Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiệt huyết vì cộng đồng của bác sỹ Y Ma Ry

Hà Văn Đạo - 16:13, 30/08/2021

Được sống giữa những chập trùng xanh thẳm của núi rừng kỳ vỹ, bác sĩ đa khoa Y Ma Ri như thấy tâm hồn mình rộng mở hơn. Ý nghĩ và khát vọng cũng lớn dần lên để đóng góp sức mình cho các buôn làng, giúp đồng bào các dân tộc giữ gìn sức khỏe, sống chan hòa và làm nhiều việc tốt...

Bác sĩ đa khoa Y Ma Ri tận tình khám bệnh cho người dân vùng sâu
Bác sĩ đa khoa Y Ma Ri tận tình khám bệnh cho người dân vùng sâu

Chinh phục giấc mơ vì cộng đồng

Bây giờ thì người dân nhà ở ngóc ngách, đường to, lối nhỏ, thậm ở cả những căn chòi canh rẫy cheo leo các mép núi đều biết đến Y Ma Ri. Cô bé người Xơ Đăng sinh ra ở Đắk Xú (huyện biên giới Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) ngày nào còn rụt rè, trầm lặng, đã vươn lên thành một bác sĩ giỏi.

Ông Ma Long và nhiều già làng chia sẻ: Ở đây chục năm trước rừng núi heo hút, đường sá đi lại gian nan. Người dân làm trong rẫy sâu đổ bệnh có khi ở liều trong đó. Dân tộc này với dân tộc khác lại ít giao lưu với nhau lắm.

Khi đó, mới chỉ là học sinh nhưng Ma Ri chứng kiến được hết. Trong đầu Ma Ri luôn ngổn ngang hàng trăm câu hỏi. Rằng, làm sao để người dân các buôn đều khỏe mạnh; làm sao để quét sạch những tập tục lạc hậu; làm sao để mọi tôn giáo đùm bọc lẫn nhau hơn… Cuối cùng, Ri cũng tìm ra được câu trả lời là hãy vươn lên chinh phục tri thức. Học để làm bác sĩ, thầy thuốc. Bởi khi ấy, trong những giờ khám chữa bệnh cho dân sẽ thuyết phục được mọi người.

Con đường phía trước đã vạch ra trong suy nghĩ và Y Ma Ri cần mẫn học tập. Ngày nhận thông báo nhập học ở Học viện Quân y (Hà Nội), Ri vỡ òa trong hạnh phúc. Cứ mỗi kỳ nghỉ Hè cô lại về rong ruổi qua các buôn, hướng dẫn người dân sống vệ sinh, ăn uống đúng cách để tránh mọi nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ri còn truyền cảm hứng cho những đứa trẻ trong cộng đồng các làng miền biên giới này hãy vươn lên học tập.

Cô kể về những mênh mông kiến thức mình đang được thu nhận. Ri cũng sớm chuyển tải cho thế hệ đàn em của mình suy nghĩ, chỉ có tri thức mới giúp chúng ta vươn lên, trở thành những con người có ích để giúp đỡ bản làng, quê hương. Những thanh niên người Xê Đăng cùng các dân tộc khác ở Ngọc Hồi đã vươn lên, học tập tốt hơn từ tấm gương của Ri.

Sau 6 năm cần mẫn học tập, năm 2014, Y Ma Ri tốt nghiệp hệ bác sĩ đa khoa, Học viện Quân y. Lời tâm tình đầy xúc cảm ngay ngày mới ra trường của Ri là sẽ về chốn non cao nơi mình sinh ra và lớn lên. Về để vượt đường đất đỏ, vượt những cơn mưa rừng đi chữa bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số. Ý nguyện được đáp ứng, Y Ma Ri về nhận công tác ở Trạm Y tế xã Đắk Nông, huyện Ngọc Hồi (Kon Yum).

Mang hết sức trẻ ra để cống hiến. Không kể dân tộc hay tôn giáo nào, bất cứ ai gọi là bác sĩ Y Ma Ri đều tư vấn tận tình. Trong các giờ khám bệnh ở Trạm Y tế, Ma Ri còn lồng ghép tuyên truyền sinh đẻ có kế hoạch. Hướng dẫn từ bỏ các thói quen lạc hậu. Chị còn giúp các buôn làng thấu hiểu mọi nghèo nàn rồi sẽ bị đẩy lùi lại phía sau. Muốn vậy phải có sức khỏe tốt. Phải làm theo bác sĩ. Phải hưởng ứng nhiệt tình các mô hình làm kinh tế của Nhà nước. Dân tộc này phải chia sẻ cách làm hay cho dân tộc khác...

