Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

An Giang: Hiệu quả từ Chương trình MTQG 1719 trong phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa

Đức Bình - 06:45, 01/12/2023

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn 1: 2021-2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), đến nay, tỉnh An Giang đã hỗ trợ đất ở cho hơn 300 hộ dân và hỗ trợ nhà ở cho hơn 1.000 hộ. Ngoài ra, nhờ nguồn vốn từ Chương trình này, các cấp, ngành, địa phương cũng đã xây dựng hàng trăm công trình, cơ sở hạ tầng ở các xã, ấp đặc biệt khó khăn và giảm tỷ lệ hộ nghèo 3,5%/năm, nhiều xã, ấp ra khỏi địa bàn đặc biệt khó khăn…

Ông Chau Nưng ở ấp Phước Lợi, xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn bên đàn bò từ nguồn vốn hỗ trợ hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn
Ông Chau Nưng ở ấp Phước Lợi, xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn bên đàn bò từ nguồn vốn hỗ trợ hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn

Nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS

An Giang là tỉnh có đường biên giới giáp với Vương quốc Campuchia. Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh có hơn 1,91 triệu người, trong đó đồng bào dân tộc Khmer chiếm 3,98%, dân tộc Chăm chiếm 0,59% và dân tộc Hoa chiếm 0,27%...

Đồng bào dân tộc Khmer sinh sống tập trung nhiều nhất ở vùng Bảy Núi thuộc huyện Tri Tôn và TX. Tịnh Biên, với trên 80.000 người, số còn lại sống ở huyện Châu Thành, Thoại Sơn và Châu Phú. Trong kháng chiến, vùng Bảy Núi là căn cứ địa cách mạng, bị nhiều tàn phá do chiến tranh, nên đời sống một bộ phận đồng bào dân tộc Khmer còn gặp nhiều khó khăn.

Trong năm 2022 và năm 2023, nguồn vốn được phân bổ triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại An Giang là gần 176,6 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư là gần 87 tỷ đồng, vốn sự nghiệp là 89,6 tỷ đồng được phân bổ cho các địa phương hưởng thụ Chương trình. Nhận thức rõ tầm quan trọng, ý nghĩa đặc biệt của Chương trình MTQG 1719, trong 2 năm qua, tỉnh An Giang đã thành lập Ban Chỉ đạo, các bộ phận giúp việc; giao đơn vị chủ trì quản lý Chương trình, kế hoạch thực hiện Chương trình, kế hoạch thực hiện trong từng nội dung; cơ chế, chính sách, giao kế hoạch vốn trung hạn và hằng năm…

Điển hình như ở phường Thới Sơn, TX. Tịnh Biên, nhờ các chương trình, dự án, cơ sở vật chất ngày càng đổi mới. Điện, đường, trường, trạm phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được quan tâm chăm lo tốt hơn.

Từ nguồn lực chính sách dân tộc, chính quyền các cấp tỉnh An Giang đã triển khai hỗ trợ các phương tiện sản xuất như máy đánh đường, máy phun xịt thuốc bảo vệ thực vật... giúp đồng bào Khmer ổn định cuộc sống
Từ nguồn lực chính sách dân tộc, đồng bào DTTS ở An Giang đã được hỗ trợ các phương tiện sản xuất như máy đánh đường, máy phun xịt thuốc bảo vệ thực vật...

Ông Chau Kim Sơn, một trong những hộ dân ở Thới Thuận, phường Thới Sơn được hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế cho biết: Nhờ nguồn vốn vay tín dụng chính sách, gia đình đã mở rộng diện tích trồng cây dược liệu, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho gia đình. Mong rằng thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm để nhiều người dân được tiếp cận nguồn vốn vay phát triển kinh tế gia đình, chung tay xây dựng quê hương ngày thêm phát triển.

