Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự hy sinh thầm lặng

Trọng Bảo - 11:46, 25/02/2021

Thời gian qua, khi nhắc đến đội ngũ phòng chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta thường nhắc đến lực lượng công an, quân đội, y bác sỹ điều trị trực tiếp… Tuy nhiên, có một lực lượng vẫn ngày đêm âm thầm đóng góp công sức của mình cùng với cả nước ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh đó là đội ngũ những người làm công tác xét nghiệm.

Dịp Tết Tân Sửu, chị Đỗ Kiều Trang - Kỹ thuật viên xét nghiệm phải xa gia đình và con thơ thực hiện nhiệm vụ chống dịch.
Dịp Tết Tân Sửu, chị Đỗ Kiều Trang - Kỹ thuật viên xét nghiệm phải xa gia đình và con thơ thực hiện nhiệm vụ chống dịch.

Chúng tôi đến Khoa Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai khi các y, bác sỹ, kỹ thuật viên ở đây đang khẩn trương chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm cho đội ngũ tình nguyện viên trở về từ các chốt phòng dịch. Theo Thạc sỹ, Bác sỹ Lâm Thị Hậu, Trưởng khoa, tháng 3/2020, phòng xét nghiệm Covid-19 của khoa được Bộ Y tế công nhận “Phòng xét nghiệm khẳng định Covid”, đây là 1 trong 22 phòng xét nghiệm đầu tiên của cả nước đủ tiêu chuẩn thực hiện việc lấy mẫu, xét nghiệm và cho kết quả chính xác.

“Kết quả đối với các mẫu có vai trò quan trọng trong việc phòng chống dịch bệnh, nếu âm tính thì không vấn đề gì, nhưng nếu có mẫu dương tính với Covid-19 sẽ kịp thời giúp địa phương đưa ra các quyết sách hiệu quả nhất, nhanh nhất trong việc khoanh vùng, dập dịch. Chính vì vậy, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở cán bộ trong khoa phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình xét nghiệm cũng như các quy định an toàn sinh học. Đặc biệt, trong những thời điểm dịch bệnh bùng phát ở một số địa phương, cả khoa phải làm việc hết công suất để được những kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Nhiều cán bộ trong dịp Tết vừa rồi đã trực thông để thực hiện nhiệm vụ được giao”, Bác sỹ Hậu cho biết. 

Dịp Tết Nguyên đán cổ truyền vừa qua, chị Đỗ Kiều Trang, Kỹ thuật viên xét nghiệm thuộc Khoa Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng là một trong 3 cán bộ trực thông Tết bảo đảm thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh. Chị Trang cho biết: Gia đình chị hiện ở huyện Bảo Yên (Lào Cai), cách thành phố gần 100km, vợ chồng chị có một cháu nhỏ hơn 1 tuổi; vì nhiệm vụ chung, chị đành để con thơ cho chồng chăm sóc trong những ngày Tết.

“Với nam giới còn đỡ chứ chị em phụ nữ phải xa gia đình, xa con thơ trong những ngày Tết quả thật là một thử thách. Những lúc làm việc thì cũng nguôi ngoai, nhưng thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi trong ca trực thì nhớ con vô cùng, nhớ đến quay quắt; những lúc đó chỉ biết gọi zalo cho ông xã để được gặp con. Mặc dù vậy, mình và anh chị em trong ca trực luôn yên tâm, sẵn sàng tâm thế lên đường thực hiện nhiệm vụ khi cấp trên yêu cầu”, chị Trang chia sẻ. 

Khoa Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai hiện có 24 cán bộ y bác sỹ, kỹ thuật viên; trong đó có 18 cán bộ nữ. Bên cạnh việc thực hiện công việc chuyên môn hàng ngày thì tại đây luôn có 02 kíp trực 24/24, mỗi kíp 3 người sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cũng như hỗ trợ cơ sở khi có các ca bệnh nghi ngờ. Có thời điểm cao điểm, mỗi ngày khoa thực hiện hơn 1200 mẫu xét nghiệm.

“Tôi còn nhớ khi Lào Cai xuất hiện 2 ca bệnh dương tính là du khách người Anh (3/2020), khi đó, bên cạnh việc khoanh vùng dịch chúng tôi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với những người có liên quan. Trong số mẫu đó, khi xét nghiệm lần 1 có một kết quả dương tính, cả khoa ai cũng lo lắng. Sau khi báo cáo chúng tôi tiếp tục thực hiện xét nghiệm lần 2 thì cho kết quả âm tính và mẫu đó khi gửi về Hà Nội đồng xét nghiệm cũng cho kết quả âm tính cả khoa ôm lấy nhau mừng rơi nước mắt như chính mình vừa khỏi bệnh vậy”, Trưởng khoa Lâm Thị Hậu nhớ lại.

