Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiệt huyết vì cộng đồng của bác sỹ Y Ma Ry

Hà Văn Đạo - 16:13, 30/08/2021

Được sống giữa những chập trùng xanh thẳm của núi rừng kỳ vỹ, bác sĩ đa khoa Y Ma Ri như thấy tâm hồn mình rộng mở hơn. Ý nghĩ và khát vọng cũng lớn dần lên để đóng góp sức mình cho các buôn làng, giúp đồng bào các dân tộc giữ gìn sức khỏe, sống chan hòa và làm nhiều việc tốt...

Bác sĩ đa khoa Y Ma Ri tận tình khám bệnh cho người dân vùng sâu
Bác sĩ đa khoa Y Ma Ri tận tình khám bệnh cho người dân vùng sâu

Chinh phục giấc mơ vì cộng đồng

Bây giờ thì người dân nhà ở ngóc ngách, đường to, lối nhỏ, thậm ở cả những căn chòi canh rẫy cheo leo các mép núi đều biết đến Y Ma Ri. Cô bé người Xơ Đăng sinh ra ở Đắk Xú (huyện biên giới Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) ngày nào còn rụt rè, trầm lặng, đã vươn lên thành một bác sĩ giỏi.

Ông Ma Long và nhiều già làng chia sẻ: Ở đây chục năm trước rừng núi heo hút, đường sá đi lại gian nan. Người dân làm trong rẫy sâu đổ bệnh có khi ở liều trong đó. Dân tộc này với dân tộc khác lại ít giao lưu với nhau lắm.

Khi đó, mới chỉ là học sinh nhưng Ma Ri chứng kiến được hết. Trong đầu Ma Ri luôn ngổn ngang hàng trăm câu hỏi. Rằng, làm sao để người dân các buôn đều khỏe mạnh; làm sao để quét sạch những tập tục lạc hậu; làm sao để mọi tôn giáo đùm bọc lẫn nhau hơn… Cuối cùng, Ri cũng tìm ra được câu trả lời là hãy vươn lên chinh phục tri thức. Học để làm bác sĩ, thầy thuốc. Bởi khi ấy, trong những giờ khám chữa bệnh cho dân sẽ thuyết phục được mọi người.

Con đường phía trước đã vạch ra trong suy nghĩ và Y Ma Ri cần mẫn học tập. Ngày nhận thông báo nhập học ở Học viện Quân y (Hà Nội), Ri vỡ òa trong hạnh phúc. Cứ mỗi kỳ nghỉ Hè cô lại về rong ruổi qua các buôn, hướng dẫn người dân sống vệ sinh, ăn uống đúng cách để tránh mọi nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ri còn truyền cảm hứng cho những đứa trẻ trong cộng đồng các làng miền biên giới này hãy vươn lên học tập.

Cô kể về những mênh mông kiến thức mình đang được thu nhận. Ri cũng sớm chuyển tải cho thế hệ đàn em của mình suy nghĩ, chỉ có tri thức mới giúp chúng ta vươn lên, trở thành những con người có ích để giúp đỡ bản làng, quê hương. Những thanh niên người Xê Đăng cùng các dân tộc khác ở Ngọc Hồi đã vươn lên, học tập tốt hơn từ tấm gương của Ri.

Sau 6 năm cần mẫn học tập, năm 2014, Y Ma Ri tốt nghiệp hệ bác sĩ đa khoa, Học viện Quân y. Lời tâm tình đầy xúc cảm ngay ngày mới ra trường của Ri là sẽ về chốn non cao nơi mình sinh ra và lớn lên. Về để vượt đường đất đỏ, vượt những cơn mưa rừng đi chữa bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số. Ý nguyện được đáp ứng, Y Ma Ri về nhận công tác ở Trạm Y tế xã Đắk Nông, huyện Ngọc Hồi (Kon Yum).

Mang hết sức trẻ ra để cống hiến. Không kể dân tộc hay tôn giáo nào, bất cứ ai gọi là bác sĩ Y Ma Ri đều tư vấn tận tình. Trong các giờ khám bệnh ở Trạm Y tế, Ma Ri còn lồng ghép tuyên truyền sinh đẻ có kế hoạch. Hướng dẫn từ bỏ các thói quen lạc hậu. Chị còn giúp các buôn làng thấu hiểu mọi nghèo nàn rồi sẽ bị đẩy lùi lại phía sau. Muốn vậy phải có sức khỏe tốt. Phải làm theo bác sĩ. Phải hưởng ứng nhiệt tình các mô hình làm kinh tế của Nhà nước. Dân tộc này phải chia sẻ cách làm hay cho dân tộc khác...

Bác sĩ Ma Ri trong những phút giải lao hiếm hoi (ảnh chụp khi chưa có dịch Covid-19)
Bác sĩ Ma Ri trong những phút giải lao hiếm hoi (ảnh chụp khi chưa có dịch Covid-19)

Cùng vươn đến cuộc sống no ấm

Từ một người hay bỏ bê công việc, thích làm bạn với rượu, anh A Thanh ở xã Đắk Nông đã trở thành người đàn ông mẫu mực của gia đình và quyết tâm không đẻ nhiều khiến con nheo nhóc nữa. A Thanh tâm tình: Bác sĩ Ma Ri vẫn khuyên đồng bào các buôn làng là phải biết chăm lo gia đình. Đẻ con phải nuôi dạy thật tốt. Gia đình sẽ đầm ấm hơn. Nghe Ma Ri, mình làm theo rất hiệu quả. Nhiều trai tráng khác cũng làm theo”.

