Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

47 năm thống nhất đất nước: Đặc sắc Chương trình nghệ thuật “Bài ca thống nhất, khát vọng tự do”

PV - 07:00, 30/04/2022

Tối 29/4, nhân Kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022) và 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2022), Ban Tổ chức Kỷ niệm các ngày lễ lớn TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Bài ca thống nhất, khát vọng tự do”.

Tiết mục "Non sông gấm vóc" dưới sự trình bày của các ca sỹ Quốc Đại, Cao Công Nghĩa và Thuỳ Trinh.
Tiết mục "Non sông gấm vóc" dưới sự trình bày của các ca sỹ Quốc Đại, Cao Công Nghĩa và Thuỳ Trinh.

Chương trình gồm 3 phần: “Vì miền Nam thân yêu", "Miền Nam thành đồng" và “Thành phố niềm tin”, với 17 tiết mục đặc sắc như “Non sông gấm vóc”, “Miền Nam ơi chúng tôi đã sẵn sàng”, “Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam”, “Hành khúc lên đường - Thành phố của tôi”...

Mỗi phần của chương trình là một câu chuyện được kết nối chặt chẽ bằng các ca khúc, được chọn lọc kỹ lưỡng, phản ánh đúng chủ đề. Sắc màu âm nhạc của chương trình cũng chính là thông điệp, những câu chuyện được khắc họa rõ nét qua từng phần biểu diễn của nghệ sỹ.

Trong đó, chiến thắng 30/4/1975 là trang sử hào hùng, một dấu son chói lọi trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc ta. Năm tháng trôi qua nhưng thắng lợi của Nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc như một trong những trang sử chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, trí tuệ con người và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc.

Để đi đến thắng lợi cuối cùng ấy, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đã phải bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ, đánh đuổi thực dân và đế quốc xâm lược để giành lấy độc lập, tự do cho dân tộc. Biết bao mất mát và hy sinh, bao thế hệ chiến sỹ và đồng bào đã ngã xuống suốt những năm dài đất nước bị chia cắt.

Tiết mục "Bác đang cùng chúng cháu hành quân" của Nhóm Lạc Việt.
Tiết mục "Bác đang cùng chúng cháu hành quân" của Nhóm Lạc Việt.

Dù 47 năm đã đi qua nhưng những thanh âm của bài ca chiến thắng mùa Xuân năm 1975 vẫn luôn vang vọng. Bài ca chiến thắng ấy đã trở thành niềm tin, động lực cho mỗi người dân hôm nay cùng góp sức dựng xây thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu ngày càng phát triển, có chất lượng sống tốt, năng động, văn minh, hiện đại và nghĩa tình.

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sỹ nổi tiếng như Nghệ sỹ Nhân dân Quang Thọ, Nghệ sỹ Nhân dân Trọng Hữu, Nghệ sỹ Nhân dân Thoại Miêu, Nghệ sỹ Ưu tú Lam Tuyền, Nghệ sỹ Ưu tú Vân Khánh, Nghệ sỹ Ưu tú Tạ Thùy Chi, Nghệ nhân Nguyễn Thị Tiêu; các ca sỹ Hiền Thục, Hồ Trung Dũng, Quốc Đại, Võ Hạ Trâm, Thanh Sử, Cao Công Nghĩa, Nhã Thy, Thành Tâm, Thùy Trinh, Minh Sang, Hồ Tuấn Phúc và Đồng Diệu Ly; nhóm Mắt Ngọc, nhóm Nhật Nguyệt, nhóm Lạc Việt, nhóm FM, nhóm 135…

 Tiết mục "Câu hò bên bờ Hiền Lương" của Nghệ sỹ ưu tú Vân Khánh trình bày.
Tiết mục "Câu hò bên bờ Hiền Lương" của Nghệ sỹ ưu tú Vân Khánh trình bày.

Dịp này, nhiều đơn vị văn hóa nghệ thuật, giải trí tại TP. Hồ Chí Minh cũng tổ chức các chương trình hấp dẫn phục vụ khán giả vào dịp lễ. Trong đó, vào tối 30/4 và 1/5, Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh tổ chức các chương trình nghệ thuật phục vụ người dân Thành phố tại Tp. Thủ Đức, quận Tân Phú, quận Bình Tân và các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn.

Cùng với đó, Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP. Hồ Chí Minh tái diễn vở hài kịch “Rồi mắc cái gì cười” vào tối 30/4; Vở "Những giấc mơ lóng lánh" vào tối 1/5. Vở kịch này từng tạo tiếng cười vui nhộn và đọng lại thông điệp đẹp về tình cảm gia đình. Bên cạnh những diễn viên quen thuộc như Nghệ sỹ Ưu tú Mỹ Uyên, Nghệ sỹ Ưu tú Hạnh Thúy, Chánh Trực, Lê Vinh, Quốc Thịnh, Tuyền Mập… vở này còn có sự góp mặt của ca sỹ Hà Quốc Anh.