Bác sĩ Ma Ri trong những phút giải lao hiếm hoi (ảnh chụp khi chưa có dịch Covid-19)
Bác sĩ Ma Ri trong những phút giải lao hiếm hoi (ảnh chụp khi chưa có dịch Covid-19)

Cùng vươn đến cuộc sống no ấm

Từ một người hay bỏ bê công việc, thích làm bạn với rượu, anh A Thanh ở xã Đắk Nông đã trở thành người đàn ông mẫu mực của gia đình và quyết tâm không đẻ nhiều khiến con nheo nhóc nữa. A Thanh tâm tình: Bác sĩ Ma Ri vẫn khuyên đồng bào các buôn làng là phải biết chăm lo gia đình. Đẻ con phải nuôi dạy thật tốt. Gia đình sẽ đầm ấm hơn. Nghe Ma Ri, mình làm theo rất hiệu quả. Nhiều trai tráng khác cũng làm theo”.

Không chỉ thăm khám bệnh ở Trạm Y tế, trong giờ làm việc, Ma Ri còn hẹn đến tận nhà người dân. Chị bảo: "Có người đi làm về mệt, họ ngại đến Trạm thì mình tìm đến họ vậy. Làm bác sĩ là giống như con của mọi nhà, chăm sóc sức khỏe cho họ như người thân của mình thôi".

Cảm động nhất với người dân là trong những trưa Hè dưới cái nóng hầm hập ở miền biên giới, Y Ma Ri cứ thoăn thoắt băng qua ngõ này đến đường khác để lo cho người dân. Nhiều người cảm thương, trân trọng xem cô như đứa con của gia đình, của làng mình.

Bác sĩ Y Ma Ri dãi bày rằng: "Những ngày đầu cũng bỡ ngỡ, nhưng rồi quyết tâm luôn được giữ vững, cộng với sự quan tâm, cổ vũ của lãnh đạo, đồng nghiệp nên Ma Ri đã sớm thành thục với công việc. Ngoài động viên, tuyên truyền người dân, Ma Ri còn phải không ngừng trau dồi, nâng cao các kiến thức chuyên môn để chẩn đoán, chữa bệnh cho người dân được tốt nhất".

Nghe theo hướng dẫn của các y tá và bác sĩ Y Ma Ri, cộng đồng dân tộc Xơ Đăng ở biên giới Ngọc Hồi đã biết chăm lo tốt cho sức khỏe. Bà Y Ma Tâm (xã Đắk Nông) bộc bạch: Giờ chị em phụ nữ mình đã hứa với nhau sẽ làm theo các chính sách của Nhà nước thôi. Có bệnh là đến Trạm Y tế. Sinh đẻ cũng đến cơ sở y tế. Các con sinh ra phải được tiêm chủng đầy đủ. Có sức khỏe thì sẽ làm được nhiều việc tốt để xây dựng quê hương mình, đời sống gia đình mình ngày càng ấm no hơn!".

Khi người dân đồng lòng, các chương trình phòng chống dịch bệnh, các chương trình mục tiêu quốc gia ai cũng hăng hái thực hiện. Nhiều hộ gia đình xã Đắk Nông cho biết: Khỏe để làm kinh tế; khỏe để xây dựng nông thôn mới… giờ đã thành khẩu hiệu khắc ghi trong trí nhớ của những người dân nơi đây. Sau gần 7 năm công tác ở Trạm y tế xã Đắk Nông, đầu năm 2021, bác sĩ Y Ma Ri chuyển công tác về Trạm Y tế xã Đắk Xú. Người dân cũng nhớ lắm. Nhưng xã đó cũng gần xã mình, các xã đều như anh em với nhau thôi.