Không chỉ thăm khám bệnh ở Trạm Y tế, trong giờ làm việc, Ma Ri còn hẹn đến tận nhà người dân. Chị bảo: "Có người đi làm về mệt, họ ngại đến Trạm thì mình tìm đến họ vậy. Làm bác sĩ là giống như con của mọi nhà, chăm sóc sức khỏe cho họ như người thân của mình thôi".

Cảm động nhất với người dân là trong những trưa Hè dưới cái nóng hầm hập ở miền biên giới, Y Ma Ri cứ thoăn thoắt băng qua ngõ này đến đường khác để lo cho người dân. Nhiều người cảm thương, trân trọng xem cô như đứa con của gia đình, của làng mình.

Bác sĩ Y Ma Ri dãi bày rằng: "Những ngày đầu cũng bỡ ngỡ, nhưng rồi quyết tâm luôn được giữ vững, cộng với sự quan tâm, cổ vũ của lãnh đạo, đồng nghiệp nên Ma Ri đã sớm thành thục với công việc. Ngoài động viên, tuyên truyền người dân, Ma Ri còn phải không ngừng trau dồi, nâng cao các kiến thức chuyên môn để chẩn đoán, chữa bệnh cho người dân được tốt nhất".

Nghe theo hướng dẫn của các y tá và bác sĩ Y Ma Ri, cộng đồng dân tộc Xơ Đăng ở biên giới Ngọc Hồi đã biết chăm lo tốt cho sức khỏe. Bà Y Ma Tâm (xã Đắk Nông) bộc bạch: Giờ chị em phụ nữ mình đã hứa với nhau sẽ làm theo các chính sách của Nhà nước thôi. Có bệnh là đến Trạm Y tế. Sinh đẻ cũng đến cơ sở y tế. Các con sinh ra phải được tiêm chủng đầy đủ. Có sức khỏe thì sẽ làm được nhiều việc tốt để xây dựng quê hương mình, đời sống gia đình mình ngày càng ấm no hơn!".

Khi người dân đồng lòng, các chương trình phòng chống dịch bệnh, các chương trình mục tiêu quốc gia ai cũng hăng hái thực hiện. Nhiều hộ gia đình xã Đắk Nông cho biết: Khỏe để làm kinh tế; khỏe để xây dựng nông thôn mới… giờ đã thành khẩu hiệu khắc ghi trong trí nhớ của những người dân nơi đây. Sau gần 7 năm công tác ở Trạm y tế xã Đắk Nông, đầu năm 2021, bác sĩ Y Ma Ri chuyển công tác về Trạm Y tế xã Đắk Xú. Người dân cũng nhớ lắm. Nhưng xã đó cũng gần xã mình, các xã đều như anh em với nhau thôi.

Tin cùng chuyên mục
Puih Phyim - Nữ già làng giỏi dân vận

Puih Phyim - Nữ già làng giỏi dân vận

Dù ở cương vị lãnh đạo xã hay Người có uy tín, bà Puih Phyim ở làng Dọch Tung (xã Ia Krai, huyện Ia Grai, Gia Lai) luôn nói đi đôi với làm và đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết. Đặc đặc biệt trong quá trình làm việc bà đã vận dụng linh hoạt " lệ làng, phép nước " để hòa giải thành công nhiều vụ việc bất hòa ở cơ sở.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam mong muốn sớm trở thành quan sát viên ở Liên minh châu Phi

Việt Nam mong muốn sớm trở thành quan sát viên ở Liên minh châu Phi

Thời sự - PV - 22:29, 28/10/2021
Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) tháng 10/2021, tối 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Môi trường sống - Khánh Ngân - 21:20, 28/10/2021
Sáng 28/10, các tỉnh ở khu vực Bắc Trung bộ lại xuất hiện mưa trên diện rộng, lượng mưa lớn. Nguy cơ ngập lụt ở vùng trũng thấp và sạt lở vùng núi là rất cao. Trước đó ở các tỉnh Bắc Trung bộ đã có mưa liên tiếp trong nhiều ngày, mực nước ở hồ chứa, sông ngòi đã lên cao chưa kịp rút.
Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới

Đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới

Thời sự - PV - 21:05, 28/10/2021
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Kết luận Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" (Kết luận số 21-KL/TW).
Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Pháp luật - PV - 20:29, 28/10/2021
Rạng sáng nay, 28/10, các đơn vị BĐBP Tây Ninh đã phát hiện và bắt 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu với tang vật trên 10.000 gói thuốc lá ngoại; ngăn chặn 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Thời sự - BĐT - 20:11, 28/10/2021
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký quy định số 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm. Quy định này thay thế Quy định số 47-QĐ/TW (ngày 1/11/2011).
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 19:49, 28/10/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 2761/QĐ-BVHTTDL ngày 27/10/2021 về việc tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Tin tức - PV - 18:57, 28/10/2021
Thứ Năm, ngày 28/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 9 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Thời sự - PV - 18:40, 28/10/2021
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, là Đối tác chiến lược toàn diện và bạn bè hữu nghị truyền thống của Nga, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp cho sự phát triển quan hệ Đối tác chiến lược và hợp tác cùng có lợi giữa ASEAN và Nga.
Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 28/10/2021
Ngày 28/10, Việt Nam có 4.892 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Kinh tế - Thúy Hồng - 18:19, 28/10/2021
Vùng DTTS và miền núi có lợi thế rất lớn về sản xuất các loại nông sản đặc trưng để chế biến và xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tuy nhiên hiện nay, lĩnh vực chế biến rau quả và một số các mặt hàng nông sản ở vùng DTTS vẫn còn hạn chế, chưa thu hút được các doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư. Do hạn chế về năng lực chế biến, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều mặt hàng nông sản bị dư thừa, không thể tiêu thụ, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân.