Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Phương Ngọc - 17:07, 27/07/2021

Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.

Được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào các dân tộc huyện Yên Minh ngày càng được nâng cao. Ảnh: BHG
Được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào các dân tộc huyện Yên Minh ngày càng được nâng cao. Ảnh: BHG

Phú Lũng là xã biên giới, điều kiện tự nhiên bất lợi, đời sống người dân còn khó khăn. Được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền, các chính sách hỗ trợ giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020 đã thực sự là đòn bẩy giúp đồng bào các dân tộc nơi đây vươn lên, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Năm 2020, huyện Yên Minh thực hiện giải ngân 490 triệu đồng cho Dự án hỗ trợ lợn giống tạo sinh kế. Theo đó, 61 hộ được hỗ trợ mua 183 con lợn giống (mỗi hộ 3 con) để chăn nuôi lợn thương phẩm. Sau 2 năm, sẽ thu hồi 20% số kinh phí hỗ trợ. Hiện tại các hộ được hỗ trợ lợn trong dự án đã xuất bán được 1 lứa, với trọng lượng trung bình mỗi con đạt từ 70 - 90 kg. Nhiều hộ vừa thu hồi được vốn vừa duy trì và tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi.

Anh Tần Phù Mìn, thôn B3 cho biết: Từ chương trình hỗ trợ của Nhà nước, gia đình tôi mua được 3 con lợn giống. Sau khi nuôi tôi đã bán lợn thương phẩm được 6 triệu đồng. Từ số tiền đó, tôi đã mua thêm một con lợn nái để gây giống. Đến nay, gia đình tôi có 5 con lợn thịt và 2 con lợn nái. Dự kiến năm nay, đàn lợn của gia đình sẽ cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng.

Theo Trưởng thôn B3 Chẻo Chỉn Hiển: Thôn B3 có 74 hộ, 100% các hộ đều chăn nuôi lợn. Bởi thức ăn cho lợn ở đây dễ kiếm, có những loại rau có thể tận dụng trồng quanh nhà. Đặc biệt, do ảnh hưởng cuả dịch Covid - 19 nên từ năm trước, nhiều lao động địa phương không có việc làm, nhưng nhờ nuôi lợn nên hầu hết các hộ có thu nhập ổn định, không bị tái nghèo, thậm chí nhiều hộ đã thoát nghèo.

Theo số liệu thống kê, đến cuối năm 2020, thu nhập bình quân của xã Phú Lũng đạt trên 36 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 7,86%; tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%, trẻ 6-14 tuổi đạt 100%; trên 92% lao động trong độ tuổi có việc làm; 96,7% số hộ có nhà ở dân cư đạt chuẩn; 100% đường xã, trên 70% đường trục thôn; trên 98% số hộ được sử dụng điện lưới; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, chủ quyền biên giới được giữ vững...

Đời sống người dân được nâng cao, nhiều ngôi nhà khang trang được xây dựng
Đời sống người dân được nâng cao, nhiều ngôi nhà khang trang được xây dựng

Có thêm thu nhập, đời sống người dân được nâng cao, nhiều hộ xây dựng được nhà ở kiên cố, khang trang. Theo thống kê, trong tổng số 611 hộ trong xã, có khoảng trên 30% hộ có nhà xây từ 2 đến 5 tầng. Nhiều căn nhà không khác gì những “biệt thự” chốn đô thị. Năm 2019, xã Phú Lũng đã được công nhận đạt tiêu chí nhà ở nâng cao trong xây dựng nông thôn mới, vượt gần 7% so với mục tiêu đề ra.

Còn tại xã Du Tiến, là 1/15 xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh (Theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ). Đây cũng là địa phương thuộc nhóm nghèo nhất huyện, với tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 chiếm gần 62%. Nhưng với các chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, như: Hỗ trợ cây trồng, vật nuôi, mô hình phát triển kinh tế tạo sinh kế, thúc đẩy giao thương, đầu tư hạ tầng giao thông, hệ thống điện, nước… đã tạo động lực cho người dân Du Tiến dần thoát nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chỉ còn 39,8% vào cuối năm 2020.

