Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Yên Bái: Người có uy tín đặt trọn niềm tin vào cuộc bầu cử

Văn Hoa - 06:10, 20/04/2021

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm phát huy quyền làm chủ của Nhân dân. Đội ngũ Người có uy tín tỉnh Yên Bái đã và đang thể hiện vai trò của mình trong việc vận động, tuyên truyền người dân đi bầu cử; đặt trọn niềm tin và sự kỳ vọng về những đại biểu của Nhân dân. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã gặp gỡ, trao đổi với một số Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Yên Bái để hiểu hơn về vấn đề này.

Không khí bầu cử trên từng bản làng ở Yên Bái
Không khí bầu cử trên từng bản làng ở Yên Bái

Ông Dương Quốc Đậu, 79 tuổi, dân tộc Tày, thôn Ngòi Lẫu, xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên: Kỳ vọng vào một nhiệm kỳ với sự phát triển nổi bật

Châu Quế Thượng là xã có nhiều thành phần dân tộc anh em sinh sống nên có sự đa dạng về văn hóa các dân tộc. Thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền...đã giúp cho cuộc sống người dân trong xã Châu Quế Thượng được cải thiện rõ rệt.

Ông Dương Quốc Đậu
Ông Dương Quốc Đậu

Đóng góp vào kết quả đó, các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ vừa qua, đã phát huy tốt vai trò là đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân, quan tâm đến mọi mặt đời sống vật chất, tinh thần của người dân, đặc biệt quan tâm đến sự phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS. Mong rằng, trong nhiệm kỳ tới, các đại biểu tiếp tục phát huy tốt vai trò của mình, giúp địa phương ngày càng phát triển đi lên.

Ông Hoàng Văn Chỉ, 70 tuổi, Người có uy tín thôn Giáp Luồng, xã Khai Trung, huyện Lục Yên:  Phát huy vai trò của Người có uy tín  trong bầu cử

Ông Hoàng Văn Chỉ
Ông Hoàng Văn Chỉ

Toàn xã Khai Trung chỉ có 2 thôn, 285 hộ/1.360 nhân khẩu, với 2 dân tộc chủ yếu cùng sinh sống là Tày và Dao.

Là một xã thuần nông, khi bước vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Khai Trung có điểm xuất phát thấp (mới đạt 4/19 tiêu chí = 13/39 chỉ tiêu). Bằng nhiều giải pháp, nhất là nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động làm thay đổi nhận thức, tư duy của người dân trong phát triển kinh tế - xã hội..., mà Khai Trung về đích nông thôn mới năm 2019.

Vì vậy, trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND nhiệm kỳ mới, với vai trò là Người có uy tín, tôi lại tiếp tục phối hợp với cán bộ địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền về bầu cử; Cá nhân tôi trực tiếp tuyên truyền để bà con nắm đầy đủ thông tin về luật bầu cử, về đại biểu ứng cử... để Nhân dân khi tham gia bỏ phiếu có trách nhiệm với từng lá phiếu với việc lựa chọn được những đại biểu dám nghĩ, dám làm, giúp địa phương nói riêng, và vùng DTTS và miền núi nói chung ngày càng phát triển đi lên.

Ông Phạm Văn Hiểu, dân tộc Tày, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên: Không khí bầu cử đã đến từng bản, làng

Ông Phạm Văn Hiểu
Ông Phạm Văn Hiểu

Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tới vùng đồng bào DTTS với nhiều chế độ, chính sách giúp Nhân dân phát triển sản xuất, an sinh xã hội. Kể từ khi được Nhân dân tín nhiệm bầu là Người có uy tín, tôi được hưởng nhiều chính sách ưu tiên đặc biệt như: được thăm hỏi lúc ốm đau, bệnh tật; nhận Báo Dân tộc và Phát triển thường xuyên, định kỳ; được tham dự các lớp tập huấn do Phòng Dân tộc huyện, Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái tổ chức, và đặc biệt, được đi thăm quan mô hình phát triển kinh tế- du lịch tại nhiều địa phương... 

Nhờ đó, đã giúp bản thân tôi được mở mang kiến thức, học được nhiều mô hình hay để phổ biến lại với Nhân dân địa phương. Với những chế độ đãi ngộ đặc biệt của Đảng và Nhà nước, tôi nguyện cố gắng hết mình để hoàn thành tốt vai trò là Người có uy tín.

Hòa chung không khí của cử tri cả nước, vào những ngày này, Nhân dân các dân tộc xã Lâm Thượng đang tưng bừng đón chờ ngày bầu cử. Từ cấp thôn, bản, Nhân dân đã họp bàn, đề cử những đại biểu có uy tín, có tiếng nói ứng cử vào HĐND các cấp, đại diện cho tiếng nói của Nhân dân. Chúng tôi sẽ tăng cường phát huy vai trò trách nhiệm, vận động Nhân dân thể hiện quyền và nghĩa vụ của mình, để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Ông Điêu Văn Khang, dân tộc Thái, bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ: Đặt trọn niềm tin và sự kỳ vọng vào một nhiệm kỳ mới

Ông Điêu Văn Khang cùng vợ trong căn nhà dịch vụ Homstay của gia đình
Ông Điêu Văn Khang cùng vợ bên căn nhà làm dịch vụ Homstay của gia đình

Nhiều năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực của HĐND các cấp, đời sống Nhân dân xã Nghĩa Lợi được cải thiện rõ rệt. Tại xã Nghĩa Lợi, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào người dân tộc Thái, các mô hình phát triển kinh tế được thực hiện có hiệu quả, đặc biệt là các mô hình du lịch cộng đồng.

Trước ngày hội bầu cử của toàn dân, tôi cùng Nhân dân các dân tộc xã Nghĩa Lợi đặt trọn niềm tin và sự kỳ vọng về một nhiệm kỳ mới, lựa chọn được những đại biểu xứng đáng, có uy tín, có đủ bản lĩnh đóng góp trí tuệ để xây dựng phát triển quê hương, đất nước. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ tới, các đại biểu được Nhân dân tín nhiệm, sẽ quan tâm hơn nữa đến những vấn đề tạo sinh kế cho bà con DTTS và vùng miền núi ĐBKK.

Tin cùng chuyên mục
Bảo đảm sự đa dạng bản sắc văn hóa: Nâng cao vai trò chủ thể văn hóa (Bài 2)

Bảo đảm sự đa dạng bản sắc văn hóa: Nâng cao vai trò chủ thể văn hóa (Bài 2)

Hầu hết cư dân các dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở địa bàn miền núi, không gian cư trú cách biệt, khó khăn về giao thông và hạ tầng cơ sở khác. So với miền xuôi, với các đô thị lớn, đời sống của đồng bào còn DTTS còn thấp, trình độ dân trí chưa cao. Rút ngắn khoảng cách, tạo cơ hội phát triển đồng đều giữa các dân tộc là mục tiêu nhất quán trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và đã đạt nhiều thành tựu.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.