Tương tự, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang sẽ diễn phục vụ miễn phí khán giả tại huyện Củ Chi tối 1/5. Sân khấu Kịch Idecaf diễn vở “Người lạ, người thương rồi người dưng” vào ngày 1/5; vở “Mưu bà tú” vào ngày 30/4. Sân khấu Kịch Hồng Vân có các vở hài kinh dị, hứa hẹn thu hút đông khán giả như “Ma nữ không chồng” diễn ngày 30/4 và ngày 1/5 là vở “Người vợ ma”. Sân khấu Múa rối nước tại Bảo tàng Lịch sử TP. Hồ Chí Minh trong 2 ngày 30/4 và 1/5 sẽ diễn vở “Anh hùng Nguyễn Trung Trực” (suất 9 giờ 30 phút, 14 giờ và 15 giờ). Ngày 1/5, sân khấu này sẽ diễn chương trình "Những trò rối nước cổ truyền”.

Ngoài ra, Công viên văn hóa Đầm Sen (quận 11) tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn để phục vụ khách tham quan. Với chủ đề “Sắc màu và cảm xúc”, Đầm Sen không tăng giá vé dịp lễ mà còn miễn vé cổng (hoặc giảm 50% vé trọn gói các loại) cho du khách mặc áo đỏ sao vàng (từ ngày 30/4 - 3/5) và những du khách có sinh nhật trong 2 ngày 30/4 - 1/5.

Khu du lịch Suối Tiên (Tp.Thủ Đức) tổ chức nhiều chương trình vui chơi giải trí, biểu diễn ca múa nhạc để phục vụ du khách. Đặc biệt, Suối Tiên sẽ miễn phí vé vào cổng cho trẻ em có chiều cao dưới 1,4 m khi đi cùng người lớn và miễn phí vé cho lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch đến vui chơi trong dịp lễ này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Về Thanh Sơn – Thưởng thức ẩm thực đậm đà hương vị xứ Mường

Về Thanh Sơn – Thưởng thức ẩm thực đậm đà hương vị xứ Mường

Sắc màu 54 - Việt Hà - 18:23, 28/05/2025
Nằm ở phía Tây tỉnh Phú Thọ, huyện Thanh Sơn là một điểm đến nổi bật của vùng trung du Bắc Bộ, nơi hội tụ vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng cùng với bản sắc văn hóa và ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc Mường. Với địa hình đồi núi trùng điệp, khí hậu mát mẻ, hệ sinh thái đa dạng và nền văn hóa lâu đời, Thanh Sơn mang đến cho du khách một hành trình khám phá trọn vẹn – vừa thư giãn giữa thiên nhiên, vừa đắm chìm trong hương vị của đất trời vùng cao.
Niềm hân hoan trên đỉnh Hải Vân Quan

Niềm hân hoan trên đỉnh Hải Vân Quan

Du lịch - Xuân Hòa - 17:02, 28/05/2025
Tôi đã nhiều lần xuôi Nam ngược Bắc trên tuyến Quốc lộ 1, đây là con đường xương sống của đất nước ta. Có một khúc quanh lượn mình giữa mây trời và biển cả - đó là đèo Hải Vân. Mỗi lần xe bắt đầu leo lên cung đường ngoằn ngoèo ấy, tim tôi lại rộn ràng. Và khi chạm tới đỉnh - nơi có Hải Vân Quan đứng sừng sững giữa trời cao, tôi không khỏi bồi hồi. Ở đó, người ta không chỉ “bốc được mây” như câu hát “Qua đèo Hải Vân mây bay đỉnh núi” trong bài hát "Tàu anh qua núi" của nhạc sĩ Phan Lạc Hoa, mà còn có thể lắng nghe được hơi thở lịch sử, cảm được từng “hòn đá to, hòn đá nhỏ”, mang nặng vết tích của bao cuộc chiến.
Thực hiện các Chương trình MTQG sau sắp xếp đơn vị hành chính: Không để khoảng trống về tiến độ giải ngân

Thực hiện các Chương trình MTQG sau sắp xếp đơn vị hành chính: Không để khoảng trống về tiến độ giải ngân

