Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Yên Bái: Người có uy tín đặt trọn niềm tin vào cuộc bầu cử

Văn Hoa - 06:10, 20/04/2021

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm phát huy quyền làm chủ của Nhân dân. Đội ngũ Người có uy tín tỉnh Yên Bái đã và đang thể hiện vai trò của mình trong việc vận động, tuyên truyền người dân đi bầu cử; đặt trọn niềm tin và sự kỳ vọng về những đại biểu của Nhân dân. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã gặp gỡ, trao đổi với một số Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Yên Bái để hiểu hơn về vấn đề này.

Không khí bầu cử trên từng bản làng ở Yên Bái
Không khí bầu cử trên từng bản làng ở Yên Bái

Ông Dương Quốc Đậu, 79 tuổi, dân tộc Tày, thôn Ngòi Lẫu, xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên: Kỳ vọng vào một nhiệm kỳ với sự phát triển nổi bật

Châu Quế Thượng là xã có nhiều thành phần dân tộc anh em sinh sống nên có sự đa dạng về văn hóa các dân tộc. Thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền...đã giúp cho cuộc sống người dân trong xã Châu Quế Thượng được cải thiện rõ rệt.

Ông Dương Quốc Đậu
Ông Dương Quốc Đậu

Đóng góp vào kết quả đó, các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ vừa qua, đã phát huy tốt vai trò là đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân, quan tâm đến mọi mặt đời sống vật chất, tinh thần của người dân, đặc biệt quan tâm đến sự phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS. Mong rằng, trong nhiệm kỳ tới, các đại biểu tiếp tục phát huy tốt vai trò của mình, giúp địa phương ngày càng phát triển đi lên.

Ông Hoàng Văn Chỉ, 70 tuổi, Người có uy tín thôn Giáp Luồng, xã Khai Trung, huyện Lục Yên:  Phát huy vai trò của Người có uy tín  trong bầu cử

Ông Hoàng Văn Chỉ
Ông Hoàng Văn Chỉ

Toàn xã Khai Trung chỉ có 2 thôn, 285 hộ/1.360 nhân khẩu, với 2 dân tộc chủ yếu cùng sinh sống là Tày và Dao.

Là một xã thuần nông, khi bước vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Khai Trung có điểm xuất phát thấp (mới đạt 4/19 tiêu chí = 13/39 chỉ tiêu). Bằng nhiều giải pháp, nhất là nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động làm thay đổi nhận thức, tư duy của người dân trong phát triển kinh tế - xã hội..., mà Khai Trung về đích nông thôn mới năm 2019.

Vì vậy, trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND nhiệm kỳ mới, với vai trò là Người có uy tín, tôi lại tiếp tục phối hợp với cán bộ địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền về bầu cử; Cá nhân tôi trực tiếp tuyên truyền để bà con nắm đầy đủ thông tin về luật bầu cử, về đại biểu ứng cử... để Nhân dân khi tham gia bỏ phiếu có trách nhiệm với từng lá phiếu với việc lựa chọn được những đại biểu dám nghĩ, dám làm, giúp địa phương nói riêng, và vùng DTTS và miền núi nói chung ngày càng phát triển đi lên.

Ông Phạm Văn Hiểu, dân tộc Tày, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên: Không khí bầu cử đã đến từng bản, làng

Ông Phạm Văn Hiểu
Ông Phạm Văn Hiểu

Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tới vùng đồng bào DTTS với nhiều chế độ, chính sách giúp Nhân dân phát triển sản xuất, an sinh xã hội. Kể từ khi được Nhân dân tín nhiệm bầu là Người có uy tín, tôi được hưởng nhiều chính sách ưu tiên đặc biệt như: được thăm hỏi lúc ốm đau, bệnh tật; nhận Báo Dân tộc và Phát triển thường xuyên, định kỳ; được tham dự các lớp tập huấn do Phòng Dân tộc huyện, Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái tổ chức, và đặc biệt, được đi thăm quan mô hình phát triển kinh tế- du lịch tại nhiều địa phương... 

Nhờ đó, đã giúp bản thân tôi được mở mang kiến thức, học được nhiều mô hình hay để phổ biến lại với Nhân dân địa phương. Với những chế độ đãi ngộ đặc biệt của Đảng và Nhà nước, tôi nguyện cố gắng hết mình để hoàn thành tốt vai trò là Người có uy tín.

Hòa chung không khí của cử tri cả nước, vào những ngày này, Nhân dân các dân tộc xã Lâm Thượng đang tưng bừng đón chờ ngày bầu cử. Từ cấp thôn, bản, Nhân dân đã họp bàn, đề cử những đại biểu có uy tín, có tiếng nói ứng cử vào HĐND các cấp, đại diện cho tiếng nói của Nhân dân. Chúng tôi sẽ tăng cường phát huy vai trò trách nhiệm, vận động Nhân dân thể hiện quyền và nghĩa vụ của mình, để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Ông Điêu Văn Khang, dân tộc Thái, bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ: Đặt trọn niềm tin và sự kỳ vọng vào một nhiệm kỳ mới

Ông Điêu Văn Khang cùng vợ trong căn nhà dịch vụ Homstay của gia đình
Ông Điêu Văn Khang cùng vợ bên căn nhà làm dịch vụ Homstay của gia đình

Nhiều năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực của HĐND các cấp, đời sống Nhân dân xã Nghĩa Lợi được cải thiện rõ rệt. Tại xã Nghĩa Lợi, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào người dân tộc Thái, các mô hình phát triển kinh tế được thực hiện có hiệu quả, đặc biệt là các mô hình du lịch cộng đồng.

