Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Việc thầm lặng của một Cựu chiến binh

Lê Hường - 07:17, 26/08/2021

Gần 20 năm làm quản trang, thay gia đình thân nhân liệt sĩ hàng ngày lo nhang khói, chăm sóc mộ phần cho 500 liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh và chia sẻ bao chuyện vui buồn với đồng đội, Cựu chiến binh Phùng Văn Toàn, ở phường Nghĩa Tân, TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) thấy lòng mình nhẹ nhõm hơn, vì đã đóng góp được chút việc tri ân với đồng đội đã mất.

Cựu chiến binh Phùng Văn Toàn (bên trái) ngày ngày chăm sóc Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Nông
Cựu chiến binh Phùng Văn Toàn (bên trái) ngày ngày chăm sóc Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Nông

Giữa tháng 8, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước, tỉnh Đắk Nông cũng liên tục ghi nhận các ca mắc, những ổ dịch mới. Tỉnh dồn toàn lực để phòng, chống dịch bệnh. Cựu chiến binh Phùng Văn Toàn vẫn ngày ngày lặng lẽ ở nghĩa trang, thay người thân gia đình các liệt sĩ thắp nhang lên mộ. 

Ông Toàn chia sẻ: “Những năm trước, ngày lễ thương binh, liệt sĩ hay lễ Vu Lan rằm tháng Bảy, rất nhiều gia đình liệt sĩ đến thăm mộ người thân. Nhưng năm nay, dịch bệnh thế này thân nhân liệt sĩ không thể đến thắp hương. Vợ chồng tôi cố gắng dành thêm thời gian sửa soạn mâm lễ, lau dọn các phần mộ sạch sẽ để liệt sĩ cảm thấy ấm lòng”.

Dẫn chúng tôi đi về phía những ngôi mộ liệt sĩ chưa xác định được nhân thân, nằm lặng lẽ giữa Nghĩa trang Liệt sĩ, ông Toàn xúc động nói: “Tôi chỉ mong, một ngày gần nhất những ngôi mộ này có tên tuổi để đồng đội của tôi được về với gia đình. Còn sống ngày nào, tôi vẫn ở đây, canh giấc ngủ cho anh em và chờ người thân của anh em đến đón”.

Ông Toàn nhập ngũ năm 1970, chiến đấu ở chiến trường miền Nam cho đến ngày đất nước thống nhất. Đến năm 1979, khi chiến tranh biên giới nổ ra ở phía Bắc, ông lại tiếp tục lên đường phục vụ Tổ quốc. Ông may mắn trở về lành lặn, nhưng nhiều năm vào sinh ra tử trên chiến trường ông nhiều lần chứng kiến đồng đội mình ngã xuống. 

Năm 1992, ông Toàn cùng gia đình rời quê Vĩnh Phúc vào Đắk Nông lập nghiệp. Để tri ân những đồng đội đã mất, ông tình nguyện xin làm quản trang, hàng ngày nhang khói cho liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Nông.

Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Nông, nằm ở vị trí trung tâm của TP. Gia Nghĩa, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp, cơ sở vật chất của nghĩa trang ngày càng được hoàn thiện, đồng bộ, khang trang và sạch đẹp hơn. Nơi đây 500 liệt sĩ yên nghỉ, trong đó có 200 liệt sĩ chưa xác định được nhân thân, quê quán. 

Những năm qua, ông âm thầm chăm sóc chu đáo cho 200 ngôi mộ liệt sĩ chưa xác định được nhân thân, nhiều liệt sĩ quê ở tận Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang… đường sá xa xôi, điều kiện kinh tế khó khăn hoặc không sắp xếp được thời gian gọi điện nhờ ông chăm sóc, thờ cúng, tổ chức giỗ cho các liệt sĩ.

Một ngôi mộ nhiều liệt sĩ chưa xác định được nhân thân
Một ngôi mộ nhiều liệt sĩ chưa xác định được nhân thân

Anh Trương Văn Bình, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Nông chia sẻ: Việc làm của ông Toàn đã tiếp thêm truyền thống yêu nước cho tuổi trẻ tỉnh Đắk Nông. Hàng năm đến ngày Tết, lễ trọng đại của đất nước, Tỉnh đoàn lại cử đoàn viên, thanh niên đến nghĩa trang lau dọn, chăm sóc mộ liệt sĩ cũng bác. 

“Từ tấm gương của bác Toàn, Đoàn thanh niên cũng chủ động thường xuyên tới hỗ trợ bác một số công việc quét dọn, vệ sinh, cắm hoa, chỉnh tranh. Đó cũng là đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, thể hiện tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ”, anh Bình nói.

Theo bà Nguyễn Thị Hương, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông, Cựu chiến binh Phùng Văn Toàn đã nhiều năm gắn bó với công việc quản trang, ngày nào ông Toàn cũng đều đặn đến đây quét dọn nhà tưởng niệm, chăm sóc cây cảnh, lau chùi các bia mộ và hướng dẫn thân nhân gia đình liệt sĩ khi tới thăm nom. 

Đều đặn mỗi tháng 2 lần, vào mùng 1 và ngày rằm, ông cùng vợ lo nhang khói cho tất cả các phần mộ liệt sĩ. Việc làm của ông luôn có sự đồng hành của vợ và sự đồng tình, ủng hộ của các con. Không chỉ chăm lo nhang khói, lau chùi bia mộ, ngày lễ, ngày Tết ông Toàn cùng vợ làm các mâm lễ để cúng liệt sĩ. 

Với những đóng góp trong công tác chăm sóc, bảo vệ Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Nông, năm 2020, ông Toàn là 1 trong 3 cá nhân của tỉnh Đắk Nông được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tuyên dương “Tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng".

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.
Tin nổi bật trang chủ
Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Minh Anh - 4 giờ trước
Về tham gia hoạt động tháng 5 “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, sáng 18/5, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện A Lưới, TP. Huế đã tổ chức tái hiện Lễ hội Tác Giảng Ka Coong, Tấc Giàng Xứ (cúng thần núi, cúng thần rừng).
Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Vấn đề - Sự kiện - Đức Việt - 23:56, 18/05/2025
Với lòng tôn kính và biết ơn, suốt hàng chục năm qua, hàng trăm gia đình người đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, đã lập bàn thờ Bác Hồ một cách trang trọng. Vào mỗi dịp Tết, lễ kỷ niệm của quê hương, đất nước, hay những sự kiện quan trọng trong gia đình, người dân nơi đây luôn chăm sóc, thắp hương trên bàn thờ Bác với tấm lòng thành kính.
Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Sức khỏe - Minh Nhật - 23:30, 18/05/2025
Việc tiến hành nghiên cứu khoa học, học hỏi kinh nghiệm quốc tế và triển khai các mô hình kết hợp trong thực tiễn, xây dựng bộ tiêu chí chuẩn hóa năng lực bác sĩ y học cổ truyền là các bước quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế tại Việt Nam.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 18:46, 18/05/2025
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 18:43, 18/05/2025
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:39, 18/05/2025
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 18:37, 18/05/2025
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 18:33, 18/05/2025
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 18:29, 18/05/2025
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.
Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 18:26, 18/05/2025
Theo thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, đã có 4 người thiệt mạng do lũ quét và sạt lở đất do mưa lũ xảy ra đêm 17 và sáng 18/5.