Chia sẻ về những kết quả đã đạt được trong những năm qua của huyện, Chủ tịch UBND huyện Sùng Mí Thề cho biết: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020, huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó; Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành Nghị quyết, kế hoạch thực hiện bài bản, thể hiện quyết liệt, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, nhận được sự đồng thuận cán bộ, đảng viên, Nhân dân, nhất là các hộ nghèo. 

Tính đến cuối năm 2020, huyện Yên Minh đã giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 31,83%, mức giảm bình quân hằng năm trong giai đoạn 2016 - 2020 là 6%, đạt mục tiêu đề ra với 4.322 hộ đã thoát nghèo. Thu nhập bình quân đầu người đạt 22 triệu đồng/năm. Những chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và của tỉnh thực sự đã đáp ứng đúng và trúng nhu cầu, nguyện vọng của người dân.

Năm 2021, mặc dù đại dịch covid đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, đến việc làm, thu nhập của người dân. Tuy nhiên, với kết quả đã đạt được trong những năm qua, là tiền đề quan trọng để giảm nghèo bền vững.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Nhìn lại thành quả 30 năm thực hiện công tác giảm nghèo

Lào Cai: Nhìn lại thành quả 30 năm thực hiện công tác giảm nghèo

Nếu như trong những ngày đầu tái lập tỉnh (1/10/1991), tỷ lệ đói nghèo của Lào Cai là 54,8%, trong đó, số hộ đói chiếm tới 31%, thì sau 30 năm tái lập, số hộ nghèo giảm còn 8,2% (năm 2020), không còn hộ đói. Có thể nói, đây là thành quả ấn tượng thể hiện sự quan tâm, hướng đi đúng của tỉnh Lào Cai trong nỗ lực xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Thanh long Việt Nam “phủ sắc đỏ” tại Úc

Thanh long Việt Nam “phủ sắc đỏ” tại Úc

Sản phẩm - Thị trường - PV - 5 phút trước
Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, quả thanh long Việt Nam không những đáp ứng các điều kiện nhập khẩu về an toàn sinh học hàng đầu thế giới, thanh long Việt Nam còn được người tiêu dùng xứ sở chuột túi đánh giá xếp loại 5 sao và đang được đón chào tại Úc.
Đồng bào vùng cao Hà Giang cúng mừng lúa mới

Đồng bào vùng cao Hà Giang cúng mừng lúa mới

Sắc màu 54 - Nga Anh (T/h) - 18 phút trước
Hằng năm, vào cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 âm lịch, tiết trời vùng cao se lạnh là lúc báo hiệu “mùa vàng” bội thu, đồng bào các dân tộc thiểu số hối hả vào vụ gặt cũng là dịp nhiều gia đình làm Lễ cúng mừng lúa mới (còn gọi là Lễ mừng cơm mới).
Người Thái ở Chư A Thai gắn bó với nghề nuôi tằm ăn lá mì

Người Thái ở Chư A Thai gắn bó với nghề nuôi tằm ăn lá mì

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 1 giờ trước
Với việc duy trì nghề truyền thống nuôi tằm ăn lá mì (sắn), cộng đồng người Thái tại thôn Drok, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện (Gia Lai) có thu nhập ổn định.
Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 1 giờ trước
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND, các Sở GTVT địa phương đề nghị triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an thay cho mã QR Code ngành GTVT.
Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 khiến đời sống người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi gặp không ít khó khăn. Được sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chính quyền các cấp, bà con đang dần ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất. Các chương trình, chính sách dân tộc được thực hiện đầy đủ, kịp thời.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.
Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tính đến sáng nay, thế giới đã ghi nhận hơn 232 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,76 triệu trường hợp tử vong.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Bạn của nhà nông - Như Ý - 2 giờ trước
Khế ngọt là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, lành tính được nhiều gia đình ưa chuộng. Chỉ cần khoảng diện tích nhất định, không cần quá thoáng sáng và chăm sóc cây theo hướng dẫn kỹ thuật trồng dưới đây chắc chắn gia đình bạn sẽ có một cây khế ngọt sai quả quanh năm.
Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Sức khỏe - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4539/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19”. Tài liệu này sẽ được áp dụng cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc.
Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Tài chính - Kinh doanh - PV - 3 giờ trước
Đó là thông tin được đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến: “Covid-19 &FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 27/9.