Tin cùng chuyên mục
Nàng Thái vượt khó

Nàng Thái vượt khó

Đến thôn Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum), hỏi thăm về gương phụ nữ người Brâu chịu khó, cần mẫn lao động, làm kinh tế giỏi, tôi được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã giới thiệu về chị Nàng Thái.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lào Cai

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lào Cai

Ngày 8/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Vinh Tơr đã thân mật tiếp đón Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bộ Y tế: Không được coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Bộ Y tế: Không được coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Sức khỏe - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Công văn số 4132/BYT-PC gửi sở y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Y tế các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới.
Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Người có uy tín - Hồng Minh - 2 giờ trước
Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 20/10/2015 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào DTTS, trong đó có nội dung yêu cầu: “Đề cao và phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào”; Quyết định số 2561/QĐ-TTg ngày 21/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường vai trò của Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, cũng nêu rõ: Tăng cường vận động phát huy vai trò và thực hiện chế độ chính sách đối với Người có uy tín, góp phần thực hiện tốt công tác dân tộc; Báo cáo chính trị tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng tiếp tục khẳng định: “Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” ... cho thấy, vai trò của Người có uy tín luôn được đề cao, là “cánh tay nối dài” giữa Nhân dân với Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc về thể chế, chính sách, chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ này.
Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: “Siết” điều kiện, giảm lãi suất vay vốn (Bài 4)

Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: “Siết” điều kiện, giảm lãi suất vay vốn (Bài 4)

Chính sách dân tộc - Tùng Nguyên - 2 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất giảm lãi suất và sửa đổi điều kiện bảo đảm vốn vay. Những sửa đổi này là nhằm đưa chính sách về đúng bản chất “tín dụng ưu đãi”, đồng thời tạo hành lang pháp lý để bảo toàn dòng vốn.
Sông Công (Thái Nguyên): Nguy cơ tai nạn giao thông cao vì dân phải đi ngược chiều!

Sông Công (Thái Nguyên): Nguy cơ tai nạn giao thông cao vì dân phải đi ngược chiều!

Tiếng nói từ cơ sở - Thiên An - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Theo phản ánh của người dân thuộc tổ 3, Tân Sơn, phường Lương Sơn, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, các hộ dân sống tại đây vô cùng bất an, khi gần chục năm nay, họ vẫn phải đi đường cấm lối lên cao tốc - khu vực nút giao Sông Công và đi ngược chiều mỗi khi ra Quốc lộ 3.
Tích cực chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Tích cực chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Sự kiện - Bình luận - Văn Hoa - 2 giờ trước
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, dự kiến diễn ra cuối tháng 9/2022 tại Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Tại sự kiện, sẽ diễn ra màn đại Xòe đoàn kết với 2.022 người tham gia. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái về công tác chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt này.
Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho với số dân trên 200.000 người, cư trú chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng. Người Cơ Ho có các nhóm địa phương: Xrê (Sờ Rê), Nộp (Tu nốp), Cơ Dòn, Chil, Lát (Lách), Tơ Ring (Tring). Hiện nay, đồng bào Cơ Ho cũng đã biết tận dụng và phát huy lợi thế du lịch văn hóa để cải thiện sinh kế. Qua đó làm phong phú sản phẩm du lịch của địa phương và góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng Cơ Ho. Vì thế đời sống của đồng bào ngày càng ấm no, phát triển.
Xăng dầu giảm, giá hàng hóa có bớt “nóng”?

Xăng dầu giảm, giá hàng hóa có bớt “nóng”?

Kinh tế - Tùng Nguyên - 2 giờ trước
Hiện giá xăng dầu đã bước đầu giảm nhưng giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân vẫn ở mức cao gây ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và cuộc sống của người dân. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường ổn định thị trường và an sinh xã hội, nhưng liệu giá cả các mặt hành thiết yếu từ nay đến cuối năm có bớt “nóng”?
Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng

Tin tức - Văn Hoa - Hương Diệp - 2 giờ trước
Ngày 8/8, tại tỉnh Ninh Bình, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã chính thức khai mạc.
Thông cáo báo chí về chương trình Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thông cáo báo chí về chương trình Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Theo dự kiến, phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 09/8/2022 và dự kiến bế mạc vào ngày 11/8/2022. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp.
Cà Mau: Ban hành Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia

Cà Mau: Ban hành Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia

Chính sách dân tộc - H.Nguyên - 2 giờ trước
Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã ký và ban hành Nghị quyết Số: 06/2022/NQ-HĐND về quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025.
3 họa sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế

3 họa sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế

Tin tức - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Trong số 200 họa sĩ tham gia triển lãm quốc tế nghệ thuật thị giác diễn ra tại Thái Lan, Việt Nam có 3 họa sĩ gồm Lý Khắc Nhu, Lý Chánh Vân và Việt Kim Quyên.