Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hỗ trợ doanh nghiệp cải tiến sản xuất và môi trường làm việc chuyên nghiệp

PV - 14:09, 12/07/2018

Nhằm giúp các doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ của TPHCM cải tiến sản xuất, tiết kiệm chi phí và cải thiện môi trường làm việc, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh, Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ TPHCM đã đẩy mạnh Chương trình đào tạo phát triển DN bền vững (SCORE) tới các DN, nhất là DN vừa và nhỏ.

Tham gia khóa đào tạo, doanh nghiệp sẽ được trang bị kiến thức, phương pháp, kỹ năng, cũng như lên kế hoạch nhằm thực hiện theo phương pháp 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) và cải tiến liên tục (kaizen).

Ông Lê Minh Quang, chuyên gia giảng dạy chương trình SCORE đánh giá, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ TPHCM cơ bản đã có nền tảng sản xuất. Tuy nhiên, trong công tác quản lý, cũng như thói quen sản xuất truyền thống lâu nay, các DN còn gặp một số vấn đề cơ bản như: Vệ sinh, cải thiện môi trường làm việc, sức khỏe và thu nhập người lao động. Đặc biệt, sản xuất không theo quy củ, dư thừa, lãng phí; hàng hóa lỗi nhiều; không giao hàng đúng tiến độ… cũng là vấn đề cần được cải thiện.

SCORE SCORE giúp doanh nghiệp  cải tiến sản xuất và môi trường làm việc chuyên nghiệp hơn. Ảnh: VGP/Lê Anh

 

Chương trình SCORE đi rất cụ thể. Trước khi thực hiện đào tạo, hướng dẫn cho các doanh nghiệp, chương trình đã khảo sát xem doanh nghiệp  đó có tiềm năng như thế nào, có vấn đề gì cần đưa ra để phân tích, cải tiến… sau đó áp dụng phương pháp giảng dạy của SCORE vào từng nội dung của từng doanh nghiệp , với mục tiêu là để doanh nghiệp tìm ra phương thức giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, môi trường làm việc sạch sẽ, thông thoáng nhất.

Bà Trương Thị Thu Trâm, Phó Giám đốc Công ty TNHH sản xuất-thương mại in Minh Mẫn cho biết, sau khi tham gia chương trình, với 75 dự án cải tiến hoàn thành đã giúp môi trường làm việc của Công ty Minh Mẫn luôn an toàn sạch sẽ, mang lại hiệu quả cao trong sản xuất, giúp giảm các thao tác thừa, tăng năng suất, gắn kết tinh thần làm việc nhóm, từ đó tăng lợi nhuận cho công ty cũng như thu nhập của công nhân viên được tăng lên.

Giống như Công ty Minh Mẫn, nhiều doanh nghiệp cũng cho biết, trước kia chỉ quan tâm tới sản xuất mà bỏ qua không ít yếu tố khác. Việc tham gia SCORE đã giúp doanh nghiệp cải tiến môi trường làm việc, phát huy ý tưởng, sáng kiến tại nơi làm việc một cách tối đa. Đồng thời sắp xếp công cụ sản xuất để sản xuất thuận tiện, tăng thời gian lắp máy nhanh hơn, qua đó nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, hướng tới sự phát triển bền vững.

Theo thống kê, các doanh nghiệp khi tham gia chương trình SCORE đã thu được nhiều kết quả tích cực: 91% doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí sản xuất, giảm 29% lỗi trên dây chuyền sản xuất.

Đánh giá về SCORE, bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển công nghiệp hỗ trợ TPHCM cho biết, qua thực tế triển khai chương trình này tại TPHCM các doanh nghiệp phản ánh rất tích cực. Nhiều doanh nghiệp đã từng bước nâng cao được năng suất lao động, thay đổi cơ bản văn hóa sản xuất trong doanh nghiệp theo hướng kỷ luật và chuyên nghiệp hơn, từ đó, mở ra các cơ hội hợp tác, tham gia vào chuỗi cung ứng của các đối tác, doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc hay các doanh nghiệp FDI lớn.

Dự kiến, trong giai đoạn 2018-2020, Trung tâm sẽ kết nối, hỗ trợ cho thêm khoảng 40 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ thành phố tham gia SCORE.

Theo Chính Phủ

Tin cùng chuyên mục
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 7 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 7 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 8 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 8 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 8 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.