp bác sĩ Hồ Trung Ương tại Trạm Y tế xã, bên bàn làm việc, trong bộ blu trắng, bác sĩ  tâm sự: “Linh Trường là quê hương tôi. Tôi luôn tâm niệm là được cống hiến sức nhỏ của mình cho quê hương, cho đồng bào. Làm việc ở đâu cũng được, miễn là mình cống hiến hết mình vì sức khỏe Nhân dân”. 

Năm 2012, khi vừa tốt nghiệp Đại học Y Dược Huế, bạn bè cùng khóa rủ Hồ Trung Ương vào TP. Hồ Chí Minh lập nghiệp, vừa có thu nhập cao lại vừa có cơ hội học lên, trau dồi thêm chuyên môn nghiệp vụ. Hoặc về Quảng Trị, với tấm bằng Bác sỹ đa khoa hệ chính quy, nhiều bệnh viện lớn cũng sằn sàng nhận Hồ Trung Ương vào làm việc. Nhưng Hồ Trung Ương đã chọn cho mình một lối đi riêng, trở về Trạm Y tế xã Linh Trường - nơi anh sinh ra và lớn lên để công tác. Đây cũng chính là lý do bác sĩ Hồ Trung Ương được đồng bào Bru Vân Kiều đặt cho cái tên thân thương: “Bác sĩ của bản”.

Bác sĩ Hồ Trung Ương đi phun khử khuẩn cho từng hộ dân để phòng dịch
Bác sĩ Hồ Trung Ương đi phun khử khuẩn cho từng hộ dân để phòng dịch

Cống hiến thầm lặng

Không chỉ làm công tác chuyên môn, khám sức khỏe bước đầu cho Nhân dân, bác sĩ Hồ Trung Ương còn miệt mài đi từng nhà để tuyên truyền về công tác phòng dịch, thăm khám cho những bệnh nhân tàn tật, người già… không thể đến Trạm Y tế. Cũng là người Bru Vân Kiều, nên bác sĩ Hồ Trung Ương rất hiểu văn hóa, tập quán của đồng bào mình. 

Trong những lần thăm khám tại bản, bác sĩ Hồ Trung đều lồng ghép nói chuyện để bà con bỏ dần đi những hủ tục như mời thầy mo, thầy cúng… để từng bước giúp Nhân dân, đồng bào Bru Vân Kiều hiểu rõ về vai trò của việc chăm sóc sức khỏe bước đầu, áp dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến để sàng lọc, chăm sóc sức khỏe phù hợp….

Ông Hồ Vân Hầu, Chủ tịch UBND xã Linh Trường chia sẻ: Trong công việc, bác sĩ Hồ Trung Ương rất nhiệt tình, trách nhiệm, phục vụ Nhân dân. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, bác sĩ còn tích cực đi xuống tận bản tuyên truyền cho Nhân dân xóa bỏ hủ tục, xây dựng cuộc sống mới.

Ngoài thăm khám điều trị bệnh, bác sĩ Hồ Trung Uơng còn đóng vai trò như một tuyên truyền viên tích cực của nhiều chương trình, như: Kế hoạch hóa gia đình, phòng chống sốt rét, bạch hầu….

Trầm tư nhớ lại, bác sĩ Hồ Trung Ương lắc đầu: Năm 2021 khi bệnh dịch bạch hầu xuất hiện tại địa phương, từ 1 rồi lên 6 bệnh nhân. Nhờ được đào tạo bài bản, nên anh đã cùng với cán bộ Trạm y tế xã Linh Trường ứng phó, dập tắt dịch bệnh, không để lây lan trên diện rộng. 

Ngoài việc điều trị cho bệnh nhân bạch hầu theo phác đồ, việc tuyên truyền để đồng bào hiểu không hoang mang là điều quan trọng. Ngày đêm bám trụ tại Trạm, khi dịch bạch hầu đã ổn, anh lại xuống các bản hướng dẫn bà con khử khuẩn, thay đổi cách sinh hoạt hợp vệ sinh để phòng chống dịch bệnh.