Kỹ thuật viên Khoa Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho các tình nguyện viên trở về từ các chốt phòng dịch
Kỹ thuật viên Khoa Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho các tình nguyện viên trở về từ các chốt phòng dịch

Theo thống kê, tính từ đầu năm 2020 đến nay, Khoa Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng đã tiến hành lấy 27.279 mẫu và 100% các mẫu này đều cho kết quả âm tính với Covid-19. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, khoa đã thực hiện 9920 mẫu cho kết quả âm tính, đây là một con số không nhỏ nếu như nhìn vào số lượng cán bộ y bác sỹ, kỹ thuật viên hiện có.

Không chỉ triển khai công tác lấy mẫu, xét nghiệm trong địa bàn tỉnh Lào Cai mà khoa còn hỗ trợ xét nghiệm và trả kết quả chính xác gần 400 mẫu cho tỉnh Lai Châu. Cùng với đó, đơn vị cũng đã hỗ trợ Khoa Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu về kỹ thuật, vận hành hệ thống máy móc xét nghiệm. Nhờ đó, hiện tại tỉnh Lai Châu cũng đã có thể lấy mẫu xét nghiệm và trả lời chính xác kết quả đối với những ca nghi ngờ….

Đến thời điểm này, tỉnh Lào Cai chưa phát hiện ca bệnh dương tính nào lây nhiễm trong cộng đồng. Có được kết quả này là sự cố gắng, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Trong kết quả đó, có sự đóng góp âm thầm nhưng vô cùng to lớn của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên thuộc Khoa Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh thăm dò chức năng thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật. Sự hy sinh thầm lặng của họ đã và đang góp phần cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh, mang lại sự bình yên cho mỗi người dân, mỗi gia đình và cho cả cộng đồng.


Tin cùng chuyên mục
Bình Gia (Lạng Sơn): Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ Dự án 585

Bình Gia (Lạng Sơn): Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh từ Dự án 585

Thời gian qua, lĩnh vực y tế của huyện Bình Gia (Lạng Sơn) đã có nhiều khởi sắc, nhờ các bác sĩ trẻ tham gia Dự án bác sĩ trẻ đã được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa (Dự án 585).
Tin nổi bật trang chủ
Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Tin tức - PV - 21:04, 19/04/2021
Ngày 19/4, UBND tỉnh Long An tổ chức Tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”, để các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà quản lý, doanh nghiệp hiến kế cho Long An định hướng phát triển và thu hút đầu tư vào vùng kinh tế công nghệ cao.
Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Tin tức - PV - 18:31, 19/04/2021
Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay, ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái. Việt Nam hiện có 2.791 bệnh nhân.
Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Kinh tế - PV - 17:58, 19/04/2021
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê nghẹn ngào: “Là cô gái Ê-đê, em muốn có mặt tại đây hôm nay không phải với tư cách một hoa hậu, mà là một đại diện cho các em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, để kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức, lan tỏa yêu thương”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Thời sự - Hoàng Quý-Việt Hùng - 17:24, 19/04/2021
Ngày 19/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng UBDT. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Sắc màu 54 - PV - 16:40, 19/04/2021
Chợ phiên xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chỉ họp một phiên duy nhất vào ngày thứ 7 hàng tuần. Từ tờ mờ sáng trên các nẻo đường của vùng AKT đâu đâu cũng thấy người dân nô nức đi chợ. Chợ Hùng Lợi khá giản dị, song bày bán đủ các mặt hàng thiết yếu của người dân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Tin tức - PV - 16:35, 19/04/2021
Năm 2021, tỉnh Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Dân tộc hội nhập - PV - 15:30, 19/04/2021
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương dưới hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Thời sự - PV - 14:57, 19/04/2021
Sáng 19/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.
Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Sắc màu 54 - N.Tâm - H. Diễm - 14:51, 19/04/2021
Trong khi ở nhiều địa phương , lĩnh vực bảo tồn văn hoá nghệ thuật truyền thống đang "khát" nhân lực trẻ thì tại tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất nước, có nhiều thanh niên còn rất trẻ vừa tham gia vừa biểu diễn văn nghệ, vừa tập luyện các điệu múa truyền thống đăng tải lên các trang mạng xã hội để lan tỏa tình yêu văn hoá dân tộc.
BĐS phía đông Hà Nội

BĐS phía đông Hà Nội "tăng nhiệt" cùng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ

Bất động sản - PV - 12:07, 19/04/2021
Với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và bài bản, BĐS phía đông Hà Nội sở hữu nhiều lợi thế phát triển và tiềm năng tăng giá trị mạnh mẽ trong tương lai.