Đến thăm mô hình nuôi bò của ông Chau Nưng ở ấp Phước Lợi, xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn chúng tôi bất ngờ vì cách chăn nuôi bài bản, sạch sẽ và đàn bò phát triển rất tốt. Theo chia sẻ của ông Chau Nưng, cách đây vài năm, gia đình ông được vay 8 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn, 20 triệu đồng chương trình hộ nghèo. Nhờ nguồn vốn này, gia đình đầu tư nuôi bò sinh sản, đến nay đã có đàn bò 6 con, không những là tài sản có giá trị mà còn cung cấp cho gia đình ông nguồn phân bón để cải tạo 3 công đất trồng các loại rau màu, mỗi năm cũng thu nhập trên 50 triệu đồng.

Khôi phục làng nghề truyền thống và bảo tồn bản sắc văn hóa

Ở An Giang, hai địa phương miền núi Tri Tôn và TX. Tịnh Biên là nơi người dân trồng nhiều cây thốt nốt và có làng nghề nấu đường thốt nốt truyền thống nổi tiếng. Ngoài các làng nghề nấu đường thốt nốt truyền thống lâu đời tại xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn hoặc các cơ sở đường thốt nốt ở xã An Phú, Tịnh Biên thì rải rác một số nơi, địa phương cũng chú trọng, quan tâm để người dân có thể vay vốn phát huy nghề truyền thống.

Đến thăm nhà chị Neng Kha Ly ở ấp Tô An, xã Cô Tô, huyện Tri Tôn chúng tôi cảm nhận sự tất bật của chị. Theo chia sẻ của chị Kha Ly, hiện tại gia đình làm ăn khá hiệu quả nhờ được hỗ trợ dụng cụ để khôi phục nghề truyền thống nấu đường thốt nốt. Chị Kha Ly cho biết: Lúc trước, cuộc sống rất bấp bênh, không có vốn nên công việc nấu đường gặp khó khăn. Nhờ Nhà nước hỗ trợ vốn mua nồi, dụng cụ nấu nên giờ mở rộng quy mô. Ngoài gần chục cây thốt nốt nhà, gia đình còn thuê thêm 30 cây thốt nốt của bà con trong sóc để lấy nước nấu đường mỗi ngày. Đến nay, cuộc sống của gia đình chị đã có nguồn thu nhập ổn định.

Ngoài làng nghề truyền thống, tại thị xã Tịnh Biên và huyện miền núi Tri Tôn, các ngành chức năng còn tổ chức các ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch để tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Chăm, Khmer; khơi dậy niềm tự hào và giáo dục giới trẻ ý thức trách nhiệm bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc mình.

Trụ trì chùa Tà Ngáo, sãi Chau Khi chia sẻ sự phấn khởi, xúc động trước việc chính quyền các cấp đã rất quan tâm, tạo điều kiện để cộng đồng người Khmer bảo tồn, phát huy dòng nhạc dân tộc thông qua những lời hát, điệu múa uyển chuyển, những vở tuồng Dù kê ẩn chứa bao tự tình và các nghi thức cúng tế dịp lễ, tết, trong những bộ trang phục truyền thống vô cùng rực rỡ.

Một nghi lễ trong Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh An Giang
Một nghi lễ trong Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh An Giang

Hiện nay, những giá trị di sản văn hóa truyền thống vẫn đang hiện diện trong cuộc sống của đồng bào các dân tộc tỉnh An Giang. Mỗi di sản văn hóa đều mang sắc thái riêng của mỗi dân tộc, thể hiện rõ nhu cầu và bản sắc đặc trưng riêng. Trong thời gian tới, An Giang tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu, bảo tồn và phát huy di sản ngôn ngữ, chữ viết của dân tộc Chăm, Khmer. Tìm hiểu, bảo tồn và phát huy nghệ thuật trình diễn - diễn xướng dân gian cộng đồng các dân tộc; tìm hiểu tri thức dân gian tiêu biểu của một số DTTS trên địa bàn tỉnh (về luật tục, nghi lễ vòng đời, võ thuật, trị bệnh cứu người bằng những bài thuốc Nam, những làng nghề thủ công tiêu biểu, phong tục tập quán các dân tộc…)

Tỉnh An Giang xác định đầu tư cho văn hóa các DTTS là đầu tư phát triển nền tảng tinh thần, tạo sức mạnh nội sinh để các DTTS nâng cao chất lượng cuộc sống và chỉ số hạnh phúc, hướng tới phát triển bền vững.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.