Là bác sĩ, thế nhưng đã không ít lần Hồ Trung Uơng tự mang bình thuốc khử khuẩn đi xịt từng nhà, không nề hà mọi việc lớn việc nhỏ, đúng như lẽ sống của anh, là “cống hiến hết mình cho sức khỏe Nhân dân”. 

Với những cống hiến thầm lặng của mình, bao năm qua bác sĩ Hồ Trung Ương xứng đáng là “Bác sĩ của bản”, được đồng bào Bru Vân Kiều tin yêu, quý mến. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hơn 2.500 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên

Hơn 2.500 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên

Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh (KCB) BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Sáng 21/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu của UBDT Quốc hội Lào do Chủ nhiệm UBDT Quốc hội Lào Khamchanh Sotapaserth làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Dự buổi tiếp xã giao còn có Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Xã hội - Tiêu Dao – Vĩnh Kết - 1 giờ trước
Gần 15 năm trước, dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) đã kêu gọi thu hút nhiều gia đình trẻ đến với vùng đất mới mang theo khát vọng lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng ban đầu, các hộ dân ở một số Làng thanh niên lập nghiệp đang lâm vào tình cảnh khó khăn, túng bấn, thiếu thốn mọi bề, trong đó có Làng thanh niên lập nghiệp A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Người có uy tín ở Thanh Hóa - Lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Trong những năm qua, kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa ngày một phát triển; an ninh - quốc phòng được đảm bảo, giữ vững. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước; sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và sự đóng góp tích cực của Người có uy tín trên các lĩnh vực.
Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Hỗ trợ thăm hỏi và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Xã hội - Hồng Phúc - 1 giờ trước
BHXH Việt Nam thông tin về việc hỗ trợ thăm hỏi các gia đình người bị nạn và giải quyết chế độ BHXH cho thân nhân người mất trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.
Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Hậu Giang: Phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết”

Xã hội - Như Tâm - 2 giờ trước
Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (01/01/2004 - 01/01/2024), tối 20/9, tại Trung tâm Kỹ thuật Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phát động triển khai xây dựng 1.400 căn nhà “Đại đoàn kết” cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Đắk Lắk: Huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Giáo dục - Hoàng Thùy - 2 giờ trước
Trước thềm năm học mới, UBND huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk bất ngờ có quyết định chuyển công tác giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Cuôr Nia. Điều đáng nói, việc luân chuyển trên nhà trường không hề hay biết, dẫn đến tình trạng trường “trắng” giáo viên dạy môn Tiếng Anh.
Tin trong ngày - 19/9/2023

Tin trong ngày - 19/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 19/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Diễn đàn KT-XH Việt Nam năm 2023. Giúp phụ nữ vùng cao “Tiến về phía trước”. Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai 2023. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Ngay sau lễ đón chính thức được tổ chức trang trọng tại Nhà Quốc hội Bangladesh sáng nay, 21/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Sharmin Chaudhury.
Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc Bình Thuận: Tổ chức tuyên truyền về Chương trình MTQG 1719

Tin tức - L.Phương-L.Vũ - 2 giờ trước
Ngày 21/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719) cho 40 đại biểu đại diện cho các hộ dân, là đồng bào dân tộc Gia Rai và Cơ Ho đang sinh sống tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc.
Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Đắk Lắk: 8/18 tiêu chí về chuyển đổi số hoàn thành trước thời hạn

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 21/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết các hoạt động Chuyển đổi số theo Quyết định số 3330/QĐ - UBND ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk, xây dựng TP. Buôn Ma Thuột trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Hội nghị sơ kết là dịp để địa phương, các tổ chức, đơn vị chia sẻ thông tin, đề ra giải pháp hỗ trợ tỉnh triển khai Chuyển đổi số phù hợp, hiệu quả.
Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Việt Nam - Lào tiếp tục đạt nhiều thành tựu tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.
Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Kiểm tra việc học ngoại ngữ và tiếng DTTS của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế

Trang địa phương - Tào Đạt - 2 giờ trước
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Thiếu tướng Mai Văn Hồng - Phó Cục trưởng Cục Nhà trường làm Trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, khả năng sử dụng tiếng nước láng giềng và tiếng DTTS của cán bộ, nhân viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế.