Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

30/4/1975 - Khát vọng hòa bình của những con người Việt Nam

PV - 19:00, 30/04/2021

11h30 ngày 30/4/1975, khi lá cờ cách mạng tung bay trên thành lũy cuối cùng của chính quyền Sài Gòn cũng là lúc non sông nối liền một dải, nhà nhà chung niềm vui đoàn tụ.

Niềm vui thống nhất đất nước

Khát vọng thống nhất đất nước, khát vọng hòa bình là mong mỏi lớn nhất của người dân Việt Nam khi đất nước bị chia cắt. Chính vì vậy, khi cánh cửa Dinh Độc lập bị húc đổ, lá cờ cách mạng bay trên thành lũy cuối cùng của chính quyền Sài Gòn và đặc biệt là lời tuyên bố "TP Sài Gòn đã được giải phóng hoàn toàn" trên đài phát thanh đã khiến mọi niềm vui vỡ òa.

30/4/1975 - Khát vọng hòa bình của những con người Việt Nam
30/4/1975 - Khát vọng hòa bình của những con người Việt Nam 1

Nụ cười, nước mắt chan chứa niềm vui, những cái ôm, cái nắm tay thật chặt giữa người dân Sài Gòn và các chiến sĩ cách mạng đã xóa nhòa ranh giới giữa hai miền chiến tuyến và chỉ còn lại những người con Việt Nam hòa chung niềm vui đất nước hòa bình.

30/4/1975 - Khát vọng hòa bình của những con người Việt Nam 2

Bức ảnh "Hai người lính" - Khát khao hòa bình giữa lòng chiến sự

Lý giải về sự hòa hợp nhanh chóng của những con người đã ở hai bên chiến tuyến, các cựu chiến sĩ quân giải phóng cho rằng đó là do khát vọng về độc lập, thống nhất dân tộc cao hơn, mạnh mẽ hơn sự hận thù. Không phải đợi đến ngày 30/4/1975 điều này mới được bộc lộ ra.

30/4/1975 - Khát vọng hòa bình của những con người Việt Nam 3

Bức ảnh "Hai người lính" - một người là lính Việt Nam Cộng hòa và một người là lính quân Giải phóng được chụp năm 1973 tại chiến trường Quảng Trị của phóng viên chiến trường Chu Chí Thành. Cả hai người đã khoác vai thân thiết chụp ảnh với nhau ngay khi tiếng súng vừa ngớt.

Tác giả bức ảnh từng cho biết, ông có dự cảm ngày thống nhất đất nước đang đến rất gần khi chứng kiến hai người lính bên vùng chiến tuyến thực sự không muốn bắn giết lẫn nhau hay nói cách khác là họ cùng chung khát vọng thống nhất đất nước. Khát vọng ấy được thể hiện rõ nhất trong những gia đình của người miền Nam lúc bấy giờ khi những người con có chung bố mẹ nhưng đi lính hai bên, người mẹ luôn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ ngày nào đó các con sẽ chạm mặt trên chiến trường.

Lá thư "Gửi những người đang sống"

Đất nước đã hòa bình được 46 năm từ ngày 30/4 lịch sử. Cái giá của sự bình yên mà chúng ta có được hôm nay là sự hi sinh xương máu của biết bao nhiêu anh hùng liệt sỹ, từ những người có danh tính rõ ràng đến hàng nghìn ngôi mộ vô danh. Hơn ai hết, các bác, các chú, các anh là những người hiểu rõ thế nào là sự hi sinh, cống hiến cho Tổ quốc, cho đồng bào.

30/4/1975 - Khát vọng hòa bình của những con người Việt Nam 4

Điều này cũng được cảm nhận sâu sắc qua bức thư của 3 liệt sỹ, những người đã nằm xuống tại cánh rừng nguyên sinh nơi thượng nguồn sông Đồng Nai. Trước khi biết mình sắp ra đi, 3 chiến sĩ thuộc trung đoàn Bình Giã đã lần lượt viết thư tay gửi thế hệ sau, những người đang sống.

"Thời gian không chờ chúng tôi nữa. Chúng tôi cảm thấy gần đến giờ phải từ giã cõi đời này rồi. Trước khi ra đi, thư phải được bảo quản cẩn thận để tránh thời gian mưa nắng phũ phàng. Thư phải về với tay những người đang sống".

Tâm nguyện mang thông điệp hòa bình của người lính mũ nồi xanh

Đất nước đã tự do như mong muốn của các bác, các chú, các anh đã ngã xuống. "Việc sống đúng với ý nghĩa của sự tự do quý giá ấy sẽ càng làm cho những cái chết trở nên ý nghĩa hơn" - lời dặn dò sâu sắc và chân thành này đã trở thành mạch nguồn cảm hứng cho tất cả chúng ta, những người đang sống, đang hưởng thành quả của tự do, hòa bình.

Ảnh: Báo Phụ nữ Việt Nam
Ảnh: Báo Phụ nữ Việt Nam

Với các bạn trẻ thanh niên Việt Nam sẵn sàng lên đường gìn giữ hòa bình của thế giới thì việc sống ý nghĩa, trách nhiệm với tuổi trẻ trở thành một nguồn động lực vượt qua nhiều khó khăn và thử thách. Họ - một thế hệ trẻ ở một đất nước đã trải qua nhiều biến cố chiến tranh với bao thế hệ sẵn sàng lên đường với mục tiêu bảo vệ Tổ quốc thì việc xuất hiện ở những nơi bất ổn của thế giới như gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về hòa bình.

Lại một thế hệ tiếp nối con đường của cha ông, những người đã cầm súng hi sinh vì hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc. Chính tình yêu Tổ quốc đậm sâu đã khiến các chiến sĩ cách mạng chiến đấu quên mình và các bác, các chú, các anh cũng mong những người còn sống cũng sẽ lao động quên mình để xây dựng đất nước ngày một ấm no, hạnh phúc.

Cứ mỗi lần đến dịp lễ 30/4, chúng ta cùng nhìn lại những trang sử hào hùng của dân tộc. Có mất mát, có đau thương nhưng cũng có những chiến thắng vang dội để rồi người Việt Nam của chúng ta cùng nhau chung tay xây dựng đất nước như trách nhiệm của những người còn sống đối với những hi sinh, mất mát to lớn của cha ông đi trước.

Tin cùng chuyên mục
Ứng cử viên đại biểu Quốc hội Tráng A Dương: Luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đồng bào DTTS

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội Tráng A Dương: Luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đồng bào DTTS

Cùng với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV trên địa bàn toàn quốc, những ngày này, ứng cử viên Tráng A Dương - Quyền Vụ trưởng Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc) đang có nhiều hoạt động tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại đơn vị bầu cử số 2, tỉnh Hà Giang. Trong Chương trình hành động của mình, ứng cử viên Tráng A Dương đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, tạo điều kiện để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại công tác di dân khỏi vùng sạt lở ở Hà Giang: Cần có lời giải cho bài toán kinh phí (Bài 2)

Nhìn lại công tác di dân khỏi vùng sạt lở ở Hà Giang: Cần có lời giải cho bài toán kinh phí (Bài 2)

Dù đã đạt được một số kết quả bước đầu trong sắp xếp, ổn định dân cư nhưng hiện trên địa bàn tỉnh Hà Giang vẫn còn khoảng 10 ngàn hộ dân đang sống trong vùng có nguy cơ sạt lở, thiên tai. Nguồn lực đầu tư hạn chế, nhỏ lẻ, nhu cầu lớn, thiếu quỹ đất để sắp xếp dân cư… đang là những trở ngại lớn trong công tác sắp xếp, bố trí, quy hoạch dân cư ở Hà Giang.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 12/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại biểu Dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội, đến thăm Phủ Chủ tịch.
Tạm dừng việc xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội

Tạm dừng việc xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 3 giờ trước
Tòa án nhân dân tối cao vừa có Công văn 125/TANDTC-VP về việc tiếp tục phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó quy định việc tạm dừng xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội.
Chủ động trong phòng, chống thiên tai - Nét đẹp của dân tộc Việt Nam: Phát huy truyền thống ( Bài 1)

Chủ động trong phòng, chống thiên tai - Nét đẹp của dân tộc Việt Nam: Phát huy truyền thống ( Bài 1)

Môi trường sống - Ông Lê Huy Ngọ - Nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT (CĐ) - 3 giờ trước
Giữ đê, phòng lụt, chống lụt, phòng bão, chống bão, phòng hạn, chống hạn,… là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, vì lợi ích của các cấp chính quyền và người dân. Phát huy kinh nghiệm đã được đúc kết từ lịch sử, phòng, chống thiên tai (PCTT) hiện này là công tác thường xuyên, phải được phát động thành phong trào thi đua để từng bước trở thành nếp sống văn hóa của người dân Việt Nam.
Các cơ sở lưu trú du lịch phải công bố mã QR an toàn phòng dịch Covid-19

Các cơ sở lưu trú du lịch phải công bố mã QR an toàn phòng dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành công văn số 1518/BVHTTDL-TCDL đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phối hợp đôn đốc thực hiện đánh giá an toàn Covid-19 của các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không để dịch bệnh lây lan trong các khu công nghiệp"

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Dịch bệnh xảy ra ở tất cả các nơi đều nguy hiểm nhưng xung yếu nhất là bệnh viện, sau đó đến các nhà máy, đặc biệt các nhà máy trong khu công nghiệp. Các địa phương nỗ lực không để dịch bệnh lây lan trong khu công nghiệp.
Người có uy tín phát huy vai trò tiên phong

Người có uy tín phát huy vai trò tiên phong

Người có uy tín - Văn Hoa - 3 giờ trước
Toàn tỉnh Yên Bái có 871 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là đội ngũ gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, đặc biệt trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), giúp đỡ người dân xóa đói giảm nghèo.
Vì sao đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung?

Vì sao đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung?

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Do tác động của dịch Covid-19 cùng với khó khăn trong việc tìm huấn luyện viên (HLV) trưởng, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung để chuẩn bị cho chiến dịch tại SEA Games 31.
Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức trực tuyến được thay đổi, bổ sung nguyện vọng

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức trực tuyến được thay đổi, bổ sung nguyện vọng

Giáo dục - Phương Ngọc (T/h) - 4 giờ trước
Theo mục 21 Phiếu đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) theo 1 trong 2 phương thức là đăng ký nguyện vọng bằng phương thức xét tuyển trực tuyến hoặc đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phiếu.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 12/5, Bộ Công an tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Lào Cai: Khởi tố đối tượng sát hại em trai do mâu thuẫn phân chia đất

Lào Cai: Khởi tố đối tượng sát hại em trai do mâu thuẫn phân chia đất

Pháp luật - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Ngày 11/5, Công an huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Vàng Seo Vềnh, sinh năm 2001, trú tại thôn Bản Pấy, xã Hoàng Thu Phố về tội danh "Giết người".