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 16:50, 28/05/2025
Năm 2025 là năm cuối thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn từ năm 2021-2025. Trong 9 nhóm mục tiêu thì còn 3 nhóm mục tiêu chưa đạt và tỷ lệ giải ngân các Chương trình còn thấp, đặc biệt đến ngày 1/7 sẽ bỏ các đơn vị hành chính cấp huyện, việc sắp xếp tổ chức, bộ máy làm thay đổi chủ thể thực hiện, cũng như đối tượng, địa bàn thụ hưởng chính sách. Để đảm bảo việc triển khai các Chương trình MTQG không bị gián đoạn, Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và các địa phương cũng đang tập trung chỉ đạo việc giải ngân các Chương trình nhằm hoàn thành 9/9 mục tiêu đã đề ra.
Đắk Lắk: Hiệu quả tín dụng chính sách gắn với công tác giảm nghèo bền vững và chuyển đổi số

Đắk Lắk: Hiệu quả tín dụng chính sách gắn với công tác giảm nghèo bền vững và chuyển đổi số

Kinh tế - Phương Linh - 16:47, 28/05/2025
Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Đắk Lắk trở thành “bà đỡ” cho hàng chục nghìn hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn tiếp cận vay từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi, đảm bảo an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên, góp phần hiện thực mục tiêu giảm nghèo bền vững và chuyển đổi số.
Phòng chống dịch Covid - 19: Chủ động phòng từ sớm, chặn từ xa

Phòng chống dịch Covid - 19: Chủ động phòng từ sớm, chặn từ xa

Sức khỏe - Phạm Tiến - 16:47, 28/05/2025
Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn TP. Huế chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid -19. Tuy nhiên trước diễn biễn phức tạp, số ca nhiễm Covid -19 ở các nước trong khu vực gia tăng. Trong nước, ở một số tỉnh, thành cũng đã ghi nhận ca nhiễm Covid -19, ngành Y tế TP. Huế thực hiện nhiều giải pháp để chủ động phòng dịch từ sớm, chặn dịch từ xa.
Giữ nghề dệt truyền thống của người Ba Na

Giữ nghề dệt truyền thống của người Ba Na

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 27/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ hội Trà huyện Tân Uyên lần thứ II năm 2025. Chùa Lô Sơn Nghệ An. Giữ nghề dệt truyền thống của người Ba Na. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bình Định: Đào tạo nghề nông nghiệp cho 2.000 lao động nông thôn năm 2025

Bình Định: Đào tạo nghề nông nghiệp cho 2.000 lao động nông thôn năm 2025

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân - H.Trường - 16:46, 28/05/2025
UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch về đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh năm 2025, với mục tiêu tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm sau khi tốt nghiệp (gồm có thêm việc làm mới hoặc tiếp tục làm công việc cũ nhưng nâng cao năng suất, tăng thêm thu nhập) tối thiểu đạt 85%.
Hướng tới trên 90% người cao tuổi được khám, tầm soát một số bệnh lý cơ bản về mắt

Hướng tới trên 90% người cao tuổi được khám, tầm soát một số bệnh lý cơ bản về mắt

Sức khỏe - Tào Đạt - 16:45, 28/05/2025
Tại Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Hội diễn ra tới đây, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam sẽ khởi động Chương trình nhân đạo Mắt sáng cho người cao tuổi. Mục tiêu hướng tới là trên 90% người cao tuổi được khám, tầm soát một số bệnh lý cơ bản về mắt, cấp phát thuốc, tặng quà cho cán bộ, hội viên. 100% người cao tuổi đã được khám, phát hiện đục thủy tinh thể được điều trị.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Đại hội các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ Bộ Dân tộc và Tôn giáo lần I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Đại hội các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ Bộ Dân tộc và Tôn giáo lần I, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 16:43, 28/05/2025
Ngày 28/5, tại Hà Nội, bà Nông Thị Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo chủ trì họp Tiểu ban Tuyên truyền Đại hội các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Dân tộc và Tôn giáo lần I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Hungary

Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Hungary

Thời sự - PV - 16:00, 28/05/2025
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Hungary Sulyok Tamás và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Hungary thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-29/5/2025.
Thủ tướng: Cùng nhau kiến tạo một Đông Nam Á là trung tâm sáng tạo tri thức và công nghệ mới

Thủ tướng: Cùng nhau kiến tạo một Đông Nam Á là trung tâm sáng tạo tri thức và công nghệ mới

Thời sự - PV - 14:35, 28/05/2025
Sáng 28/5, trong chương trình thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 46 cùng các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm và có bài phát biểu chính sách tại Đại học Kebaangsan – Đại học Quốc gia Malaysia (UKM), một trung tâm học thuật hàng đầu của Malaysia và châu Á (đứng thứ 138 thế giới, 28 châu Á).