Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vĩnh Long: Thổi “làn gió” mới cho phát triển công nghiệp thời kỳ hậu Covid – 19

Song Vy - 17:25, 30/11/2020

Trước tác động từ dịch covid-19 ảnh hưởng chung đến kết quả các hoạt động trong sản xuất, kinh doanh, ngoài việc tiếp tục tập trung chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh Vĩnh Long đang ưu tiên tiếp sức cho doanh nghiệp, nhằm thổi “làn gió" mới trong phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Doanh nghiệp đầu tư máy móc, để tăng năng xuất và chất lượng sản phẩm
Doanh nghiệp đầu tư máy móc, để tăng năng xuất và chất lượng sản phẩm

Dù bị ảnh hưởng chung vì dịch bệnh Covid-19, nhưng huyện Tam Bình đã thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra. Tính đến cuối tháng 10, huyện đã phát triển mới 27 doanh nghiệp, trong đó có 4 hộ cá thể, đạt 77,4% chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Tổng thu ngân sách ước đến cuối năm đạt 109,11%, tăng 7,08%. Trong đó, thuế công thương nghiệp- ngoài quốc doanh ước đạt 100%. Huy động tổng vốn đầu tư phát triển trên 2.770 tỷ đồng, đạt trên 105%, tăng trên 21% so cùng kỳ; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 43 triệu đồng; đã giới thiệu việc làm cho hơn 3.600 lao động…

Nhận định, ảnh hưởng dịch Covid-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp chịu tác động không nhỏ nên thời gian qua, ngành chức năng trong tỉnh Vĩnh Long luôn có những giải pháp chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp ổn định sản xuất, phát triển kinh doanh.

Theo đó, nhiều công ty sản xuất công nghiệp trên địa bàn huyện, đã mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ, hướng tới tự động hóa, nâng cao năng suất, chất lượng, chung tay góp sức cho sự phát triển công nghiệp tại địa phương. Là đơn vị vừa đi vào hoạt động được 3 tháng, Công ty TNHH Nhựa công nghiệp Vạn Thành Vĩnh Long, hiện đang sản xuất các sản phẩm nhựa công nghiệp theo đơn đặt hàng của bên mua.

Ông Ôn Quốc Kiệt, Giám đốc Công ty TNHH Nhựa công nghiệp Vạn Thành Vĩnh Long mong muốn: “Công ty được thành lập trong lúc tình hình kinh tế của tỉnh gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid -19. Chúng tôi mong muốn tiếp tục được sự quan tâm, hỗ trợ của địa phương, tạo điều kiện cho công ty kết nối, và quảng bá sản phẩm trên nhiều kênh thông tin để sản phẩm đến được với người tiêu dùng với giá hợp lý nhất. Qua đó, công ty sẽ sản xuất ổn định tạo được việc làm cho người lao động”.

Từ nguồn kinh phí khuyến công của địa phương, đã hỗ trợ tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư máy móc, trang thiết bị. Đồng thời, chú trọng đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Những doanh nghiệp mới hoạt động sản xuất kinh doanh với máy móc trang thiết bị hiện đại, đã góp phần phát triển công nghiệp tại địa phương.

Cùng góp phần cho phát triển công nghiệp địa phương, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu JISTEEL (xã Tân Phú) đi vào hoạt động từ tháng 3/2019, chuyên sản xuất đinh công nghiệp, dây thép, dây kẽm, bu lông ốc vít, pallet gỗ, pallet nhựa với công suất 100 tấn sản phẩm/tháng, đã tạo việc làm cho gần 30 lao động bình quân thu nhập 6 triệu đồng/tháng.

Theo ông Trương Thanh Sử, Phó Giám đốc Sở Công thương Vĩnh Long, thời gian qua, Sở Công thương tỉnh cũng đã phối hợp tổ chức kết nối cung cầu, giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ doanh nghiệp đưa sản phẩm vào hệ thống bán lẻ các tỉnh bạn tiêu thụ để giúp doanh nghiệp có thêm cơ hội hợp tác, giao thương để phát triển sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm một cách bền vững.

Tuy nhiên, để phục hồi và phát triển bền vững hơn, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh vẫn rất cần sự trợ sức kịp thời của các ngành chức năng trong việc hỗ trợ tiếp cận vốn vay ưu đãi, mở rộng thị trường, quy mô sản xuất, để góp phần tăng năng lực cạnh tranh và góp phần phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Ông Lê Quang Trung, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết: Xác định công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp được đầu tư phát triển sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội của địa phương, tỉnh Vĩnh Long đã có những định hướng cụ thể; trong đó, nỗ lực tạo thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động.

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Vĩnh Long đã rà soát, đánh giá lại các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19 của các tổ chức tín dụng để cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi suất khách hàng. Đồng thời, các ngân hàng đang tiếp tục triển khai các gói tín dụng với lãi suất cho vay mới thấp hơn khoảng từ 0,5- 2 %/năm so với mặt bằng lãi suất cho vay thông thường và hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động…

Tỉnh Vĩnh Long phấn đấu, cuối năm 2020, có khoảng 400 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Mục tiêu phát triển doanh nghiệp nhanh về số lượng, bảo đảm yêu cầu về chất lượng và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục
Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Chỉ với 10 triệu đồng, đã có thể xóa nghèo bền vững cho một hộ. Câu chuyện ấy diễn ra ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), khiến người nghe băn khoăn, nghi ngại, bởi so với nhiều vùng thuận lợi, vẫn còn có những hộ dù đã được hỗ trợ nhiều lần nhưng vẫn chưa thể thoát nghèo. Tôi đã tìm về Quỳ Hợp để giải tỏa nỗi băn khoăn ấy trong lòng.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Dân tộc - Miền núi - Ngọc Ánh - 11 phút trước
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo vừa ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giai đoạn 2021-2030
Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Xã hội - Việt Hải - 1 giờ trước
Để chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, Đoàn Công tác của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo.
Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín - Minh Thu - 1 giờ trước
Thời gian qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã tích cực tham gia cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, giữ gìn biên giới, thôn xóm bình yên.
Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Thời sự - Việt Cường - 1 giờ trước
Vừa qua, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), đã diễn ra phiên họp nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: “Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi Việt Nam” thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20).
Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Tin tức - N.Tâm - 2 giờ trước
Ngày 27/1/2021, Tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Ban Dân tộc tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Bên lề Đại hội XIII của Đảng, sáng 27/1, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII đã được Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chuẩn bị một cách nghiêm túc.
Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Hòa chung không khí chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, người dân tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai phấn khởi, tổ chức lễ ăn mừng những con đường mới, những cung đường mùa Xuân do chính quyền địa phương, lực lượng quân đội đứng chân trên địa bàn góp công sức hoàn thành.

"Xuân trao yêu thương 2021"

Tin tức - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Mới đây, tại Hà Nội, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội (PT- TH) đã tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình “Xuân trao yêu thương 2021” với chủ đề “Về nhà ăn Tết” do Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội phối hợp cùng Công ty Deco Nam Việt tổ chức.
Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Tin tức - Điểu Mưu-L.Hường - 3 giờ trước
Ngày 27/1, UBND huyện Tuy Đức (Đăk Nông) tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương già làng; Người có uy tín; trưởng thôn, bon, bản; chức sắc tôn giáo trên địa bàn huyện.
Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày thanh niên cùng hành động sẽ được tổ chức trong ngày 3/2 tại 91 điểm hoạt động, trong đó có 90 điểm trong nước và một điểm tại Lào.