Trước ngày hội bầu cử của toàn dân, tôi cùng Nhân dân các dân tộc xã Nghĩa Lợi đặt trọn niềm tin và sự kỳ vọng về một nhiệm kỳ mới, lựa chọn được những đại biểu xứng đáng, có uy tín, có đủ bản lĩnh đóng góp trí tuệ để xây dựng phát triển quê hương, đất nước. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ tới, các đại biểu được Nhân dân tín nhiệm, sẽ quan tâm hơn nữa đến những vấn đề tạo sinh kế cho bà con DTTS và vùng miền núi ĐBKK.

Tin cùng chuyên mục
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV: Sự khởi đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ mới

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV: Sự khởi đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ mới

Trong 9 ngày làm việc của một kỳ họp, Quốc hội Khóa XV đã khép lại với nhiều quyết sách quan trọng, tạo tiền đề cho toàn khóa. Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, đoàn kết, trí tuệ và trách nhiệm, kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, mở ra cơ hội cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.
Tin nổi bật trang chủ
Lập lại vị thế cây cà phê Arabica ở Đông Trường Sơn: Đồng bào Bru Vân Kiều tham gia xây dựng thương hiệu cà phê quốc gia (Bài 2)

Lập lại vị thế cây cà phê Arabica ở Đông Trường Sơn: Đồng bào Bru Vân Kiều tham gia xây dựng thương hiệu cà phê quốc gia (Bài 2)

Từ TP. Đông Hà ngược lên Đường 9 phẳng lỳ, qua bao địa danh lịch sử huyền thoại như Nghĩa trang Đường 9, Chiến khu Ba Lòng, thị trấn Khe Sanh… một thời hào hùng chống giặc. Ngược tiếp lên đỉnh Trường Sơn, Hướng Phùng đã ở ngay phía trước. Đó là một vùng đất Bazan trù phú với những thung lũng xanh mướt cây cà phê Arabica tuyệt đẹp.
Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Tài chính - Kinh doanh - PV - 1 giờ trước
Theo dữ liệu cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, lần đầu tiên kể từ năm 2015 đến nay, tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế trong 5 tháng đầu năm cao hơn tăng trưởng tiền gửi của cư dân.
Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - Minh Triết - 1 giờ trước
Ngày 31/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn đã làm việc với Thành ủy, UBND TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Công tác Dân tộc - T.Minh - 2 giờ trước
Ngày 30/7, Tổ Công tác của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn (Tổ Công tác) đã thực hiện kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Ban Dân tộc tỉnh.
Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Video - Mỹ Thanh- Hằng Nga - 2 giờ trước
Hiện nay, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc đang được triển khai. Mới đây, Bộ Y tế đã ra Quyết định 3588/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Các đơn vị, địa phương căn cứ theo hướng dẫn này để triển khai thực hiện việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Bạn của nhà nông - PV - 3 giờ trước
Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Phú Thọ đã trở thành địa chỉ tin cậy, trợ giúp hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh có điều kiện phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững tại nhiều địa phương.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến hiện chiếm khoảng 10% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU và Vương quốc anh (UK), tương đương khoảng gần 3 tỷ USD/năm. Nhóm sản phẩm này còn có dư địa tăng trưởng tốt, có thể nâng giá trị xuất khẩu lên gấp đôi từ nay đến 2025 nếu các doanh nghiệp Việt Nam khai thác được các lợi thế, tăng cường đầu tư chế biến sâu và quảng bá thương hiệu ở nước ngoài.
Nghề kéo xăm

Nghề kéo xăm

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 3 giờ trước
Dọc vùng biển bãi ngang huyện Gio Linh (Quảng Trị) có nghề kéo xăm đánh bắt thủy sản gần bờ. Nghề này không dùng máy móc, trang thiết bị hiện đại, mà chỉ cần 1 chiếc ghe lớn, 1 tấm lưới xăm rộng và sức của nhiều người cộng lại. Mặc dù là nghề thời vụ, mỗi năm chỉ kéo dài từ tháng 6 - 8 âm lịch, nhưng nghề này mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân bãi ngang.
Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sức khỏe - Như Ý - 4 giờ trước
Thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 các địa phương trên cả nước đã tiếp tục có các giải pháp mạnh nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian tới.
Hiểm họa khôn lường từ ma túy tổng hợp

Hiểm họa khôn lường từ ma túy tổng hợp

Pháp luật - PV - 4 giờ trước
Theo nhận định của ngành Công an, từ tội phạm ma túy, nghiện ma túy, ma túy tổng hợp có thể dẫn đến các loại tội phạm khác như: Cướp của, trộm cắp, giết người… Nếu không giảm ma túy thì không thể giảm các loại tội phạm khác được.
Hà Nội: Cán bộ, công chức chỉ đến công sở khi thực sự cần thiết

Hà Nội: Cán bộ, công chức chỉ đến công sở khi thực sự cần thiết

Tin tức - T.Hợp - 4 giờ trước
Ngày 30/7, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 2456/UBND-KGVX về việc thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố. Trong đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, chỉ những trường hợp thực sự cần thiết mới đến làm việc trực tiếp tại công sở.